×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Long An: “Chấn động” câu chuyện lấp sông Cầu Tràm làm Dự án - Kỳ 1: Đào rạch thay sông

Xã hội | Thứ năm, 30/08/2018 07:45 (GMT+7)
Long An: “Chấn động” câu chuyện lấp sông Cầu Tràm làm Dự án - Kỳ 1: Đào rạch thay sông

Hạ tầng của đoạn sông bị lấp đang dần được hoàn thiện.

TTTĐ – Chuyện khó tin nhưng có thật này xảy ra tại huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An khi toàn bộ 1,2 Km sông Cầu Tràm đã bị lấp kín rồi bán đấu giá cho tư nhân làm Dự án chia lô bán nền. Thay thế cho đoạn sông này là một con rạch có tên Rạch Chanh Trị Yên trên địa bàn xã Phước Hậu và Long Thượng dài khoảng vài trăm mét.

Sông Cầu Tràm uốn lượn chảy qua địa phận huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An từ bao đời này, cung cấp cho người dân nơi đây nguồn nước ngọt vô cùng quý giá để sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi và sinh hoạt. Nhưng cách đây khoảng 4 đến 5 năm, người dân hai xã Phước Hậu và Long Thượng vô cùng bất ngờ khi cả một đoạn sông dài 1,2 Km hình chữ “C” bị cách ly bởi một con rạch nhân tạo có tên gọi Rạch Chanh Trị Yên (hay còn gọi là Rạch Trị Yên) được chính quyền huyện Cần Giuộc cho đào để thay thế cho đoạn sông này.

Sau khi con rạch được đào xong và đón nhận nước sông Cầu Tràm chảy vào. Ngày 3/3/2015, UBND huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An có Tờ trình số 23/TTr-UBND gửi cấp trên về xin chủ trương cho đấu giá quyền sử dụng đất khu vực đất công Rạch Trị Yên.

Hạ tầng của đoạn sông bị lấp đang dần được hoàn thiện.

Hạ tầng của đoạn sông bị lấp đang dần được hoàn thiện.

Tới ngày 16/3/2015, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An có Văn bản số 192/BB-STNMT về việc xin chủ trương cho đấu giá quyền sử dụng đất khu vực đất công Rạch Trị Yên thuộc 2 xã Phước Hậu, Long Thượng và Tờ trình số 208/TTr-STNMT về việc đề nghị phê duyệt chủ trương dấu giá quyền sử dụng đất ở khu vực đất công Rạch Trị Yên. Rất nhanh sau đó, ngày 18/3/2015, UBND tỉnh Long An có công văn số 928/UBND-KT phê duyệt chủ trương theo Tờ trình số 208/TTr-STNMT.

Trải qua một số bước liên quan tới quy trình, thủ tục thu hồi đất cũng như quy hoạch chi tiết xây dựng theo các quy định của pháp luật. Ngày 13/12/2016, UBND huyện Cần Giuộc ban hành Quyết định số 10983/QĐ-UBND về việc công nhận kết quả bán đấu giá quyền sử dụng đất ở đối với khu đất công Rạch Trị Yên đối với bà Trương Ngọc Hiền Khanh.

Toàn bộ dải uống lượn màu vàng hình chữ

Toàn bộ dải uống lượn màu vàng hình chữ "C" ngược dài 1,2Km, rộng 30m trước đây là sông Cầu Tràm đã bị lấp lại để làm Dự án chia lô bán nền.

Theo người dân ấp Long Khánh, sau khi lấp sông Cầu Tràm (hình chữ C ngược như trong ảnh) làm Dự án Trị Yên Reverside thì nhà đầu tư sẽ thâu tóm toàn bộ đất nằm trọn phía trong đoạn sông bị lấp để triển khai dự án dân cư lớn hơn.

Theo người dân ấp Long Khánh, sau khi lấp sông Cầu Tràm (hình chữ C ngược như trong ảnh) làm Dự án Trị Yên Reverside thì nhà đầu tư sẽ thâu tóm toàn bộ đất nằm trọn phía trong đoạn sông bị lấp để triển khai dự án dân cư lớn hơn.

Vài tháng sau, ngày 17/5/2017, Phó chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc là ông Nguyễn Anh Đức cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CH705823 cho bà Trương Ngọc Hiền Khanh. Sau khi bà Khanh được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ngày 16/3/2018, UBND huyện Cần Giuộc ban hành Quyết định số 1244/QĐ-UBND về phê duyệt điều chỉnh đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dân cư liên xã Phước Hậu – Long Thượng, huyện Cần Giuộc, Long An.

Trong khoảng thời gian hoàn tất thủ tục bán đấu giá và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Trương Ngọc Hiền Khanh. UBND tỉnh Long An, cũng như UBND huyện Cần Giuộc đã cho lấp toàn bộ 1,2 Km sông Cầu Tràm (đã được thay thế bởi con Rạch Trị Yên) với bề rộng khoảng 30m để cho tư nhân làm Dự án chia lô bán nền.

Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cấp cho bà Trương Ngọc Hiền Khanh trên chính đoạn sông Cầu Tràm dài 1,2 Km đã bị lấp

Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cấp cho bà Trương Ngọc Hiền Khanh trên chính đoạn sông Cầu Tràm dài 1,2 Km đã bị lấp

Để làm rõ thông tin, phóng viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có mặt tại hai xã Phước Hậu và Long Thượng để tìm hiểu. Một số người dân ở ấp Long Khánh, xã Phước Hậu cho biết: Ngày trước, khi cái đoạn sông kia chưa bị lấp, người dân trong ấp tôi (có khoảng 20 hộ - PV) vẫn dùng nước sông đó làm nông nghiệp, sinh hoạt và chăn nuôi. Nhưng kể từ khi họ lấp đi rồi đào một con rạch ở vị trí khác thay thế thì cứ mỗi khi mưa xuống là toàn bộ ấp này bị ngập nước, không thoát đi đâu được. Còn mùa khô thì không có nước để tưới tiêu dẫn tới đồng ruộng bỏ hoang hết không à. Hôm trước tôi thấy họ nói rằng lấp đoạn sông Cầu Tràm ngoài rìa ấp để làm Dự án nhà ở, sau đó sẽ mua hết đất trong ấp làm khu dân cư. Toàn bộ của tư nhân hết chú à.Trao đổi với PV về việc này, Chủ tịch UBND xã Phước Hậu cho biết đúng là đã có một Dự án chỉnh trang nắn dòng sông Cầu Tràm bằng cách đào một con rạch thẳng (Rạch Chanh Trị Yên – PV) để nối dòng sông Cầu Tràm thay thế cho 1,2 Km sông đã bị lấp làm Dự án.

Phóng viên tiếp tục lên UBND huyện Cần Giuộc để làm rõ vì sao huyện này lại đề xuất lấp 1,2 Km sông Cầu Tràm bán đấu giá cho tư nhân, tuy nhiên nhưng nhiều ngày trôi qua, chính quyền nơi đây không có câu trả lời.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trên chính đoạn sông Cầu Tràm bị lấp, hiện nay mọc lên một Dự án có tên Trị Yên Reverside với 134 căn nhà phố tại Khu B và 88 căn nhà phố tại Khu A đang được rao bán với đơn vị phân phối chính thức là Công ty Protech Sài Gòn.

Khi hỏi mua một nền đất ở đây, một đội ngũ tiếp thị xưng là người của Protech Sài Gòn đứng ngay cạnh Dự án khẳng định rằng Dự án đã có sổ đỏ chung và tiếp thị bằng các hình ảnh bắt mắt và những ưu đãi nếu khách hàng muốn mua. Giá một nền đất tại Dự án Trị Yên Reverside hiện đang dao động trên dưới 2 tỷ đồng.

Dự án Yên Riverside nằm ngay mặt tiền đường 835B Long Thượng - Cần Giuộc - Long An, giáp ranh với khu Nam Sài Gòn – khu vực có hệ thống hạ tầng hoàn thiện, đặc biệt là dự án Bến Lức – Long Thành giúp kết nối các tỉnh miền Nam lại với nhau mở ra những cơ hội đầu tư mới cho các nhà đầu tư. Từ dự án Trị Yên Riverside, cư dân chỉ mất 20 phút đi xe là có thể đến các tiện ích thiết yếu, nổi bật của Thành phố Hồ Chỉ Minh như khu vui chơi, mua sắm, giáo dục, giải trí,…

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.

Bài liên quan
Anh Xuân
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Vụ phá rừng ở Thường Xuân: Trách nhiệm chủ tịch huyện đến đâu?
TTTĐ - Để xảy ra tình trạng phá rừng trong một thời gian dài và có chiều hướng gia tăng, trong khi đó, số lượng gỗ bị đốn hạ tại những...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Trung bộ tiếp tục mưa dông, cảnh báo nguy cơ lũ quét và ngập úng
TTTĐ – Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông...