Lộ “tử huyệt” sau câu hỏi sát hạch của Thủ tướng

Bình luận -
In bài viết

TTTĐ - “Ngày hôm qua, sau xét nghiệm, phát hiện trong cộng đồng bao nhiêu ca?”

Vinamilk ủng hộ thêm 5 tỉ đồng sản phẩm và thiết bị y tế phục vụ chữa trị bệnh nhân Covid-19 nặng Phòng dịch là cơ bản, chiến lược, lâu dài, ý thức người dân là quan trọng SCG và LSP trao tặng hệ thống xét nghiệm Real-time PCR tự động Chính sách thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để tài trợ phục vụ phòng, chống dịch Covid -19
Thủ tướng yêu cầu hai tỉnh Kiên Giang, Tiền Giang và từng huyện, xã đang thực hiện giãn cách phải đặt ra mục tiêu cụ thể, rõ ràng về thời gian kết thúc giãn cách và các tiêu chí cần đạt để kiểm soát dịch bệnh - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng yêu cầu hai tỉnh Kiên Giang, Tiền Giang và từng huyện, xã đang thực hiện giãn cách phải đặt ra mục tiêu cụ thể, rõ ràng về thời gian kết thúc giãn cách và các tiêu chí cần đạt để kiểm soát dịch bệnh - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đó là câu hỏi sát hạch rất cơ bản của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đối với Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Kiên Giang trong việc chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại Cuộc họp trực tuyến ngày 13/9/2021. Sau câu hỏi và yêu cầu trả lời rất cụ thể của Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Đỗ Thanh Bình đã loay hoay tìm tài liệu, lắp bắp trong trả lời và cuối cùng, không có câu trả lời.

“Dạ, hôm qua có, có … 154 ca F0”. Một tiếng nói khác lắp bắp vọng ra trong phòng họp trực tuyến tại Kiên Giang, trả lời thay cho Bí thư. Nhưng khi Thủ tướng hỏi rõ là những ca này mắc ở đâu thì chính vị này cũng nói “Dạ, không nhớ nổi”.

Một câu hỏi, hai người trả lời, một người là lãnh đạo cao nhất của tỉnh, một người, có thể là lãnh đạo chuyên môn của tỉnh nhưng không nắm được tình hình cụ thể của địa phương, nơi nhiều địa bàn “vùng xanh” chuyển nhanh sang “vùng đỏ”. Thủ tướng cũng nói rõ, đã nhiều lần gọi điện thoại nhắc nhở lãnh đạo về việc nắm thông tin chi tiết để chỉ đạo, điều hành phòng chống dịch và kết quả, như đã mô tả trên đây là một sự im lặng.

Cổ nhân có câu: “Biết ta, biết địch trăm trận trăm thắng”. Trong bất cứ cuộc chiến nào, nhiệm vụ nào, điều cơ bản đầu tiên mà người lãnh đạo phải có và phải nắm được là thông tin, là tình hình, là diễn biến thực tế. Diễn biến dịch bệnh ở nước ta, đặc biệt ở khu vực phía Nam đang rất căng thẳng; cả hệ thống chính trị đang vào cuộc, Thủ tướng và lãnh đạo Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đang làm việc ngày đêm, tranh thủ từng giờ, từng phút cho việc chỉ đạo điều hành. Vậy nhưng, ở địa phương, vẫn có những nơi lúng túng, lơ là, chủ quan, không quyết liệt và lơ mơ. Điển hình như Kiên Giang, Tiền Giang. Lãnh đạo tỉnh không nắm được những thông tin cơ bản nhất về tình hình dịch bệnh tại địa phương thì làm sao có thể chỉ đạo, điều hành phòng chống dịch.

Thiết nghĩ, điểm tử huyệt trong phòng chống dịch lại vẫn là con người, là lãnh đạo. Tình huống sát hạch của Thủ tướng ngay trên diễn đàn trực tuyến là tiếng chuông cảnh tỉnh để cho lãnh đạo địa phương bừng tỉnh, cần sâu sát, nắm rõ thông tin, tình hình dịch bệnh tại địa phương. Chỉ khi đó, các chỉ đạo điều hành phòng chống dịch mới thực sự hiệu quả, hiệu lực, mới đúng và trúng mục tiêu, trọng tâm trọng điểm. Còn không, cứ “lơ mơ” như các tỉnh Kiên Giang, Tiền Giang thì công cuộc chống dịch kém hiệu quả, thậm chí là thất bại là điều dễ hiểu./.

Hà Nội từ chiều tối 14/9 đến ngày 15/9 có lúc có mưa rào và dông Hà Nội từ chiều tối 14/9 đến ngày 15/9 có lúc có mưa rào và dông
Bất động sản nhà ở tại Hà Nội: Giá không giảm trước những áp lực gia tăng về dòng tiền Bất động sản nhà ở tại Hà Nội: Giá không giảm trước những áp lực gia tăng về dòng tiền
Người tiêu dùng thể hiện tinh thần mua sắm lạc quan Người tiêu dùng thể hiện tinh thần mua sắm lạc quan
SCG và LSP trao tặng hệ thống xét nghiệm Real-time PCR tự động SCG và LSP trao tặng hệ thống xét nghiệm Real-time PCR tự động
Anh Phương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Quốc hội với chống tham nhũng chính sách

Quốc hội với chống tham nhũng chính sách

Tại hội nghị triển khai kết luận của Bộ Chính trị về định hướng chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội Khóa XV, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh 2 yêu cầu. Thứ nhất, pháp luật phải kịp thời, phải cập nhật với đời sống kinh tế - xã hội, và do đó đòi hỏi tốc độ xây dựng văn bản quy phạm pháp luật cần nhanh hơn. Thứ hai, phải chống được lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ trong xây dựng chính sách, pháp luật, đồng nghĩa với phải chống được việc cài cắm, trục lợi từ chính sách.
Đảng viên không được nhập quốc tịch, chuyển tiền, tài sản ra nước ngoài trái quy định

Đảng viên không được nhập quốc tịch, chuyển tiền, tài sản ra nước ngoài trái quy định

Trong quy định mới về 19 điều đảng viên không được làm bổ sung nội dung: nhập quốc tịch, chuyển tiền, tài sản ra nước ngoài trái quy định, cũng như lợi dụng chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung để thực hiện hoặc bao che hành vi vụ lợi, tham nhũng, tiêu cực.
Cơn lốc sau bão dịch

Cơn lốc sau bão dịch

TTTĐ - Một cuộc khủng hoảng năng lượng đang lan rộng toàn cầu khiến giá khí đốt tự nhiên ở Anh, Châu Âu và Châu Á tăng vọt lên mức cao kỷ lục.
Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, rõ nét trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, rõ nét trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng

TTTĐ - Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, để triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII, Hội nghị Trung ương 4 lần này sẽ tiếp tục thảo luận, tạo sự thống nhất cao về các chủ trương, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp nhằm "Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ".
Tin khác
[Xem thêm]
Lơ là trong phòng, chống dịch sẽ phải trả giá đắt

Lơ là trong phòng, chống dịch sẽ phải trả giá đắt

TTTĐ - Sau ngày 15/9, thành phố Hà Nội bắt đầu nới lỏng một số hoạt động dựa trên tình hình thực tế kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt là các hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, ngay sau khi Hà Nội nới lỏng, một số người dân có tâm lý chủ quan, lơ là, ra đường đông, vi phạm phòng chống dịch. Những “con sâu làm rầu nồi canh’’ này rất có thể khiến cả cộng đồng phải trả giá đắt, vì thế lực lượng chức năng cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, lên án mạnh mẽ...
Hà Nội quyết liệt, thần tốc "vượt sóng" kiểm soát được dịch Covid-19

Hà Nội quyết liệt, thần tốc "vượt sóng" kiểm soát được dịch Covid-19

TTTĐ - Nhờ chỉ đạo sát sao, kịp thời của Chính phủ, sự giúp đỡ của các tỉnh bạn và bằng quyết tâm của chính quyền, Nhân dân, Hà Nội đã thần tốc, hoàn thành 2 nhiệm vụ quan trọng: xét nghiệm và tiêm vắc xin phòng Covid-19. Thành phố đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19, hướng tới việc trở lại trạng thái bình thường mới.
Bài 3: Sự thấu hiểu và sức mạnh của lòng dân để chiến thắng đại dịch

Bài 3: Sự thấu hiểu và sức mạnh của lòng dân để chiến thắng đại dịch

TTTĐ - Biến chủng Delta đã gây ra đợt dịch nguy hiểm nhất từ trước đến nay ở nước ta với con số kỷ lục hàng nghìn người mắc mỗi ngày. Trong thời khắc đầy khó khăn này, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ cùng toàn dân chung sức, chủ động ngăn chặn, đối phó với dịch bệnh bằng những quyết sách linh hoạt, quyết liệt, từng bước chiến thắng đại dịch, đảm bảo bình yên cho Nhân dân.
Bài 2: Những “pháo đài” trên mặt trận chống dịch và đảm bảo an ninh, trật tự

Bài 2: Những “pháo đài” trên mặt trận chống dịch và đảm bảo an ninh, trật tự

TTTĐ - Hình ảnh cán bộ chiến sĩ công an có mặt trên mọi ngả đường, khu phố phục vụ, chăm lo cho nhân dân, có mặt ở khắp các cửa ngõ, chốt trạm ở TP HCM và các tỉnh phía nam… chính là bài học sinh động cho quan điểm chỉ đạo “lấy lực lượng công an nhân dân là lá chắn phòng chống dịch Covid-19, là “thanh bảo kiếm bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho xã hội” của Đảng uỷ Công an Trung ương. Tinh thần, hình ảnh đó rất cần được lan tỏa, nhân rộng ra cả nước, để góp phần bảo vệ vững chắc thành quả chống dịch, sớm đưa cuộc sống của người dân trở lại trạng thái bình thường mới.
Bài 1: Tăng cường “lá chắn thép” phòng chống dịch COVID-19

Bài 1: Tăng cường “lá chắn thép” phòng chống dịch COVID-19

TTTĐ - Dưới sự lãnh đạo của Đảng uỷ Công an Trung ương, sự quan tâm, sát sao chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, từ khi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 ở Việt Nam, lực lượng công an nhân dân đã trở thành lực lượng nòng cốt nơi tuyến đầu, xông pha trên các mặt trận phòng chống dịch.
Lãnh đạo sâu sát, quyết liệt, thấm lòng người dân

Lãnh đạo sâu sát, quyết liệt, thấm lòng người dân

TTTĐ - Hình ảnh người đứng đầu thành phố Hà Nội gõ cửa nhà dân hỏi thăm về tình hình cung cấp nhu yếu phẩm; Kiểm tra cụ thể xem lãnh đạo địa phương phục vụ dân ra sao khi đang thực hiện giãn cách; Hỏi han người dân trực chốt kiểm soát; Động viên chiến sĩ công an cả tháng chưa được về nhà... là những hình ảnh bình dị mà rất đỗi thân thương trong những ngày toàn Đảng, toàn dân chống “giặc” Covid-19
Xem phiên bản di động