×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Luật sư vào cuộc giúp dân miễn phí khởi kiện doanh nghiệp "quỵt tiền"

Bạn đọc | Thứ ba, 13/11/2018 18:59 (GMT+7)
Luật sư vào cuộc giúp dân miễn phí khởi kiện doanh nghiệp

Công ty Cơ khí hóa chất Hà Bắc và món nợ dân "kếch xù"

TTTĐ - Sau khi báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng tải thông tin "Doanh nghiệp lớn quỵt nợ đẩy người dân vào cảnh tan cửa nát nhà", luật sư Vi Văn Diện và luật sư Quách Thành Lực (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết đã liên hệ nạn nhân đề nghị hỗ trợ miễn phí toàn bộ quá trình khởi kiện doanh nghiệp này ra Toà án.

Bài liên quan

Luật sư vào cuộc

Nuôi bố mẹ già cùng 4 đứa con tuổi ăn, tuổi học trong khi công việc bấp bênh, ông Chu Tam Chức (sinh năm 1968, trú tại khu phố Nội Trì, phường Tâm Hồng, TX Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) bày tỏ sự phẫn nộ khi bị Công ty Cơ khí Hoá chất Hà Bắc (nay là Công ty TNHH Một thành viên Cơ khí Hoá chất Hà Bắc trực thuộc Tổng Công ty Xây dựng Công nghiệp Việt Nam) quỵt những đồng tiền xương máu,  đẩy gia đình ông vào cảnh "tan cửa nát nhà". Sự việc được báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng tải qua 4 kỳ báo.

Luật sư Vi Văn Diện, Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Luật sư Vi Văn Diện, Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Luật sư Quách Thành Lực (Đoàn luật sư TP Hà Nội) chính thức cùng luật sư Vi Văn Diện giúp người dân khởi kiện miễn phí.

Luật sư Quách Thành Lực (Đoàn luật sư TP Hà Nội) chính thức cùng luật sư Vi Văn Diện giúp người dân khởi kiện miễn phí.

Trao đổi với PV, luật sư Diện và luật sư Lực cho biết: “Chúng tôi đã có buổi làm việc chính thức với ông Chu Tam Chức tại trụ sở Công ty Luật TNHH Thiên Minh. Tại buổi làm việc, ông Chức đã cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan gồm hợp đồng cho doanh nghiệp này vay tiền và các lần thanh quyết toán và xác nhận công nợ. Chúng tôi cũng đã hoàn thiện các thủ tục pháp lý để chính thức giúp đỡ miễn phí ông Chức đưa sự việc ra Toà án”.

“Với doanh nghiệp “chí phèo” kiểu này, pháp luật phải được thực thi một cách nghiêm minh. Không thể để trong xã hội công bằng, dân chủ, văn minh của chúng ta tồn tại tình trạng “luật rừng” như vậy. Ngay trong tuần này, hồ sơ khởi kiện của chúng tôi sẽ chính thức được nộp tại toà án”, luật sư Diện chia sẻ.

Nói về khả năng đòi được số tiền nợ giúp người dân trong vụ việc này, luật sư Lực cho rằng: “Đó là điều bắt buộc phải thực hiện được. Pháp luật của chúng ta có những chế tài rất nghiêm khắc để buộc các đối tượng phải tuân thủ chân lý “có vay có trả”. Đây là một doanh nghiệp lớn còn cả cổ phần của nhà nước. Vì vậy, sau khi toà tuyên án buộc doanh nghiệp trả nợ, khi bản án có hiệu lực pháp luật, chúng tôi sẽ làm việc với cơ quan thi hành án yêu cầu phong toả tài sản của doanh nghiệp này để kê biên trả nợ cho người dân”. 

Trong một diễn tiến khác, để việc khởi kiện được tiến hành nhanh nhất, PV đã liên hệ với Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang. Cơ quan này đã nhiệt tình phối hợp cung cấp đăng ký kinh doanh của Công ty TNHH Một thành viên Cơ khí Hoá chất Hà Bắc.

Công ty TNHH Một thành viên Cơ khí Hoá chất Hà Bắc quỵt nợ đẩy người dân vào cảnh tan cửa nát nhà.

Công ty TNHH Một thành viên Cơ khí Hoá chất Hà Bắc quỵt nợ đẩy người dân vào cảnh tan cửa nát nhà.

Doanh nghiệp lớn chây ỳ không trả nợ cho dân

Trong đơn kêu cứu khẩn cấp gửi cơ quan báo chí, ông Chu Tam Chức cho biết: Ngày 14/5/2009, Công ty Cơ khí hoá chất Hà Bắc (nay là Công ty TNHH Một thành viên Cơ khí Hoá chất Hà Bắc trực thuộc Tổng Công ty Xây dựng Công nghiệp Việt Nam), địa chỉ tại phường Thọ Xương, TP Bắc Giang vay ông Chức 600 triệu đồng để sản xuất và kinh doanh với lãi suất 12%/năm.

Khoản vay này theo Hợp đồng vay tiền số 04-2009/HĐTV. Người đại diện Công ty ký vay là ông Nguyễn Văn Đàm, giám đốc công ty.

Theo đơn kêu cứu, sau khi vay nợ, tháng 10/2009, Công ty có trả ông Chức đợt 1 là 250 triệu đồng và có giấy xác nhận tiền lãi đến hết năm 2009.

Tháng 1/2011, Công ty này tiếp tục trả cho ông Chức đợt 2 số tiền 50 triệu đồng. Sau đó, Công ty này khất nợ, hứa trả ông Chức sau 1 năm nữa.

Ông Chức cho biết: Năm 2012, ông Nguyễn Văn Đàm, Giám đốc Công ty này chuyển về Tổng Công ty Xây dựng Công nghiệp Việt Nam làm việc. Ông Hà Quang Sáng được bổ nhiệm làm Giám đốc Công ty. Từ đó, số nợ của người dân bị Công ty này dùng chiêu "bặt vô âm tín".

Việc nợ tiền có giấy tờ rõ ràng

Việc nợ tiền có giấy tờ rõ ràng

Khi còn giữ cương vị giám đốc, ông Nguyễn Văn Đàm đã ký thanh toàn một phần nợ gốc và lãi cho ông Chức.

Khi còn giữ cương vị giám đốc, ông Nguyễn Văn Đàm đã ký thanh toàn một phần nợ gốc và lãi cho ông Chức.

"Tôi có gọi điện cho anh Sáng nhưng anh Sáng không nghe máy. Đến Công ty để đòi tiền nhiều lần thì bảo vệ không cho vào. Hiện tại gia đình tôi vô cùng khó khăn. Tôi nuôi bố mẹ già, 4 đứa con tuổi ăn, tuổi học. Công việc của tôi không ổn định, thu nhập không có. Khi Công ty này khó khăn, tôi cho vay tiền để hoạt động. Không ngờ, một doanh nghiệp lớn luôn quảng cáo là uy tín như vậy mà lại hành xử với người từng giúp mình khi hoạn nạn một cách thiếu đạo lý và không đúng pháp luật như vậy.

Không phải nói quá chứ việc quỵt nợ của Công ty này đang đẩy cả gia đình tôi vào cảnh "tan cửa nát nhà", ông Chức xót xa.

Để làm rõ sự việc, PV đã có cuộc trao đổi với ông ông Nguyễn Văn Đàm, nguyên là Giám đốc Công ty Cơ khí Hoá chất Hà Bắc, người đại diện Công ty ký vay tiền của ông Chức. Ông Đàm cho biết: hiện đang làm việc tại Ban thị trường Quản lý dự án của Tổng Công ty Công nghiệp Xây dựng Việt Nam.

PVV tiếp tục đến trụ sở Tổng Công ty Công nghiệp Xây dựng Việt Nam tại số 5 Láng Hạ (Đống Đa - Hà Nội) để liên hệ làm việc nhưng cũng không nhận được hồi âm.

PVV tiếp tục đến trụ sở Tổng Công ty Công nghiệp Xây dựng Việt Nam tại số 5 Láng Hạ (Đống Đa - Hà Nội) để liên hệ làm việc nhưng cũng không nhận được hồi âm.

Ông Đàm khẳng định: Nếu như Công ty này nợ mà ông Chức đòi không được thì ông Chức có thể khởi kiện ra toà.

Trước thông tin, người dân gọi cho ông Sáng để đòi nợ nhiều lần nhưng không được bắt máy, ông Đàm cho rằng: "Ông giám đốc này chắc là biết người dân gọi vì công nợ nên lánh mặt, không thích nghe máy thôi".

Tôi đi khỏi công ty từ 5/9/2012. Khi còn giữ cương vị giám đốc, tôi đã tiến hành trả nợ gốc và lãi cho ông Chức một phần. Sau khi tôi chuyển đi, người giám đốc mới làm thế nào thì đó là văn hoá ứng xử của doanh nghiệp thôi.

"Số tiền này 100% vào hệ thống kế toán của Công ty và chi dùng cho hoạt động sản xuất của Công ty. Cái gì đúng sự thật như nào thì mình làm đúng như thế và lương tâm mình thực hiện đúng. Chẳng qua tôi nói thật, ông giám đốc sau này ứng xử kém làm cho quan hệ khách hàng kém. Ông Chức có thể khởi kiện ra toà. Công ty này còn đang hoạt động", ông Đàm bày tỏ.

Để làm rõ sự việc, PV đến trụ sở Công ty TNHH Một thành viên Cơ khí Hoá chất Hà Bắc để liên hệ làm việc. Tuy nhiên, bảo vệ công ty cho biết ông giám đốc không có nhà vì còn bận điều hành thêm một công ty nữa tại Thái Nguyên và từ chối để phóng viên vào công ty nhưng cung cấp số điện thoại của ông Hà Quang Sáng.

Tuy nhiên, phóng viên bấm cả chục cuộc gọi nhưng không ai nghe máy. Nhắn tin qua số điện thoại 0979988…mà người bảo vệ cho biết là của ông Sáng, PV cũng không nhận được hồi đáp.

Ngày 13/9, PV tiếp tục đến trụ sở Tổng Công ty Công nghiệp xây dựng Việt Nam tại số 5 Láng Hạ (Đống Đa - Hà Nội) để liên hệ làm việc về nội dung công ty thành viên của công ty này là Công ty TNHH Một thành viên Cơ khí Hoá chất Hà Bắc chây ỳ không trả nợ cho người dân. Phóng viên đã để lại những thông tin về vụ việc. Đến thời điểm hiện tại, PV vẫn chưa nhận được hồi âm.

DOÃN HƯNG
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...