Loạn các cuộc thi người đẹp, cần quản lý chặt chẽ trong nghệ thuật biểu diễn

Thời sự -

TTTĐ - Sáng 14/7, tiếp tục chương trình phiên họp thứ 46, dưới sự điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc ban hành Nghị định quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn.

loan cac cuoc thi nguoi dep can quan ly chat che trong nghe thuat bieu dien

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng chủ trì phiên họp (Ảnh Quochoi.vn)

Bài liên quan

Hà Nội tổ chức 30 buổi biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhân dân dịp 61 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng tham dự chương trình triển lãm và biểu diễn nghệ thuật đường phố Graffiti Festival 2016

Trình bày Tờ trình về vấn đề này tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, dự thảo Nghị định có nhiều nội dung sửa đổi, bổ sung so với các Nghị định liên quan; Trong đó đã cắt giảm, đơn giản hóa 5/10 thủ tục hành chính hiện hành.

Các thủ tục được cắt giảm bao gồm: Cấp giấy phép cho người nước ngoài biểu diễn nghệ thuật tại Việt Nam; Cấp giấy phép cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài biểu diễn nghệ thuật tại Việt Nam; Cấp giấy phép cho cá nhân, tổ chức Việt Nam ra nước ngoài biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; Cấp giấy phép tổ chức cuộc thi người đẹp, người mẫu; Cấp giấy phép phổ biến tác phẩm âm nhạc, sân khấu.

loan cac cuoc thi nguoi dep can quan ly chat che trong nghe thuat bieu dien
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện trình bày tờ trình về Nghị định quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn (Ảnh: Quochoi.vn)

So với quy định hiện hành, dự thảo Nghị định không quy định số lượng cuộc thi người đẹp, người mẫu trong năm, thay vào đó, chỉ cần đáp ứng một số quy định tại Nghị định này và quy định của pháp luật có liên quan.

Qua thẩm tra, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tán thành cần thiết ban hành Nghị định song lưu ý rằng việc ban hành Nghị định chỉ là giải pháp trong điều kiện chưa thể xây dựng Luật hoặc Pháp lệnh. Do vậy, Ban soạn thảo cần lưu ý việc bảo đảm phù hợp với các nội dung về quyền hưởng thụ, tiếp cận văn hóa của mọi người dân đã được Hiến pháp 2013 ghi nhận.

Về hoạt động thi người đẹp, người mẫu, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng đồng ý với phương thức quản lý đổi mới trong dự thảo Nghị định nhưng yêu cầu Ban soạn thảo tiếp tục đánh giá tác động, nghiên cứu, hoàn thiện các quy định về điều kiện, năng lực tổ chức, quản lý; Bổ sung quy định mang tính nguyên tắc về tiêu chuẩn đạo đức của người tham dự, nhằm bảo đảm các cuộc thi đạt được tiêu chí, mục đích hướng đến các giá trị chân, thiện, mỹ, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam.

Góp ý vào dự thảo Nghị định, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đồng tình với sự cần thiết sửa đổi Nghị định để quản lý chặt chẽ hơn vấn đề này, rà soát thêm sự thống nhất của Nghị định với hệ thống pháp luật; Cân nhắc đưa vào Nghị định các nội dung cấm như xúc phạm phụ nữ, văn hóa các dân tộc.

Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng hoạt động thi người đẹp trong thời gian qua bị lạm dụng, không có cuộc thi nào không xảy ra “lùm xùm”. Nếu không quản lý nghiêm thì có thể trở thành hoạt động kinh doanh “béo bở”.

“Hoạt động biểu diễn vừa qua có nhiều trái ngọt nhưng cũng nhiều “quả đắng”, đặc biệt là các cuộc thi người đẹp với nhiều cấp độ bị lạm dụng, dễ biến tướng thành kinh doanh, vì mục tiêu không chính đáng. Chúng ta không nên phân cấp cấp phép hoạt động này”, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nói.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đề nghị bổ sung quy định cụ thể hơn đối với trường hợp trẻ em tham gia hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Thực tế hiện nay, nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật, giải trí có sự tham gia của trẻ em trái với tâm, sinh lý lứa tuổi, rất phản cảm.

Kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí về việc ban hành Nghị định mới thay thế cho Nghị định trước đây. Trong đó, Nghị định mới cần có những quy định mang tính nguyên tắc rõ ràng để tạo sự thống nhất trong quản lý, tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đầu tư vào hoạt động biểu diễn nghệ thuật.

Lam Dương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

chuan bi nguon nhan luc bai ban cho nhiem ky moi

Chuẩn bị nguồn nhân lực bài bản cho nhiệm kỳ mới

TTTĐ - Cán bộ có năng lực, được bồi dưỡng kỹ năng giải quyết những vấn đề khó trong thực tiễn sẽ giúp giải quyết công việc một cách hiệu quả. Hiểu rõ vấn đề đó, những năm qua, các quận, huyện, thị xã của TP Hà Nội đã chủ động đào tạo, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho đội ngũ cán bộ từ quận, huyện tới cấp ủy, chính quyền cơ sở. Chính nhờ sự chuẩn bị nguồn nhân lực bài bản nên kết quả nhân sự cấp ủy cơ sở ở nhiều Đảng bộ đều được nâng cao về chất lượng.
can nghiem tri viec to cao sai su that

Cần nghiêm trị việc tố cáo sai sự thật

Thời gian gần đây, nhất là trong thời điểm đại hội Ðảng các cấp đang được tích cực triển khai, việc tố cáo dưới hình thức đơn thư nặc danh có những diễn biến bất thường, cả về nội dung cũng như số lượng đơn thư.
ha noi yeu cau xu phat nghiem cac truong hop khong deo khau trang noi cong cong

Hà Nội yêu cầu xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng

TTTĐ - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc văn bản chỉ đạo mới nhất của UBND TP với 11 đầu việc. Trong đó, các đơn vị cần quyết liệt tuyên truyền để người dân đeo khẩu trang nơi công cộng và xử phạt nghiêm minh các trường hợp không thực hiện.

Tin khác

[Xem thêm]
truong ban tuyen giao thanh uy nguyen van phong tham tang qua dong chi vu oanh

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong thăm, tặng quà đồng chí Vũ Oanh

TTTĐ - Nhân kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945-19/8/2020), sáng nay (14/8), Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã tới thăm, tặng quà đồng chí Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Dân vận Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Đông, nguyên Chủ nhiệm Việt Minh thành Hoàng Diệu.
tong bi thu le kha phieu voi loi bac day ve chinh don dang

Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu với lời Bác dạy về chỉnh đốn Đảng

Khi trở thành người lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam, thực hiện đúng Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh “việc cần phải làm trước tiên là chỉnh đốn lại Đảng”, Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã nêu cao bản lĩnh kiên cường của người chịu trách nhiệm cao nhất của Đảng trước sứ mệnh lịch sử với quốc gia dân tộc.
moi met vuong cua ha noi phai mang lai gia tri cong nghe dich vu cao cap

Mỗi mét vuông của Hà Nội phải mang lại giá trị công nghệ, dịch vụ cao cấp

TTTĐ - Tại buổi làm việc giữa Thường trực Thành ủy Hà Nội và Ban Cán sự Đảng Bộ Công thương chiều nay (13/8), các ý kiến đến từ Ban Cán sự Đảng Bộ Công thương đã đặt ra nhiều vấn đề mới mẻ cho Hà Nội như: Làm sao để phát triển kinh tế ban đêm tại chỗ? Làm sao trên mỗi mét vuông đất phải mang lại giá trị cao nhất, phải là công nghệ cao, ngành dịch vụ cao cấp?
Xem phiên bản di động