Lò xử lý rác tại nhà của "ét-vê" 2K3

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - Bùi Thị Mai Thu là trưởng nhóm ý tưởng xây dựng mô hình thiết kế lò xử lý rác thải tại nhà bằng công nghệ lọc khí đốt qua nước vôi trong. Khi triển khai đề tài, cô và bạn đồng hành Nguyễn Hương Giang còn là học sinh trường THPT Lương Phú, tỉnh Thái Nguyên. Hiện hai bạn trẻ đều là sinh viên năm thứ nhất trường Đại học Thương mại (Hà Nội).

Xử lý rác thải, ngăn chặn nguồn lây dịch bệnh ra cộng đồng Xử lý rác thải, ngăn chặn nguồn lây dịch bệnh ra cộng đồng
Cấp bách xử lý rác thải phát sinh do dịch Covid-19 Cấp bách xử lý rác thải phát sinh do dịch Covid-19

Để rác thải không còn là nỗi đau đầu

Đam mê với công nghệ, lại thích mày mò nghiên cứu, chế tạo kỹ thuật cơ khí, Bùi Thị Mai Thu và Hương Giang cùng nhau tìm hiểu, sáng chế mô hình, đồng thời hoàn thiện, phát triển thêm và mang công trình này dự thi chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2021.

Mai Thu nhận định, ở mỗi gia đình lượng rác thải với nhiều loại khác nhau, chiếm số lượng không nhỏ. Chẳng hạn như rác thải, vật dụng gói thức ăn, các loại túi ni lông đựng đồ… mỗi ngày thải ra rất lớn. Tình trạng này làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, gây ra dịch bệnh lây truyền nguy hiểm cho sức khỏe, tính mạng con người. Trong khi việc xử lý rác thải hiện nay còn nhiều bất cập, đặc biệt ở miền núi, vùng sâu, vùng xa khó khăn, chưa có hệ thống thu gom, xử lý rác đầy đủ.

Đôi bạn cùng tiến Thu - Giang
Đôi bạn cùng tiến Thu (áo xanh) - Giang

“Thực tiễn đó đã thôi thúc chúng mình lên ý tưởng xây dựng mô hình thiết kế lò xử lý rác thải tại nhà bằng công nghệ lọc khí đốt qua nước vôi trong. Mặc dù hiệu quả mang lại từ mô hình có thể chưa triệt để. Chúng mình nghĩ, nó cũng đã phần nào giải quyết được vấn đề hiện tại ở nhiều vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa chưa có công nhân thu gom rác thải và nhà máy xử lý rác thải hiện đại”, Bùi Thị Mai Thu chia sẻ.

Với những vật liệu đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, mọi người dân đều thực hiện được như gạch, xi măng, cát, sắt hoặc thùng phi sắt là có thể tạo ra chiếc lò này. Hai “nhà sáng chế” 2K3 mong có thể góp một phần sức nhỏ để hạn chế lượng rác thải trong mỗi gia đình, giảm bớt tình trạng ô nhiễm môi trường, tạo cảnh quan sạch đẹp, nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Đốt rác để quay tua bin phát điện

Mô hình lò xử lý rác này được các nữ sinh thiết kế theo kiểu chiếc bếp lò thông thường nhưng điểm mới ở chỗ, khi chúng ta đốt rác chủ yếu là ni lông, các loại giấy như hộp sữa, vỏ kẹo... tạo ra khí CO2 và một số khí độc hại khác. Khi các khí này thoát ra sẽ được lọc qua một lớp than hoạt tính hoặc than củi ở phía trên cùng một lượng lớn khí độc này, sẽ được giữ lại ở bề mặt của lớp than đó.

Mô hình lò xử lý rác thải của hai nữ sinh
Mô hình lò xử lý rác thải của hai nữ sinh

Qua quá trình lọc, do các khí như CO2, SO2, H2S, axit sunfuric H2SO4… có hàm lượng lớn, nên một phần vẫn bị thoát ra ngoài lớp than. Lượng khí còn lại sẽ đi qua một đường ống nhỏ được thiết kế ở phía trên. Đường ống này được thiết kế dạng cong, đi xuyên qua một bể nước.

Khi đốt nhiệt độ rất cao có thể lên đến hàng nghìn độ C, đường ống chạy qua bể nước này góp phần giảm bớt nhiệt độ không khí bên trong, tránh hư hại thành ống. Đầu ống đặt cắm vào bể nước vôi trong, khi đó một số phản ứng hóa học sẽ xảy ra và khí H2S, axit sunfuric H2SO4 hòa tan trong nước tạo thành dung dịch axit. Các dung dịch axit này được trung hòa bởi nước vôi trong, sẽ không còn nhiều khí độc hại thoát ra môi trường.

Nguyễn Hương Giang, thành viên sáng chế mô hình cho biết thêm, nhiệt từ quá trình đốt trong lò đốt rác còn được sử dụng để tạo hơi nước. Bình chứa nước kín thì hơi nước có áp suất lớn có thể làm quay tua bin nối với máy phát điện, tạo thành điện dùng trong sinh hoạt. Nhiệt dư thừa cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác như tạo ra nước nóng dùng trong sinh hoạt

“Điểm sáng tạo của chiếc lò xử lý rác thải là khi đốt rác, khí độc không bị lan tỏa ra môi trường, bởi đã được lọc qua một lớp than hoạt tính, một lượng khí dư còn lại sẽ đi qua đường ống tác dụng với nước vôi trong để giảm lượng khí độc thải ra môi trường. Đồng thời nó cũng như một “bác sĩ” để chữa trị được phần nào về căn bệnh phổi và ung thư phổi đang đe dọa tính mạng con người trên trái đất hiện nay”, Hương Giang chia sẻ.

Lê Dung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tuổi trẻ ngành Y tế Thủ đô với công tác phòng chống dịch Covid-19

Tuổi trẻ ngành Y tế Thủ đô với công tác phòng chống dịch Covid-19

TTTĐ - Sáng 27/11, tại Bệnh viện 19-8, Bộ Công An, Hội thảo khoa học về ngành Y tế với chủ đề “Tuổi trẻ ngành Y tế Thủ đô với công tác phòng chống dịch Covid-19” đã được tổ chức với sự tham gia, chia sẻ của các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Trí thức trẻ hiến kế chuyển đổi số, phát triển đất nước

Trí thức trẻ hiến kế chuyển đổi số, phát triển đất nước

TTTĐ - Với chủ đề “Phát huy trí thức trẻ Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia” Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ IV năm 2021 diễn ra trong 2 ngày 25, 26/11 thu hút gần 200 đại biểu tham gia. Tại đây, các nhà khoa học, trí thức trẻ đã có đề xuất, sáng kiến chuyển đổi số đối trong lĩnh vực năng lượng và môi trường, phát triển đô thị, y tế - giáo dục, quản trị, sản xuất, kinh doanh…
Tin khác
[Xem thêm]
Người trẻ và quan điểm “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi"

Người trẻ và quan điểm “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi"

TTTĐ - Trong Hội nghị Văn hóa toàn quốc diễn ra ngày 24/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu “Ra sức xây dựng, giữ gìn và phát huy những giá trị đặc sắc của nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”, trong đó nhấn mạnh tư tưởng xuyên suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh về văn hóa: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.
Nữ sinh quảng bá nét đẹp văn hóa dân tộc Mường

Nữ sinh quảng bá nét đẹp văn hóa dân tộc Mường

TTTĐ - Từ tình yêu văn hóa dân tộc và mong muốn quảng bá đến nhiều người, Bùi Mai Anh, sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã tự lên ý tưởng, quay dựng clip giới thiệu “Nét đẹp trang phục truyền thống dân tộc Mường”. Với clip này, Mai Anh xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi “Tinh hoa Việt Nam” do Trung ương Đoàn tổ chức.
Gắn kết tình cảm gia đình thông qua những hành trình đặc biệt

Gắn kết tình cảm gia đình thông qua những hành trình đặc biệt

TTTĐ - Với mong muốn lan tỏa các giá trị du lịch tại Việt Nam, đặc biệt là tạo ra một không gian giúp các gia đình trẻ có cơ hội gắn kết tình cảm, một group có tên “Cả nhà cùng đi” được ra đời với sự điều hành của của 2 chàng trai 9X đã mang lại những hành trình, những câu chuyện, những trải nghiệm và làn gió mới thú vị tới cộng đồng "xê dịch" tại Việt Nam.
Vĩnh Phúc: Tặng quà học sinh hoàn cảnh khó khăn

Vĩnh Phúc: Tặng quà học sinh hoàn cảnh khó khăn

TTTĐ - Huyện đoàn Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) phối hợp với Đoàn thanh niên Công ty Cổ phần Prime Group ra mắt công trình thanh niên “Bồn nước rửa tay” phòng chống dịch Covid-19, trao tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn và học sinh đạt thành tích cao trong học tập tại trường Tiểu học - THCS Quất Lưu.
Xem phiên bản di động