Loa tuyên truyền trên xe đạp - nhân lên cách làm hay trong cuộc chiến chống đại dịch

Nhịp sống thủ đô -
In bài viết

TTTĐ - Sử dụng lực lượng nòng cốt là Công an phường, bảo vệ dân phố, Đoàn Thanh niên phường dùng loa tuyên truyền lưu động trên xe đạp. Mô hình loa tuyên truyền này là một trong những cách làm độc đáo, sáng tạo của Ban Chỉ đạo 197 quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Tăng cường hiệu quả thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch trên báo chí, truyền thông Ban Chỉ đạo 197 quận Đống Đa duy trì nhóm Zalo giải quyết vấn đề nóng về chống dịch Ban Chỉ đạo 197 quận Hoàng Mai tập trung cao độ ứng phó dịch Covid-19

Sáng kiến độc đáo

Để ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19, cán bộ, chiến sĩ Công an quận Bắc Từ Liêm - thành viên Ban Chỉ đạo 197 quận đã tích cực phối hợp cùng các lực lượng khác trên trận tuyến phòng, chống dịch Covid-19. Mỗi cán bộ chiến sĩ Công an quận trở thành "tấm lá chắn" vững vàng giữa tâm dịch; Ngày đêm bám trụ, túc trực tại các chốt kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo an toàn tại các khu cách ly, khu vực phong tỏa, hoàn thành tốt “nhiệm vụ kép”, vừa ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, vừa giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.

Loa tuyên truyền trên xe đạp - nhân lên cách làm hay trong cuộc chiến chống đại dịch
Công an quận Bắc Từ Liêm sử dụng loa tuyên truyền lưu động bằng xe đạp để nâng cao hiệu quả công tác vận động Nhân dân tham gia phòng, chống dịch

Loa tuyên truyền lưu động là một sáng kiến độc đáo của các chiến sĩ công an phường Xuân Đỉnh. Đó là hình thức sử dụng loa tuyên truyền lưu động trên xe đạp với nội dung tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 và phòng ngừa các loại tội phạm, vi phạm pháp luật trên địa bàn.

Mô hình này sử dụng lực lượng nòng cốt là Công an phường, bảo vệ dân phố, Đoàn Thanh niên phường dùng loa tuyên truyền lưu động trên xe đạp. Đồng thuận và đánh giá cao sáng kiến này, ông Nguyễn Đình Lưu (ở phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm) chia sẻ: “Tôi thấy đây là một cách làm rất hay, độc đáo, vừa đảm bảo an toàn trong bối cảnh giãn cách phòng, chống dịch vừa có sức lan tỏa rất cao. Đặc biệt, hình thức tuyên truyền lưu động này có thể đến với mọi ngõ ngách, dù là ngõ sâu, nhỏ”.

Chính vì được đánh giá cao về hiệu quả, Công an quận Bắc Từ Liêm đã tiến hành nhân rộng triển khai mô hình “Loa tuyên truyền lưu động trên xe đạp” trên toàn địa bàn quận, bắt đầu từ ngày đầu tiên thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội. Mô hình này được chính quyền và quần chúng Nhân dân đánh giá cao.

Không chỉ vậy, qua thực tiễn xử lý vi phạm trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, hình thức viết bản kiểm điểm nhận lỗi và cam kết không tái phạm được Công an quận Bắc Từ Liêm tham mưu UBND quận áp dụng tại các chốt kiểm soát trên địa bàn quận đã phát huy hiệu quả rõ rệt.

Theo đó, các tổ công tác sẽ linh động trong xử lý người vi phạm, tùy tình huống để có hình thức xử lý cho phù hợp. Đối với những hoàn cảnh đặc biệt, trường hợp đã nhận thức được lỗi vi phạm thì có thể cho viết bản kiểm điểm kết hợp với việc tuyên truyền các nội dung của Chỉ thị 16, 17 đồng thời yêu cầu không tái phạm.

Từ ngày 24/7 đến 23/8, lực lượng Công an quận phối hợp với UBND các phường đã tuyên truyền, nhắc nhở, cho viết bản kiểm điểm cam kết không vi phạm gần 1.500 trường hợp, vừa tạo tính răn đe vừa đảm bảo tính nhân văn trong xử lý vi phạm về phòng chống dịch bệnh. Cách làm sáng tạo này được quần chúng Nhân dân trên địa bàn ghi nhận, khen ngợi.

Đồng hành, sẻ chia với người dân có hoàn cảnh khó khăn

Với tinh thần tương thân, tương ái chia sẻ khó khăn cùng những người thuê trọ trong mùa dịch, đảm bảo an dân, yên tâm chống dịch, Công an phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường phát hành thư ngỏ do đồng chí Chủ tịch UBND phường ký, giao cho cảnh sát khu vực phối hợp ban ngành đoàn thể gửi cho các chủ nhà cho thuê trọ kêu gọi, vận động các chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê nhà cho người thuê khó khăn.

Loa tuyên truyền trên xe đạp - nhân lên cách làm hay trong cuộc chiến chống đại dịch
Công an quận Bắc Từ Liêm vận động chủ nhà trọ ủng hộ chủ trương giảm tiền cho người thuê trọ

Tính đến sáng ngày 19/8, Công an phường cùng các ban ngành đoàn thể tại phường đã vận động được 190 hộ nhà trọ thực hiện miễn giảm tiền thuê 1.295 phòng trọ cho người thuê trọ với tổng số tiền 664,4 triệu đồng. Hoạt động này đã góp phần giảm gánh nặng rất lớn cho các trường hợp người dân đang lưu trú, thuê trọ trên địa bàn phường, góp phần giúp đỡ, hỗ trợ người thuê trọ vượt qua giai đoạn khó khăn để người dân an tâm ở lại khu trọ, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch. Từ đó, người dân góp phần giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh, cùng cộng đồng ứng phó, quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19 trên địa bàn.

Đánh giá đây là việc làm hết sức nhân văn, ý nghĩa và thiết thực góp phần chung tay giúp đỡ Nhân dân yên tâm chống dịch, Ban chỉ huy Công an quận Bắc Từ Liêm đã nhân rộng mô hình viết thư ngỏ và tổ chức tuyên truyền, vận động, kêu gọi các chủ nhà cho thuê trọ, chủ nhà cho thuê cửa hàng kinh doanh miễn giảm tiền thuê cho các hộ gia đình, cá nhân có hoàn cảnh khó khăn vì dịch bệnh.

Ngay từ những ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ Công an quận đã tổ chức hàng loạt các chương trình hỗ trợ tiêu thụ nông sản: Xoài Đài Loan, rau cải mơ, chuối… giúp đỡ bà con nông dân trong việc tìm đầu ra cho các sản phẩm nông sản đã đến vụ thu hoạch nhưng không bán được do dịch bệnh.

Công an quận cũng đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tổ chức chương trình trao tặng các phần quà, nhu yếu phẩm tất yếu đến những người dân yếu thế, người dân ngoại tỉnh bị mắc kẹt tại quận Bắc Từ Liêm có hoàn cảnh thực sự khó khăn trên địa bàn.

Đây là những hoạt động thiết thực, ý nghĩa của Công an quận Bắc Từ Liêm hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt “Lực lượng Công an Thủ đô - Lá chắn phòng, chống dịch Covid-19; Bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn thành phố - Chung sức vì cộng đồng” do Công an thành phố Hà Nội phát động, góp phần chung sức cùng Nhân dân trên địa bàn vượt qua đại dịch.

Trần Bích
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tơ sen giữ hồn lụa Việt

Tơ sen giữ hồn lụa Việt

TTTĐ - Ít ai ngờ người phụ nữ có nụ cười hiền từ, nước da ngăm nâu, bàn tay rám nắng lại là nghệ nhân giữ hồn lụa Việt. Bà là Phan Thị Thuận - một trong 9 “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2021.
Ký ức về Trung tướng Vương Thừa Vũ

Ký ức về Trung tướng Vương Thừa Vũ

TTTĐ - Tháng 10/1954, Thiếu tướng Vương Thừa Vũ (1910-1980) chỉ huy Đại đoàn 308 - Đại đoàn quân tiên phong đầu tiên trở về tiếp quản Hà Nội. Ngày 10/10/1954, với tư cách là Chủ tịch Ủy ban quân chính Thủ đô, tướng Vương Thừa Vũ dự lễ thượng kỳ tại sân Cột cờ, đánh dấu chính thức ngày giải phóng “trái tim” của cả nước.
Tin khác
[Xem thêm]
Ðể Thủ đô mãi linh thiêng và hào hoa…

Ðể Thủ đô mãi linh thiêng và hào hoa…

TTTĐ - Vì yêu cái đẹp, trân trọng và biết thưởng thức cái đẹp, với bề dày văn hóa và sự thanh lịch, hào hoa của mình, mỗi người Hà Nội đều hướng đến mục tiêu xây dựng cho thành phố mình đẹp hơn nữa trong tương lai.
Ấm áp nghĩa tình người Hà Nội trên hành trình hồi hương

Ấm áp nghĩa tình người Hà Nội trên hành trình hồi hương

TTTĐ - Những ngày qua, từng dòng người ở các tỉnh phía Nam “rồng rắn” vượt hàng nghìn cây số ra Bắc. Để hỗ trợ bà con về quê an toàn, Hà Nội đã triển khai các hoạt động tiếp sức. Trên hành trình hồi hương, nhiều người thấy ấm lòng khi được lực lượng Cảnh sát giao thông hỗ trợ, thanh niên tình nguyện, người dân địa phương tận tình tiếp sức...
“Món quà” tặng hậu phương

“Món quà” tặng hậu phương

TTTĐ - “Ai cũng bảo lính hình sự ế vợ nhưng anh em chúng tôi đều có vợ đẹp, con ngoan… Hậu phương vững chắc như vậy nên nhiệm vụ nào chúng tôi cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng cố gắng vượt qua để góp phần giữ bình yên cho Thủ đô”, Trung tá Lê Minh Hải chia sẻ.
Lửa rèn Hòe Thị

Lửa rèn Hòe Thị

TTTĐ - Bằng đôi tay khéo léo, tài hoa, những người thợ của làng rèn Hòe Thị đã làm ra những sản phẩm hữu dụng phục vụ cuộc sống.
Truyền thống cách mạng như gió sông Hồng thổi mãi

Truyền thống cách mạng như gió sông Hồng thổi mãi

TTTĐ - Tinh thần cách mạng, khí thế chiến đấu bảo vệ từng góc phố, ngôi nhà vẫn như gió sông Hồng ngàn năm thổi mãi, để người Hà Nội hôm nay dù sống trong thời bình vẫn nêu cao khí thế, chống lại mọi tác động bên ngoài, bảo vệ cuộc sống yên ấm của Thủ đô.
Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ phường Hàng Trống với hành trình kết nối, chia sẻ yêu thương

Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ phường Hàng Trống với hành trình kết nối, chia sẻ yêu thương

TTTĐ - Mặc dù mới gắn bó với công tác Hội Chữ thập đỏ từ năm 2019 nhưng bà Cao Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã thể hiện là người luôn nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, đi đầu trong công tác xã hội tại địa phương. Những gì bà Cao Thị Thu Hà đã làm và cống hiến cho công tác chữ thập đỏ của phường đã khẳng định rằng, chỉ cần có cái “tâm” thực sự muốn vì cộng đồng sẽ vượt qua mọi rào cản, để có thể gắn bó và làm được nhiều việc tốt cho xã hội.
Còn sức là còn làm từ thiện...

Còn sức là còn làm từ thiện...

TTTĐ - Dù tuổi cao, sức yếu, bà Phan Thị Bính (SN 1956) vẫn miệt mài với các hoạt động từ thiện. Chỉ cần sức khỏe đỡ một chút là bà nghĩ ngay đến việc giúp đỡ người nghèo khó. Với bà, làm việc thiện giúp mình khỏe mạnh và vui vẻ hơn.
Bài 5: Tiếp nối và nuôi dưỡng dòng chảy văn hóa linh thiêng hào hoa

Bài 5: Tiếp nối và nuôi dưỡng dòng chảy văn hóa linh thiêng hào hoa

TTTĐ - Những câu chuyện được "góp nhặt" trong loạt bài này, đâu đó chúng ta vẫn mắt thấy, tai nghe trong đời sống hàng ngày nhưng thường dễ dàng bỏ qua bởi lí do “ai chẳng có lúc nóng giận”. Ngược lại, chúng ta vẫn cần nhắc cho nhau nghe, đọc, ngẫm và tự điều chỉnh sao cho phù hợp. Đặc biệt là khi thành phố đang đối mặt với “giặc Covid-19” thì việc truyền tai, nhắc nhau về nét đẹp văn hóa ứng xử, nâng cao ý thức cộng đồng, cũng góp phần giúp công tác phòng, chống dịch đạt được hiệu quả bền vững.
Xem phiên bản di động