×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Lục Nam - Bắc Giang: Sai phạm khi “xóa sổ” hơn 100 nghìn m2 đất trồng lúa để làm nhà máy gạch

Bạn đọc | Thứ ba, 10/07/2018 21:53 (GMT+7)
Lục Nam - Bắc Giang: Sai phạm khi “xóa sổ” hơn 100 nghìn m2 đất trồng lúa để làm nhà máy gạch

TTTĐ – Theo Kết luận thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường, việc hơn 100 nghìn m2 đất nông nghiệp, đất trồng lúa tại các xã Bắc Lũng, Tiên Nha và Cương Sơn, thuộc huyện Lục Nam đã bị “xóa sổ” để làm lò gạch Tuynel là không đúng theo quy hoạch sử dụng đất và Luật Đất đai 2013.

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Kết luận thanh tra số 2650/KL-BTNMT về việc chấp hành pháp luật về tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Tại kết luận này đã chỉ ra nhiều sai phạm, trong đó có việc UBND huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang lấy hơn 100 nghìn m2 đất thuộc quy hoạch đất trồng lúa để cho thuê làm nhà máy gạch Tuyennel khi chưa được HĐND tỉnh thông qua là không đúng theo quy hoạch sử dụng đất và Luật đất đai 2013.

Theo tìm hiểu của PV, tại dự án xây dựng nhà máy và khai thác vùng nguyên liệu xây dựng gạch ngói bằng công nghệ Tuynel tại xã Bắc Lũng do Công ty TNHH Đức Trung làm chủ đầu tư, UBND huyện Lục Nam đã tự ý thu hồi thêm 2.105,7 m2 đất trồng lúa trong tổng diện tích 36,019,40 m2 không có trong danh mục thu hồi đất để thực hiện các dự án, công trình được HĐND tỉnh Bắc Giang thông qua.

                        
Hơn 100 nghìn m2 đất trồng lúa bị “xóa sổ”để làm nhà máy gạch Tuyennel.

Cụ thể, ngày 23/07/2015 UBND huyện Lục Nam ban hành Quyết định số 1070/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất xã Bắc Lũng để bổ sung diện tích đất lúa vào quy hoạch sử dụng đất để thực hiện dự án xây dựng nhà máy khai thác vùng nguyên liệu xây dựng gạch ngói bằng công nghệ Tuynel làm chủ đầu tư là không đúng theo quy định của pháp luật đất đai.

Trong khi đó, theo quy định của Luật Đất đai 2013 thì không còn quy hoạch sử dụng đất cấp xã, thực hiện thu hồi đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất trồng lúa nhưng chưa được HĐND tỉnh thông qua là không đúng theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 58 Luật Đất đai năm 2013.

Còn tại dự án xây dựng nhà máy gạch Phú Quỳnh thuộc xã Tiên Nha do Công ty TNHH Phú Quỳnh làm chủ đầu tư và dự án xây dựng nhà máy gạch và nuôi trồng thủy sản tại xã Cương Sơn do Công ty Cổ phần ĐTXD & TM Sơn Nhung làm chủ đầu tư thì UBND huyện Lục Nam đã ban hành Quyết định số 3613/QĐ-UBND ngày 20/8/2009 và Quyết định số 1240/QĐ-UBND ngày 01/06/2009 tự ý bổ sung quy hoạch 80 nghìn m2 đất nông nghiệp sang đất sản xuất kinh doanh (xây dựng nhà máy sản xuất gạch) là không đúng theo quy hoạch sử dụng đất huyện Lục Nam đã được UBND tỉnh phê duyệt. Việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất nêu trên của huyện Lục Nam là không đúng với quy định tại Khoản 2, Điều 21 Luật Đất đai năm 2003.

 Trụ sở UBND huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.

Cụ thể “Quy hoạch được lập từ tổng thể đến chi tiết; quy hoạch; kế hoạch sử dụng đất của cấp dưới phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của cấp trên; kế hoạch sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định, xét duyệt”.

Bên cạnh những sai phạm trong việc sử dụng đất, cho thuê đất tại huyện Lục Nam thì kết luận của Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng chỉ ra hàng loạt sai phạm tại một số dự án ở các huyện trên địa bàn tỉnh Bắc Giang như Dự án Khu số 1 thuộc Khu dân cư mới thị trấn Bố Hạ, huyện Yên Thế do Công ty Minh Hùng, là nhà Đầu tư thực hiện Dự án trên diện tích 12,8ha đất, tổng vốn đầu tư hạ tầng kỹ thuật khoảng 117,127 tỷ đồng. Dự án Khu đô thị mới Bách Việt Lake Garden tại phường Dĩnh Kế, TP. Bắc Giang, chủ đầu tư dự án là Liên danh Công ty Cổ phần địa ốc Bách Việt và Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Lilama; dự án Khu đô thị mới tiểu khu 2,3 thị trấn Neo, huyện Yên Dũng (tên thương mại là Gwin Garden).

Theo đó, việc UBND tỉnh Bắc Giang lựa chọn nhà đầu tư để giao đất thực hiện dự án theo Quyết định số 139/2011/QĐ-UBND ngày 20/04/2011 (được thay thế tại quyết định số 531/2015/QĐ-UBND ngày 28/10/2015) quy định một số nội dung về đầu tư xây dựng khu đô thị mới trên địa bàn tỉnh Bắc Giang mà không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất là không phù hợp với quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 118 Luật Đất đai năm 2013.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.
Anh Xuân
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...