Lọc hóa dầu Bình Sơn - BSR: Từng bước vượt bão kép

Kinh tế -

TTTĐ - Trước bối cảnh khó khăn kép từ giá dầu thô giảm mạnh và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn - BSR đã đưa ra hàng loạt giải pháp nhằm đưa công ty vượt qua thời kỳ khó khăn nhất trong lịch sử.

loc hoa dau binh son bsr tung buoc vuot bao kep

BSR luôn linh hoạt điều chỉnh công suất vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất theo nhu cầu thị trường

Bài liên quan

Tỉnh Quảng Ngãi đồng hành cùng BSR "vượt cơn bão kép"

Công tác phòng chống dịch Covid-19 ở BSR vẫn được đảm bảo

BSR đạt 25 triệu giờ công an toàn

BSR bàn giao 2 công trình an sinh xã hội giá trị trên 5 tỷ đồng

Quảng Ngãi: BSR khánh thành công trình Trường mầm non Đức Phong

Lợi nhuận BSR đạt trên 2.873 tỷ đồng sau kiểm toán

Dầu khí toàn cầu lao đao

Dầu khí là ngành công nghiệp bị “tàn phá” bởi cả dịch Covid-19 và việc giá dầu giảm sâu. Vậy nên, hậu quả mà ngành này phải gánh chịu là vô cùng nặng nề.

Chỉ trong 4 tháng kể từ khi dịch bệnh bùng phát, hàng loạt tập đoàn dầu khí đa quốc gia, các công ty lọc dầu lớn trên thế giới đã rơi vào thua lỗ, giảm công suất, giảm hoạt động đầu tư, thậm chí nhiều nhà máy đã phải đóng cửa.

Theo thông tin từ các hãng thông tấn Reuters, Bloomberg và hãng tin Platts, đầu tháng 5, Exxon Mobil Corp - tập đoàn dầu khí hàng đầu Mỹ thông báo lỗ 610 triệu USD trong quý I/2020, do giảm giá hàng tồn kho gần 3 tỷ USD. Con số thảm hại so với mức lợi nhuận 2,35 tỷ USD có được cùng kỳ năm ngoái của tập đoàn này.

ConocoPhillips - một tập đoàn năng lượng khác của Mỹ ghi nhận mức lỗ ròng 1,74 tỷ USD. Trong khi một tập đoàn dầu khí hùng mạnh khác là BP của Anh cũng thông báo lỗ ròng 4,4 tỷ USD. Đây là một tổn thất quả lớn trong lịch sử của ngành dầu khí toàn cầu.

Shell - một tập đoàn dầu khí đa quốc gia của Anh và Hà Lan dự kiến tạm dừng hoạt động nhà máy lọc dầu công suất 110.000 thùng/ngày tại Philippines trong vòng một tháng, do nhu cầu nhiên liệu giảm mạnh và biên lợi nhuận thấp ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Nhà máy lọc dầu Phillips 66 của Hoa Kỳ đã báo cáo lỗ ròng 2,50 tỷ USD trong quý I, so với khoản lãi 204 triệu USD so với cùng kỳ năm trước và 736 triệu USD vào quý liền trước. Tập đoàn SK - Hàn Quốc, chủ sở hữu các nhà máy lọc dầu hàng đầu Hàn Quốc đã báo cáo khoản lỗ 1.800 tỷ won, tương đương 1,5 tỷ USD trong quý đầu năm nay.

Trong bối cảnh đó, các nhà máy lọc dầu trong nước cũng bị tổn thất nặng nề. Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn - đơn vị quản lý và vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất - vừa ghi nhận quý I lợi nhuận âm 2.332 tỷ đồng, nguyên nhân chính đến từ giảm giá lượng hàng tồn kho quá lớn.

Dung Quất từng bước vượt khó

Dẫu vậy, xem xét trong tương quan với nhiều nhà máy lọc dầu trên thế giới, có thể nhận thấy những nỗ lực đáng ghi nhận của BSR trong ổn định sản xuất kinh doanh, cũng như giảm thiểu những tác hại kép chưa từng có trong lịch sử.

loc hoa dau binh son bsr tung buoc vuot bao kep
BSR gắng sức tận dụng các cơ hội để mua dầu thô theo chuyến (SPOT) trong nước có giá hấp dẫn

Tổng Giám đốc BSR Bùi Minh Tiến cho biết: Với vai trò quan trọng là doanh nghiệp sản xuất đáp ứng gần 40% nhu cầu xăng dầu cho quốc gia, vừa là công cụ điều tiết ổn định thị trường, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã từng bước vượt qua khó khăn, đi lên từ khủng hoảng kép. Có nhiều thời điểm Công ty phải đứng trước nguy cơ dừng nhà máy một thời gian. Tuy nhiên, bằng tất cả sự quyết tâm, nỗ lực, BSR vẫn duy trì vận hành nhà máy liên tục, an toàn và cung ứng ra thị trường sản phẩm đạt chất lượng.

Để nhà máy vận hành liên tục, công ty đã áp dụng nhiều gói giải pháp đồng bộ như: giải pháp quản trị, điều hành trong điều kiện thị trường bất bình thường, giải pháp về nguồn nguyên liệu kết hợp kinh doanh sản phẩm, giải pháp về tối ưu chế độ vận hành theo thị trường sản phẩm, giải pháp về quản trị dòng tiền, tiết giảm chi phí…

Một trong các giải pháp nêu trên là linh hoạt điều chỉnh công suất nhà máy theo nhu cầu thị trường, giải phóng hàng tồn kho giá cao càng nhanh càng tốt để có chỗ chứa các lô dầu thô giá thấp. “Chúng tôi sẽ tối đa tiêu thụ dầu thô dài hạn trong nước để tăng liên kết chuỗi lợi ích trong ngành. Ngoài ra, BSR sẽ tìm cơ hội mua theo chuyến (SPOT) dầu thô trong nước có giá hấp dẫn” - ông Tiến cho biết.

Giải pháp tiếp theo là bám sát thị trường, tăng cường việc dự báo, phân tích, tối ưu hóa sản phẩm, tìm cơ hội bán sản phẩm trung gian có giá trị cao để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Tiêu biểu như trong tháng 4/2020, BSR bán cho Huyndai Bank Oil 18.000 m3 LCO (sản phẩm trung gian), giúp mang lại hiệu quả cao hơn khoảng gần 15 tỷ đồng so với xuất bán khối lượng tương ứng dầu DO.

Giải pháp căn cơ tiếp theo để giúp BSR vượt qua giai đoạn khó khăn là tiết giảm triệt để chi phí sản xuất kinh doanh. BSR đã rà soát, tiết giảm khoảng 23,3%, tương ứng 1.450 tỷ đồng so với kế hoạch đã được phê duyệt.

“Để có dòng tiền cho hoạt động, chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ với các ngân hàng để vay ngắn hạn với lãi suất ưu đãi. Nhờ đó, cùng với các giải pháp tiết giảm chi phí, dừng giãn các hạng mục đầu tư chưa cần thiết, tích cực trong công tác bán hàng và thu hồi công nợ, đến nay Công ty vẫn đảm bảo dòng tiền cho các hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là việc đảm bảo thanh toán tiền mua dầu thô đúng hạn” - Tổng Giám đốc BSR Bùi Minh Tiến nhấn mạnh.

Với những giải pháp đồng bộ từ quản trị, điều hành, tài chính, sản xuất kinh doanh, Lọc dầu Dung Quất không những duy trì vận hành, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, mà còn gián tiếp hỗ trợ các mỏ dầu ở thềm lục địa Việt Nam không phải dừng hoạt động, các đơn vị làm dịch vụ cho BSR cũng có cơ hội việc làm, duy trì công ăn việc làm cho hàng ngàn người lao động.

Mặc dù khó khăn phía trước vẫn còn nhiều, lãnh đạo BSR kỳ vọng khi dịch bệnh ở Việt Nam đã được kiểm soát, nền kinh tế đang phục hồi, mọi hoạt động của người dân cũng trở lại bình thường và trên thế giới các nước cũng đang tiến hành dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa, tập trung khôi phục kinh tế, cộng với sự "ấm lên" của thị trường dầu mỏ trong tháng 5 và các tháng tiếp theo sẽ giúp công ty sớm khắc phục được các tổn thất và tận dụng cơ hội khôi phục hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Hải Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

doanh nghiep dau khi nang cap cac giai phap ung pho dich benh covid 19

Doanh nghiệp Dầu khí nâng cấp các giải pháp ứng phó dịch bệnh Covid-19

TTTĐ - Từ cuối tháng 7, Việt Nam đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới của dịch Covid-19 sau hơn 3 tháng không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Với việc vẫn đang duy trì các giải pháp ứng phó dịch bệnh trong giai đoạn trước, các doanh nghiệp trong ngành Dầu khí đã chủ động thắt chặt, tăng cường các giải pháp ứng phó dịch bệnh trong tình hình mới.
215 doanh nghiep tham gia ngay mua sam truc tuyen asean

215 doanh nghiệp tham gia ngày mua sắm trực tuyến ASEAN

TTTĐ - Ngày mai (8/8), 215 doanh nghiệp thuộc 10 nước thành viên trong khu vực sẽ cùng tham gia Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN – ASEAN Online Sale Day. Sự kiện nhằm khuyến khích, thúc đẩy thương mại điện tử xuyên biên giới trong khu vực ASEAN, mang đến môi trường mua sắm trực tuyến an toàn, lành mạnh, cải thiện niềm tin của người tiêu dùng đối với thương mại điện tử, đem lại những lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng khi tham gia mua sắm.

Tin khác

[Xem thêm]
kienlongbank hop tac cung yanmar viet nam

Kienlongbank hợp tác cùng Yanmar Việt Nam

TTTĐ - Ngày 6/8, Kienlongbank và Công ty TNHH Máy nông nghiệp Yanmar Việt Nam (Yanmar) đã ký kết thỏa thuận hợp tác cung cấp các giải pháp tài chính dành cho khách hàng, gói chính sách hỗ trợ, các chương trình hợp tác chiến lược thông qua hệ thống đại lý chính thức của Yanmar và hệ thống chi nhánh, phòng giao dịch của Kienlongbank trên toàn quốc.
pv gas thuc hien chien luoc va quy hoach phat trien nganh cong nghiep khi viet nam

PV GAS thực hiện chiến lược và quy hoạch phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam

TTTĐ - Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Tổng Giám đốc PV GASDương Mạnh Sơn cũng đã thay mặt Đảng ủy PV GAS trình bày bài tham luận "Phát huy vai trò PV GAS thực hiện chiến lược và quy hoạch phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam".
bsr san sang cho chien dich 51 ngay dem

BSR sẵn sàng cho “chiến dịch 51 ngày đêm”

TTTĐ - Hàng nghìn công nhân, kỹ sư Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) và nhà thầu sắp bước vào “chiến dịch nóng bỏng” trên công trường Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, như cách ví của cán bộ công nhân viên (CBCNV) BSR về mỗi đợt bảo dưỡng tổng thể.
Xem phiên bản di động