Thứ bảy 13/08/2022 13:58 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Vụ bé gái 3 tuổi bị nhân tình của mẹ đóng đinh vào đầu tử vong

Lực lượng chức năng tìm thấy 10 chiếc đinh trong đầu cháu bé

Tư vấn pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Tối qua (12/3), sau 2 tháng điều trị, bé gái 3 tuổi bị nhân tình của mẹ đóng đinh vào đầu đã tử vong. Nhận định về diễn biến vụ việc, chuyên gia pháp lý cho biết, tính chất vụ án nghiêm trọng hơn nên hung thủ sẽ phải chịu mức án cao nhất là tử hình.

Bé gái 3 tuổi bị nhân tình của mẹ đóng đinh vào đầu đã tử vong Vụ bé gái nghi bị đóng đinh vào đầu: Khởi tố người tình của mẹ về hành vi giết người Hà Nội yêu cầu khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm vụ bé gái 3 tuổi nghi bị đinh ghim vào đầu Cảnh sát triệu tập mẹ bé gái cùng một số người khác để phục vụ công tác điều tra

Cơ quan điều tra tiến hành pháp y tử thi

Như báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin, tối 12/3, bé gái 3 tuổi bị người tình của mẹ đóng đinh vào đầu đã tử vong sau 2 tháng điều trị tại Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội. Bác sĩ cho biết bé gái bị tổn thương não, không thể hồi phục.

Ghi nhận của PV báo Tuổi trẻ Thủ đô lúc 22 giờ đêm, nhiều người thân của nạn nhân xuất hiện tại bệnh viện, trong đó có Nguyễn Thị L (27 tuổi, mẹ của bé A). Các luật sư bảo vệ quyền lợi cho cháu bé cũng có mặt.

Nhiều người thân của bé gái chờ đợi tại Bệnh viện Xanh Pôn
Nhiều người thân của bé gái chờ đợi tại Bệnh viện Xanh Pôn
Anh Đỗ Hữu Chung, bố của bé gái N.A cũng đang ngồi đợi đưa thi thể con gái về lo hậu sự
Anh Đỗ Hữu C, bố của bé gái N.A cũng đang ngồi đợi đưa thi thể con gái về lo hậu sự

Được biết, đại diện cơ quan công an, kiểm sát viên, luật sư và gia đình bé A đang chứng kiến lực lượng chuyên môn pháp y thi thể bé gái. Sau khi pháp y xong, thi thể bé gái sẽ được đưa về gia đình ở huyện Thạch Thất và hỏa thiêu tại huyện Ba Vì sau đó.

Khoảng 0 giờ ngày 13/3, công tác pháp y tử thi bé A đã hoàn tất. Theo luật sư bảo vệ quyền lợi cho bé gái cho biết, quá trình khám nghiệm tử thi, lực lượng chức năng tìm thấy 10 chiếc đinh trong đầu bé gái.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Hữu Chức (ông nội của bé A) cho biết, trong 2 tháng điều trị ở bệnh viện, bé gái không có chút tiến triển nào về sức khỏe. "Hôm 11/3 vừa rồi, cháu được truyền máu. Mọi người liên tục thay nhau túc trực, hết lòng cứu chữa mà cháu vẫn không qua khỏi. Tôi rất đau khổ", ông nội bé gái nói và cho biết dù cháu đã tử vong, gia đình vẫn có nguyện vọng muốn loại bỏ những chiếc đinh ra khỏi đầu cháu.

Còn chị Huyền Anh (bác của bé A) mong muốn cơ quan chức năng đòi lại công bằng cho cháu gái, xử lý đúng người, đúng tội.

Ông Đỗ Hữu Chức mong muốn loại bỏ những chiếc đinh ghim ra khỏi đầu cháu bé
Ông Đỗ Hữu Chức mong muốn loại bỏ những chiếc đinh ghim ra khỏi đầu cháu bé

Trước đó, vào chiều 17/1/2022, Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất tiếp nhận bé gái Đ.N.A (3 tuổi, xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng hôn mê và co giật. Bé A được chuyển lên Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, sau khi chụp chiếu, các bác sĩ phát hiện 9 dị vật trong hộp sọ, hình dạng giống đinh ghim. Sự việc được báo cho cơ quan công an và chính quyền địa phương.

Sau khi vào cuộc điều tra, ngày 20/1, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Trung Huyên (30 tuổi, nghề nghiệp thợ mộc) là nhân tình của mẹ bé A.

Tại cơ quan công an, Huyên khai nhận đã đóng đinh vào đầu bé gái. Ngoài ra những lần trước bé phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc thuốc trừ sâu, gãy tay, nuốt đinh, đau tai là đều do Huyên gây ra.

Cụ thể, khoảng tháng 10/2021, Huyên pha 2 gói thuốc diệt cỏ vào chai nước ngọt rồi cho bé gái uống khiến nạn nhân bị ngộ độc phải cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Một tháng sau, nghi phạm nhét đinh vít vào miệng bé gái. Lần đó, mẹ của A phải đưa con đến Bệnh viện huyện Thạch Thất để gắp dị vật ra ngoài.

Ngày 24/12/2021, Huyên say rượu, đánh gãy tay của bé gái. Đến sáng 17/1/2022, Huyên tiếp tục hành hung con gái riêng của người tình tại nhà trọ ở huyện Thạch Thất.

chị Huyền Anh (bác của bé A) mong muốn cơ quan chức năng đòi lại công bằng cho cháu gái
Chị Huyền Anh (bác của bé A) mong muốn cơ quan chức năng đòi lại công bằng cho cháu gái

Hung thủ sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về sự việc bé gái 3 tuổi bị nhân tình của mẹ đóng 9 cái đinh vào đầu, đã không qua khỏi. Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp bày tỏ: “Với diễn biến mới của vụ án như vậy thì đối tượng gây án sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình.

Theo quy định của pháp luật thì hành vi giết người nếu nạn nhân không chết thì được xác định là phạm tội chưa đạt, khi đó mức hình phạt cao nhất sẽ không quá 20 năm tù. Còn đối với trường hợp giết người mà hậu quả nạn nhân tử vong thì hình phạt cao nhất có thể là tù chung thân hoặc tử hình”.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp
Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp

Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp phân tích, phạm tội chưa đạt được quy định tại Điều 15 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) “Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội. Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt”.

Phạm tội chưa đạt được chia làm 2 dạng: Phạm tội chưa đạt chưa hoàn thành và phạm tội chưa đạt đã hoàn thành. Ví dụ, đối tượng thực hiện hành vi giết người, đánh vào vùng trọng yếu của nạn nhân với mục đích sát hại nhưng nạn nhân chưa chết đối tượng đã dừng lại thì đây là phạm tội chưa đạt, chưa thực hiện hết hành vi và chưa hoàn thành, hậu quả chết người chưa xảy ra.

Còn trường hợp phạm tội chưa đạt đã hoàn thành là: Người phạm tội đã thực hiện hết những hành vi cần thiết nhưng hậu quả đã không xảy ra do nguyên nhân ngoài ý muốn. Ví dụ, đối tượng sát hại nạn nhân, khi thấy nạn nhân bất tỉnh, đối tượng nghĩ rằng nạn nhân đã chết nên không thực hiện hành vi nữa nhưng sau đó nạn nhân được cứu sống.

Dù là phạm tội chưa đạt chưa hoàn thành hay phạm tội đã đạt chưa hoàn thành thì hậu quả trong hai tình huống này là nạn nhân trong vụ giết người chưa bị tử vong, khi đó hình phạt sẽ bớt nghiêm khắc hơn bởi hậu quả gây ra cho xã hội chưa ở mức cao nhất. Nguyên tắc quyết định hình phạt là căn cứ vào tính chất mức độ hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội và các tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Hậu quả nạn nhân chưa tử vong là căn cứ giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự cho bị cáo.

Điều 57 BLHS 2015 quy định về việc quyết định hình phạt với hành vi phạm tội chưa đạt như sau: Hình phạt đối với hành vi phạm tội chưa đạt được quyết định theo các điều của bộ luật này về các tội phạm tương ứng tùy theo tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi, mức độ thực hiện ý định phạm tội và những tình tiết khác khiến cho tội phạm không thực hiện được đến cùng.

Nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình thì áp dụng hình phạt tù không quá 20 năm; Nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá 3/4 mức phạt tù mà điều luật quy định.

Tại cơ quan công an, Huyên đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội
Tại cơ quan công an, Huyên đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội

Cũng theo luật sư Cường, trong vụ án này nếu nạn nhân may mắn qua khỏi, không tử vong thì đối tượng gây án chỉ phải đối mặt với hình phạt không quá 20 năm tù theo quy định tại Điều 15, Điều 57 và Điều 123 BLHS.

Tuy nhiên, cháu bé đã tử vong, phát sinh chi phí cứu chữa do vậy đối tượng này sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Với hành vi tàn ác, mất tính người như vậy thì rất có thể đối tượng sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình.

Ngoài việc phải chịu trách nhiệm hình sự với mức cao nhất thì đối tượng gây án sẽ phải bồi thường toàn bộ những thiệt hại đã gây ra đối với bé gái và gia đình nạn nhân như: Tiền chi phí cứu chữa trong thời gian qua, tiền công người chăm sóc, tiền chi phí mai táng và tiền bồi thường tổn thất về tinh thần đối với gia đình nạn nhân. Trường hợp hai bên không thỏa thuận được thì tòa án sẽ quyết định theo quy định của pháp luật về bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm.

Thành Long
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Cần xử lý nghiêm cặp vợ chồng dùng băng keo bịt miệng, hành hạ cháu bé một tuổi

Cần xử lý nghiêm cặp vợ chồng dùng băng keo bịt miệng, hành hạ cháu bé một tuổi

TTTĐ - Vụ việc cháu bé một tuổi bị cặp vợ chồng được thuê trông giữ dùng băng keo dán miệng rồi đánh đập, đang được dư luận đang đặc biệt quan tâm. Nhiều người đặt câu hỏi, cặp đôi dùng dây điện thoại buộc chân tay, dùng que gỗ, búa nhựa đánh đập cháu bé sẽ bị xử lý thế nào?
Cần điều tra, giám định tài xế  "xe điên" gây tai nạn liên hoàn để có kết luận khách quan

Cần điều tra, giám định tài xế "xe điên" gây tai nạn liên hoàn để có kết luận khách quan

TTTĐ - Qua theo dõi thông tin về vụ “xe điên” gây tai nạn liên hoàn tại đường Ngô Thì Nhậm - Quang Trung khiến một người tử vong tại chỗ, nhiều người bị thương, chuyên gia pháp lý cho rằng có rất nhiều vấn đề cần phải làm rõ và có thể giám định tâm thần với người lái xe để có kết luận khách quan.
"Ma trận" hàng giả, hàng nhái tràn lan thị trường

"Ma trận" hàng giả, hàng nhái tràn lan thị trường

TTTĐ - "Giả như thật" - đó là cụm từ không chỉ người dân mà cả lực lượng chức năng cũng phải thốt lên khi tiếp cận các mặt hàng được làm giả, làm nhái nhãn hiệu nổi tiếng. Thời gian qua, lực lượng chức năng đã đấu tranh triệt xóa nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng nhưng mặt hàng này vẫn len lỏi mọi cách vào thị trường…
Nâng cao cảnh giác, ngăn chặn tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Nâng cao cảnh giác, ngăn chặn tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản

TTTĐ - Theo Phòng Cảnh sát hình sự - Công an thành phố Hà Nội, thời gian vừa qua, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn diễn biến phức tạp... Để phòng ngừa hiệu quả loại tội phạm này, bên cạnh việc đấu tranh, triệt phá của lực lượng chức năng, người dân nâng cao cảnh giác...
Tin khác
[Xem thêm]
Vụ ô tô lao vào cây xăng đường Láng khiến nhiều người bị thương: Tài xế có bị xử phạt tù?

Vụ ô tô lao vào cây xăng đường Láng khiến nhiều người bị thương: Tài xế có bị xử phạt tù?

TTTĐ - Vụ việc tài xế uống rượu bia, điều khiển xe ô tô lao vào cây xăng 111 đường Láng khiến nhiều người bị thương, đang được dư luận đặc biệt quan tâm. Nhiều người đặt câu hỏi tài xế uống rượu bia rồi điều khiển xe ô tô gây tai nạn nghiêm trọng như vậy có bị xử phạt tù?
Nghi phạm chém đứt lìa chân người đàn ông ở Thường Tín đối diện hình phạt nào?

Nghi phạm chém đứt lìa chân người đàn ông ở Thường Tín đối diện hình phạt nào?

TTTĐ - Công an huyện Thường Tín, Hà Nội, đang điều tra nguyên nhân vụ người đàn ông bị chém đứt lìa chân ở xã Hồng Vân, huyện Thường Tín. Theo phân tích của luật sư, hành vi của nghi phạm đã cấu thành tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự.
Các đối tượng đánh nam sinh lớp 10 tử vong sẽ bị xử lý tội danh gì?

Các đối tượng đánh nam sinh lớp 10 tử vong sẽ bị xử lý tội danh gì?

TTTĐ - Mới đây, dư luận xôn xao, bức xúc trước vụ việc nhóm côn đồ đánh hội đồng một nam sinh lớp 10 (ở xã Hồng Phong, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) khiến nạn nhân tử vong. Nhiều bạn đọc của báo Tuổi trẻ Thủ đô đặt câu hỏi hành vi của nhóm đối tượng sẽ bị xử lý về tội “Giết người” hay tội “Cố ý gây thương tích”?
Có thể truy cứu nhiều tội danh các đối tượng thông tin sai sự thật về ông Phạm Nhật Vượng

Có thể truy cứu nhiều tội danh các đối tượng thông tin sai sự thật về ông Phạm Nhật Vượng

TTTĐ - Qua theo dõi vụ việc các đối tượng đưa thông tin sai sự thật về ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup bị hạn chế xuất cảnh, chuyên gia pháp lý cho rằng, các đối tượng đăng tải thông tin có thể bị xử lý hình sự về nhiều tội danh khác nhau như tội vu khống, tội làm nhục người khác, tội lợi dụng quyền tự do dân chủ, tội đưa thông tin trái phép trên mạng internet...
Mua bằng lái xe giả, nhận hậu quả thật

Mua bằng lái xe giả, nhận hậu quả thật

TTTĐ - Theo cơ quan chức năng, hiện nay, việc phát hiện, bắt giữ, xử lý các đối tượng mua, bán, sử dụng giấy phép lái xe (GPLX) gặp không ít khó khăn bởi thủ đoạn tinh vi của chúng. Thực tế, vì lợi nhuận, vì không ít người dân vẫn có nhu cầu sử dụng GPLX giả khiến loại tội phạm này vẫn còn “đất sống”. Về lâu dài, hậu quả của việc sử dụng GPLX giả thì không phải ai cũng lường hết được.
Xem phiên bản di động