Lớp học online miễn phí dạy học trò nghèo của người trẻ Hà Nội

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - Với mong muốn mang lại những ngày hè bổ ích cho học trò trên địa bàn thành phố, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhiều lớp học online miễn phí của các anh chị tình nguyện đã ra đời.

Hà Nội: Tăng cường phòng dịch, trường học không được tổ chức khảo sát học sinh trực tiếp Ra quân đội hình tình nguyện dạy tiếng Anh cho học sinh Hà Nội Học sinh Anh quốc được đến trường muộn sau trận chung kết Euro 2020

Những lớp học tình nghĩa

Hưởng ứng phát động của Thành đoàn Hà Nội về chiến dịch thanh niên, sinh viên tình nguyện hè năm 2021, Đoàn trường Đại học Kinh tế đã phối hợp với Huyện đoàn Chương Mỹ tổ chức các lớp học online miễn phí cho học trò trong huyện. Các lớp học này sẽ diễn ra từ 1/7 đến 3/8/2021.

Để đảm bảo chất lượng học tập, chương trình lần này duy trì 5 lớp học, sĩ số mỗi lớp tối đa là 20 học sinh. Các học sinh có hoàn cảnh khó khăn được ưu tiên đăng ký tham gia.

Một buổi học tiếng anh trực tuyến cho học sinh tại huyện Chương Mỹ
Một buổi học tiếng anh trực tuyến cho học sinh tại huyện Chương Mỹ

Chị Nguyễn Thị Phương, Bí thư Đoàn xã Hoàng Diệu cho biết: “Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, việc học sinh phải học online luôn khiến cha mẹ lo lắng con mình sẽ bị hổng kiến thức. Chương trình gia sư online miễn phí đã giúp phụ huynh yên tâm hơn”.

Học sinh tham gia lớp học bằng phần mềm học tập trực tuyến Zoom. Lớp học diễn ra 2 buổi/tuần vào lúc 20h. Các gia sư đứng lớp gồm 20 sinh viên có năng lực tiếng Anh tốt, có kinh nghiệm giảng dạy, trợ giảng tại các trung tâm Tiếng Anh lớn và 2 bạn trẻ điều phối hoạt động chương trình.

Chị Nguyễn Minh Anh, cán bộ Đoàn huyện Chương Mỹ cho biết: “Học sinh tham gia lớp học hầu hết là đều là những em có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện sử dụng công nghệ thông tin... nhưng với sự ham mê học hỏi của mình, cùng sự nhiệt tình của các gia sư, những bất lợi đã được khắc phục”.

Học sinh khó khăn có thêm cơ hội trau dồi nhiều kiến thức

Nội dung bài giảng được thiết kế theo chủ đề. Mỗi chủ đề học sẽ hướng dẫn đầy đủ học sinh về 4 kỹ năng chính khi sử dụng tiếng Anh: Nghe, nói, đọc, viết... được xây dựng dựa trên giáo án của các trung tâm tiếng Anh trong và ngoài nước. Các bài tập và trò chơi trong buổi dạy được tham khảo từ các bộ sách tiếng Anh dành cho bậc tiểu học như Oxford, Cambridge...

Lớp học online miễn phí dạy học trò nghèo của người trẻ Hà Nội

Trong các buổi học, học sinh tham gia rất đông đủ và tập trung, lúc nào cũng hứng thú và tích cực trả lời câu hỏi, tham gia trò chơi với giáo viên. Sinh viên trực tiếp dạy học luôn chuẩn bị bài giảng sáng tạo để giờ học không bị nhàm chán, đồng tời giúp học sinh nhớ kiến thức lâu hơn.

Điều đặc biệt của các lớp học tiếng Anh này là không nhồi nhét nhiều kiến thức vào bài giảng, thay vào đó là chú trọng về rèn luyện cho học sinh về phương pháp học tập. Theo các gia sư, kiến thức thì vô vàn, không thể truyền tải hết với thời lượng học tập ít ỏi. Thay vào đó, phương pháp học tập đúng đắn sẽ giúp các em học sinh thu nạp kiến thức và tự học có hiệu quả sau này.

Là một trong những người được tham gia lớp học, em Đào Phương Anh chia sẻ sự thích thú sau mỗi buổi học diễn ra. Trong tuần, Phương Anh luôn mong đến buổi học để được học và tham gia các trò chơi thú vị. Phương Anh cho biết, sau mỗi tiết học, em cảm thấy ghi nhớ được tất cả các kiến thức, đồng thời biết thêm được phương pháp học tập hiệu quả đối với môn tiếng Anh.

Chị Hoàng Diễm Hường, Bí thư đoàn xã Xuân Mai chia sẻ thêm: “Qua chương trình dạy tiếng Anh trực tuyến này, các em học sinh có thêm kiến thức và kỹ năng về môn học. Sau một thời gian các lớp học diễn ra thì mình thấy các học sinh rất hứng thú học tập, tham gia đầy đủ, tự tin hơn trong giao tiếp cũng như cải thiện một phần về kiến thức môn học”.

Những lớp học online miễn phí như thế này trong dịp hè là hoạt động tình nguyện sáng tạo của tuổi trẻ Thủ đô giữa lúc dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Lớp học online đã ôn lại cho học sinh những kiến thức trên lớp, đồng thời giúp các em vừa chơi vừa học để kỳ nghỉ hè diễn ra bổ ích hơn.

Đình Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Mê Linh (Hà Nội): Khen thưởng 96 tập thể, cá nhân xuất sắc

Mê Linh (Hà Nội): Khen thưởng 96 tập thể, cá nhân xuất sắc

TTTĐ - Huyện đoàn Mê Linh (Hà Nội) vừa phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2020 - 2021; triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2021 - 2022; Phát động cuộc thi “Công trình măng non chào mừng Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 - 2027”.
Tin khác
[Xem thêm]
Nữ cán bộ Đoàn toàn tâm, toàn ý

Nữ cán bộ Đoàn toàn tâm, toàn ý

TTTĐ - Dù công việc khá bận rộn nhưng chị Trần Kim Huyền, Quận ủy viên, Bí thư Quận đoàn, Chủ tịch Hội LHTN quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, đưa Quận đoàn Hoàn Kiếm trở thành đơn vị xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô.
Máy phát điện tự động của chàng sinh viên Bách khoa

Máy phát điện tự động của chàng sinh viên Bách khoa

TTTĐ - Một lần Phan Văn Long, sinh viên trường Đại học Bách khoa và những người bạn có cơ hội đến xóm phao, một khu phố nghèo giữa lòng Hà Nội. Long tận mắt chứng kiến những người dân ở đây sống mà không có những nhu cầu cơ bản nhất như điện và nước. Chàng trai trẻ suy nghĩ “bản thân có thể làm gì cho họ?”…
Xem phiên bản di động