“Lộc vương cửa Thánh”: Ký ức thời bao cấp không thể quên

Văn học -
In bài viết

TTTĐ - Tiếp nối sự thành công của hai tác phẩm “Hồn quê trong phố”, “Gái Zalo”, nhân dịp năm mới, NXB Hà Nội đã ra mắt cuốn “Lộc vương cửa Thánh” của tác giả Bùi Ngọc Phúc. Anh là cây bút viết truyện ngắn khá quen thuộc với độc giả mấy năm qua với sức viết khỏe, đều tay và ngòi bút sắc sảo, đề cập nhiều góc cạnh của cuộc sống thường nhật.

3 sai lầm của phụ huynh khiến con “mất gốc” tiếng Anh Làm thế nào để “cùng con bước qua các kỳ thi”?

Cuốn “Lộc vương cửa Thánh” là tập hợp hầu hết những truyện được sáng tác mới nhất của tác giả Bùi Ngọc Phúc. Khác với những tập truyện đã phát hành gồm 13 truyện ngắn khác nhau, chủ đề xuyên suốt “Lộc vương cửa Thánh” chính là cuộc sống của những nhân vật trong thời bao cấp.

Ra mắt cuốn sách Lộc vương cửa Thánh
Ra mắt cuốn sách Lộc vương cửa Thánh

Thời kì bao cấp tuy khốn khó nhưng để lại nhiều ký ức khó quên trong lòng mỗi người. Ngoài những phận đời, phận người được đề cập trong các truyện ngắn, luật nhân quả báo ứng với từng nhân vật cũng khiến cho người đọc khi gập sách lại sẽ phải suy nghĩ nhiều hơn.

Những truyện ngắn có trong tuyển tập này được tác giả phản ánh chân thực cuộc sống. Chính vì vậy, độc giả thấy nội dung dễ hiểu và gần gũi. Thậm chí, mọi người thấy mình cũng là một phần trong đó.

Cuốn sách Lộc vương cửa Thánh
Cuốn sách Lộc vương cửa Thánh

Nhiều nhân vật trong truyện sẽ khiến độc giả có cảm giác đã từng quen biết ở ngoài đời thực. Tôn trọng độc giả nên tác giả sẽ không đi sâu vào phân tích những tác phẩm. Bởi vì không ai khác, độc giả chính là người sẽ đưa ra những nhận xét chính xác nhất. Tác giả hy vọng khi gấp cuốn “Lộc vương cửa Thánh” lại, độc giả sẽ chiêm nghiệm và rút ra cho mình một vài điều có ích cho bản thân.

Nhà văn Bùi Ngọc Phúc chia sẻ: “Chính sự nhiệt tình ủng hộ của độc giả là nguồn cảm hứng, động lực để tôi tiếp tục cho ra đời những tác phẩm trong thời gian tới”.

Nhà văn Bùi Ngọc Phúc còn có bút danh quen thuộc là Penci Black được độc giả biết tới với những tác phẩm mang hơi thở của cuộc sống đời thường như: “Miếu thành hoàng” (năm 2003), “Những hẻm phố Sài Gòn” (năm 2015), “Hồn quê trong phố” (năm 2019).

Đặc biệt, năm 2020, anh liên tiếp cho ra đời các tác phẩm “Gái zalo” và “Ông trùm”. Truyện ngắn “Gái zalo” của anh đã được Công ty Ngoc Viet ETM phối hợp cùng Galaxy chuyển thể thành phim “Gái ngàn đô”. Bộ phim này khai thác đề tài gai góc trong xã hội với những cảnh quay táo bạo đã thu hút sự chú ý của khán giả thời gian qua.

Nhà văn Bùi Ngọc Phúc
Nhà văn Bùi Ngọc Phúc

Ngoài mảng truyện ngắn ghi dấu ấn trong lòng độc giả, Bùi Ngọc Phúc còn là tác giả viết mảng giáo dục khá đều tay và tâm huyết. Cuốn sách “Cùng con bước qua các kỳ thi” của anh và tác giả Nguyễn Thị Thanh Hải đã được tái bản thu hút sự quan tâm của nhiều phụ huynh trong cả nước.

Được biết, thời gian tới, bên cạnh mảng sáng tác truyện, anh và tác giả Thanh Hải sẽ tiếp tục cho ra mắt các cuốn sách về lĩnh vực giáo dục, với những tư vấn thiết thực, đáp ứng mỏng mỏi của phụ huynh và học sinh.

Hoàng Châu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hành trình trở về quê hương mùa xuân và mẹ qua bài thơ "Hương đời" của Á hậu Trang Viên

Hành trình trở về quê hương mùa xuân và mẹ qua bài thơ "Hương đời" của Á hậu Trang Viên

TTTĐ - Trong không khí mùa xuân đang tràn ngập đất trời với mưa bụi bay bay, hương hoa bưởi thơm nồng nàn, ai nấy đều thấy lòng mình trào dâng niềm yêu đời với những tiếng thơ tha thiết. Nhà thơ Đỗ Thu Hằng đã rất đồng cảm khi theo chân Á hậu Trang Viên với hành trình trở về quê hương tuổi thơ và mẹ qua tác phẩm "Hương đời". Báo Tuổi trẻ Thủ đô xin giới thiệu bài viết đầy cảm xúc của chị.
Nhà báo sáng tác ca khúc

Nhà báo sáng tác ca khúc

TTTĐ - Lời tòa soạn: Nhà báo Tào Khánh Hưng - Phó Tổng biên tập Báo Xây dựng,anh vốn xuất thân từ người thợ trên công trường xây dựng Nhà máy thủy điện Hòa Bình, đam mê và yêu nghề báo, từ một cộng tác viên anh trở thành phóng viên của Báo Hòa Bình rồi chuyển về công tác tại Báo Xây dựng.
Ra mắt tác phẩm "Sử ký" của Tư Mã Thiên

Ra mắt tác phẩm "Sử ký" của Tư Mã Thiên

TTTĐ - Tác phẩm “Sử Ký” là công trình sử học lớn nhất của Trung Quốc và là một trong những quyển sử nổi tiếng nhất của thế giới được biên soạn bởi đại sử gia Tư Mã Thiên thời Tây Hán. Do đây là một tác phẩm khó với dung lượng đồ sộ nên Omega+ chỉ lựa chọn dịch trọn vẹn những chương tiêu biểu nhất và lược bớt những đoạn ít quan trọng đối với văn học, với sự góp ý của dịch giả Phan Duy Tiếp.
Tin khác
[Xem thêm]
Ở giữa xuân

Ở giữa xuân

TTTĐ - "Ở giữa xuân" là những vần thơ xuân của nhà thơ, nhà báo Nguyễn Văn Học.
“Đảo mộng mơ” được phát hành trong diện mạo mới, rực rỡ và thu hút hơn

“Đảo mộng mơ” được phát hành trong diện mạo mới, rực rỡ và thu hút hơn

TTTĐ - Nguyễn Nhật Ánh từ lâu đã trở thành một tên tuổi lớn, gắn với những tác phẩm viết về tuổi thơ, tuổi học trò, đầy trong trẻo và mơ mộng. Là một trong những cuốn sách nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, “Đảo mộng mơ” được phát hành trong một diện mạo mới, rực rỡ và thu hút hơn.
Xem phiên bản di động