Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng

Lựa chọn cán bộ có đức, tài và năng lực để đảm đương, gánh vác trọng trách trong HĐND, UBND

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng yêu cầu các đại biểu HĐND cần tập trung nghiên cứu kỹ, thảo luận dân chủ và lựa chọn bầu được người có đức, có tài, có năng lực để đảm đương, gánh vác các trọng trách trong bộ máy của HĐND và UBND TP Hà Nội trong nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Khai mạc kỳ họp thứ nhất HĐND TP Hà Nội khóa XVI Sáng nay (23/6): Hà Nội bầu các chức danh chủ chốt HĐND, UBND TP nhiệm kỳ 2021-2026

Dự và phát biểu tại kỳ họp thứ nhất, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng gửi lời chúc mừng tới 95 vị đại biểu đã được cử tri Thủ đô tín nhiệm bầu vào HĐND TP khóa XVI.

Đồng chí nhấn mạnh, kỳ họp lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng. Bên cạnh việc cho ý kiến và quyết nghị các vấn đề liên quan đến công tác nhân sự thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND TP và kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ 2021 - 2026, HĐND sẽ quyết nghị những vấn đề quan trọng, cấp bách của thủ đô, đó là thông qua Nghị quyết về: Điều chỉnh phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi, tỷ lệ phần trăm phân chia nguồn thu giữa các cấp ngân sách quận, thị xã, phường khi áp dụng thí điểm mô hình chính quyền đô thị và Nghị quyết về một số cơ chế chi đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng phát biểu tại kỳ họp
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng phát biểu tại kỳ họp

Để đảm bảo tổ chức thành công kỳ họp thứ nhất HĐND khóa XVI với nhiều nội dung lớn, thời gian không nhiều, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị các đại biểu phát huy trí tuệ, tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri thành phố để tập trung, thảo luận vào một số nội dung.

Trong đó, về công tác nhân sự, Bí thư Thành ủy cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy đã thực hiện các bước, quy trình giới thiệu nhân sự, đảm bảo nghiêm túc, thận trọng, khách quan, dân chủ, công khai theo quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ.

Các đồng chí được giới thiệu vào nguồn nhân sự là những đồng chí đáp ứng được yêu cầu, tiêu chuẩn chức danh cán bộ, có chuyên môn đào tạo phù hợp, có năng lực và phẩm chất đạo đức tốt; Có tinh thần trách nhiệm cao với công việc chung, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; Có quá trình rèn luyện, phấn đấu và khẳng định được vai trò, hiệu quả trên lĩnh vực công tác được phân công, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Vì vậy, đại biểu HĐND cần tập trung nghiên cứu kỹ, thảo luận dân chủ và lựa chọn bầu được người có đức, có tài, có năng lực để đảm đương, gánh vác các trọng trách trong bộ máy của HĐND và UBND TP trong nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Về kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ 2021 - 2026, các đại biểu cần thảo luận kỹ về nội dung, số lượng, thời gian của các kỳ họp để đảm bảo khoa học, có tính khả thi, bao quát được các vấn đề kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và lượng hóa, dự báo được các vấn đề có thể phát sinh của TP trong thời gian tới.

Đối với Nghị quyết về điều chỉnh phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi, tỷ lệ phần trăm phân chia nguồn thu giữa các cấp ngân sách quận, thị xã, phường khi áp dụng thí điểm mô hình chính quyền đô thị và Nghị quyết về một số cơ chế chi đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19 của TP... Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, đây là các nội dung hết sức quan trọng, cần thực hiện ngay để triển khai Nghị quyết 97 của Quốc hội và cụ thể hóa Nghị định 32 của Chính phủ (có hiệu lực từ ngày 1/7/2021); Đồng thời, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố đạt hiệu quả, kịp thời hỗ trợ, động viên các lực lượng ở tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội.

Do vậy, các đại biểu cần thảo luận về phạm vi, đối tượng, nguồn lực và mức chi để vừa tuân thủ với các quy định của pháp luật, vừa phù hợp với tình hình thực tiễn của TP.

Đối với hoạt động của HĐND và của các đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2021 - 2026, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị cần tiếp tục đổi mới toàn diện hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND, nâng cao chất lượng kỳ họp, bảo đảm quyết định kịp thời các vấn đề lớn, quan trọng, đúng quy định của pháp luật và phù hợp với thực tiễn, yêu cầu phát triển của Thủ đô, có tính khả thi cao để đảm bảo nghị quyết đi vào cuộc sống ngay sau khi ban hành.

Công tác giám sát, chất vấn, giải trình của HĐND cần có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc, chăm lo đời sống Nhân dân; Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, điều hành của chính quyền các cấp.

Các đồng chí đại biểu HĐND cần bắt tay ngay vào việc thực hiện chương trình hành động của mình, nỗ lực hoàn thành trách nhiệm của người đại biểu Nhân dân; Mở rộng các hình thức tiếp xúc cử tri, kịp thời nắm bắt thông tin, tâm tư, ý nguyện của cử tri, xem xét giải quyết có hiệu quả các kiến nghị của cử tri, nhất là các yêu cầu dân sinh bức xúc; Tăng cường công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; Phối hợp chặt chẽ hoạt động của HĐND với UBND, MTTQ, Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội cùng các ngành, các cấp trong hệ thống chính trị của thành phố.

Đối với hoạt động của UBND TP, Bí thư Thành ủy yêu cầu nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành của UBND và cơ quan hành chính các cấp. Qua đó, đồng chí đề nghị UBND TP cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy hiệu lực hiệu quả, bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII, 10 Chương trình công tác toàn khóa của Thành ủy, Chương trình hành động của Đảng bộ thành phố và nghị quyết HĐND TP để triển khai, cụ thể hóa các nội dung và tổ chức thực hiện có hiệu quả ngay từ đầu nhiệm kỳ.

“Năm 2021, mở đầu nhiệm kỳ mới, với nhiều cơ hội và cũng không ít khó khăn thách thức; Nhiệm vụ đặt ra phía trước hết sức quan trọng, cấp bách và nặng nề.

Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô Hà Nội mong đợi HĐND, UBND TP tiếp tục có những đổi mới, sáng tạo và những đóng góp ngày càng thực chất nhằm không ngừng nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại”, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Theo sát tầm nhìn, chiến lược phát triển đất nước với tinh thần không để người dân nào bị bỏ lại phía sau

Theo sát tầm nhìn, chiến lược phát triển đất nước với tinh thần không để người dân nào bị bỏ lại phía sau

TTTĐ - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ: Là đại biểu Quốc hội, trên cương vị Chủ tịch nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng, tôi hứa nỗ lực cùng Quốc hội, Chính phủ, hệ thống chính trị theo sát việc thực hiện tầm nhìn, đường lối, chiến lược phát triển toàn diện đất nước với tinh thần không để người dân nào bị bỏ lại phía sau, đặc biệt là ở địa phương nghèo, vùng sâu, vùng xa, hải đảo...
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động