Chủ nhật 25/02/2024 09:42 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Long An thắt chặt quan hệ hữu nghị với đối tác Nhật Bản

Doanh nghiệp -
In bài viết

TTTĐ - Nhận lời mời của Thị trưởng thành phố Okayama và các tổ chức, doanh nghiệp, đoàn công tác xúc tiến lao động, kết nối địa phương tỉnh Long An chính thức sang thăm và làm việc tại Nhật Bản từ ngày 5/12 đến 9/12/2023.

Long An đẩy mạnh thu hút đầu tư từ Nhật Bản Long An chủ động mở rộng hợp tác quốc tế, thu hút FDI Long An: Sẵn sàng chào đón làn sóng đầu tư FDI từ Hoa Kỳ

Hội đàm và ký tuyên bố chung với Chính quyền thành phố Okayama

Ngày 5/12, đoàn công tác của tỉnh Long An tham dự chương trình Hội đàm với Chính quyền thành phố Okayama (Nhật Bản). Tiếp đoàn có Ông Masao Omori, Thị trưởng thành phố và ông Taguchi Iroshi - Chủ tịch Hội đồng thành phố Okayama.

Long An dự Hội đàm và ký Tuyên bố chung với Thành phố Okayama
Long An dự Hội đàm và ký tuyên bố chung với thành phố Okayama

Hai bên đã trao đổi, giới thiệu về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Long An và thành phố Okayama; thảo luận về các nội dung hợp tác trong thời gian tới.

Cũng trong buổi làm việc này, ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An và ông Masao Omori đã ký kết Tuyên bố chung về thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản thuộc các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, thương mại, đầu tư, du lịch, giao lưu văn hóa, nghệ thuật, giáo dục, đào tạo...

Phát biểu tại hội đàm, Bí thư Tỉnh ủy Long An Nguyễn Văn Được cho biết tỉnh có nguồn nhân lực dồi dào, trong đó số người trong độ tuổi lao động khoảng 1,13 triệu người, chiếm 65% dân số tỉnh.

Lao động của tỉnh đa phần là lao động trẻ, siêng năng, chịu khó học hỏi, tiếp thu nhanh những kiến thức khoa học kỹ thuật đáp ứng yêu cầu về tuyển dụng, đào tạo, cung ứng lao động cho các nhà đầu tư, trong đó có nhà đầu tư Nhật Bản.

Từ năm 2020 đến nay, Long An đã đưa hơn 1.100 lao động sang làm việc tại thị trường Nhật Bản, chiếm 89% tổng số lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài, đóng góp tích cực vào việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và cải thiện thu nhập của người lao động.

Ông Nguyễn Văn Được, Bí thư Tỉnh ủy Long An trao đổi tại buổi Hội đàm
Ông Nguyễn Văn Được, Bí thư Tỉnh ủy Long An trao đổi tại buổi hội đàm

Theo ông Nguyễn Văn Được, trong thời gian tới, Long An tập trung thu hút đầu tư các lĩnh vực về công nghiệp chế biến, chế tạo như sản xuất linh kiện điện tử, cơ khí chính xác, công nghiệp bán dẫn, chế biến nông sản, năng lượng sạch, công nghiệp dược và thiết bị y tế, công nghệ sinh học...

Do đó, Bí thư Tỉnh ủy Long An mong muốn tiếp tục hợp tác với các địa phương ở Nhật Bản, đặc biệt là thành phố Okayama để thu hút đầu tư và đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao cho tỉnh Long An, cũng như sang làm việc tại Nhật Bản.

Làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Kofu thuộc tỉnh Yamanashi

Ngày 6/12, đoàn công tác của tỉnh đã chào xã giao và làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp Kofu thuộc tỉnh Yamanashi.

Tại buổi làm việc, Hiệp hội đã giới thiệu tỉnh Yamanashi là địa phương có thế mạnh trong các lĩnh vực: Xuất khẩu nho, đào, rượu vang, bánh kẹo, mài cắt đá quý...

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Hiệp hội nghiên cứu và đẩy mạnh hợp tác giữa hai địa phương trong lĩnh vực chế biến, xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp và xuất khẩu lao động để cùng nhau phát triển; cụ thể tập trung đầu tư thiết bị, công nghệ tiên tiến, chuyên sâu để trồng và xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp, trái cây; đào tạo, xuất khẩu nguồn lao động sang Nhật làm việc nâng cao trình độ, sau đó quay về làm việc cho các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam nói chung và tỉnh Long An nói riêng.

Trước đó, đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm và làm việc với Công ty Tazmo - doanh nghiệp có trụ sở chính tại tỉnh Okayama và đã đầu tư tại Khu công nghiệp Long Hậu, tỉnh Long An từ năm 2008.

Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao Công ty trong việc áp dụng thành tựu công nghệ trong lĩnh vực sản xuất chip bán dẫn, các loại máy móc, robot hiện đại phục vụ cho ngành công nghiệp điện tử. Đồng thời, tỉnh mong muốn công ty tiếp tục nghiên cứu mở rộng quy mô đầu tư tại Long An, tiếp tục phát huy vai trò trung tâm, tiên phong trong ứng dụng khoa học công nghệ; nâng cao năng suất lao động tại tỉnh Long An.

Làm việc với các tập đoàn lớn của Nhật Bản như Aeon, Nomura

Trong chương trình làm việc ngày 7/12, Đoàn đã đến làm việc tại Trụ sở Tập đoàn Aeon - một trong những Tập đoàn bán lẻ hàng đầu thế giới. Bí thư Tỉnh ủy đánh giá rất cao các dự án của Tập đoàn Aeon tại Việt Nam.

Hiện nay, sản phẩm chuối của Long An đã được cung ứng cho thị trường Nhật Bản thông qua kênh bán lẻ của hệ thống Aeon, Bí thư đề nghị Tập đoàn nghiên cứu tăng cường nhập khẩu các loại sản phẩm nông nghiệp thế mạnh của tỉnh (như các loại trái cây: Chanh, khoai tím, lúa gạo…) để bán rộng rãi tại các siêu thị bán lẻ của Aeon.

Đối với dự án Trung tâm thương mại Aeon tại tỉnh, lãnh đạo tỉnh cam kết theo dõi chặt chẽ và hỗ trợ tối đa cho Tập đoàn để nhanh chóng hình thành trung tâm mua sắm hiện đại, quy mô lớn tại tỉnh.

Đoàn công tác tỉnh Long An làm việc với tập đoàn Aeon
Đoàn công tác tỉnh Long An làm việc với tập đoàn Aeon

Năm 2023 là dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ giữa hai quốc gia Việt Nam - Nhật Bản khi chính thức nâng cấp quan hệ ngoại giao “Đối tác chiến lược toàn diện”. Đóng góp một phần vào quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia, Long An đã không ngừng nâng cấp và mở rộng hợp tác sâu rộng, toàn diện với các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp tại Nhật Bản.

Long An luôn cam kết đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư Nhật Bản khi đến nghiên cứu, đầu tư dự án tại tỉnh, đặc biệt là các dự án phù hợp với định hướng phát triển bền vững của tỉnh; từ đó, mang lại hiệu quả thiết thực, đảm bảo lợi ích hài hòa cho cả hai bên để đồng hành cùng nhau phát triển và thành công.

Hoàng Lân
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
MetLife tiếp tục vào top “Những công ty đáng ngưỡng mộ nhất thế giới”

MetLife tiếp tục vào top “Những công ty đáng ngưỡng mộ nhất thế giới”

TTTĐ - Với những thành tựu đã đạt được và nỗ lực không ngừng khẳng định uy tín cùng chất lượng dịch vụ hàng đầu thế giới, Tập đoàn MetLife đã tiếp tục ghi tên mình trong danh sách “Những công ty đáng ngưỡng mộ nhất thế giới” năm 2024 của tạp chí Fortune bên cạnh những thương hiệu “sừng sỏ” như: Apple, Starbucks, Berkshire Hathaway, Alphabet, JP Morgan Chase, Netflix và Cosco,….
Vì một tương lai xanh cho đất nước cùng chương trình “Năng lượng và Phát triển”

Vì một tương lai xanh cho đất nước cùng chương trình “Năng lượng và Phát triển”

TTTĐ - Trong những năm gần đây, vấn đề phát triển năng lượng tại Việt Nam đang có những chuyển biến tích cực hơn trong việc đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội với chất lượng ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên, vẫn còn gặp rất nhiều tồn tại, khó khăn, hạn chế trong quá trình chuyển đổi xanh, phát triển bền vững.
VIB triển khai dự án Core banking Temenos trên nền tảng đám mây AWS

VIB triển khai dự án Core banking Temenos trên nền tảng đám mây AWS

TTTĐ - Ngân hàng Quốc Tế (VIB) cùng đối tác là Tập đoàn Temenos vừa chính thức thông báo triển khai dự án hiện đại hóa hệ thống ngân hàng lõi (Core banking) của VIB trên nền tảng điện toán đám mây của Amazon Web Services (AWS). Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, một ngân hàng triển khai Core banking Temenos trên nền tảng điện toán đám mây.
Tin khác
[Xem thêm]
Phân bón Cà Mau chính thức bước vào thị trường Úc và Newzealand

Phân bón Cà Mau chính thức bước vào thị trường Úc và Newzealand

TTTĐ - Đầu năm Giáp Thìn 2024, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Hose: DCM) khẩn trương chuẩn bị lô hàng phân bón chất lượng cao để chính thức xuất khẩu sang các thị trường khó tính của thế giới là Úc và New Zealand. Đây là tín hiệu khả quan đồng thời thể hiện sự nỗ lực và quyết tâm cao của Phân bón Cà Mau để từng bước đưa sản phẩm thâm nhập và vươn ra thị trường lớn.
PV GAS tiếp tục nỗ lực cho các mục tiêu, khát vọng cao hơn

PV GAS tiếp tục nỗ lực cho các mục tiêu, khát vọng cao hơn

TTTĐ - Ngay ngày đầu năm làm việc sau kỳ nghỉ Tết, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV), Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng cùng đoàn công tác đến thăm và làm việc với Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS). Buổi làm việc nhằm triển khai kế hoạch năm 2024 và hoạch định chiến lược/kế hoạch phát triển trung, dài hạn cho PV GAS.
Petrovietnam khởi động năm 2024 với nhiều kết quả tích cực

Petrovietnam khởi động năm 2024 với nhiều kết quả tích cực

TTTĐ - Trong tháng đầu năm 2024, hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) tiếp tục ghi nhận những kết quả tích cực. Nhiều chỉ tiêu tăng trưởng tốt so với tháng 12/2023 và cùng kỳ, góp phần quan trọng ổn định kinh tế vĩ mô, cũng như đảm bảo an ninh năng lượng, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua.
Nhận ngay 10 cây vàng SJC khi gửi tiền tại VietinBank

Nhận ngay 10 cây vàng SJC khi gửi tiền tại VietinBank

TTTĐ - Khi gửi tiền tại VietinBank, từ ngày 1/2/2024, khách hàng có cơ hội nhận giải thưởng lên tới 10 cây vàng SJC cùng quà tặng bằng tiền ngay tại thời điểm giao dịch. Đồng thời, khách hàng còn được hưởng vô vàn ưu đãi hấp dẫn khi sử dụng Gói sản phẩm tài chính cho con.