Chủ nhật 22/05/2022 05:26 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Lớp học may của Đoàn giúp bạn trẻ tăng thu nhập, thêm tự tin

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - Với mong muốn đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, Đoàn Thanh niên thị trấn Xuân Mai (Chương Mỹ, Hà Nội) phối hợp với Xưởng may Hồng Phúc dạy nghề, tạo việc làm cho bạn trẻ. Đặc biệt, mô hình phát huy hiệu quả, hỗ trợ hướng nghiệp, tạo thêm thu nhập cho thanh niên trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

"Thủ lĩnh" Đoàn hết mình với phong trào xung kích tuổi trẻ Đoàn Thanh niên huyện Gò Công Đông tổ chức “Bếp ăn nghĩa tình” hỗ trợ người dân khu cách ly Trao quyết định bổ nhiệm các Trưởng, Phó ban Thành đoàn Hà Nội

Giúp bạn trẻ tự tin hơn

Bạn Đỗ Thị Tình, Bí thư Chi đoàn tổ dân phố Xuân Mai (thị trấn Xuân Mai) hiện đang là sinh viên năm thứ hai trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Vốn yêu thích công tác Đoàn nên ngay từ khi là học sinh trung học phổ thông, cô gái trẻ đã tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương.

Từ đây, Tình biết đến mô hình hướng nghiệp của Đoàn Thanh niên thị trấn và tham gia lớp học may tại Xưởng may Hồng Phúc (thị trấn Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội) từ tháng 7/2020. Sau 3 tháng học nghề, cô gái trẻ đã thành thạo kỹ thuật may quần, áo.

Đoàn viên, thanh niên thị trấn Xuân Mai tham gia lớp học may
Đoàn viên, thanh niên thị trấn Xuân Mai tham gia lớp học may

“Với sự tạo điều kiện của anh, chị chủ xưởng may mình được nhận hàng về nhà làm. Vì vậy, khi dịch bệnh bùng phát, các việc làm thêm khác của sinh viên như gia sư, bồi bàn… phải tạm dừng thì công việc của mình vẫn được duy trì. Tranh thủ ngoài thời gian học online mình làm việc để có thêm thu nhập và vẫn có thể tham gia các hoạt động phòng, chống dịch ở địa phương”, Tình chia sẻ.

Cô gái trẻ cho biết thêm, từ việc nhận hàng về nhà may tranh thủ thời gian rảnh rỗi, mỗi tháng Tình có thể kiếm được 1,5-2 triệu đồng. Số tiền tiết kiệm từ việc làm thêm, Tình đã tự trang bị cho bản thân nhiều đồ dùng học tập như: Laptop, sách vở…

“Mình là con cả trong gia đình có 4 anh chị em. Bố mẹ chỉ làm nông nghiệp phải lo cho 4 đứa con ăn học nên rất vất vả. Vì thế, khi mình tự lập, lo được cho bản thân bố mẹ đỡ một phần gánh nặng. Quan trọng, mình thấy tự tin hơn”, Tình tâm sự.

Các bạn trẻ sẽ học nghề trong 3 tháng
Các bạn trẻ sẽ học nghề trong 3 tháng

Tình là một trong 10 học viên đầu tiên của lớp học may do Đoàn Thanh niên thị trấn Xuân Mai phối hợp với Xưởng may Hồng Phúc tổ chức. Không chỉ Tình mà nhiều bạn trẻ khác của lớp học đã nhận hàng về nhà làm để kiếm thêm thu nhập, tự trang trải sinh hoạt cho bản thân. Một số bạn không có tiền mua máy may cũng được chủ xưởng tạo điều kiện làm việc trực tiếp tại xưởng để trau dồi kỹ năng và kiếm thêm thu nhập sau 3 tháng học việc.

Đồng hành cùng thanh niên

Theo chị Hoàng Diễm Hường, Bí thư Đoàn Thanh niên thị trấn Xuân Mai, ý tưởng ra đời mô hình hướng nghiệp xuất phát từ chính mong muốn của các bạn trẻ và sự đổi mới trong phương thức thu hút, tập hợp thanh niên đến với hoạt động của Đoàn.

“Lập thân, lập nghiệp luôn là mong muốn hàng đầu của các bạn đoàn viên, thanh niên. Vì vậy, Đoàn Thanh niên thị trấn đã tìm tòi, phối hợp với cơ sở tư nhân dạy nghề may, tạo việc làm cho các bạn thanh niên. Công việc này tuy thu nhập không cao nhưng ổn định. Các bạn trẻ hoàn toàn có thể tranh thủ làm thêm ngoài giờ học, nhất là bối cảnh dịch bệnh hiện nay”, chị Hoàng Diễm Hường cho biết.

Kết thúc khoa học bạn trẻ được tạo việc làm để có thêm thu nhập
Kết thúc khóa học bạn trẻ được tạo việc làm để có thêm thu nhập

Cũng theo chị Hường, hiện thanh niên nông thôn đang đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Một bộ phận thanh niên gặp khó trong việc chọn nghề. Vì vậy, mô hình của Đoàn sẽ là gợi ý, hỗ trợ hướng nghiệp cho các bạn trẻ.

Từ thành công của năm đầu tiên, ngay khi thành phố Hà Nội nới lỏng giãn cách, đẩy mạnh sản xuất ở vùng xanh, lớp học may tiếp tục được Đoàn Thanh niên thị trấn Xuân Mai tổ chức với sự tham gia của 10 bạn trẻ.

Bạn Nguyễn Thị Mỹ Khuyên, đoàn viên thị trấn Xuân Mai tâm sự: “Mình mới tham gia lớp học được 2 buổi nhưng thấy có rất nhiều điều thú vị khi biết thêm một nghề mới. Lớp học chỉ diễn ra vào hai ngày cuối tuần nên chúng mình chủ động sắp xếp thời gian để không ảnh hưởng đến học tập hay công việc khác”.

Hiện Khuyên đang là sinh viên trường Cao đẳng Y tế Hà Đông. Ngoài thời gian học tập, Khuyên muốn tranh thủ làm thêm để tự lo sinh hoạt cho bản thân và giúp đỡ gia đình. Với cô gái trẻ lớp học may thực sự hữu ích khi cô có thể chủ động với công việc làm thêm cũng như trang bị cho bản thân nhiều kỹ năng trong cuộc sống.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
“Ươm mầm” hơn 2.500 đầu sách xây thư viện trường học

“Ươm mầm” hơn 2.500 đầu sách xây thư viện trường học

TTTĐ - Hơn 2.500 quyển sách được quyên góp với các đầu mục sách giáo khoa, sách bài tập, sách nâng cao, sách tham khảo, sách ngoại ngữ, truyện tranh, truyện chữ… đã được đưa đến trường THCS Ngọc Thanh, xã Ngọc Thanh, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên, để xây dựng phòng đọc sách cho các em học sinh nơi đây.
Tuổi trẻ Thủ đô học tập, đưa Kết luận 21 và Nghị quyết 09 vào cuộc sống

Tuổi trẻ Thủ đô học tập, đưa Kết luận 21 và Nghị quyết 09 vào cuộc sống

TTTĐ - Chiều 17/5, Thành đoàn Hà Nội tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết Trung ương 4 khóa XIII và các văn bản thực hiện Kết luận số 21-KL/TW ngày 25/10/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy; Nghị quyết 09-NQ/TU của Thành ủy về “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.
Phát động hành trình Thầy thuốc trẻ Thủ đô làm theo lời Bác

Phát động hành trình Thầy thuốc trẻ Thủ đô làm theo lời Bác

TTTĐ - Ngày 18/5, Thành đoàn - Hội LHTN thành phố Hà Nội, Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội phối hợp với đơn vị đồng hành Vinbrain tổ chức Lễ phát động Hành trình Thầy thuốc trẻ Thủ đô làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022 với chủ đề: Chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19.
Phát động hành trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” năm 2022

Phát động hành trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” năm 2022

TTTĐ - Sáng 14/5, tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, Thành Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên thành phố, Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội phối hợp với Công ty VinBrain (Tập đoàn Vingroup) tổ chức phát động hành trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” năm 2022, với chủ đề “Chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19: Chạm “AI” - Chạm sức khỏe”.
Tình nguyện trẻ SEA Games 31: Những hình ảnh khó phai trong lòng bạn bè quốc tế

Tình nguyện trẻ SEA Games 31: Những hình ảnh khó phai trong lòng bạn bè quốc tế

TTTĐ - Ngay sau lễ khai mạc SEA Games 31, các bạn trẻ Thủ đô “xắn tay” làm sạch sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Việc làm đó càng khẳng định tinh thần tình nguyện, xây dựng hình ảnh người Hà Nội thanh lịch, văn minh trong mắt bạn bè quốc tế, góp sức cho một mùa SEA Games thành công và đầy ấn tượng.
Xem phiên bản di động