Thứ ba 06/06/2023 12:39 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Loa tuyên truyền trên xe đạp - nhân lên cách làm hay trong cuộc chiến chống đại dịch

Nhịp điệu cuộc sống -
In bài viết

TTTĐ - Sử dụng lực lượng nòng cốt là Công an phường, bảo vệ dân phố, Đoàn Thanh niên phường dùng loa tuyên truyền lưu động trên xe đạp. Mô hình loa tuyên truyền này là một trong những cách làm độc đáo, sáng tạo của Ban Chỉ đạo 197 quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Tăng cường hiệu quả thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch trên báo chí, truyền thông Ban Chỉ đạo 197 quận Đống Đa duy trì nhóm Zalo giải quyết vấn đề nóng về chống dịch Ban Chỉ đạo 197 quận Hoàng Mai tập trung cao độ ứng phó dịch Covid-19

Sáng kiến độc đáo

Để ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19, cán bộ, chiến sĩ Công an quận Bắc Từ Liêm - thành viên Ban Chỉ đạo 197 quận đã tích cực phối hợp cùng các lực lượng khác trên trận tuyến phòng, chống dịch Covid-19. Mỗi cán bộ chiến sĩ Công an quận trở thành "tấm lá chắn" vững vàng giữa tâm dịch; Ngày đêm bám trụ, túc trực tại các chốt kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo an toàn tại các khu cách ly, khu vực phong tỏa, hoàn thành tốt “nhiệm vụ kép”, vừa ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, vừa giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.

Loa tuyên truyền trên xe đạp - nhân lên cách làm hay trong cuộc chiến chống đại dịch
Công an quận Bắc Từ Liêm sử dụng loa tuyên truyền lưu động bằng xe đạp để nâng cao hiệu quả công tác vận động Nhân dân tham gia phòng, chống dịch

Loa tuyên truyền lưu động là một sáng kiến độc đáo của các chiến sĩ công an phường Xuân Đỉnh. Đó là hình thức sử dụng loa tuyên truyền lưu động trên xe đạp với nội dung tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 và phòng ngừa các loại tội phạm, vi phạm pháp luật trên địa bàn.

Mô hình này sử dụng lực lượng nòng cốt là Công an phường, bảo vệ dân phố, Đoàn Thanh niên phường dùng loa tuyên truyền lưu động trên xe đạp. Đồng thuận và đánh giá cao sáng kiến này, ông Nguyễn Đình Lưu (ở phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm) chia sẻ: “Tôi thấy đây là một cách làm rất hay, độc đáo, vừa đảm bảo an toàn trong bối cảnh giãn cách phòng, chống dịch vừa có sức lan tỏa rất cao. Đặc biệt, hình thức tuyên truyền lưu động này có thể đến với mọi ngõ ngách, dù là ngõ sâu, nhỏ”.

Chính vì được đánh giá cao về hiệu quả, Công an quận Bắc Từ Liêm đã tiến hành nhân rộng triển khai mô hình “Loa tuyên truyền lưu động trên xe đạp” trên toàn địa bàn quận, bắt đầu từ ngày đầu tiên thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội. Mô hình này được chính quyền và quần chúng Nhân dân đánh giá cao.

Không chỉ vậy, qua thực tiễn xử lý vi phạm trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, hình thức viết bản kiểm điểm nhận lỗi và cam kết không tái phạm được Công an quận Bắc Từ Liêm tham mưu UBND quận áp dụng tại các chốt kiểm soát trên địa bàn quận đã phát huy hiệu quả rõ rệt.

Theo đó, các tổ công tác sẽ linh động trong xử lý người vi phạm, tùy tình huống để có hình thức xử lý cho phù hợp. Đối với những hoàn cảnh đặc biệt, trường hợp đã nhận thức được lỗi vi phạm thì có thể cho viết bản kiểm điểm kết hợp với việc tuyên truyền các nội dung của Chỉ thị 16, 17 đồng thời yêu cầu không tái phạm.

Từ ngày 24/7 đến 23/8, lực lượng Công an quận phối hợp với UBND các phường đã tuyên truyền, nhắc nhở, cho viết bản kiểm điểm cam kết không vi phạm gần 1.500 trường hợp, vừa tạo tính răn đe vừa đảm bảo tính nhân văn trong xử lý vi phạm về phòng chống dịch bệnh. Cách làm sáng tạo này được quần chúng Nhân dân trên địa bàn ghi nhận, khen ngợi.

Đồng hành, sẻ chia với người dân có hoàn cảnh khó khăn

Với tinh thần tương thân, tương ái chia sẻ khó khăn cùng những người thuê trọ trong mùa dịch, đảm bảo an dân, yên tâm chống dịch, Công an phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường phát hành thư ngỏ do đồng chí Chủ tịch UBND phường ký, giao cho cảnh sát khu vực phối hợp ban ngành đoàn thể gửi cho các chủ nhà cho thuê trọ kêu gọi, vận động các chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê nhà cho người thuê khó khăn.

Loa tuyên truyền trên xe đạp - nhân lên cách làm hay trong cuộc chiến chống đại dịch
Công an quận Bắc Từ Liêm vận động chủ nhà trọ ủng hộ chủ trương giảm tiền cho người thuê trọ

Tính đến sáng ngày 19/8, Công an phường cùng các ban ngành đoàn thể tại phường đã vận động được 190 hộ nhà trọ thực hiện miễn giảm tiền thuê 1.295 phòng trọ cho người thuê trọ với tổng số tiền 664,4 triệu đồng. Hoạt động này đã góp phần giảm gánh nặng rất lớn cho các trường hợp người dân đang lưu trú, thuê trọ trên địa bàn phường, góp phần giúp đỡ, hỗ trợ người thuê trọ vượt qua giai đoạn khó khăn để người dân an tâm ở lại khu trọ, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch. Từ đó, người dân góp phần giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh, cùng cộng đồng ứng phó, quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19 trên địa bàn.

Đánh giá đây là việc làm hết sức nhân văn, ý nghĩa và thiết thực góp phần chung tay giúp đỡ Nhân dân yên tâm chống dịch, Ban chỉ huy Công an quận Bắc Từ Liêm đã nhân rộng mô hình viết thư ngỏ và tổ chức tuyên truyền, vận động, kêu gọi các chủ nhà cho thuê trọ, chủ nhà cho thuê cửa hàng kinh doanh miễn giảm tiền thuê cho các hộ gia đình, cá nhân có hoàn cảnh khó khăn vì dịch bệnh.

Ngay từ những ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ Công an quận đã tổ chức hàng loạt các chương trình hỗ trợ tiêu thụ nông sản: Xoài Đài Loan, rau cải mơ, chuối… giúp đỡ bà con nông dân trong việc tìm đầu ra cho các sản phẩm nông sản đã đến vụ thu hoạch nhưng không bán được do dịch bệnh.

Công an quận cũng đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tổ chức chương trình trao tặng các phần quà, nhu yếu phẩm tất yếu đến những người dân yếu thế, người dân ngoại tỉnh bị mắc kẹt tại quận Bắc Từ Liêm có hoàn cảnh thực sự khó khăn trên địa bàn.

Đây là những hoạt động thiết thực, ý nghĩa của Công an quận Bắc Từ Liêm hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt “Lực lượng Công an Thủ đô - Lá chắn phòng, chống dịch Covid-19; Bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn thành phố - Chung sức vì cộng đồng” do Công an thành phố Hà Nội phát động, góp phần chung sức cùng Nhân dân trên địa bàn vượt qua đại dịch.

Trần Bích
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Những không gian vui của mùa hè Hà Nội

Những không gian vui của mùa hè Hà Nội

TTTĐ - Mùa hè, mùa của nóng bức, của mưa rào, của rất nhiều điều bất tiện khác. Vậy mà, mùa hè Hà Nội có những không gian vui rất riêng, tạo nên đặc trưng và nét đẹp khiến nhiều người nhớ đậm đà hơn mảnh đất này.
Tin khác
[Xem thêm]
Không chỉ pháo hoa, sân khấu nghệ thuật đêm khai mạc DIFF 2023 cũng khiến khán giả phải “wow”

Không chỉ pháo hoa, sân khấu nghệ thuật đêm khai mạc DIFF 2023 cũng khiến khán giả phải “wow”

TTTĐ - Tối 2/6, khán giả đã thật sự mãn nhãn trước màn tranh tài của hai đội pháo Phần Lan và Việt Nam tại Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023. Họ cũng không ngừng kinh ngạc, trước sự biến đổi sắc màu vô cùng rực rỡ trên sân khấu nghệ thuật của đêm khai mạc.
DIFF sẽ hoành tráng, mãn nhãn thu hút người xem nhưng luôn luôn phải an toàn

DIFF sẽ hoành tráng, mãn nhãn thu hút người xem nhưng luôn luôn phải an toàn

TTTĐ - “Sau 3 năm Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF mới quay lại, đây là cố gắng rất lớn của thành phố. Song song đó, sự đồng hành và hỗ trợ của các doanh nghiệp cũng góp phần quan trọng giúp Đà Nẵng có thể triển khai được DIFF 2023”, bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng chia sẻ với chúng tôi về DIFF 2023.
Vì sao đến Mỹ không thể không ghé Washington D.C?

Vì sao đến Mỹ không thể không ghé Washington D.C?

TTTĐ - Washington DC không chỉ là biểu tượng của nước Mỹ, mà còn mang những giá trị lịch sử, văn hóa, chính trị. Với điểm đến độc đáo và thú vị, du lịch Washington Dc sẽ giúp bạn tìm hiểu và khám phá lịch sử - văn hóa Hoa Kỳ với nhiều cung bậc cảm xúc tuyệt vời, khó tả.
Khéo léo với "chuyện khó nói" ngày nắng nóng

Khéo léo với "chuyện khó nói" ngày nắng nóng

TTTĐ - Trong văn hóa giao tiếp, người Hà Nội luôn đề cao nét thanh lịch, vừa hào hoa, nhã nhặn vừa lịch lãm, sang trọng. Dù vậy, vẫn có những "chuyện tế nhị" rất khó có thể nói nên lời. Một số người vì mùi cơ thể tự nhiên, lại thêm thời tiết nắng nóng mà “phát tác” cao độ đã khiến giao tiếp trở nên mất tự tin. Những người xung quanh vì thế mà khó chịu nhưng rất khó nói. Ứng xử như thế nào để "vẹn cả đôi đường" phụ thuộc vào việc chúng ta khéo léo đến đâu...
Xem phiên bản di động