Lớp học hè “Chắp cánh những ước mơ”

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Là lớp học nhưng không có chuyện “cô đọc trò chép”, học trò được tự do bày tỏ ý kiến, phát biểu mà “không sợ sai”… những ưu điểm này đã khiến mô hình “Lớp học chắp cánh ước mơ” do các cơ sở Đoàn quận Hai Bà Trưng, Hà Nội tổ chức thu hút các em thiếu nhi. Lớp học rộn rã tiếng cười khiến những ngày nghỉ hè của các em thêm ý nghĩa.     

Quảng Nam: Tổ chức các lớp học nghề cho nông dân ở Điện Bàn Lớp học bơi miễn phí tặng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn Lớp học chắp cánh ước mơ tặng trẻ em khó khăn

Đội hình ưu tú

Đã thành thông lệ cứ đến dịp hè Quận đoàn Hai Bà Trưng lại chỉ đạo cơ sở Đoàn chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất và tuyển tình nguyện viên cho lớp học Chắp cánh ước mơ. Trước đó, Đoàn Thanh niên các phường đã phối hợp với các tổ dân phố rà soát và lấy danh sách con em các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách trên địa bàn; Đồng thời tuyên truyền, phổ biến về lớp học.

Năm nay, Quận đoàn Hai Bà Trưng phối hợp cùng Đoàn trường Đại học Kinh tế Quốc dân thành lập Đội hình tình nguyện “Dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em”. Đội hình gồm những sinh viên ưu tú có trình độ chuyên môn và luôn năng nổ nhiệt huyết. Đây cũng là những giáo viên đồng hành với thiếu nhi tại các lớp học “Chắp cánh ước mơ”.

ron rang nhung lop hoc chap canh nhung uoc mo
Trong lớp học Chắp cánh ước mơ, cô và trò luôn cùng tương tác

Toàn bộ giáo án trong chương trình đều được các thành viên trong đội xây dựng sao cho phù hợp. Các bài tập và trò chơi trong buổi dạy đều được tham khảo từ nhiều bộ sách tiếng Anh nổi tiếng dành cho học sinh bậc tiểu học như Cambridge, Oxford… và trung tâm tiếng Anh uy tín hiện nay.

Lê Phương Thủy, thành viên Đội hình tình nguyện “Dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em” cho biết: Chúng mình nhận thấy giờ tiếng Anh của các em học sinh trên lớp khá khô khan với từ vựng và ngữ pháp. Vì vậy chúng mình soạn giáo trình để các em vừa học vừa chơi, tạo được tâm lý thoải mái, vui vẻ. Đặc biệt, các em được học từ vựng tiếng Anh thông qua những trò chơi và hoạt động”.

ron rang nhung lop hoc chap canh nhung uoc mo
Các em học sinh được học kiến thức qua các trò chơi

Giờ học lý thú

Chỉ diễn ra trong 7 buổi nhưng các em thiếu nhi đã thực sự có những giờ học lý thú. Ngoài có thêm kiến thức môn tiếng Anh, các em còn được học kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp thông qua các trò chơi tập thể.

Đặc biệt, trong giờ học “Không có chuyện “cô đọc trò chép” một cách khô cứng. Tình nguyện viên đứng lớp chủ yếu khơi gợi để các em thể hiện năng khiếu, suy nghĩ của bản thân. Ngoài ra, các thầy cô cũng lồng ghép kiến thức nhiều môn như nhạc, họa… vào các trò chơi thú vị, qua đó tạo không khí vui tươi, lành mạnh.

ron rang nhung lop hoc chap canh nhung uoc mo
Lớp học giúp các em thiếu nhi có ngày hè bổ ích

Em Phạm Quang Vinh (phường Phạm Đình Hổ, Hai Bà Trưng, Hà Nội), học sinh lớp học “Chắp cánh ước mơ” hào hứng chia sẻ: “Mỗi buổi học với các anh chị tình nguyện viên chúng em đều thấy thú vị. Chúng em không chỉ được ôn tập lại kiến thức tiếng Anh mà còn được chơi, giao lưu cùng nhau. Vì vậy, em rất háo hức mong đến buổi học tiếp theo”.

Cùng chung suy nghĩ này, bé Lê Gia Kiên, học sinh lớp 3E, trường Tiểu học Lương Yên (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: “Đây là lần đầu tiên con được tham gia lớp học và cảm thấy rất vui. Các anh chị tình nguyện viên rất nhiệt tình và dễ mến. Sau 7 buổi học, chúng con đã thu về nhiều kiến thức bổ ích”.

Theo chị Lâm Hiếu Thảo (ở Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội), mỗi kỳ nghỉ hè, bố mẹ luôn đau đầu với việc cho con chơi gì, học gì sao cho lành mạnh, bổ ích. Vì vậy, các mô hình sinh hoạt hè hiệu quả của Đoàn luôn là lựa chọn hàng đầu của phụ huynh.

“Khi chứng kiến con hào hứng tham gia lớp học “Chắp cánh ước mơ” mình rất vui. Ngoài ôn tập lại những kiến thức đã được học ở trường con còn được bổ sung thêm các kỹ năng mềm. Điều này sẽ giúp con phát triển toàn diện hơn”, chị Thảo chia sẻ.

Theo chị Phạm Phương Phương, Bí thư Quận đoàn Hai Bà Trưng, để cụ thể hóa các mục tiêu đã đề ra trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2020, Đoàn Thanh niên quận đã thành lập và ra mắt 8 đội hình chuyên, trong đó có Đội hình tình nguyện “Dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em”.

Đội hình trực tiếp tham gia giảng dạy cho các em thiếu nhi tại các lớp học "Chắp cánh ước mơ". Nhờ lồng ghép được giữa các bài giảng kiến thức và những trò chơi, bài múa hát tập thể nên các em hiểu và đoàn kết với nhau hơn.

Đến nay, mô hình lớp học “Chắp cánh ước mơ” đã bế giảng được 4 lớp thu hút gần 200 thiếu nhi tham gia.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
HUS Racing- sân chơi công nghệ 4.0 của bạn trẻ

HUS Racing- sân chơi công nghệ 4.0 của bạn trẻ

TTTĐ - Chung kết cuộc thi đua xe công nghệ mang tên HUS Racing dành cho học sinh trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên và sinh viên trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội ) được tổ chức với sự tham gia tranh tài của 8 đội thi.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động