Lô vải thiều đầu tiên của Bắc Giang được xuất khẩu sang Nhật Bản

Nông thôn mới -

TTTĐ - Hôm nay (19/6), lô vải thiều đầu tiên của tỉnh Bắc Giang chính thức được xuất khẩu sang Nhật Bản bằng đường hàng không. Dự kiến ngày mai (20/6), 4 tấn vải tiếp theo sẽ được xuất khẩu bằng đường biển. Từ tuần sau, mỗi tuần sẽ có 2 chuyến xuất khẩu và ước tính trong mùa vải năm nay, sẽ có khoảng 100 tấn vải thiều tươi được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

lo vai thieu dau tien cua bac giang duoc xuat khau sang nhat ban

Lô vải thiều đầu tiên của tỉnh Bắc Giang chính thức được xuất khẩu sang Nhật Bản bằng đường hàng không

Bài liên quan

Bắc Giang chuẩn bị xuất khẩu vải thiều tươi sang Nhật Bản

Chiếu xạ lô vải thiều đầu tiên để xuất khẩu sang Australia

Bắt đầu phiên chợ vải thiều Thanh Hà giữa lòng Hà Nội

Huyện Thanh Hà đẩy mạnh tìm đầu mối tiêu thụ vải thiều do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Sắp diễn ra Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn tại Hà Nội

Vải thiều Bắc Giang đạt món ăn đặc sản Đông Nam Á

Sau khi hết thời gian cách ly phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định, các chuyên gia Nhật Bản đã đến Bắc Giang giám sát quá trình khử trùng vải thiều và trong ngày 19/6, 1 tấn vải tươi đầu tiên được xuất khẩu sang đất nước mặt trời mọc bằng đường hàng không.

Để gia tăng giá trị kinh tế cũng như khai thông các thị trường tiềm năng, mùa vải thiều năm nay, tỉnh Bắc Giang đẩy mạnh việc khuyến khích bà con nông dân áp dụng triệt để quy trình chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Toàn tỉnh hiện có 19 mã số vùng trồng với diện tích hơn 100ha vải thiều được cấp phép đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

lo vai thieu dau tien cua bac giang duoc xuat khau sang nhat ban
Lô vải thiều đầu tiên của tỉnh Bắc Giang được xuất khẩu sang Nhật Bản bằng đường hàng không

Bà Đỗ Linh Nhâm, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phẩn Xuất nhập khẩu thực phẩm Toàn Cầu cho rằng: Quả vải thiều được phép xuất khẩu thành công sang thị trường Nhật Bản, đã đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc định vị giá trị thương hiệu nông sản nước ta trên thị trường thế giới.

“Năm nay là năm đầu tiên công ty chúng tôi xuất khẩu vải tươi vào thị trường Nhật Bản. Không giống như các mặt hàng rau, củ quả xuất khẩu theo dạng qua chế biến như trước đây, quả vải vào thị trường Nhật Bản đánh dấu bước ngoặt lớn của nhà nước và bà con nông dân, tất cả đã hết sức nỗ lực để có thành công, từ đó định vị được giá trị quả vải với chất lượng tốt nhất”, bà Nhâm cho biết.

Hiện nay, các chuyên gia Nhật Bản đang có mặt tại Bắc Giang để giám sát quá trình sơ chế, khử trùng và đóng gói vải thiều trước khi xuất khẩu. Tính đến thời điểm này, 5 tấn vải đã được xử lý tại một cơ sở ở huyện Lục Ngạn. Đây là một trong 3 cơ sở khử trùng được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và phía Nhật Bản công nhận đủ điều kiện sơ chế, khử trùng trước khi đóng gói xuất khẩu.

Theo quy định của Bộ Nông - lâm - ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF), chuyên gia về kiểm dịch thực vật Nhật Bản phải trực tiếp sang Việt Nam để kiểm tra, giám sát công tác kiểm dịch, xử lý từng lô vải xuất khẩu và chỉ những lô vải được chuyên gia kết luận đã xử lý thành công mới được phép nhập khẩu vào nước này.

Theo yêu cầu của MAFF, vải thiều xuất khẩu vào Nhật Bản phải trồng tại các vườn được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra, giám sát và cấp mã số vùng trồng, đáp ứng quy định về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm của Nhật Bản.

Lô quả vải xuất khẩu phải được đóng gói và xử lý xông hơi khử trùng bằng methyl bromide tại các cơ sở được Cục Bảo vệ thực vật và MAFF công nhận với liều lượng tối thiểu là 32g/m³ trong thời gian hai giờ, dưới sự giám sát của cán bộ kiểm dịch thực vật Việt Nam và Nhật Bản.

lo vai thieu dau tien cua bac giang duoc xuat khau sang nhat ban
Ông Dương Thanh Tùng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang

Ông Dương Thanh Tùng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang cho biết: Việc mở cửa thị trường Nhật Bản là tiền đề quan trọng để quả vải và hàng loạt nông sản khác của nước ta tiếp cận các thị trường lớn trên thế giới.

“Đối với thị trường Nhật Bản, khi quả vải thiều đã khai thông thị trường với các yêu cầu khắt khe nhất, đây sẽ là căn cứ về mặt khoa học và thực tế, tạo thuận lợi để sau này Việt Nam tiếp tục mở cửa xuất khẩu cho các loại trái cây khác vào thị trường này. Bước tiến mới này cũng đồng thời là cơ sở để Việt Nam đàm phán với các quốc gia khác dễ dàng hơn mỗi khi mở thị trường mới”, ông Tùng đánh giá.

Trong thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (nhất là Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và Bộ Công thương đã chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan hỗ trợ lựa chọn và cấp 19 mã số vùng trồng đủ điều kiện, diện tích 103ha với 107 hộ nông dân tham gia sản xuất vải thiều, ước sản lượng đạt trên 600 tấn.

Đồng thời, UBND tỉnh Bắc Giang cũng chỉ đạo xây dựng cơ sở xông hơi, khử trùng, bảo quản, đóng gói sản phẩm, phân tích mẫu sản phẩm tại Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu thực phẩm Toàn Cầu (Phố Kim, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) phục vụ cho xuất khẩu vải thiều.

Bên cạnh đó, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 gây khó khăn cho công tác tiêu thụ vải thiều, đặc biệt là hoạt động xuất khẩu, UBND tỉnh Bắc Giang đã chủ động chỉ đạo các sở, ban, ngành thực hiện các biện pháp chuyên môn. Đồng thời có văn bản báo cáo, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương cho phép thương nhân, chuyên gia nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam đến Bắc Giang thu mua vải thiều. Các trường hợp vào Bắc Giang đều phải cách ly theo quy định của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Kế hoạch, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu và Công ty Cổ phần Ameii Việt Nam sẽ xuất khẩu hai tấn vải thiều đầu tiên sang thị trường Nhật Bản bằng đường hàng không. Từ ngày 20/6/2020 trở đi các Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu thực phẩm Toàn Cầu, Công ty Cổ phần Ameii Việt Nam, Công ty Cổ phần Quốc tế BamBoo… tiếp tục xuất khẩu vải thiều của Bắc Giang sang thị trường Nhật Bản qua đường biển và đường hàng không.

Nhằm đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ vải thiều, UBND tỉnh Bắc Giang cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước đến thu mua, tiêu thụ.

THANH NHÀN

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

soc son gap rut hoan thien cac tieu chi de ve dich nong thon moi

Sóc Sơn gấp rút hoàn thiện các tiêu chí để về đích Nông thôn mới

TTTĐ - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, với sự vào cuộc của các cấp, các ngành và sự ủng hộ của Nhân dân, phong trào xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, đạt được nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt, đến nay, Sóc Sơn đã đủ điều kiện xét công nhận huyện Nông thôn mới.
bac giang tan yen tro thanh huyen thu 3 dat chuan nong thon moi

Bắc Giang: Tân Yên trở thành huyện thứ 3 đạt chuẩn Nông thôn mới

TTTĐ - Tối 26/7, tại Quảng trường Lương Văn Nắm, thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên (Bắc Giang), UBND tỉnh đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Tân Yên đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM). Đây là huyện thứ 3 của tỉnh Bắc Giang đạt chuẩn NTM. Dịp này, huyện Tân Yên cũng vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Tin khác

[Xem thêm]
khai mac su kien gioi thieu quang ba ket noi san pham ocop gan voi van hoa cac tinh mien nui phia bac

Khai mạc sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc

TTTĐ - Tối 24/7, Lễ khai mạc sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc đã diễn ra tại không gian biểu diễn văn hóa nghệ thuật, ẩm thực đường phố quận Tây Hồ (phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ, Hà Nội).
hon 500 san pham ocop se hoi tu tai pho di bo trinh cong son

Hơn 500 sản phẩm OCOP sẽ hội tụ tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn

TTTĐ - Từ ngày 23 - 27/7, tại không gian biểu diễn văn hóa nghệ thuật ẩm thực đường phố quận Tây Hồ (Hà Nội) sẽ diễn ra sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hoá các tỉnh miền núi phía Bắc. Dự kiến sẽ có trên 150 gian hàng với hơn 500 sản phẩm OCOP từ Hà Nội, 15 tỉnh miền núi phía Bắc cùng 11 địa phương khác trên cả nước.
thu nhap cua nguoi dan thanh oai tang gap 6 lan sau 10 nam xay dung nong thon moi

Thu nhập của người dân Thanh Oai tăng gấp 6 lần sau 10 năm xây dựng Nông thôn mới

TTTĐ - Chiều 14/7, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Bùi Văn Sáng, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai cho biết, sau 10 năm triển khai Chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM), đời sống của người nông dân trên địa bàn đã được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người của huyện năm 2019 đạt 48,56 triệu đồng/năm, tăng gấp 6 lần so với năm 2010…
vinasoy gat hai thanh tuu moi trong tao giong phat trien nguyen lieu dau nanh

Vinasoy gặt hái thành tựu mới trong tạo giống, phát triển nguyên liệu đậu nành

TTTĐ - Ngày 11/7, giống đậu nành VINASOY 02-NS do Nhà máy Sữa đậu nành Việt Nam (Vinasoy) chọn tạo đã được Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) chính thức ra thông báo chấp nhận cho lưu hành. Bên cạnh đó, Vinasoy đã thử nghiệm phát triển vùng nguyên liệu đậu nành thành công tại 4 vùng trên cả nước, đặc biệt tại Đồng bằng sông Cửu Long và miền Bắc.
Xem phiên bản di động