×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Lời khai của bà nội sát hại bé gái 20 ngày tuổi ở Thanh Hoá

Pháp luật | Thứ tư, 06/12/2017 15:24 (GMT+7)
Lời khai của bà nội sát hại bé gái 20 ngày tuổi ở Thanh Hoá

TTTĐ – Do bị ngã đè lên người cháu bé và cho rằng cháu sẽ không qua khỏi, nên bà Xuân lấy chăn đang cuốn người cháu chùm kín lên mặt cháu rồi bế ra ngoài, bỏ vào túi bóng có sẵn ở đó. Cảnh sát xác định cháu bé tử vong là do “Ngạt cơ học do cản trở đường hô hấp trên”, đây là cơ sở để Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hoá khởi tố bà Xuân về tội giết người.

Bà Phạm Thị Xuân tại cơ quan điều tra


Chiều 6/12, đại tá Khương Duy Oanh - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết, sau một tuần khẩn trương, với sự nỗ lực cố gắng của lực lượng điều tra, sau khi thống nhất với Viện KSND tỉnh, cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội “giết người” đối với bà Phạm Thị Xuân.

“Chúng tôi cho rằng đây chính là kết quả bước đầu có căn cứ để khởi tố bà Xuân về tội giết người. Tuy nhiên quá trình điều tra sẽ làm rõ tính chất của vụ án, đặc biệt là làm rõ động cơ, mục đích gây án và những tình tiết khác liên quan đến kết luận tội danh của bà Xuân”, đại tá Oanh nói.


Theo lời khai ban đầu của bà Xuân: Tối 25/11, bà Xuân vừa ngồi xem phim vừa bế cháu bé đang ngủ trên phản gỗ tại phòng khách của gia đình, còn chị Phạm Thị Thanh Huyền, mẹ cháu bé đang làm việc trong phòng ngủ; anh Lê Hữu Thuận, bố cháu bé đi đón con trai đầu đang đi học võ tại trường Tiểu học Ngọc Trạo thuộc phường Bắc Sơn (cách nhà khoảng 500m). Khi thấy cháu bé ọ ọe tỉnh giấc, bà Xuân đứng dậy, đi lại để đung đưa vừa ru cho cháu ngủ tiếp vừa đi ra phía cửa, nhưng đầu vẫn ngoảnh lại xem tivi.

Do phòng khách và khu vực sân phía trước có độ cao thấp không đều nhau (nền nhà cao hơn nền sân 11cm) nên bà Xuân bị hẫng chân và ngã dúi người về phía trước ngay cửa chính ra vào phòng khách. Bị ngã bất ngờ khiến bà Xuân để tuột cháu bé khỏi tay và rơi mạnh xuống đất. Đồng thời, bà Xuân cũng ngã theo và đè lên người cháu. Lúc này, bà Xuân vội vàng ngồi dậy, bế cháu lên thì thấy cháu thoi thóp, sữa từ miệng trào ra ngoài.

Cho rằng cháu sẽ không qua khỏi, nên bà Xuân nảy sinh ý định che giấu sự việc bằng cách lấy chăn đang cuốn người cháu chùm kín lên mặt cháu rồi bế ra ngoài bỏ vào túi bóng có sẵn ở đó. Sau đó thực hiện các giai đoạn tiếp theo việc giấu thi thể cháu bé và dựng nên hiện trường giả về một vụ bắt cóc trẻ em.

Cảnh sát khám nghiệm hiện trường nơi xảy ra vụ việc

Nhận định đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, gây hoang mang trong dư luận quần chúng nhân dân, làm ảnh hưởng đến tình hình ANTT tại địa phương. Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát Hình sự xác lập Chuyên án truy xét. Đồng thời, huy động lực lượng, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để điều tra làm rõ vụ án. Quá trình đấu tranh Chuyên án, Công an tỉnh Thanh Hóa đã nhận được sự chỉ đạo, phối hợp của Viện Khoa học Hình sự, Cục Cảnh sát Hình sự và các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an.

Đến ngày 28/11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hoá đã xác định được nghi can liên quan trực tiếp đến cái chết của cháu bé chính là bà Phạm Thị Xuân. Bản thân bà Xuân cũng đã thừa nhận là thủ phạm đã gây ra cái chết của cháu nội và dựng nên câu chuyện cháu bé bị bắt cóc gây xôn xao dư luận để che giấu việc làm của mình và đánh lạc hướng điều tra của lực lượng công an.

Kết quả điều tra đã xác định nguyên nhân cái chết của cháu bé là: “Ngạt cơ học do cản trở đường hô hấp trên”. Theo Đại tá Khương Duy Oanh, thì đây chính là cơ sở rất quan trọng và là căn cứ để Cơ quan CSĐT khởi tố bà Xuân về tội giết người. Tuy nhiên, quá trình điều tra sẽ tiếp tục làm rõ tính chất của vụ án, làm rõ động cơ, mục đích gây án và những tình tiết khác liên quan đến việc kết luận tội danh của bà Xuân.

Trước đó, vào lúc 18h40’ ngày 25/11, Công an tỉnh Thanh Hóa nhận được thông tin tại nhà anh Lê Hữu Thuận (SN: 1980, ở khu phố 1, phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn) đã xảy ra vụ  bắt cóc trẻ em. Vào thời điểm trên, bà Phạm Thị Xuân (SN:1952, mẹ đẻ anh Thuận) đang bế cháu gái (con anh Thuận và chị Huyền) thì bị 2 đối tượng lạ mặt gồm một nam và một nữ đi xe máy tay ga vào khống chế bà Xuân; đối tượng nam dùng dao đe dọa, đối tượng nữ một tay túm tóc, một tay bịt miệng bà Xuân, đẩy bà Xuân ra cổng nhà và giằng lấy cháu bé, đối tượng nam đạp bà Xuân ngã và cả hai bế cháu bé lên xe máy tẩu thoát.

Đến sáng ngày 27/11, Công an Thanh Hóa đã phát hiện thi thể nghi của cháu bé 20 ngày tuổi tại bãi rác phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn. Đến 16 giờ ngày 28/11 đã xác định được nghi can có liên quan trực tiếp đến cái chết của cháu bé là bà Xuân. Đồng thời, căn cứ vào những dấu vế và kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi cùng những mâu thuẫn trong lời khai của bà nội cháu bé về việc có 2 đối tượng lạ mặt vào khống chế, bắt cóc cháu bé, công an đã loại bỏ các yếu tố bắt cóc. Toàn bộ sự việc là do bà nội cháu bé dựng lên.


Thành Lộc
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Bắt giữ lái xe taxi dùng tiền âm phủ lừa đảo khách nước ngoài
TTTĐ - Tại công an quận Hoàn Kiếm, lái xe taxi Trần Văn Phong thừa nhận đã lợi dụng việc bất đồng ngôn ngữ và việc khách du lịch nước...
Hôm nay (01/7), 9 luật có hiệu lực
TTTĐ - Từ 1/7, 9 luật sẽ có hiệu lực thi hành bao gồm: Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; Luật Chuyển giao công nghệ; Luật Thủy...
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô