Lời khai của hung thủ và mức án cho kẻ giết người, cướp tài sản


Theo đó, tại cơ quan điều tra, hung thủ Trần Quang Hưng (30 tuổi, ở thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên) đã thừa nhận hành vi gây án. Hưng khai, sáng 7/11, thuê chị Hân chở từ Yên Phong về thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên).

Nghi phạm Trần Quang Hưng tại cơ quan điều tra


Với mục đích cướp tài sản, nên trước khi đi, anh ta chuẩn bị hung khí, đeo khẩu trang kín mít để không bị nhận diện. Khi đến khu vực phường Ba Hàng, tới đoạn vắng phía sau bệnh viện Quân y 91, Hưng đã ra tay sát hại chị Hân. Gây án xong, hung thủ lấy chiếc Honda Wave Alpha và điện thoại của chị Hân rồi bỏ trốn. Sau đó, đối tượng đem chiếc xe, cầm cố cho một người ở thị xã Phổ Yên rồi anh ta quay lại Yên Phong (Bắc Ninh).

Trưa ngày 7/11, thi thể chị Hân được người dân phát hiện và báo cơ quan chức năng. Khám nghiệm hiện trường, pháp y tử thi, cảnh sát nhận định nạn nhân bị giết, cướp tài sản.

Cơ quan công an đã ra thông báo truy tìm tung tích nạn nhân, đồng thời truy tìm hung thủ. Rà soát camera gần nơi xảy ra án mạng, công an thu được hình ảnh nam thanh niên mặc áo khoác đen, đeo khẩu trang ngồi sau xe máy nạn nhân. Hàng chục trinh sát được tung vào truy tìm tên này. Sau ba ngày, Hưng bị bắt khi đang lẩn trốn tại Bắc Ninh. Cảnh sát đã thu giữ chiếc xe máy tang vật và đang truy tìm hung khí gây án của Hưng.

Trao đổi với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô về vụ án trên, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (VPLS Nguyễn Anh - Đoàn LSTP Hà Nội) nhận định: Qua diễn biến sự việc dựa trên Camera an ninh trích xuất của một hộ dân vào trưa ngày 7/11/2017 ghi lại được hình ảnh thời điểm nạn nhân trước khi tử vong đã điều khiển xe máy của mình chở theo một nam thanh niên bịt kín mặt, đội mũ bảo hiểm. Như vậy, bước đầu đã có căn cứ xác định nam thanh niên đó có liên quan đến cái chết của nạn nhân và chiếc xe máy Wave anpha màu xanh của nạn nhân đã không còn.

Với những căn cứ ban đầu, thấy rằng nạn nhân bị đối tượng ngồi phía sau đâm nhiều nhát bằng hung khí (dao) vào phần lưng gây tử vong là để nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản chiếc xe máy. Hành vi phạm tội của đối tượng đã cấu thành Tội giết người và Tội cướp tài sản. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm n, g khoản 1 Điều 93 BLHS và Khoản 1 Điều 133 BLHS.

Theo thông tin, nữ nạn nhân đang hành nghề xe ôm ở Bắc Ninh nhưng lại bị sát hại ở Phổ Yên, Thái Nguyên, nhiều khả năng đối tượng thuê xe điều lên đó để ra tay thực hiện hành vi phạm tội. Đối tượng phải là người thông thạo địa bàn Phổ Yên nên mới biết để điều nạn nhân chở đến phía sau Bệnh viện Quân y 91, là nơi vắng vẻ ra tay sát hại.

Đối tượng đã chuẩn bị hung khí nguy hiểm để thực hiện hành vi phạm tội đến cùng với rất nhiều vết đâm gây nên trên cơ thể. Hành vi phạm tội của đối tượng thể hiện sự côn đồ hung hãn, tước đoạt tính mạng người khác một cách dã man để nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản công dân. Hành vi phạm tội đã thể hiện đối tượng mất hết nhân tính, xâm phạm đến quyền được sống của con người, đó là quyền cao quý nhất. Không những vậy, hành vi phạm tội của đối tượng còn xâm hại đến quyền sở hữu về tài sản. Nếu đối tượng có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất đến từ hình.

Điều 93. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình: g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác; n) Có tính chất côn đồ;

Điều 133. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

Thành Lộc
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899