Lọc hóa dầu Bình Sơn: Đi qua một năm đầy khó khăn với kết quả khả quan

Doanh nghiệp -
In bài viết

TTTĐ - 2020 có thể coi là một trong những năm khó khăn nhất trong nhiều năm trở lại đây với Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR). Mặc dù vậy, đến thời điểm này nhìn lại, có thể thấy Công ty đã vượt qua khó khăn với những kết quả khả quan.

Lọc hóa dầu Bình Sơn nộp ngân sách 5.803 tỷ đồng Lan tỏa phong trào chạy bộ ở BSR Chủ động và nhạy bén, BSR có lãi trở lại trong Quý III/2020 BSR khánh thành trường Tiểu học và THCS Bế Văn Đàn (Đắk Nông)

Một năm vượt khó

Năm 2020, Công ty BSR là một trong những doanh nghiệp khó khăn nhất của ngành Dầu khí, dịch bệnh Covid-19 bùng phát, giá dầu thô lao dốc, có thời gian giá sản phẩm của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất bán ra thấp hơn giá dầu thô mua vào. Giữa năm dịch bệnh tái bùng phát. Cuối năm, cơn bão số 9 đã đổ bộ vào Quảng Ngãi.

Đã có lúc, Ban lãnh đạo Công ty cân nhắc một kịch bản xấu nhất là dừng vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất một thời gian do lượng hàng tồn kho có lúc lên đến 90% và hiệu quả kinh doanh giảm sút mạnh.

Đứng trước những khó khăn liên tiếp như vậy, Ban lãnh đạo Bình Sơn đã tập trung cao độ trong việc chỉ đạo điều hành ngay từ đầu năm, nhất là ở những thời điểm căng thẳng để khắc phục, thích nghi và tăng khả năng chống chịu với khủng hoảng.

Ban lãnh đạo BSR đã đưa ra nhiều giải pháp quyết liệt như điều chỉnh dải công suất phù hợp với nhu cầu thị trường, tăng cường công tác quản trị dòng tiền, tiết giảm tối đa chi phí và đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, sáng kiến, cải tiến, lao động sáng tạo.

Năm 2020, BSR đã vượt qua tác động kép một cách thành công, với những kết quả rất khả quan
Năm 2020, BSR đã vượt qua tác động kép một cách thành công, với những kết quả rất khả quan

Thực hiện đồng bộ, linh hoạt các giải pháp này, BSR đã vượt qua khủng hoảng thành công với những kết quả khả quan nhất. BSR đã hoàn thành bảo dưỡng tổng thể lần 4 Nhà máy Lọc dầu Dung Quất; vận hành nhà máy an toàn, liên tục, ổn định. Sản lượng sản xuất đạt: 5,93 triệu tấn, về đích trước 19 ngày, vượt 7% kế hoạch năm; nhờ đó Công ty đạt 57.895 tỷ đồng doanh thu, nộp ngân sách nhà nước: 6.242 tỷ đồng.

Công ty đã giảm mức lỗ xuống chỉ còn 2.852 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với dự kiến ban đầu. BSR bắt đầu có lãi trở lại từ quý 3/2020, chấm dứt trình trạng lỗ lũy kế liên tiếp hai quý. Thêm vào đó, nhờ các giải pháp tiết giảm chi phí, BSR tiết giảm gần 2.000 tỷ đồng.

Ông Bùi Mình Tiến - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn chia sẻ: “Một trong những nỗ lực nổi bật năm 2020 của BSR là công tác sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Vào những lúc khó khăn nhất thì sáng kiến của cán bộ, kỹ sư lại phát huy. Trong năm 2020 có đến có 1.400 ý tưởng kaizen và trong đó có nhiều ý tưởng mang lại kết quả hiện thực giúp tiết giảm chi phí hàng trăm tỷ đồng”.

Hướng tới năm 2021 - năm BSR hồi phục, trở lại mạnh mẽ

Điều đáng chú ý là trong quý I/2021, giá dầu thô tăng trả lại, có thời điểm giá dầu thô đạt gần 70 USD/thùng; chênh lệch giá đầu vào và đầu ra của xăng có xu hướng tăng. Nhu cầu thị trường có dấu hiệu cải thiện do dịch Covid-19 đã dần được kiểm soát.

Bối cảnh thuận lợi này cộng với việc Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vận hành an toàn, ổn định ở 105 - 108% công suất giúp kết quả sản xuất kinh doanh quý I của Công ty rất khả quan, với tổng sản lượng sản phẩm tiêu thụ ước đạt 1,56 triệu tấn; doanh thu gần 21.000 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước 2.245 tỷ đồng và lợi nhuận ước đạt gần 1.900 tỷ đồng.

Đến tháng 3/2021, BSR đã đạt 30 triệu giờ công an toàn, không có tai nạn mất ngày công. Những kết quả kinh doanh đầy tươi sáng trong thời gian đầu năm là động lực, niềm tin để Công ty tiếp tục nỗ lực, phấn đấu đề ra các giải pháp, chiến lược linh hoạt, hợp thời, tạo bứt phá mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

BSR tiếp tục quan tâm đầu tư công tác nghiên cứu sản phẩm mới để tạo giá trị gia tăng mới trong ngắn hạn và dài hạn.
BSR tiếp tục quan tâm đầu tư công tác nghiên cứu sản phẩm mới để tạo giá trị gia tăng mới trong ngắn hạn và dài hạn

Trao đổi với báo chí về định hướng của Công ty trong năm 2021, ông Nguyễn Văn Hội - Chủ tịch HĐQT BSR cho biết: "Chúng tôi xác định năm 2021, ngành lọc hóa dầu nói chung và Bình Sơn nói riêng còn gặp nhiều thách thức, nhất là dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại mặc dù đã có vắc xin. Giá dầu có tăng trưởng nhưng vẫn bất định trong tương lai. Tuy nhiên, với những giải pháp đã áp dụng thành công trong năm 2020, chúng tôi tiếp tục xây dựng các kịch bản để tận dụng cơ hội mới năm 2021 hiện thực hóa mang lại lợi nhuận để hoàn thành các chỉ tiêu. Chúng tôi quan tâm đầu tư công tác nghiên cứu sản phẩm mới để tạo giá trị gia tăng mới trong ngắn hạn và dài hạn...”

Năm 2021, BSR đã đề ra các mục tiêu phấn đấu đạt sản lượng khoảng 6,497 triệu tấn; doanh thu 70.661 tỷ đồng, nộp NSNN 7.698 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế khoảng 864 tỷ đồng.

Để hoàn thành các nhiệm vụ 2021, BSR đã chủ động xây dựng các kịch bản, phương án kinh doanh mới như: Tập trung vận hành nhà máy an toàn, ổn định ở công suất cao với chế độ vận hành và cơ cấu sản phẩm tối ưu. Tiếp tục làm tốt công tác dự báo thị trường. Đẩy mạnh công tác sáng kiến cải tiến, nghiên cứu, ứng dụng, đa dạng hóa sản phẩm mới có giá trị cao hơn. Tiếp tục tiết giảm, tiết kiệm chi phí và quản trị dòng tiền. Nâng cao năng lực quản trị, tăng cường số hóa hệ thống quản lý để nâng cao hiệu quả điều hành.

BSR: Cải thiện nội lực, sẵn sàng bứt phá BSR: Cải thiện nội lực, sẵn sàng bứt phá

TTTĐ - Trong một năm 2020 đầy khó khăn, thử thách, BSR đã cải thiện công tác quản trị chi phí, tối ưu hóa sản ...

BSR cần lấy thắng lợi ngắn hạn để tạo động lực cho dài hạn BSR cần lấy thắng lợi ngắn hạn để tạo động lực cho dài hạn

TTTĐ - Đó là ý kiến chỉ đạo của ông Lê Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) khi ...

“Chỉ có khao khát và dại khờ, thanh niên mới có những trải nghiệm tuyệt vời” “Chỉ có khao khát và dại khờ, thanh niên mới có những trải nghiệm tuyệt vời”

TTTĐ - Đó là trao đổi của Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) Bùi ...

Tôn vinh BSR là doanh nghiệp nộp thuế tiêu biểu Tôn vinh BSR là doanh nghiệp nộp thuế tiêu biểu

TTTĐ - BSR vừa được tôn vinh là doanh nghiệp có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong việc chấp hành pháp luật thuế và ...

Huyền Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tập đoàn TH trao tặng Hà Nam, Vĩnh Phúc hơn 145.000 sản phẩm đồ uống tốt cho sức khỏe, chung tay chống dịch Covid-19

Tập đoàn TH trao tặng Hà Nam, Vĩnh Phúc hơn 145.000 sản phẩm đồ uống tốt cho sức khỏe, chung tay chống dịch Covid-19

TTTĐ - Với tinh thần đồng lòng, chung tay đóng góp kịp thời cho cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 của Việt Nam, chiều 6/5, Tập đoàn TH trao tặng hơn 145.000 sản phẩm đồ uống tốt cho sức khỏe đến Vĩnh Phúc và Hà Nam - các địa phương tâm điểm của đợt dịch mới bùng phát.
“Liều thuốc” giúp doanh nghiệp “hồi sức” trong bối cảnh dịch Covid-19

“Liều thuốc” giúp doanh nghiệp “hồi sức” trong bối cảnh dịch Covid-19

TTTĐ - Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 52/2021/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021, đây được xem là “liều thuốc” quý giúp doanh nghiệp “hồi sức’ trong bối cảnh bị “đuối sức” do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Tin khác
[Xem thêm]
SeABank dành tặng hơn 2 tỷ đồng cho khách hàng mở mới ngân hàng số SeANet/SeAMobile

SeABank dành tặng hơn 2 tỷ đồng cho khách hàng mở mới ngân hàng số SeANet/SeAMobile

TTTĐ - Nhằm khuyến khích khách hàng sử dụng, trải nghiệm tiện ích từ dịch vụ ngân hàng số (eBank) cũng như hạn chế tiếp xúc trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, từ ngày 5/5 - 31/7/2021 Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - mã chứng khoán SSB) triển khai chương trình ưu đãi “Xài app chất - Quà tặng ngây ngất” với hàng chục nghìn ưu đãi hấp dẫn là tiền mặt, eVoucher, điện thoại Iphone 12 Pro Max… tổng giá trị lên tới hơn 2 tỷ đồng cho các khách hàng mở mới và sử dụng dịch vụ ngân hàng số SeANet/SeAMobie cũng như giới thiệu thêm người sử dụng.
Phân bón Hà Lan: Đột phá sản phẩm mới, công nghệ mới

Phân bón Hà Lan: Đột phá sản phẩm mới, công nghệ mới

TTTĐ - Công ty Cổ phần Phân bón Hà Lan vừa đưa ra thị trường bộ đôi sản phẩm NPK 15-15-15+TE chuyên dùng cho cây sầu riêng và cây có múi giúp múi to thơm, tránh chai sượng, tăng chất lượng nông sản và sản phẩm NPK 20-10-8+TE được bổ sung trung vi lượng giúp tăng năng suất cây trồng, cho vụ mùa bội thu. Cùng với đó, Công ty chính thức cho ra đời ứng dụng công nghệ "Phân bón Hà Lan" giúp gắn kết trực tiếp nhà nông - đại lý - Công ty đem lại hiệu quả cao nhất cho phát triển của 3 bên.
Với 13 nhà máy hiện đại, Vinamilk hiện có thể sản xuất hơn 28 triệu hộp sữa nước mỗi ngày

Với 13 nhà máy hiện đại, Vinamilk hiện có thể sản xuất hơn 28 triệu hộp sữa nước mỗi ngày

TTTĐ - Hiện nay Vinamilk đang sở hữu hệ thống 13 nhà máy trên cả nước. Các nhà máy Vinamilk đều đạt các tiêu chuẩn quốc tế khắt khe nhất, với công nghệ hiện đại sản xuất được hầu hết các dòng sản phẩm chính của ngành sữa. Điều này góp phần giúp Vinamilk giữ vững vị trí dẫn đầu các ngành hàng sữa chủ lực trong nhiều năm liền.
Xem phiên bản di động