Lừa đảo trực tuyến hoành hành trong mùa dịch

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các hành vi lừa đảo trực tuyến vẫn đang hoành hành với thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Người dân cần cảnh giác với các chiêu lừa mạo danh cán bộ phòng, chống dịch Microsoft chia sẻ phương thức chống các thủ thuật lừa đảo trực tuyến

Hồi đầu năm nay khi nguồn cung vắc-xin ngừa Covid-19 còn hạn chế, nhiều nước Châu Âu và Mỹ đã khuyến cáo người dân về những kẻ lừa đảo lấy tiền và dữ liệu cá nhân qua các vụ lừa bán vắc-xin Covid-19.

Các hình thức lừa đảo bao gồm email hứa hẹn đưa vào danh sách được cho là bí mật để được tiếp cận sớm vắc-xin; Các bảng tin trên web tối đã thêm vắc-xin Covid-19 vào một trong nhiều mặt hàng bất hợp pháp để bán.

Công ty an ninh mạng Check Point tại Tel Aviv (Israel) hồi tháng 6 đã phát hiện khoảng 1.500 trường hợp rao bán vắc-xin trên mạng, tuyên bố có đủ loại vắc-xin hiện nay trên thế giới.

Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) nhấn mạnh, không loại vắc-xin đã được phê duyệt nào có thể mua trực tuyến. Bất kỳ loại vắc xin nào quảng cáo trên các trang web mở hay kín đều trái phép, chưa qua thử nghiệm và có thể nguy hiểm cho sức khỏe.

Hlộ chiếu vắc-xin hay thẻ thông hành Ảnh: WSJ
Hộ chiếu vắc-xin hay thẻ thông hành xuất hiện nhan nhản trên các trang web đen (Ảnh: WSJ)

Trong khi đó, các nhà sản xuất vắc-xin khẳng định, chỉ bán trực tiếp cho Chính phủ các nước, không ủy quyền cho công ty, tổ chức, cá nhân nào cung cấp vắc-xin.

Bên cạnh đó, thị trường chợ đen cung cấp thẻ giả chứng nhận đã tiêm vắc xin Covid-19 đang lan nhanh với tốc độ chóng mặt. Dịch vụ làm giả nhanh chóng nở rộ khi thẻ tiêm chủng Covid-19 đang trở thành giấy thống hành để đi máy bay hay tham gia các sự kiện công cộng tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Hồi tháng 7, cảnh sát Italy thông báo đã phá vỡ một số đường dây buôn bán trực tuyến chứng nhận kỹ thuật số giả mạo Liên minh Châu Âu về Covid-19 . Những đối tượng này đã yêu cầu thanh toán bằng tiền điện tử. Giá cả gói gồm chứng chỉ giả và một lọ vắc-xin dao động từ 110 - 130 euro (130 - 155 USD).

Cuộc điều tra cho thấy hàng nghìn người đã sẵn sàng trả tiền cho những chứng chỉ đã tiêm đủ vắc-xin ngừa Covid-19 giả như thế này.

Đến nay, khi nhiều hạn chế đi lại được dỡ bỏ, xứ sở cờ hoa đã ngay lập tức cảnh báo du khách sẽ là mục tiêu nhắm tới của những kẻ lừa đảo. Theo thống kê, người tiêu dùng tại Mỹ đã thiệt hại 73,1 triệu USD do các trò lừa đảo và gian lận trong lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát.

tội phạm mạng cũng lợi dụng dịch Covid-19 để thực hiện hành vi ăn cắp thông tin
Tội phạm mạng cũng lợi dụng dịch Covid-19 để thực hiện hành vi ăn cắp thông tin

Hai Thượng nghị sĩ tại bang Minnesota và Montana (Mỹ) nhấn mạnh: “Vắc-xin ngừa Covid-19 trở nên phổ biến hơn và các hạn chế đi lại được dỡ bỏ, 67% người Mỹ có kế hoạch đi du lịch vào mùa hè này. Đồng thời, các báo cáo gần đây cho thấy sự gia tăng của những kẻ lừa đảo, giả danh đại lý du lịch để lừa đặt phòng nghỉ và tạo ra các trang web hàng không để lừa bán vé giả”.

Tinh vi hơn là trục lợi bất hợp pháp từ các chương trình hỗ trợ người dân của Cchính phủ trong thời kỳ đại dịch… Mới đây, Chính phủ Australia đã cảnh báo thủ đoạn lừa đảo nhắm vào những người được hưởng trợ cấp do dịch Covid-19 ở nước này.

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia cho biết đã phối hợp với các ngân hàng lớn phát giác hàng loạt vụ lừa đảo liên quan đến các khoản tiền hỗ trợ. Theo ghi nhận, có 69 vụ lừa đảo đã được báo cáo, trong đó 4 vụ có số tiền bị chiếm đoạt lên tới hơn 37.000 AUD (trên 26 nghìn USD).

Chương trình trợ cấp cho người lao động toàn thời gian bị nghỉ việc do dịch Covid-19 tại Australia, theo đó mỗi người nhận được khoảng 750 AUD (hơn 530 USD) mỗi tuần.

Bên cạnh đó, tội phạm mạng cũng lợi dụng dịch Covid-19 để thực hiện hành vi ăn cắp thông tin. Chúng nhắm đến những đối tượng dễ bị tổn thương trong đại dịch như trẻ em, những người mới thất nghiệp… để gửi nhiều email có nội dung liên quan dịch Covid-19. Những email này được thiết kế nhằm đánh lừa người dùng và sau đó đánh cắp mật khẩu của họ, hoặc chứa phần mềm độc hại để có thể chiếm lấy quyền kiểm soát máy tính của các nạn nhân.

Chỉ riêng trong quý II năm nay, Bộ Tư pháp Mỹ đã nhận được gần 589.000 đơn khiếu nại từ việc bị đánh cắp danh tính cá nhân; Trong đó có tới 73% là những vụ sử dụng danh tính ăn trộm để mua hàng nợ. Khoảng 18% còn lại là những vụ ăn trộm tiền hỗ trợ của nhà nước. Ước tính các nạn nhân đã mất tổng cộng 545,3 triệu USD.

Tại Việt Nam, bên cạnh những đối tượng lừa đảo sử dụng mạng xã hội, các diễn đàn trực tuyến để quảng bá sản phẩm mạo nhận có khả năng phòng ngừa virus, vắc-xin, tuyên truyền các phương thuốc chưa từng được kiểm chứng... kẻ giả mạo còn gửi thư điện tử cho nạn nhân với tập tin đính kèm hoặc các liên kết dẫn đến nội dung cập nhật tình hình lây nhiễm của dịch bệnh Covid-19.

Khi mở các tập tin đính kèm hay nhấp vào các liên kết, máy tính của nạn nhân sẽ bị mã độc tấn công hoặc bị lộ, lọt thông tin cá nhân, thông tin thẻ tín dụng...

Cuộc chiến này không chỉ đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt, sự phối hợp nhịp nhàng của cơ quan chức năng, mà còn cần sự cảnh giác, thận trọng và tỉnh táo của mỗi người khi tiếp cận các nội dung trực tuyến, để không trở thành nạn nhân của các hành vi phạm tội trong thời kỳ Covid-19.

Tuệ Uyên (Tổng hợp)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Singapore áp dụng hình thức điều trị tại nhà cho người đã tiêm vắc xin

Singapore áp dụng hình thức điều trị tại nhà cho người đã tiêm vắc xin

TTTĐ - Bộ Y tế Singapore (MOH) cho biết hầu hết những người dân đã được tiêm chủng khi mắc Covid-19 sẽ được điều trị tại nhà. Mô hình quản lý chăm sóc này sẽ áp dụng cho những người từ 12 đến 50 tuổi đã tiêm chủng đầy đủ, không có hoặc có triệu chứng nhẹ và không có các bệnh hoặc tình trạng bệnh nghiêm trọng.
Singapore triển khai tiêm nhắc lại vắc-xin phòng Covid-19 cho nhóm người cao tuổi

Singapore triển khai tiêm nhắc lại vắc-xin phòng Covid-19 cho nhóm người cao tuổi

TTTĐ - Singapore đã khởi động chương trình tiêm nhắc lại vắc-xin phòng Covid-19 trên toàn quốc cho khoảng hơn 3.000 công dân cao tuổi. Trong một bài viết được đăng tải trên mạng xã hội Facebook, Bộ trưởng Bộ Y tế Singapore Ong Ye Kung cho biết hơn 12.000 người cao tuổi đã đặt lịch hẹn để tiêm liều nhắc lại.
Tựu trường mùa dịch và lời khuyên từ các chuyên gia của Đại học Monash

Tựu trường mùa dịch và lời khuyên từ các chuyên gia của Đại học Monash

TTTĐ - Covid-19 đã gây ra sự gián đoạn giáo dục sâu sắc trên toàn cầu, dẫn đến việc các trường học trên toàn thế giới phải chuyển sang phương pháp giảng dạy trực tuyến và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, việc chuyển đổi đột ngột sang hình thức học trực tuyến đã gây ra nhiều trở ngại, bao gồm khó khăn trong việc hỗ trợ giáo dục, thiếu tương tác trực tiếp và hạn chế trong việc tiếp cận công nghệ.
Tin khác
[Xem thêm]
Dấu ấn Angela Merkel

Dấu ấn Angela Merkel

TTTĐ - Cuộc bầu cử Quốc hội của Đức sẽ diễn ra vào ngày 26/9 tới. Sau cuộc bầu cử Quốc hội này, Thủ tướng Angela Merkel sẽ rút khỏi vai trò là người chèo lái nền kinh tế lớn nhất Châu Âu sau 16 năm cầm quyền.
Singapore tổ chức diễn đàn về tương lai ngành Du lịch

Singapore tổ chức diễn đàn về tương lai ngành Du lịch

TTTĐ - Tổng cục Du lịch Singapore (STB) vừa chính thức khởi động diễn đàn SingapoReimagine Global Conversations. Đây là chuỗi diễn đàn phác họa những trải nghiệm du lịch và mô hình kinh doanh mới, cũng như cách thức ngành Du lịch cải tiến và thích ứng với tương lai thông qua phần đối thoại của các diễn giả đến từ nhiều lĩnh vực chuyên môn và vị trí địa lý khác nhau.
Hành trình 44 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc

Hành trình 44 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc

TTTĐ - Kể từ khi lá quốc kỳ Việt Nam được kéo lên tại trụ sở Liên hợp quốc (20/9/1977) - tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh, mối quan hệ Việt Nam với LHQ ngày càng phát triển. Việt Nam đã luôn là thành viên tích cực, chủ động trong các hoạt động của tổ chức này.
Chỉ 0,8% người tiêm vắc-xin của Cuba nhiễm Covid-19

Chỉ 0,8% người tiêm vắc-xin của Cuba nhiễm Covid-19

TTTĐ - Abdala là vắc-xin ngừa Covid-19 nội địa đầu tiên được Cuba cấp phép sử dụng khẩn cấp vào hồi đầu tháng 7 tại nước này, đưa Cuba trở thành quốc gia Mỹ - Latinh đầu tiên phát triển thành công vắc-xin ngừa Covid-19, với hiệu quả phòng bệnh được chứng minh đạt 92,28%.
Singapore đang áp dụng các biện pháp an toàn kiểm soát sự lây lan của Covid-19

Singapore đang áp dụng các biện pháp an toàn kiểm soát sự lây lan của Covid-19

TTTĐ - Singapore đã cập nhật các biện pháp an toàn nhằm kiểm soát sự lây lan của Covid-19 trong bối cảnh Đảo quốc ghi nhận 1.200 ca nhiễm Covid-19 mới trong tuần. Bộ trưởng Tài chính Singapore Lawrence Wong cho biết sẽ đẩy mạnh tiêm chủng và có biện pháp giảm lây lan mà không phải quay lại tình trạng cảnh giác tăng cao hoặc phong tỏa.
Xem phiên bản di động