×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Lo ngại dịch sởi gia tăng trong dịp nghỉ lễ

BHXH & Đời sống | Thứ sáu, 08/04/2016 06:13 (GMT+7)
Lo ngại dịch sởi gia tăng trong dịp nghỉ lễ

Trong tuần vừa qua, cả nước ghi nhận thêm hơn 100 trường hợp mắc sởi xác định,thêm ghi nhận 2 trường hợp tử vong có liên quan đến sởi ở Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai và bổ sung 2 trường hợp tử vong có liên quan đến sởi tại Bệnh viện Bạch Mai. Như vậy đến nay cả nước ghi nhận 3.647 trường hợp mắc sởi xác định trong số 10.227 trường hợp sốt phát ban dạng sởi tại 61/63 tỉnh, thành phố. Theo cảnh báo của Bộ Y tế, dịch sởi sẽ tiếp tục gia tăng trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5.

Trong tuần vừa qua, cả nước ghi nhận thêm hơn 100 trường hợp mắc sởi xác định,thêm ghi nhận 2 trường hợp tử vong có liên quan đến sởi ở Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai và bổ sung 2 trường hợp tử vong có liên quan đến sởi tại Bệnh viện Bạch Mai. Như vậy đến nay cả nước ghi nhận 3.647 trường hợp mắc sởi xác định trong số 10.227 trường hợp sốt phát ban dạng sởi tại 61/63 tỉnh, thành phố. Theo cảnh báo của Bộ Y tế, dịch sởi sẽ tiếp tục gia tăng trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5.

Dịch sởi tại Hà Nội đã đạt ngưỡng “đỉnh”

Trước tình trạng dịch sởi ngày càng bùng phát mạnh mẽ, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có buổi “thị sát” tại các bệnh viện. Chứng kiến hàng nghìn trẻ đang phải cố gắng đấu tranh với bệnh tật, giành giật lấy sự sống, Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ lo lắng, xót thương trước những những ca biến chứng viêm phổi nặng nằm viện. “Các bệnh nhi đã phải nằm viện điều trị cả tháng trời vì viêm phổi, đó là một nỗi lo lắng lớn, bởi bệnh nặng, diễn biến xấu nên nguy cơ tử vong rất cao. Vì thế các bệnh viện phải cố gắng cứu chữa bệnh nhân nặng bằng mọi giá”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Báo cáo về tình hình dịch sởi tại Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh đánh giá: “Dịch sởi tại Hà Nội đã đạt ngưỡng đỉnh và hiện nay số bệnh nhân vẫn duy trì ở mức cao. Trong một tuần trở lại đây, bệnh nhân phát ban nghi sởi điều trị nội trú ở các bệnh viện dao động ở mức khoảng 700 trường hợp. Đáng nói, số bệnh nhân nặng do biến chứng sởi điều trị ở các bệnh viện vẫn ở mức cao với những trường hợp diễn biến nặng đã nằm viện cả tháng trời. Như tại Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội có 8 ca biến chứng viêm phổi nằm viện, tại Bệnh viện Nhi Trung ương có 5 bệnh nhân biến chứng viêm phổi nằm viện. Vì thế, con số tử vong của Hà Nội chắc chắn còn tăng lên. Tuy nhiên, tín hiệu đáng mừng là tỉ lệ tiêm vét vắc xin sởi của Hà Nội cũng đã đạt đến 97%”, ông Hạnh lo ngại.

Hà Nội hiện đang gặp khó khăn trong công tác phòng chống dịch, vì tích lũy nhóm trẻ từ 2- 10 tuổi chưa tiêm chủng tại Hà Nội là khá lớn. Trung bình mỗi năm, Hà Nội có khoảng 5.000 trẻ trong độ tuổi không tiêm vắc xin phòng sởi. Hiện số trẻ có nguy cơ mắc bệnh sởi do không tiêm phòng là 75.000 trẻ, vì thế nguy cơ mắc vẫn xảy ra cao ở nhóm đối tượng này.

Phân tích nguyên nhân vì sao tại Hà Nội có nhiều trẻ chưa tiêm chủng, ông Hạnh cho hay, hiện nay tại Hà Nội có khoảng 2-5% số đối tượng chưa tiêm do các bậc phụ huynh e ngại không đưa con đến tiêm do vừa qua có những phản ứng sau tiêm chủng. Trong số đó, có khoảng 5-10% số cháu phải hoãn tiêm vì chỉ định hoãn tiêm và đến lúc tiêm chủng bị ốm. Bên cạnh đó, Hà Nội có một bộ phận trẻ nhỏ tiêm theo hình thức dịch vụ vắc xin kết hợp 3 trong 1, nên nhiều trường hợp trẻ được bố mẹ chờ đến 12 tháng tuổi mới tiêm. Ngoài ra Hà Nội còn có một số đối tượng là những người dân di cư, trong khi đó việc quản lí đối tượng này còn rất khó khăn nên tỉ lệ tiêm của Hà Nội bị giảm.

Dịch sởi có thể tăng trong dịp nghỉ lễ

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng, số ca mắc sởi trên cả nước đã có xu hướng giảm xuống. Trong một tuần vừa qua, cả nước ghi nhận thêm hơn 100 trường hợp mắc sởi xác định trong số hơn 200 trường hợp sốt phát ban dạng sởi tại 25 tỉnh, thành phố; trong ngày 25/4 cũng ghi nhận 4 trường hợp tử vong liên quan đến sởi tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Tích lũy từ đầu năm 2014 đến nay cả nước ghi nhận 3.609 trường hợp mắc sởi xác định trong số 10.017 trường hợp sốt phát ban dạng sởi tại 61/63 tỉnh, thành phố, trong đó có 25 trường hợp tử vong do sởi trong số 127 trường hợp nặng xin về và tử vong có liên quan đến sởi.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, là nơi tâm sởi, thay vì con số 2.500- 3.000 bệnh nhân khám một ngày nay giảm còn 200- 300 bệnh nhân/ngày. Tuy nhiên số bệnh nhân đang được điều trị do biến chứng của sởi vẫn cao với hơn 300 trường hợp, chủ yếu là bệnh nhân nặng. Cũng tại Bệnh viện Bạch Mai đã ghi nhận thêm một trẻ tử vong do biến chứng của sởi sau gần 1 tuần điều trị, trong đó còn 6 trẻ đang thở máy cũng rất nguy kịch.

Điều trị bệnh nhi mắc sởi tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Mặc dù dịch sởi đang có dấu hiệu suy giảm, tuy nhiên Bộ trưởng Bộ Y tế đang rất lo lắng vì những đợt nghỉ lễ kéo dài sắp tới, việc tăng cường giao lưu, đi lại, tập trung nơi đông người có thể là những yếu tố khiến các ca mắc sởi gia tăng trở lại. Vì thế Bộ trưởng đưa ra khuyến cáo mạnh mẽ người dân nên hạn chế đến chỗ đông người, tập trung nơi công cộng. Bộ Y tế cũng có chỉ thị thúc các tỉnh đẩy mạnh công tác phòng chống dịch sởi và kế hoạch tiêm phòng và tiêm vét sởi. Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương đẩy mạnh tổ chức tiêm vắc xin sởi theo kế hoạch. Sở Y tế các tỉnh thành có trách nhiệm đẩy mạnh tổ chức tiêm vắc xin sởi theo kế hoạch. Nếu tỉ lệ tiêm đạt thấp thì phải tăng các điểm tiêm, số buổi tiêm để đến hết tháng 4 phải đạt tỉ lệ tiêm chủng trên 95%. Cuối mỗi buổi tiêm phải rà soát các bé chưa tiêm để bổ sung vào ngày tiếp theo, tránh bỏ sót. Kiên trì vận động và báo cáo UBND các cấp để huy động các ban ngành, đoàn thể cùng vận động cha mẹ đưa con đi tiêm chủng. Đồng thời, mỗi địa phương cần đánh giá, phân tích tình hình bệnh sởi trên địa bàn, từ đó điều chỉnh kế hoạch tiêm cho phù hợp. Rà soát, lập danh sách trẻ tiêm thông báo rộng rãi để người dân biết đưa con đi.

Bộ cũng yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur, Dự án Tiêm chủng mở rộng thành lập các đoàn công tác đến các địa phương đôn đốc việc thực hiện tiêm chủng. Về vấn đề điều trị, các địa phương cũng cần tổ chức phân tuyến điều trị tại các bệnh viện, hạn chế tối đa việc chuyển tuyến các bệnh nhân có khả năng điều trị để tránh lây nhiễm sởi cũng như bệnh lí đường hô hấp khác. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu cần nhanh chóng tổ chức tập huấn phác đồ điều trị mới cho các địa phương để thực hiện việc điều trị tốt nhất cho các bệnh nhi, giảm tỉ lệ tử vong do sởi.

Nam Trang
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thanh Hoá: Rừng xanh không ngừng 'chảy máu'
TTTĐ - Hàng chục cây gỗ lớn trong cánh rừng tự nhiên nằm sâu bên trong khu vực thác Trai Gái tại xã Xuân Lẹ bị lâm tặc đốn hạ. Nhiều cây...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Ariston hưởng ứng ngày Quốc tế hòa bình: Chống lại biến đổi khí hậu để bảo vệ hòa bình thế giới 
TTTĐ - Ariston luôn tích cực hỗ trợ các nghiên cứu tại Greenland về tác động của biến đổi khí hậu đối với Trái Đất. Các nhà khoa học...