Chủ nhật 25/09/2022 03:22 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

"Luồng gió mới" trong sản xuất rau an toàn

Nông thôn mới -
In bài viết

TTTĐ - Thời gian qua, huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã tập trung hỗ trợ, khuyến khích người dân tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, khai thác có hiệu quả lợi thế của địa phương. Đồng thời, huyện cũng đẩy mạnh xây dựng, nâng cấp sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Hà Nội công bố quyết định công nhận 595 sản phẩm OCOP Hàng trăm nông sản đặc sản góp mặt tại tuần hàng OCOP Hà Nội Gắn phát triển du lịch với sản xuất và tiêu thụ sản phẩm làng nghề Từng bước chinh phục người tiêu dùng với các sản phẩm OCOP từ ngựa bạch Hà Nội: Mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao giá trị sản phẩm OCOP

Nâng cao thu nhập nhờ sản xuất rau an toàn

Năm 2021, huyện Hoài Đức có 53 sản phẩm được đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP, trong đó có 7 sản phẩm đạt 3 sao và 46 sản phẩm đạt 4 sao. Đa phần sản phẩm OCOP của Hoài Đức là ngành hàng thực phẩm, rau, củ, quả tươi, đồ ăn nhanh… chế biến nông sản.

Một trong số những hợp tác xã có nhiều sản phẩm được đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2021 của huyện Hoài Đức chính là Hợp tác xã Nông nghiệp Tiền Lệ, xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức. Nhờ việc phát triển sản xuất rau an toàn, những năm qua, hợp tác xã đã góp phần đem lại thu nhập cao cho xã viên. Hiện hợp tác xã có 4 sản phẩm OCOP 4 sao gồm: Rau dền, mùng tơi, cải ngồng, cải mơ.

Hợp tác xã Nông nghiệp Tiền Lệ được biết đến bởi mô hình rau sạch đạt tiêu chuẩn VietGAP. Hiện hợp tác xã không chỉ cung cấp cho thị trường nguồn nông sản an toàn mà còn giúp cải thiện môi trường làm việc và bảo đảm sức khỏe cho chính người nông dân tham gia sản xuất do không phải tiếp xúc với các loại thuốc trừ sâu độc hại.

Hợp tác xã Nông nghiệp Tiền Lệ hiện có 4 sản phẩm OCOP 4 sao gồm: Rau dền, mùng tơi, cải ngồng, cải mơ.

Tay vừa xới đất nhặt gốc rau còn thừa lại, bà Nguyễn Thị Ty, xã viên Hợp tác xã Nông nghiệp Tiền Lệ tâm sự: "Nhà tôi trồng rau hơn 10 năm nay. Trước kia, gia đình chủ yếu trồng rau theo cách truyền thống, hiệu quả kinh tế không cao.

Khi mới bắt đầu thực hiện mô hình rau đạt tiêu chuẩn VietGAP, bà con nông dân chúng tôi thường xuyên được tập huấn chuyển giao kỹ thuật để bổ sung kiến thức về trồng rau sạch và phải ghi nhật ký cấy giống, chăm sóc, thu hoạch rau”.

Cùng chung niềm vui như bà Ty, anh Cao Văn Chiến, xã viên Hợp tác xã Nông nghiệp Tiền Lệ bộc bạch: "Nhờ tham gia nhóm sản xuất rau sạch, kinh tế gia đình anh được cải thiện, thu nhập ổn định 50 - 60 triệu đồng/năm".

Ông Nguyễn Văn Hào, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Tiền Lệ cho biết: Được sự quan tâm, chỉ đạo của huyện Hoài Đức và Viện Rau quả trung ương, Dự án sản xuất rau an toàn theo hướng VietGAP được triển khai tại một số xã trên địa bàn huyện, trong đó có thôn Tiền Lệ, xã Tiền Yên.

Nhờ có dự án, Hợp tác xã Nông nghiệp Tiền Lệ được đầu tư xây dựng một hệ thống gồm 18 giếng khoan. Viện Rau quả trung ương còn cử thêm hai kỹ sư về trực tiếp theo dõi và tư vấn kỹ thuật trồng trọt cho bà con. Sự quan tâm của huyện Hoài Đức, cùng với việc đầu tư đúng lúc, đúng chỗ của Viện Rau quả trung ương đã thổi một luồng gió mới cho trồng rau an toàn ở Tiền Lệ.

Hỗ trợ bà con mở rộng quy mô sản xuất

Đến nay, hợp tác xã có hơn 500 hộ tham gia trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP trên tổng diện tích 33ha. Thương hiệu, chất lượng, uy tín của rau an toàn Tiền Lệ đã được cấp nhãn hiệu chỉ dẫn địa lý và được 10 doanh nghiệp trực tiếp ký hợp đồng bao tiêu với sản lượng đạt xấp xỉ 50% trên tổng sản lượng của toàn hợp tác xã.

Để sản phẩm có thị trường ổn định, hợp tác xã ký hợp đồng cung ứng rau cho chuỗi siêu thị Vinmart, Big C (Hà Nội) và các cửa hàng rau sạch. Trung bình một ngày, hợp tác xã thu hoạch và tiêu thụ khoảng 15 – 20 tấn rau với giá bán từ từ 10-15 nghìn đồng/kg. Ngoài ra, hợp tác xã đã tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động thường xuyên tại địa phương, mang lại thu nhập ổn định cho bà con nhân trong toàn xã.

Hiện nay, hợp tác xã có hơn 500 hộ tham gia trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP trên tổng diện tích 33ha

Ông Nguyễn Văn Hào, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Tiền Lệ cho biết, hiện nay các hộ dân tham gia mô hình PGS liên kết tiêu thụ với doanh nghiệp đều ký cam kết nếu test rau đến kỳ được thu hoạch mà có dư lượng vượt ngưỡng sẽ bị phạt 2 triệu đồng. Tuy nhiên, từ nhiều năm nay việc lấy mẫu rau để test được cả cơ quan chức năng và doanh nghiệp lấy thường xuyên, ngẫu nhiên hàng tuần, hàng tháng những chưa có hộ nào vi phạm.

Dự kiến trong thời gian tới, Hợp tác xã Nông nghiệp Tiền Lệ định hướng sang trồng rau hữu cơ, nhưng cái khó khăn của bà con là thị trường đầu ra cho sản phẩm. Để thực hiện hóa vấn đề trên, rất cần sự vào cuộc của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội, cùng các ban ngành sớm giúp người dân về kinh phí, mở các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật về quy trình ủ phân hữu cơ. Đồng thời, liên kết các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm cho bà con.

Trang thông tin có sự phố hợp của Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới thành phố Hà Nội
Khắc Nam
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hướng phát triển bền vững của “nhà nông”

Hướng phát triển bền vững của “nhà nông”

TTTĐ - Nông nghiệp tuần hoàn dường như là khái niệm khá mới mẻ với nhiều người. Thực tế, đây là quá trình sản xuất nông nghiệp theo chu trình khép kín, chất thải và phế phụ phẩm của quá trình này là đầu vào của quá trình khác thông qua áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ sinh học, công nghệ hóa lý.
Dẻo thơm hương cốm Khẩu nua lếch Thượng Ân

Dẻo thơm hương cốm Khẩu nua lếch Thượng Ân

TTTĐ - Cứ mỗi dịp mùa thu tháng 8 Âm Lịch, Nhân dân địa phương cùng du khách gần xa lại tìm đến Ngân Sơn (Bắc Kạn) với mong muốn được thưởng thức sản phẩm cốm Khẩu nua lếch - đặc sản của quê hương Thượng Ân nói riêng và huyện Ngân Sơn nói chung.
Khoa học công nghệ: Chìa khóa tạo bước đột phá trong xây dựng Nông thôn mới

Khoa học công nghệ: Chìa khóa tạo bước đột phá trong xây dựng Nông thôn mới

TTTĐ - Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới triển khai thời gian qua tiếp tục đạt được những kết quả toàn diện, tích cực. Trong đó, khoa học và công nghệ được xác định là nhân tố quan trọng để nâng cao chất lượng, hiệu quả của chương trình, góp phần phát triển bền vững trên tất cả các mặt kinh tế - xã hội và môi trường khu vực nông thôn.
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội tích cực lan tỏa, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm OCOP của cả nước

Hà Nội tích cực lan tỏa, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm OCOP của cả nước

TTTĐ - Với tiềm năng và lợi thế của mảnh đất trăm nghề, những năm qua, thành phố Hà Nội luôn duy trì vai trò “đầu tàu”, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ các tỉnh, thành phố quảng bá, tiêu thụ sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên thị trường Thủ đô.
Thúc đẩy quảng bá sản phẩm OCOP gắn kết du lịch Hà Nội

Thúc đẩy quảng bá sản phẩm OCOP gắn kết du lịch Hà Nội

TTTĐ - Nhằm quảng bá sâu rộng thương hiệu, sản phẩm, mô hình nông nghiệp gắn kết du lịch sinh thái đến khách tham quan và người tiêu dùng Thủ đô, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) phối hợp với UBND huyện Ba Vì tổ chức khai mạc chương trình Festival nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch Hà Nội năm 2022.
Kết nối chuỗi giá trị hướng tới nền nông nghiệp xanh, bền vững

Kết nối chuỗi giá trị hướng tới nền nông nghiệp xanh, bền vững

TTTĐ - Với chủ đề: “Kết nối chuỗi giá trị - Hướng tới nền Nông nghiệp xanh và phát triển bền vững”, Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế lần thứ 22 - Agroviet 2022 do Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp phối hợp với Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức chính thức khai mạc sáng 15/9/2022.
Hà Nội tập trung phát triển vùng chăn nuôi hữu cơ

Hà Nội tập trung phát triển vùng chăn nuôi hữu cơ

TTTĐ - Ngành chăn nuôi Hà Nội những năm gần đây có bước phát triển mạnh cả về năng suất, chất lượng. Mục tiêu đến năm 2025 tỷ lệ sản phẩm chăn nuôi hữu cơ đạt từ 1 - 2%. Đặc biệt, thành phố đang tập trung rà soát, phát triển 3 vùng chăn nuôi hữu cơ gồm gia cầm và hai nhóm gia súc tại các huyện Ba Vì, Phúc Thọ, Gia Lâm (chăn nuôi bò); Sóc Sơn, Chương Mỹ (chăn nuôi lợn); Quốc Oai (chăn nuôi gia cầm)...
Khai mạc Hội chợ na Chi Lăng (Lạng Sơn): 3 quả na đặc biệt được bán đấu giá 159 triệu đồng

Khai mạc Hội chợ na Chi Lăng (Lạng Sơn): 3 quả na đặc biệt được bán đấu giá 159 triệu đồng

TTTĐ - Tối 9/9, UBND huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã tổ chức khai mạc Hội chợ na Chi Lăng và các sản phẩm nông sản kết hợp với hội chợ thương mại năm 2022. Tại hội chợ, chính quyền địa phương đã tiến hành bán đấu giá 3 quả na đặc biệt với số tiền 159 triệu đồng. Số tiền này sẽ dành cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Xem phiên bản di động