Thứ năm 30/06/2022 21:12 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Khắc phục tình trạng quá tải ở tuyến Trung ương, vắng vẻ ở địa phương

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Mặc dù phân thành 3 cấp chuyên môn nhưng người bệnh không lựa chọn cấp cơ sở mà chọn tuyến tỉnh, Trung ương vì được thông tuyến bảo hiểm. Điều này tạo ra tình trạng quá tải ở Trung ương, còn địa phương thì vắng. Vì thế, việc sửa đổi Luật khám, chữa bệnh cần hướng đến việc giảm quá tải cho tuyến trên.

BHXH thành phố Hà Nội: Ký kết hợp đồng KCB BHYT đối với các bệnh viện tuyến Trung ương Các bệnh viện tuyến Trung ương hỗ trợ y tế miền Trung Gần 150 thầy thuốc tinh nhuệ ở các bệnh viện tuyến Trung ương "chia lửa" với TP HCM Đội ngũ y tế tinh nhuệ nhiều bệnh viện tuyến Trung ương vào TP HCM cùng chống dịch

Chiều nay (26/5), tiếp tục chương trình kỳ họp thứ ba, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Khắc phục tình trạng quá tải ở tuyến Trung ương, vắng vẻ ở địa phương
Đại biểu Trần Thị Nhị Hà phát biểu thảo luận tại tổ

Thảo luận tại tổ Hà Nội, đại biểu Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hệ thống y tế chưa bao giờ phải chịu áp lực và khối lượng công việc lớn như 3 năm qua. Dịch bệnh đã chỉ ra không ít những bất cấp, hạn chế, đặt ra tính cấp thiết phải hoàn thiện ngay hệ thống chính sách, pháp luật trong lĩnh vực y tế. Trong đó, Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) sẽ là hành lang pháp lý quan trọng góp phần tăng cường khả năng tiếp cận và nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh cho người dân.

Góp ý về một số nội dung cụ thể, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, về hệ thống cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, dự thảo Luật sửa đổi theo hướng chia thành 3 cấp (khám bệnh, chữa bệnh ban đầu; Khám bệnh, chữa bệnh cơ bản; Khám bệnh, chữa bệnh chuyên sâu) là phù hợp. Tuy nhiên, theo đại biểu, cần làm rõ khái niệm y tế cơ sở để có đầu tư cho phù hợp.

“Mặc dù chúng ta phân thành 3 cấp chuyên môn nhưng người bệnh không lựa chọn cấp cơ sở mà chọn tuyến tỉnh, Trung ương vì được thông tuyến bảo hiểm. Điều này tạo ra tình trạng quá tải ở Trung ương, còn địa phương thì vắng.

Vì thế, việc sửa đổi cần hướng đến việc giảm quá tải cho tuyến trên. Cùng với đó, cần chú trọng thực hiện mã định danh cá nhân để thuận tiện trong theo dõi quá trình khám, chữa bệnh và phân tuyến tốt hơn”, đại biểu Trần Thị Nhị Hà nêu.

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Khắc phục tình trạng quá tải ở tuyến Trung ương, vắng vẻ ở địa phương
Các ĐBQH TP Hà Nội thảo luận tại tổ

Góp ý về một số nội dung cụ thể, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội bày tỏ băn khoăn về quy định sử dụng ngôn ngữ trong khám chữa bệnh của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài tại dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi. Nữ đại biểu đoàn Hà Nội nêu, quy định này là cần thiết, tuy nhiên quy định phải bảo đảm tính khả thi, an toàn cho người bệnh.

Đặc biệt, quy định phải tạo điều kiện cho người bệnh được tiếp cận với dịch vụ y tế hiện đại, tạo cơ hội để đội ngũ y bác sĩ trong nước được tiếp thu các tiến bộ khoa học, kỹ thuật khám chữa bệnh tiên tiến trên thế giới.

Đại biểu Hà nhấn mạnh, việc quy định người hành nghề là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải biết tiếng Việt thành thạo cần nghiên cứu được xem xét. Thực tế nhiều bác sĩ nước ngoài có trình độ chuyên môn cao nhưng không có khả năng nói tiếng Việt tốt, đặc biệt tiếng Việt không phải là ngôn ngữ phổ biến trên thế giới.

Như ở Hà Nội, có một số phòng khám Hàn Quốc, Nhật Bản có bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, nếu chỉ cho phép các bác sĩ này khám cho người có cùng ngôn ngữ thì sẽ làm hạn chế quyền được tiếp cận với dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng cao của người dân Việt Nam. Trong khi đó, nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư mời các bác sĩ có chuyên môn, đầu tư cơ sở vật chất hiện đại nhưng những người dân Việt Nam lại không được sử dụng dịch vụ là không phù hợp”, đại biểu Hà nói.

Về xã hội hoá công tác khám chữa bệnh (Điều 90), đại biểu cho rằng, việc thu hút nguồn vốn xã hội hoá là đặc biệt cần thiết nhưng thực tế hiện nay công tác xã hội hoá trong lĩnh vực y tế gặp nhiều khó khăn khi triển khai. Vì thế, bà Hà đề nghị, quy định tại Khoản 3 Điều 90 chỉ mang tính nguyên tắc và cần bổ sung thêm quy định: “Chính phủ quy định chi tiết nội dung này”.

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Khắc phục tình trạng quá tải ở tuyến Trung ương, vắng vẻ ở địa phương
Đại biểu Nguyễn Xuân Cử

Đại biểu Nguyễn Anh Trí cũng cho rằng, việc sớm thông dự án Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) là hết sức cần thiết. Đại biểu đặc biệt quan tâm đến đầu tư cho hệ thống y tế cơ sở, các trung tâm chăm sóc sức khỏe cho người dân để khi mắc bệnh chỉ cần 10 phút là có thể được tiếp cận với y tế.

Cùng với đó, đại biểu Nguyễn Anh Trí cũng đề cập đến việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong khám, chữa bệnh cho người dân, trong đó chú trọng việc khám, chữa bệnh từ xa để phù hợp với xu thế của các nước phát triển trên thế giới, đáp ứng nhu cầu của người dân.

“Nếu cần có thể chúng ta xây dựng hẳn một chương trong dự thảo Luật để có quy định cụ thể hơn về khám bệnh, chữa bệnh và hỗ trợ chữa bệnh từ xa (Điều 55). Trong đó, cần bổ sung quy định về trách nhiệm của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh từ xa, cơ chế thanh toán và trách nhiệm của các cá nhân và cơ quan liên quan”, đại biểu Nguyễn Anh Trí nêu.

Trong khi đó, đại biểu Trương Xuân Cừ nhấn mạnh việc tăng cường trách nhiệm của các phòng khám, chữa bệnh tư nhân. Cùng với đó là dự thảo Luật mới cần có quy định cụ thể, ràng buộc để hạn chế tình trạng trục lợi bảo hiểm y tế, bởi thực tế các địa phương hiện nay tỷ lệ người dân đến khám, chưa bệnh còn ít nhưng ở tuyến trên luôn quá tải và có nhiều bất cập trong các phòng khám công - tư.

Bên cạnh đó là những bất cập trong việc đầu tư xây dựng các cơ sở khám chữa bệnh, dù cơ sở khang trang nhưng chất lượng khám, chữa bệnh tại các địa phương vùng sâu, vùng xa còn thấp, ảnh hưởng đến công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Huy Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tổng Bí thư: Tham nhũng là "khuyết tật bẩm sinh" của quyền lực

Tổng Bí thư: Tham nhũng là "khuyết tật bẩm sinh" của quyền lực

TTTĐ - Mọi quyền lực đều phải được kiểm soát chặt chẽ bằng cơ chế; Quyền lực phải được ràng buộc bằng trách nhiệm; Quyền lực đến đâu trách nhiệm đến đó, quyền lực càng cao trách nhiệm càng lớn. Bất kể ai lạm dụng, lợi dụng quyền lực để trục lợi đều phải bị truy cứu trách nhiệm và xử lý vi phạm. Nói phải "nhốt" quyền lực vào trong "lồng" cơ chế là với ý nghĩa như vậy.
Sau những vụ án tham nhũng đều có bóng dáng cán bộ dung túng, tiếp tay

Sau những vụ án tham nhũng đều có bóng dáng cán bộ dung túng, tiếp tay

TTTĐ - Theo Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, thực tế thời gian qua cho thấy, đằng sau những vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực nhất là những vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp kéo dài đều có bóng dáng cán bộ, công chức làm ngơ, dung túng, tiếp tay, bao che, đồng phạm, thậm chí là chủ mưu, cầm đầu.
Chính phủ yêu cầu khẩn trương tổ chức đấu thầu tập trung thuốc ở Trung ương

Chính phủ yêu cầu khẩn trương tổ chức đấu thầu tập trung thuốc ở Trung ương

TTTĐ - Thường trực Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương tổ chức thực hiện đấu thầu tập trung thuốc ở Trung ương, chỉ đạo các tỉnh, các cơ sở y tế khẩn trương tổ chức đấu thầu thuốc theo đúng quy định, chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí; nâng cao năng lực dự báo nhu cầu về thuốc, thiết bị và vật tư y tế để chủ động lên kế hoạch đầu tư, mua sắm.
Tin khác
[Xem thêm]
Sáng nay, Tổng Bí thư chủ trì Hội nghị tổng kết 10 năm phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Sáng nay, Tổng Bí thư chủ trì Hội nghị tổng kết 10 năm phòng chống tham nhũng, tiêu cực

TTTĐ - Sáng nay (30/6), tại trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị triệu tập Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012-2022. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban chỉ đạo) cùng các lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước và Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.
Thí điểm phân cấp, ủy quyền trên một số lĩnh vực, tại một số địa phương

Thí điểm phân cấp, ủy quyền trên một số lĩnh vực, tại một số địa phương

TTTĐ - Căn cứ tình hình, điều kiện thực tiễn của thành phố, cần nghiên cứu, tập trung vào công tác ủy quyền, nhất là đối với những nhiệm vụ, thủ tục hành chính do các Sở, ngành đang thực hiện. Việc phân cấp, ủy quyền cần tăng cường cho những quận, huyện, cơ quan, đơn vị có khả năng và điều kiện làm tốt...
Chủ tịch Quốc hội bắt đầu thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland

Chủ tịch Quốc hội bắt đầu thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland

TTTĐ - Đúng 15h25, ngày 28/6 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay Heathrow, bắt đầu thăm chính thức Vương quốc Anh theo lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Linsay Hoyle từ ngày 28 đến 30/6.
Chú trọng phát triển nhà ở xã hội, nhà cho công nhân

Chú trọng phát triển nhà ở xã hội, nhà cho công nhân

TTTĐ - Chương trình phát triển nhà ở TP Hà Nội giai đoạn 2021-2030 xác định, phát triển đa dạng các loại hình nhà ở, chú trọng phát triển nhà ở xã hội, nhà chung cư, nhà cho thuê, nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp, nhằm giải quyết cơ bản yêu cầu về nhà ở
Xem phiên bản di động