Lùm xùm tại Viện Quy hoạch Hải Phòng

Bạn đọc -

TTTĐ - Là đơn vị chủ chốt của Sở Xây dựng Hải Phòng nhưng nhiều năm qua công tác Đảng, công tác cán bộ, chế độ hạch toán, chi tiêu nội bộ… của Viện Quy hoạch Hải Phòng luôn “rối bời”. Nhiều đảng viên vi phạm kỷ luật không được xử lý nghiêm minh.

Lùm xùm tại Viện Quy hoạch Hải Phòng

Trụ sở Viện Quy hoạch Hải Phòng

2 năm lập “quỹ đen” trên 3,8 tỷ đồng?

Theo phản ảnh của một số cán bộ, công nhân viên (CBCNV) Viện Quy hoạch và qua tìm hiểu của nhóm phóng viên: Năm 2018 và 2019, ông Khoa Năng Du - Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện Quy hoạch Hải Phòng đã có nhiều dấu hiệu sai phạm công tác quản lý tài chính, lập quỹ trái phép với số tiền 3.812.459.000 đồng (theo tài liệu phóng viên thu thập được).

Đối với những đồ án quy hoạch do các phòng chuyên môn của Viện thực hiện, Viện trưởng chỉ đạo phòng chuyên môn (Quy hoạch 1, Quy hoạch 2, Thiết kế đô thị, Kỹ thuật 1, Kỹ thuật 2) làm thanh toán 50% giá trị hợp đồng nhưng thực tế chỉ được nhận 30%; 20% còn lại lập quỹ trái phép. Ngoài ra, trong một số đồ án quy hoạch, Viện trưởng chỉ đạo các phòng chuyên môn ký khống thanh toán (ký nhận tiền nhưng thực tế không được nhận). Cụ thể, Viện đã thu của các phòng trong những đợt thanh toán: Ngày 2/9/2018 là 1.415.603.000 đồng; ngày 30/4/2019 là 1.214.507.000 đồng và ngày 23/5/2019 là 252.349.000 đồng...

Trụ sở Viện Quy hoạch Hải Phòng
Trụ sở Viện Quy hoạch Hải Phòng

Đối với các hợp đồng khảo sát thuê Xí nghiệp khảo sát đo đạc và xây dựng thực hiện, ông Viện trưởng chỉ đạo thu lại của đơn vị 30% giá trị hợp đồng: Phiếu thu ngày 17/7/2018 là 225.000.000 đồng và phiếu thu ngày 28/12/2018 là 705.000.000 đồng.

Đối với khoản tiền chi mua đồng phục cho CBCNV Viện, ông Viện trưởng chỉ đạo ký khống khoản tiền 3 triệu đồng/người/năm (CBCNV Viện ký nhận tiền nhưng không được nhận mà đưa vào quỹ trái phép, sau 2 năm lấy tiền từ quỹ này ra may đồng phục và CBCNV được nhận 1 bộ đồng phục thấp hơn nhiều so với số tiền ký nhận). Số tiền chênh lệch giữ lại để lập quỹ trái phép.

Được biết toàn bộ số “quỹ đen” này ông Viện trưởng chỉ đạo ông Lã Trọng Tấn là thủ quỹ cơ quan thu và quản lý; Năm 2019 ông Nguyễn Hoàng Phương, Phó Viện trưởng thu và quản lý.

Tình trạng mập mờ trong cách hạch toán và việc lập “quỹ đen” chi tiêu không ai biết đã làm nảy sinh nhiều nghi ngờ trong CBCNV của Viện này. Vì vậy, ngày 29/4/2020, phòng Quy hoạch 2 có văn bản gửi ông Viện trưởng và các lãnh đạo để hỏi về khoản thu 20% nói trên. Trong văn bản nêu rõ: “Năm 2019 trở lại đây, Viện xảy ra nhiều vấn đề kiến nghị, khiếu nại, trong đó có nội dung liên quan đến kinh tế. Đồng thời, việc gửi lại kinh phí đã thu (20%) về các phòng sau đó lại “thu lại”… dẫn đến việc nhiều CBCNV có thắc mắc. Đề nghị lãnh đạo phòng kiến nghị lãnh đạo Viện làm rõ khoản kinh phí các phòng đã thanh toán và bị thu lại nói trên…”.

Còn tại cuộc họp cán bộ chủ chốt ngày 22/11/2019 để góp ý vào dự thảo “Quy chế chi tiêu nội bộ của Viện Quy hoạch Hải Phòng”, có nhiều ý kiến về các khoản thu “mập mờ” như: Kinh phí thanh toán với các đơn vị bên ngoài; Các phòng chuyên môn vẫn phải làm bản vẽ, rà soát thuyết minh DMC nhưng không được nhận các khoản chi phí có liên quan; Cần làm rõ các loại quỹ thu từ các phòng chuyên môn trích nộp lại, từ khảo sát và DMC thuê bên ngoài…; Làm rõ tỷ lệ thu, chi của Viện cần có báo cáo công khai, minh bạch (ví dụ 100% tiền thu về sau thuế sẽ được thanh toán cho các phòng 30%, Viện thu về 20%...).

Tại buổi họp này, hầu hết các đồng chí trưởng phòng của Viện đều có ý kiến bức xúc về việc chi tiêu thiếu công khai, minh bạch trong nhiều năm gần đây. Tuy nhiên đến nay, đơn vị này vẫn chưa có văn bản hay tổ chức cuộc họp trả lời các cán bộ chủ chốt một cách thỏa đáng.

Văn bản kiến nghị (khoản 20% Viện Quy hoạch bắt các phòng thanh toán sau đó nộp lại vào “quỹ của Viện”) của ông Phạm Duy Thành, Trưởng phòng Quy hoạch 2 gửi lãnh đạo Viện Quy hoạch Hải Phòng
Văn bản kiến nghị (khoản 20% Viện Quy hoạch bắt các phòng thanh toán sau đó nộp lại vào “quỹ của Viện”) của ông Phạm Duy Thành, Trưởng phòng Quy hoạch 2 gửi lãnh đạo Viện Quy hoạch Hải Phòng

Trù dập Kế toán trưởng kiêm Trưởng phòng Tổng hợp hành chính?

Ngày 4/5/2010, bà Hà Thị Thu Hương được Giám đốc Sở Xây dựng bổ nhiệm giữ chức vụ Kế toán trưởng Viện Quy hoạch theo Quyết định số 69/QĐ-SXD, thời hạn 5 năm từ năm (2010 - 2015).

Ngày 23/12/2013, bà Hương được Viện trưởng Viện Quy hoạch bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng phòng Tổng hợp Hành chính (THHC) theo Quyết định số 225/QĐ-TC thời hạn 5 năm; Ngày 1/6/2016, Viện trưởng Viện Quy hoạch giao Phụ trách Kế toán của Viện Quy hoạch theo Quyết định số 90A/QĐ-TC thời hạn 1 năm.

Đến nay đã hết thời hạn bổ nhiệm, mặc dù vẫn đảm bảo các điều kiện tiêu chuẩn quy định nhưng bà Hương không được bổ nhiệm lại. Viện trưởng không đưa ra bất kì lý do nào, không họp Đảng ủy về việc này. Cá nhân ông Viện trưởng tự ý quyết định việc không bổ nhiệm lại.

Theo ông Viện trưởng trong thời gian làm quy trình bổ nhiệm lại thì lãnh đạo Viện nhận được đơn của một số CBCNV đề nghị xem xét, kiểm tra việc thu, chi quỹ phòng vì nhận thấy có dấu hiệu bà Hương cố ý làm sai lệch chứng từ dẫn đến thất thoát.

Tuy nhiên, đây là quyết định không có căn cứ của ông Viện trưởng, vì: Đơn được gửi lãnh đạo Viện là ngày 29/5/2019, còn thời hạn bổ nhiệm lại chức danh Kế toán trưởng là tháng 6/2017; Bổ nhiệm Trưởng phòng là tháng 12/2018.

Sau khi có đơn của một số CBCNV, Viện Quy hoạch đã kiểm tra xác minh. Sau đó, Viện Quy hoạch có Báo cáo số 92/BC-VQH ngày 15/8/2019 gửi Sở Xây dựng. Báo cáo có ghi: “Quỹ phòng THHC còn tồn đến tháng 5/2019 chưa bị thất thoát, chưa bị chiếm đoạt, kết thúc việc giải quyết đơn”. Vậy không hiểu sao bà Hương không được bổ nhiệm lại?

Ngày 14/2/2020, Công an quận Hồng Bàng đã ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin tố giác do người tố giác bà Hương không cung cấp được bằng chứng, không có căn cứ. Quỹ phòng THHC là tiền cá nhân của một số người góp lại để chi chung, không phải là tiền Nhà nước, không phải là quỹ của Viện Quy hoạch. Do vậy, đây không phải là lý do để ông Viện trưởng lấy làm căn cứ không bổ nhiệm lại cán bộ.

Với những lý do nêu trên, có thể thấy rằng công tác bổ nhiệm chức vụ Trưởng phòng, Kế toán trưởng của Viện Quy hoạch vẫn còn nhiều khúc mắc, chưa được minh bạch, rõ ràng.

(Còn nữa)

Quang Chiến - Gia Tiệp
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Bình Thuận: Yêu cầu Sở GTVT thu hồi hơn 720 triệu đồng tiền "chi riêng" cho lãnh đạo

Bình Thuận: Yêu cầu Sở GTVT thu hồi hơn 720 triệu đồng tiền "chi riêng" cho lãnh đạo

TTTĐ - Theo nguồn tin của phóng viên, ngày 15/9, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai đã ký ban hành quyết định thu hồi hơn 700 triệu đồng tiền phụ cấp kiêm nhiệm quản lý dự án tại Sở Giao thông vận tải cho một số lãnh đạo sở giai đoạn 2014-2016 trái quy định của pháp luật.
Hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại các trung tâm đào tạo lái xe ô tô ở TP HCM

Hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại các trung tâm đào tạo lái xe ô tô ở TP HCM

TTTĐ - Từ đơn tố cáo, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã vào cuộc xác minh và phát hiện hàng loạt sai phạm tại nhiều cơ sở đào tạo lái xe ở TP HCM. Đặc biệt, có trường hợp buộc chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xử lý vì liên quan đến việc mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả.
Xem phiên bản di động