Thứ hai 15/08/2022 11:50 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Luật Thanh niên trong mắt những người trẻ tuổi

Camera 360 trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Luật Thanh niên năm 2020 quy định về trách nhiệm của các tổ chức thanh niên: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHTN, Hội Sinh viên Việt Nam tại chương IV của luật, với những điều quy định rõ nét.

Hiểu Luật Thanh niên, người trẻ sẽ phát huy vai trò, thế mạnh của bản thân Hiểu Luật Thanh niên, người trẻ sẽ phát huy vai trò, thế mạnh của bản thân
“Sứ mệnh thanh niên”- ca khúc chính thức Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII “Sứ mệnh thanh niên”- ca khúc chính thức Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

Tham gia tổ chức Đoàn Thanh niên, bạn trẻ Nguyễn Thị Vân (trú tại Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội) cảm thấy rất hữu ích.

Cô gái trẻ cho hay, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, năm 15 tuổi, Vân đã vinh dự được kết nạp vào Đoàn. Cũng từ đó, cô hiểu rằng Đoàn là tổ chức chính trị - xã hội lớn nhất của thanh niên do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam sáng lập. Từ khi thành lập đến nay, Đoàn đã, đang khẳng định được vị trí của mình trên con đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nguyễn Thị Vân chia sẻ: “Đoàn là một người bạn lớn của thanh niên Việt Nam. Với tôi, Đoàn luôn chiếm một vị trí quan trọng trong trái tim. Bởi lẽ chỉ có ở Đoàn, tôi mới có thể lớn hơn, trưởng thành hơn. Tôi có thể tự bước đi trên đôi chân của mình một cách vững chắc”.

Lãnh đạo Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao quà tới thanh thiếu nhi, người dân khó khăn
Đoàn Thanh niên - Hội LHTN hỗ trợ, chăm lo cho thanh thiếu nhi, người dân khó khăn

Tham gia Đoàn và cả Hội LHTN Việt Nam, Lê Thị Minh Hoa (trú tại Cầu Giấy, Hà Nội) xem hai tổ chức này như những người bạn thân thiết. Dù không bị ép buộc nhưng Minh Hoa luôn tình nguyện để được gắn bó lâu hơn với những “người bạn” của thanh niên.

Hoa chia sẻ: “Có Đoàn, Hội, mình đã không còn là cô nhóc khờ dại ngày xưa. Có Đoàn, mình đã biết hòa nhập với cộng đồng, biết chia sẻ với mọi người hơn. Mình biết rằng vẫn còn may mắn hơn rất nhiều người khác. Mình nhận thấy, tổ chức Đoàn, Hội đã thực hiện rất tốt vai trò, trách nhiệm đối với đoàn viên, thanh niên”.

Theo Luật Thanh niên năm 2020, tổ chức thanh niên gồm Đoàn, Hội LHTN, Hội Sinh viên Việt Nam và các tổ chức khác của thanh niên được thành lập, tổ chức và hoạt động theo quy định của pháp luật. Tổ chức thanh niên có vai trò đoàn kết, tập hợp thanh niên, đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của thanh niên; phát huy vai trò của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tổ chức thanh niên có trách nhiệm nghiên cứu nhu cầu, nguyện vọng của thanh niên để kiến nghị với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền; phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước về thanh niên, các cơ quan có liên quan trong việc tuyên truyền, giáo dục, thực hiện chính sách, pháp luật đối với thanh niên; tổ chức cho thanh niên tham gia phong trào vì lợi ích của cộng đồng, xã hội, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tham gia tổ chức Đoàn, các bạn thanh niên biết chia sẻ, trường thành hơn
Tham gia tổ chức Đoàn, các bạn thanh niên biết chia sẻ, trưởng thành hơn

Đoàn là tổ chức chính trị - xã hội của thanh niên Việt Nam, giữ vai trò nòng cốt trong phong trào thanh niên và tổ chức thanh niên; tổ chức hướng dẫn hoạt động của thiếu niên, nhi đồng, phụ trách Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.

Lê Thị Minh Hoa chia sẻ thêm, cô nắm được Luật Thanh niên nêu, Đoàn có trách nhiệm giám sát và phản biện xã hội đối với chính sách, pháp luật về thanh niên theo quy định của pháp luật; tổng hợp, phản ánh ý kiến, kiến nghị của thanh niên đến cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Tổ chức Đoàn có trách nhiệm tham gia, phối hợp với các cơ quan nhà nước có liên quan trong quá trình xây dựng, tuyên truyền và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật đối với thanh niên; thực hiện các hoạt động đối ngoại thanh niên.

Hội LHTN là tổ chức xã hội rộng rãi của thanh niên Việt Nam và tổ chức thanh niên nhằm đoàn kết, tập hợp mọi tầng lớp thanh niên phấn đấu vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hội Sinh viên Việt Nam là tổ chức xã hội nhằm đoàn kết, tập hợp sinh viên cùng phấn đấu học tập, rèn luyện và cống hiến cho đất nước.

Hội LHTN, Hội Sinh viên Việt Nam có trách nhiệm phối hợp với Đoàn Thanh niên tham gia giám sát, phản biện xã hội đối với chính sách, pháp luật về thanh niên theo quy định của pháp luật. “Mình thấy đây cũng là điểm mới của Luật Thanh niên năm 2020 so với năm 2005. Điều đó có nghĩa là vị trí, vai trò của các tổ chức thanh niên đã được luật hoá”, Minh Hoa chia sẻ.

Lê Dung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tràn đầy năng lượng sống từ trại hè kỹ năng

Tràn đầy năng lượng sống từ trại hè kỹ năng

TTTĐ - Tham gia trại hè kỹ năng, các bé là con công nhân trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội vui lắm, tinh thần hăng hái, nụ cười tươi, thoải mái luôn thường trực trên môi. Một ngày thoả sức với các trò chơi, trải nghiệm tại khu sinh thái Bản Rõm cho các em thêm nhiều bài học và năng lượng sống.
Những “vệ binh phi phàm” bên các em nhỏ

Những “vệ binh phi phàm” bên các em nhỏ

TTTĐ - Bước sang mùa thứ 8 chặng một, với chủ đề “Bừng thiên vỹ”, dự án Scribbles của các cô cậu học trò trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam sẽ mang đến cho mọi người, đặc biệt là trẻ em cái nhìn sâu sắc về sức khỏe và việc bảo vệ bản thân khỏi những rủi ro, khó khăn; Đồng thời gặt hái nhiều thành công hơn nữa trên con đường đồng hành cùng sự phát triển của trẻ em Việt Nam.
Tin khác
[Xem thêm]
Cảm xúc “mùa họp lớp”

Cảm xúc “mùa họp lớp”

TTTĐ - Mùa hè, mùa chia tay bạn bè, thầy cô của lứa tuổi học trò nhưng lại là “mùa họp lớp” của những người đã đi qua năm tháng học đường. Sau khi “cất cánh bay xa”, dù ở vị trí nào, trở lại trường xưa, những cô cậu học trò ngày nào vẫn “mộng mơ” như một thời cùng nhau lớn khôn.
Thanh niên tình nguyện dạy bơi miễn phí

Thanh niên tình nguyện dạy bơi miễn phí

TTTĐ - Hàng tuần cứ vào chiều thứ 2, 4 và 6, các bạn trẻ thuộc Đội Thanh niên tình nguyện quận Nam Từ Liêm, Hà Nội lại lên lớp dạy bơi cho các em thiếu nhi. Họ đang cùng chung tay bồi dưỡng kỹ năng phòng, chống đuối nước và dạy bơi miễn phí trên địa bàn quận năm 2022.
Gen Z hiểu sâu sắc hơn giá trị của lao động từ làm thêm

Gen Z hiểu sâu sắc hơn giá trị của lao động từ làm thêm

TTTĐ - Các bạn trẻ, đặc biệt là sinh viên đã và đang tìm kiếm việc làm thêm trong mùa hè. Dù thời gian ngắn ngủi nhưng một phần nào giúp họ trau dồi kiến thức, kỹ năng mềm và có thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Sự vất vả từ làm thêm cho họ thấu hiểu sâu sắc hơn về giá trị của lao động…
Chia sẻ bí quyết thi tốt cho học trò 2K4

Chia sẻ bí quyết thi tốt cho học trò 2K4

TTTĐ - Từng trải qua kỳ thi tốt nghiệp THPT đạt kết quả tốt, cùng rất nhiều kỳ thi trong quá trình đi học, lớp sinh viên đã dày dặn kinh nghiệm. Các anh chị chia sẻ bí quyết thi tốt cho “lứa” thí sinh đàn em - 2K4.
Không chỉ là khoảnh khắc…

Không chỉ là khoảnh khắc…

TTTĐ - Những khoảnh khắc đi chơi, du lịch, cùng nhau của gia đình sẽ là ký ức tuyệt vời với mỗi người. Chắc hẳn ai cũng sẽ nhớ tới trải nghiệm thú vị và những tấm hình lưu giữ lại. Đó là niềm vui, hạnh phúc, là sự vun vén… cho gia đình thêm gắn bó, yêu thương.
Người trẻ chia sẻ cách "giữ lửa ấm” gia đình

Người trẻ chia sẻ cách "giữ lửa ấm” gia đình

TTTĐ - Nhà là nơi “bão” dừng sau cánh cửa, chốn dừng chân bình yên mà mỗi người đều muốn tìm về. Ở đó có vợ chồng, bố mẹ, con cái… và tình yêu thương chân thành nhất. Tuy nhiên, trong cuộc sống hối hả, xô bồ, việc “giữ lửa” hạnh phúc gia đình không đơn thuần, mà cần sự nỗ lực của mỗi người.
Xem phiên bản di động