Lợi thế về giá vẫn thuộc về khách hàng
Điều đó tạo nên một cuộc "chạy đua" khuyến mãi giữa các DN bất động sản (BĐS) và cơ hội lựa chọn của người tiêu dùng. Động thái này vô hình chung khiến đồng tiền đầu tư của khách hàng trở nên có giá trị hơn.

“Mức giá của các dự án BĐS cuối năm đang tiến gần hơn tới sự mong đợi của người mua. Nếu tôi là người có nhu cầu về nhà ở, tôi sẽ quyết định mua lúc này” là nhận định của Tổng Giám đốc Sàn giao dịch Đất Xanh Miền Bắc Vũ Cương Quyết (ảnh) khi trao đổi với PV.

Có vẻ như năm 2016 là một năm thị trường địa ốc chịu khá nhiều tác động. Từ việc công bố các dự án thế chấp BĐS, chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, đến nay là thông tin đánh thuế người sở hữu nhà thứ 2 trở đi. Xin ông cho biết, đây có phải là một trong nhiều yếu tố khiến thị trường không phát triển mạnh mẽ như kỳ vọng?

- Năm 2016 chứng kiến nhiều chính sách đã được nghiêm túc thực hiện như bảo lãnh ngân hàng cho khách hàng mua dự án và dòng tiền của dự án được ngân hàng kiểm soát. Các quy định về đủ điều kiện bán hàng như mẫu hợp đồng phải được sự xác nhận của Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), hay dự án phải có hồ sơ đủ điều kiện xong móng mới được phép huy động vốn... Với những yêu cầu pháp lý chặt chẽ này sẽ làm cho thị trường BĐS ngày một chuyên nghiệp và người mua được bảo vệ hơn.

Hiện nay chưa có con số thống kê giao dịch cho cả năm 2016, nhưng dự báo sẽ cao hơn năm 2015. Các yếu tố về pháp lý và chính sách không ảnh hưởng nhiều đến việc làm cho giao dịch BĐS đi xuống mà sẽ giúp thị trường nhà đất phát triển bền vững hơn. Tuy nhiên, năm 2016 do nguồn cung tăng mạnh và giao dịch năm 2015 tăng đột biến so với năm trước nên qua năm 2016 giữ ở mức độ giao dịch ổn định làm cho thị trường có cảm giác là tính thanh khoản thấp hơn năm 2015.

Về chính sách đánh thuế cho căn nhà thứ 2 chưa chính thức đi vào thực tiễn nên chưa ảnh hưởng nhiều, đặc biệt, nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá đây khó có thể là một chính sách khả thi khi đi vào thực hiện trong bối cảnh Việt Nam hiện nay.

Giá BĐS là một trong nhiều yếu tố đánh giá mức độ tăng trưởng của thị trường BĐS. Ông có thể cho biết mức độ giá hiện tại đang ở ngưỡng nào so với cùng kỳ năm ngoái?

- Theo thống kê của chúng tôi, giá BĐS năm 2016 có thể nói là tăng khá mạnh so với năm 2015 với trung bình các phân khúc khoảng 8 - 12% so với cùng kỳ năm trước.

Bất chấp những cơn nóng - lạnh thất thường của thị trường, nhiều chủ đầu tư vẫn không ngần ngại chào bán những dòng sản phẩm có giá lên đến 80 - 100 triệu đồng/m2. Mức giá không phục vụ số đông trong thời điểm này liệu có dẫn đến “bong bóng” trong năm tới không?

- Một số dự án được định vị ở phân khúc hạng sang và siêu sang cũng như vị trí đắc địa nên được chủ đầu tư đưa ra giá rất cao. Các phân khúc này nguồn cung không quá nhiều và cũng sẽ thỏa mãn được nhu cầu của một số đối tượng khách hàng nhất định. Cho nên, theo cá nhân tôi, không ảnh hưởng nhiều đến thị trường.

Cũng chưa có dấu hiệu nào cho thấy sẽ có “bong bóng” BĐS xảy ra. Tuy nhiên, các chủ đầu tư cũng nên hết sức thận trọng khi nguồn cung căn hộ cao cấp với giá quá cao được đưa ra thị trường ồ ạt và phát triển lệch với nhu cầu của số đông người tiêu dùng sẽ rủi ro cho thị trường.

Từ nay đến cuối năm, theo ông, lợi thế về giá còn thuộc về khách hàng không?

- Đây là giai đoạn sôi động nhất của thị trường, bởi nằm trong chiến lược kinh doanh của các chủ đầu tư. Chính vì lẽ đó, nguồn cung sẽ tăng mạnh mẽ ở những tháng cuối năm này. Khi nguồn cung tăng và nhiều dự án được đưa ra thị trường thì sẽ luôn có những chính sách về giá, chính sách khuyến mại hấp dẫn được đưa ra để thu hút người mua. Vì lẽ đó, chắc chắn khách hàng vẫn có những lợi thế về giá. Và đây là cơ hội tốt cho người mua lựa chọn các BĐS phù hợp về vị trí, tài chính… của họ.

Xin cảm ơn ông!

PV/Theo KTĐT
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899