Chủ nhật 26/06/2022 06:38 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Loạt giải pháp của ngành ngân hàng giúp người dân, doanh nghiệp qua cơn nguy nan

Doanh nghiệp -
In bài viết

TTTĐ - Ngân hàng Nhà nước khẳng định luôn đồng hành, hỗ trợ, chia sẻ với người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đặc biệt là những lúc khó khăn, nguy nan nhất.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu giảm tới 75% phí giao dịch ATM, chuyển tiền Giao dịch ngân hàng trực tuyến tăng mạnh, góp phần phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả

Hàng loạt giải pháp hiệu quả

Ngân hàng Nhà nước vừa có báo cáo nhanh gửi Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai các cơ chế, chính sách của ngành ngân hàng nhằm tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo đó, trước tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và hệ thống các tổ chức tín dụng đã chủ động triển khai hiệu quả các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, lãi suất, thanh toán cùng các chính sách kinh tế vĩ mô khác góp phần kiểm soát lạm phát, duy trì ổn định kinh tế, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Trong đó, về điều hành lãi suất, từ khi xuất hiện dịch Covid-19 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã liên tiếp ba lần điều chỉnh với tổng mức giảm 1,5-2,0%/năm đối với lãi suất điều hành, giảm 0,6-1,0%/năm trần lãi suất tiền gửi các kỳ hạn dưới 6 tháng; giảm 1,5%/năm trần lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên (hiện ở mức 4,5%/năm).

Kết quả mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm khoảng 1%/năm trong năm 2020 và xu hướng giảm lãi suất này vẫn tiếp tục trong những tháng đầu năm 2021 với mức giảm khoảng 0,4%/năm.

Về điều hành tín dụng, Ngân hàng Nhà nước đã xây dựng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng định hướng cho cả năm, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế, từng ngân hàng. Đến nay, tín dụng toàn nền kinh tế đạt gần 9,82 triệu tỷ đồng, tăng 6,8% so cuối năm 2020.

Loạt giải pháp của ngành ngân hàng giúp người dân, doanh nghiệp qua cơn nguy nan
Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Bên cạnh đó, theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng đã hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh thông qua việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ với dư nợ 308.346 tỷ đồng, cho vay mới với lãi suất thấp hơn trước dịch với doanh số giải ngân 3,87 triệu tỷ đồng.

Ngoài ra, các tổ chức tín dụng cũng đã thực hiện miễn, giảm, hạ lãi suất vay vốn với tổng số tiền lãi miễn, giảm là 18.886 tỷ đồng; miễn, giảm phí thanh toán, chuyền tiền trong 2 năm khoảng 2.112 tỷ đồng và ủng hộ an sinh xã hội cho phòng chống dịch, quỹ vắc xin tổng số tiền 2.300 tỷ đồng.

Theo Ngân hàng Nhà nước, việc chủ động thực hiện hỗ trợ của các tổ chức tín dụng đã được đa số người dân, doanh nghiệp đánh giá cao, giúp họ có nguồn tài chính duy trì cuộc sống cũng như sản xuất, kinh doanh, đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế của đất nước.

Luôn đồng hành, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp lúc khó khăn nhất

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước cho biết luôn đồng hành, quan tâm, hỗ trợ và giúp đỡ người dân, doanh nghiệp lúc khó khăn, trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.

Ngân hàng Nhà nước cho rằng, mặc dù các đơn vị đã tích cực, sáng tạo trong công tác thực hiện hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngành ngân hàng cũng gặp một số khó khăn, rủi ro.

Loạt giải pháp của ngành ngân hàng giúp người dân, doanh nghiệp qua cơn nguy nan
Ngành ngân hàng sẽ tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong việc tiếp cận tín dụng

Trong đó, việc thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư 01, Thông tư 03 có thể khiến các khoản nợ này tiềm ẩn trở thành nợ xấu trong tương lai, gây áp lực về rủi ro tín dụng cho các tổ chức tín dụng do khách hàng vay vốn tiếp tục gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh khiến khả năng trả nợ suy giảm.

Đồng thời, việc giãn cách xã hội trên diện rộng tại một số địa phương gây ra khó khăn trong quá trình thẩm định, giải ngân tín dụng, thực hiện thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm, thủ tục xử lý nợ và việc trả nợ ngân hàng của khách hàng.

Bên cạnh đó, việc triển khai cho vay hỗ trợ người sử dụng lao động để trả lương cho người lao động còn phụ thuộc vào nhu cầu vay của doanh nghiệp, trong khi khó khăn về đầu ra tiêu thụ, triển vọng kinh tế rủi ro khiến nhiều doanh nghiệp hạn chế vay mới (kể cả được ưu đãi) và chấp nhận thu hẹp sản xuất, tạm dừng kinh doanh do lo ngại không có khả năng trả nợ.

Mặc dù có nhiều khó khăn, song Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ tiếp tục điều hành lãi suất phù hợp với cân đối vĩ mô, lạm phát, diễn biến thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ tạo điều kiện giảm chi phí vốn cho người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế.

Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước sẽ chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận tín dụng, đáp ứng nhu cầu hợp pháp của người dân, doanh nghiệp.

Trong đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ sửa đổi, bổ sung ngay Thông tư 01, Thông tư 03 về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi phí, giữ nguyên nhóm nợ hoặc ban hành một cơ chế mới phù hợp với thực tế của nền kinh tế hiện nay, diễn biến mới của dịch bệnh để tiếp tục hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ chỉ đạo các tổ chức tín dụng triển khai cam kết giảm lãi suất (lên đến 1%/năm) dư nợ hiện hữu quy mô trên 20.000 tỷ đồng; dành riêng gói hỗ trợ giảm lãi suất 4.000 tỷ đồng, giảm 100% các loại phí dịch vụ ngân hàng trong thời gian giãn cách cho TP HCM, Bình Dương và các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội khẩn trương cho vay trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (gói 7.500 tỷ đồng); kịp thời xử lý khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện...

Văn Thành Nhân
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
DKRA Libra - thành viên của DKRA Vietnam khai trương văn phòng mới

DKRA Libra - thành viên của DKRA Vietnam khai trương văn phòng mới

TTTĐ - Ngày 22/6 vừa qua, DKRA Libra - thành viên của DKRA Vietnam chính thức khai trương văn phòng mới tại số 16 Nguyễn Cơ Thạch, phường An Lợi Đông, TP Thủ Đức. Sự kiện đã đánh dấu cột mốc ý nghĩa trong tiến trình phát triển và mở rộng quy mô hoạt động của DKRA Libra nói riêng và hệ thống DKRA Vietnam nói chung.
SeABank, Tập đoàn BRG và Vietnam Airlines ra mắt thẻ đồng thương hiệu SeATravel với nhiều ưu đãi du lịch, nghỉ dưỡng, mua sắm

SeABank, Tập đoàn BRG và Vietnam Airlines ra mắt thẻ đồng thương hiệu SeATravel với nhiều ưu đãi du lịch, nghỉ dưỡng, mua sắm

TTTĐ - Ngày 24/6/2022, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) phối hợp với Tập đoàn BRG và Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cho ra mắt sản phẩm thẻ tín dụng đồng thương hiệu SeATravel với nhiều đặc quyền cao cấp, ưu đãi hàng không, nghỉ dưỡng, chơi Golf và mua sắm.
Tin khác
[Xem thêm]
Doanh nhân Phạm Hồng Trị - chàng trai trẻ với nhiều thành công trong lĩnh vực Marketing

Doanh nhân Phạm Hồng Trị - chàng trai trẻ với nhiều thành công trong lĩnh vực Marketing

TTTĐ - Phạm Hồng Trị (SN 1992) là một doanh nhân đã nhanh chóng ghi tên mình trong lĩnh vực phát triển cung cấp các dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp, mang giá trị, đảm bảo chất lượng nhất cho khách hàng thông qua sự uy tín và kỹ thuật chuyên nghiệp được tích lũy gần 10 năm trong ngành.
EVNNPC đẩy nhanh chuyển đổi số, tự động hóa các thiết bị điện

EVNNPC đẩy nhanh chuyển đổi số, tự động hóa các thiết bị điện

TTTĐ - Xác định khoa học công nghệ và chuyển đổi số là chìa khóa cho sự phát triển bền vững, nhiều năm qua, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã luôn chủ động nghiên cứu, ứng dụng các giải pháp công nghệ hiện đại, số hóa mọi mặt hoạt động sản xuất kinh doanh, quản lý vận hành hệ thống lưới điện, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn 27 tỉnh, thành miền Bắc.
Nắng nóng cực đoan, EVNNPC chủ động các giải pháp đảm bảo điện an toàn, tin cậy

Nắng nóng cực đoan, EVNNPC chủ động các giải pháp đảm bảo điện an toàn, tin cậy

TTTĐ - Miền Bắc đang bước vào cao điểm của nắng nóng, phụ tải điện tăng trưởng mạnh. Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) sẽ làm gì để đảm bảo cung ứng điện an toàn, tin cậy. Phóng viên có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Trang – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc để hiểu rõ hơn về vấn đề này?
Xem phiên bản di động