×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

"Ma trận" hợp đồng nhà đất, tinh vi lừa đảo khách hàng

Thị trường | Thứ ba, 10/07/2018 13:58 (GMT+7)

TTTĐ- Doanh nghiệp bất động sản thông qua các loại hợp đồng mua bán tinh vi, giăng bẫy khách hàng một cách ngoạn mục mà họ không hề hay biết.

Môi giới làm loạn

Hàng loạt khách hàng mua nền đất dự án khu dân cư Phước An (tỉnh Đồng Nai) do Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) làm chủ đầu tư đã bị "choáng" khi phát hiện “ma trận” hợp đồng mà các đơn vị có liên quan đã giăng ra. Sau khi HUD ký hợp đồng chuyển nhượng một phần dự án lại cho hàng loạt đơn vị: Công ty cổ phần Địa ốc Thăng Long, Công ty cổ phần Xây dựng nhà Hoàng Long, Công ty TNHH Xây dựng nhà Minh Anh...Các công ty này ký tiếp “Hợp đồng dịch vụ tiếp thị và phân phối độc quyền bất động sản” với Công ty cổ phần Đầu tư Việt Hưng Phát (Công ty Việt Hưng Phát). Vài tháng sau, Công ty Việt Hưng Phát lại ký “hợp đồng ủy quyền” với Công ty cổ phần Địa ốc Kim Phát (Công ty Kim Phát). 

Công ty Kim Phát đã “sáng tạo” ra “hợp đồng thỏa thuận điều kiện góp vốn xây dựng nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất”. Các khách hàng mua nền đất một thời gian thì giật mình phát hiện Công ty Kim Phát bán cao hơn giá chủ đầu tư đưa ra từ khoảng 80-200 triệu đồng/nền. Bức xúc, họ khiếu nại nhưng Công ty Kim Phát không chịu trả tiền. Nhiều khách hàng không đóng tiền tiếp thì công ty cho rằng, họ vi phạm hợp đồng, nên có nguy cơ mất tiền mà đất cũng không có.


Khách hàng mua nền đất của Công ty Kim Phát liên tục phản ánh, đòi tiền công ty suốt gần hai năm qua.

 
Theo thượng tá Phan Trọng Lộc - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai nhận định, để khách hàng tin tưởng, các doanh nghiệp bán hàng tổ chức quảng bá, môi giới, tư vấn, tiếp thị và ký kết các dạng như “hợp đồng thỏa thuận điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất”, “hợp đồng thỏa thuận điều kiện góp vốn xây dựng nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất”, “hợp đồng thỏa thuận điều kiện góp vốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất”, “hợp đồng đặt cọc, góp vốn nhận chuyển nhượng bất động sản”…Nội dung các hợp đồng thường trái với nội dung hợp đồng môi giới đã ký với các chủ đầu tư. Các đơn vị môi giới tự ý nâng giá bán, thay đổi tên dự án, sau đó thu tiền và chiếm đoạt tài sản của khách hàng. 

Cũng theo thượng tá Lộc, cơ quan này đã phát hiện hàng loạt dự án có dấu hiệu làm ăn bất chính thông qua các loại hợp đồng kiểu như trên. Các dự án này liên quan đến hàng loạt công ty bất động sản như: Việt Hưng Phát, Kim Phát, Đại Phúc, Lê Bảo Minh, Lê Hương Sơn, Long Đức Urban Land, Long Thuận Lộc...


Chủ đầu tư thiếu trách nhiệm?

Các khách hàng mua nền đất dự án Nam Sài Gòn Riverside (H.Nhà Bè, TP.HCM) cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Khách hàng được giao dịch thông qua “hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở” và ký với một cá nhân. Còn chủ đầu tư chỉ đóng vai trò làm chứng?!

Hơn 230 khách hàng mua nền đất dự án đang mất ăn, mất ngủ vì lo ngân hàng xiết nhà lúc nào không hay. Cụ thể, sau vài năm mua đất, cất nhà ở nhưng chờ mãi mà chủ đầu tư không chịu công chứng sang tên, cấp giấy chủ quyền, các khách hàng đi khiếu nại, không thấy động tĩnh, họ tìm hiểu thì phát hiện chủ đầu tư đã mang nền nhà họ đang ở thế chấp ngân hàng.


Tại dự án đất nền nhà ở Bách Khoa - chợ Phú Lạc (H.Bình Chánh) cũng thông qua “hợp đồng hứa chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở và nhà ở” với một cá nhân. Pháp nhân mà các khách hàng cho là chủ đầu tư - Công ty cổ phần Tư vấn quản lý và đào tạo nghề Bách Khoa - chỉ đóng vai trò làm chứng. Sau vài năm vào ở, không thấy chủ đầu tư làm thủ tục cấp chủ quyền, các khách hàng tìm hiểu thì phát hiện chủ đầu tư đã thế chấp nền đất của họ vào ngân hàng.


Các khách hàng mua nền đất dự án Nam Sài Gòn Riverside khi phát hiện ra ký hợp đồng bị “hớ” thì đã đứng trước nguy cơ mất nhà.
 
  
Theo một chủ đầu tư công ty BĐS cho biết lẽ ra họ chỉ nhận giữ chỗ, đặt cọc và cuối cùng là ký hợp đồng mua bán. Trong đó, với hợp đồng nhận giữ chỗ, chủ đầu tư thường thu một số tiền rất nhỏ và ghi rõ khách hàng có thể nhận lại tiền khi đến ngày chuyển sang hợp đồng đặt cọc, khách không muốn mua tiếp. Còn các sàn giao dịch bất động sản cố tình bán hàng thông qua các loại hợp đồng: hợp tác, chuyển nhượng, góp vốn phần lớn đều tiềm ẩn nhiều vấn đề không minh bạch như: nâng khống giá bán, pháp lý dự án không đầy đủ...Họ còn thoái thác trách nhiệm khi bị khách hàng khiếu nại sau này.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM - phân tích thêm, hiện độ “vênh” giữa Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Dân sự trong quá trình áp dụng pháp luật để quản lý hoạt động bán nhà ở hình thành trong tương lai quá lớn, nên bị một số doanh nghiệp lợi dụng huy động vốn trái phép, gây thiệt hại cho khách hàng. Vì vậy, cơ quan quản lý nhà nước cần có biện pháp sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật hoàn chỉnh hơn, đủ sức bảo vệ người mua nhà. 
Viết Sáng - Trung Việt
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Mizarland và Digicon ký kết hợp tác
TTTĐ - Mizarland và Digicon vừa ký kết hợp tác – Lần đầu tiên tại Việt Nam 1 sàngiao dịch bất động sản hợp tác chiến lược với đơn vị...
Chương trình xúc tiến thương mại về đồ gỗ nội thất Ý
TTTĐ - ITA / ICE - Thương vụ Ý - Bộ phận Xúc Tiến Thương Mại thuộc Tổng Lãnh sự Ý tại TP. Hồ Chí Minh và FLA (Hiệp hội đồ gỗ, gỗ xốp, nội...
Nhà ga hình tổ Yến hiện đại, thông minh nhất Việt Nam
Nhà ga Quốc tế Cam Ranh (T2) sẽ chính thức chạy thử sau ngày 22/6 tới, đây được đánh giá là nhà ga thông minh, hiện đại nhất Việt Nam.