Lời tâm sự của những người thợ điện “chiến đấu” với bão số 5

Nhịp sống trẻ -

TTTĐ - Trong ký ức của những người thợ điện gắn bó với đất Cố đô Huế, có lẽ phải 10 năm rồi mới chứng kiến một cơn bão với sức tàn phá khủng khiếp đến như vậy. Hơn nữa, không chỉ chứng kiến, họ đã chiến đấu trong tâm bão.

Thừa Thiên - Huế sẽ tạm dừng sử dụng các cột điện ly tâm dự ứng lực Thừa Thiên - Huế: 4 người chết, thiệt hại hơn 505 tỷ đồng do bão số 5 Thừa Thiên - Huế: 96 người thương vong, hơn 21.000 nhà dân hư hỏng do bão số 5
Lời tâm sự của những người thợ điện “chiến đấu” với bão số 5
Những người thợ điện "chiến đấu" trong tâm bão

Quay trở lại những ngày đầu tháng 8/2020, vốn là vùng đất khúc ruột miền Trung sống chung với bão lũ, người dân Thừa Thiên Huế từ lâu đã luôn tâm niệm sống chung với bão, lũ và kiên nhẫn, kiên cường vượt lên thiên tai và luôn có sự chuẩn bị tốt nhất cho mỗi mùa bão.

Đây cũng là mùa vất vả nhất đối với anh em ngành điện. Hãy cùng chia sẻ với họ về những giờ phút "chiến đấu" bất chấp bão tố.

Ngoài những công việc thường xuyên, chúng tôi (thợ điện) tăng cường kiểm tra lưới điện, phát quang hành lang tuyến, phối hợp vận động người dân cắt tỉa cây cối, diễn tập PCTT&TKCN, chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng chống thiên tai.

Trong tâm thế chủ động, sáng 18/9, cơn bão bất ngờ đến sớm hơn dự kiến. Khi nhà nhà đang tránh bão trong nỗi kinh hoàng và lo sợ tột độ, anh em chúng tôi luôn “trực chiến” 24/24 tại đơn vị, sẵn sàng và cập nhật tình hình thiên tai từng giờ từng phút.

Ngành điện khắc phục hư hại sau bão số 5
Ngành điện khắc phục hư hại sau bão số 5

Cơn bão với gió lốc kèm mưa lớn quét qua khắp tỉnh Thừa Thiên Huế đã gây nên hậu quả khôn lường. Mặc dù đã được chuẩn bị rất kỹ càng nhưng với sức công phá của tâm bão, chỉ trong hơn nửa giờ đồng hồ, bão đã gây tốc mái nhiều nhà dân, hàng loạt cây xanh trên các tuyến đường bị ngã, đỗ.

Theo số liệu thống kê, toàn Tỉnh Thừa Thiên Huế có 10 nhà bị sập, 21.283 nhà tốc mái, 20 trường học bị tốc mái phòng học, khu hiệu bộ, sập hàng rào, tốc mái nhà xe, hư hỏng thiết bị dạy học. Bão số 5 đã thiệt hại 439ha hoa màu, 1.130 ha rừng bị gãy đổ, cao su 863,5ha, cây ăn quả bị thiệt hại 300ha.

Riêng khu vực TP Huế, đã có khoảng hơn 15.000 cây xanh bị gãy đổ, trong đó có một số lượng lớn các cây cổ thụ đã bị bật gốc. Ngành điện tỉnh nhà cũng chịu hậu quả nặng nề, hàng trăm cột điện gãy đổ gây sự cố điện nghiêm trọng, thiệt hại ước tính 11,4 tỷ đồng.

Cán bộ công nhân viên Điện lực Thừa Thiên Huế cũng chịu nhiều hậu quả do bão, nhiều nhà tốc mái, gãy cây cối... Khó khăn chất chồng thêm khó khăn, nhưng gác lại những công việc cá nhân, chúng tôi luôn ưu tiên việc xử lý sự cố để cung cấp điện trở lại cho người dân tỉnh nhà.

Đó là những đêm không ngủ, làm việc hết sức mình không kể ngày đêm để mang lại nguồn điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất và nhu cầu thiết yếu cho nhân dân.

Chuyện xử lý sự cố lưới điện do thiên tai là một công việc thường xuyên của thợ điện miền Trung, tuy nhiên, với thiệt hại nặng nề trên diện rộng như cơn bão lần này gây ra, chúng tôi đã huy động tổng lực trên 500 cán bộ công nhân viên ngay lập tức sau cơn bão vừa tan, đánh giá nhanh thiệt hại, lên phương án và tiến hành ngay việc xử lý sự cố.

Cây xanh đổ gãy ảnh hưởng đến giao thông
Cây xanh đổ gãy ảnh hưởng đến giao thông

Trong phút chốc cả TP Huế tan hoang, chúng tôi chia nhau xử lý sự cố trên từng cung đường, nhiều ngày chiến đấu không biết mệt mỏi. Cột điện nghiêng, gãy đổ, dây điện đứt ngổn ngang trên nhiều nơi chúng tôi đi qua, tất cả đã trở thành “máu thịt” của anh em ngành điện, nhìn đâu cũng thấy đau, thấy xót. Tuy nhiên, chúng ta còn sức người, còn sự quyết tâm, sẽ vực dậy được tất cả!

Với hành trang là sự cổ vũ, trông ngóng có điện của nhân dân, chúng tôi xông pha trên mọi nẻo đường.Thiệt hại cơn bão mang lại quá tàn khốc, vì vậy, chúng tôi tâm niệm cung cấp nhu cầu về điện - nhu cầu thiết yếu nhất nhanh nhất có thể để người dân làm tiền đề khắc phục những hậu quả còn lại. Có điện, có ánh sáng, có thêm động lực và niềm tin hy vọng.

Gần một tuần qua là những ngày vất vả nhưng nhiều niềm vui của anh em chúng tôi, được người dân chia sẻ, được lắng nghe và tiếp nhận ý kiến của nhân dân qua nhiều phương tiện thông tin đại chúng, trong đó niềm vui lớn nhất mà cũng giản dị nhất chính là những tiếng reo hò “có điện rồi” cùng sự hân hoan bừng sáng của những vùng quê, những con đường mà chúng tôi đi qua. Những lời cảm ơn làm chúng tôi vơi bớt những mệt mỏi thường nhật, là động lực để chúng tôi cố gắng hơn nữa trong thời gian tới.

Không kể ngày đêm,
Khắc phục sự cố điện không kể ngày đêm

Khuya muộn của những ngày căng thẳng và vất vả, chúng tôi nhìn nhau, nhìn những khuôn mặt xạm đen khắc khổ vì nắng vì gió, những bàn tay chai sạn cùng bộ áo quần đồng phục bảo hộ lao động giờ đã lấm lem bùn đất, mồ hôi đã đổ xuống. Còn lại gì sau những ngày giông bão, đó chính là niềm tự hào về công việc đang làm, về ngành điện của chúng tôi.

Công việc càng vất vả, chúng tôi càng yêu nghề. Dù là làm cần mẫn trong thầm lặng, chúng tôi quen rồi với việc làm nhiều nói ít, những anh em được khen thì mừng trong lòng, chê thì lấy đó làm động lực để khắc phục, cứ thế mà ngày ngày tháng tháng trôi qua đóng góp một phần nhỏ cho quê hương. Có khó khăn thì vượt qua, tinh thần lạc quan như ánh điện chiếu sáng tâm hồn, với sức lan tỏa mạnh mẽ. Nếu hỏi đợt này chúng tôi có “lãi” không, thì thật sự “lãi” nhiều, “lãi” tình thương, sự thấu hiểu, sự cảm thông của người dân địa phương.

“Đợt bão này rất vất vả, bù lại chúng em được người dân thương, thấy anh em làm việc ngồi dưới đất giữa nắng gió phải lấy lá chuối rụng che cho bớt nắng, người dân mời nước, đem mũ tai bèo cho chúng em đội. Rồi có những hôm người dân còn ra phụ kéo dây với anh em công nhân”, anh Nghị - công nhân Điện lực Phong Điền chia sẻ.

Còn đọng lại mãi trong chúng tôi những hình ảnh anh em nỗ lực như thế nào để xử lý sự cố, là những đêm không ngủ, những bữa ăn vội ngay tại hiện trường xử lý sự cố.

Nghề nghiệp nào cũng có những áp lực, những vất vả riêng và những nỗi niềm cần được thấu hiểu. Chúng tôi cứ làm, cứ siêng năng cần cù, “hữu xạ tự nhiên hương”, những mong được cảm thông, chia sẻ và động viên, đó là niềm vui lớn nhất trên mọi nẻo đường chúng tôi đi.

Cơn bão đi qua, trời lại nắng lên, cuộc sống lại tiếp tục những vòng quay vốn có. Điện lại bừng sáng trên từng con đường, từng thôn xóm, từng căn nhà nhỏ. Trở về với vòng tay chờ đón của gia đình, mọi vất vả dường như tan biến.

Nghề nghiệp nào cũng cao quý và cũng có những vất vả riêng, chúng tôi tự hào là những người con của ngành điện, có nhiều lúc “căng thẳng như một sợi dây đàn”, để “tạo được những thanh âm kỳ diệu”.

Sông Hương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Phát động cuộc thi tìm kiếm doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam

Phát động cuộc thi tìm kiếm doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam

TTTĐ - VinaCapital Ventures và Thành đoàn, Hội Sinh viên thành phố Hà Nội phát động cuộc thi VinaCapital Ventures - VietChallenge Track 2020 (V3 Track) dành cho các công ty khởi nghiệp cung cấp các giải pháp công nghệ, với tổng giá trị giải thưởng tiền mặt lên đến 35.000 USD và các gói hỗ trợ khởi nghiệp lên đến 150.000 USD.
Chuyện nhà mình - giáo dục con trẻ bằng tình yêu thương

Chuyện nhà mình - giáo dục con trẻ bằng tình yêu thương

TTTĐ - “Chuyện nhà mình - Giáo dục bằng yêu thương” là chủ đề buổi tọa đàm trực tuyến mới được tổ chức nhằm đồng hành cùng các gia đình trong việc chấm dứt các hình thức trừng phạt thể chất và tinh thần trẻ em; Đồng thời hướng đến áp dụng các phương pháp giáo dục tích cực trong nuôi dạy trẻ hàng ngày.
Tin khác
[Xem thêm]
Chiến sĩ Đoàn Tiến Duy quên mình cứu đồng đội

Chiến sĩ Đoàn Tiến Duy quên mình cứu đồng đội

TTTĐ - Trên đường thực hiện nhiệm vụ về, thấy đồng đội bị trượt ngã xuống sông Thao, đồng chí Đoàn Tiến Duy (chiến sĩ Trung đội SPG-9, Tiểu đoàn BB9, Trung đoàn BB43, Sư đoàn BB395, Quân khu 3) đã lao mình xuống dòng nước để cứu. Tuy nhiên, do đuối sức dòng nước chảy xiết, đồng chí Thao đã bị cuốn trôi.
Xem phiên bản di động