Mắc Covid-19, bệnh nhân phải chịu đựng gần 100 triệu chứng

Quốc tế -
In bài viết

TTTĐ - Các triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 có thể kéo dài hàng tuần và hàng tháng sau khi được phát hiện. Các triệu chứng có thể lan rộng với ảnh hưởng đến mọi bộ phận từ đau khớp, sốt, đến rụng tóc, mắt mờ…    

2619 1
Số ca mắc Covid-19 tại Mỹ là hơn 4 triệu ca (Ảnh: USA Today)

Theo kết quả một cuộc khảo sát vừa được công bố, những bệnh nhân mắc Covid-19 kéo dài thường trải qua 98 triệu chứng khác nhau.

Natalie Lambert, Phó Giáo sư y khoa tại Đại học Y khoa Indiana, Mỹ cho biết: “Họ không quá ốm để phải nhập viện nhưng họ đang phải chịu đựng các triệu chứng rất nghiêm trọng, đôi khi trong một thời gian rất dài”.

Bà Lambert hợp tác với một nhóm hỗ trợ Covid-19 có tên là Survivor Corps tiến hành khảo sát các bệnh nhân mắc virus SARS-CoV-2 trên trang Facebook của nhóm về các triệu chứng mà họ gặp phải. Bà ước tính hơn 1.500 thành viên của nhóm đã đưa ra câu trả lời của họ.

Bảng câu hỏi yêu cầu người dùng xác định những triệu chứng họ gặp phải và cho phép họ thêm các triệu chứng mà bà Lambert không nêu ra trong bảng.

Tổng cộng, 98 triệu chứng khác nhau đã được báo cáo. Những triệu chứng này bao gồm chóng mặt, lo lắng, nhức đầu, phát ban, đau khớp, khó thở, ợ nóng, tiêu chảy và sốt... Ngoài ra người bệnh cũng cho biết gặp tình trạng giảm sút về trí nhớ, suy nghĩ, khó ngủ và mắt mờ.

Hơn một phần tư số người được hỏi cho biết họ trải qua cơn đau liên tục, chẳng hạn như đau cơ thể, đau dây thần kinh và đau khớp.

“Bệnh Covid-19 có thể dẫn đến những chứng bệnh kéo dài ngay cả ở những người mắc bệnh nhẹ, trong đó có những người trưởng thành trẻ tuổi”, bà Lambert cho biết.

Báo cáo cho thấy, có đến 1/3 số bệnh nhân không bao giờ ốm nặng đến mức phải nhập viện nhưng lại không thể hồi phục trở lại bình thường trong 3 tuần sau khi được chẩn đoán mắc Covid-19.

Hiện tại tất cả những người tham gia khảo sát vẫn ẩn danh, khiến không thể xác nhận chẩn đoán hoặc triệu chứng của họ với bác sĩ. Ngoài ra cũng không thể xác định rõ những triệu chứng nào có thể liên quan trực tiếp đến lây nhiễm virus SARS-CoV-2 hay triệu chứng nào liên quan đến tình trạng căng thẳng, lo lắng nói chung trong một xã hội đang bị đại dịch càn quét. Điều đó không có nghĩa là các bác sĩ không chú ý.

“Khi mọi người nhiễm virus và bị bệnh, họ có thể phải nằm trên giường bệnh trong vài tuần. Chúng tôi thấy rằng họ không hồi phục hoàn toàn và nhanh như mong muốn. Tuy nhiên, mất bao lâu để một người bệnh Covid-19 trở lại bình thường? Đó là một câu hỏi mở", Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu của Mỹ về các bệnh truyền nhiễm cho biết.

1250 2
Amy Watson, một trong những bệnh nhân mắc Covid-19 kéo dài (Ảnh: NBC News)

Trên trang web của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch Mỹ (CDC), họ chỉ liệt kê 11 triệu chứng của Covid-19. Tuy nhiên, trong một động thái thừa nhận, lần đầu tiên trong tuần trước CDC cũng đã báo cáo về các triệu chứng khác của bệnh nhân “Covid-19 kéo dài”.

Amy Watson, 47 tuổi, ở Portland, Oregon, Mỹ, mắc Covid-19, cho biết, trong ngày thứ 137 sau khi được chẩn đoán nhiễm bệnh cô đã xuất hiện các triệu chứng gồm đau rát ở hai cánh tay, thân mình, đầu và cổ.

Amy đã lập ra một nhóm hỗ trợ bệnh nhân mắc Covid-19 kéo dài với tên gọi “Long Haul Covid Fighters”. Tên nhóm được lấy cảm hứng từ chiếc mũ mà cô đã đội vào ngày đi xét nghiệm SARS-CoV-2 hồi tháng 4.

Cô chia sẻ: “Tôi đã không gội đầu trong 3 ngày, tóc bẩn vì vậy tôi đội chiếc mũ lên”.

Tên gọi đó giờ được sử dụng bởi nhiều bác sĩ và tổ chức đang tìm cách nhận diện những người mắc chứng Covid-19 kéo dài.

Mặc dù không phải là thành viên của Survivor Corps nhưngAmy không ngạc nhiên với kết quả khảo sát.

Amy nói: “Tôi vừa nói chuyện với một người bị nhòa mắt. Tôi hỏi người đó rằng hiện tượng đó có xảy ra trước khi mắc Covid-19 không thì câu trả lời là không. Bệnh nhân này cho biết, hiện tượng mắt bị nhòa chỉ xuất hiện vào tuần thứ 16 khi bắt đầu chẩn đoán bị nhiễm bệnh”.

Hiện phần lớn các bệnh nhân Covid-19 kéo dài chỉ tìm được sự trợ giúp trực tuyến từ các nhóm y tế, không có phương pháp điều trị riêng cho nhóm bệnh nhân này, mà chỉ là đối phó với các triệu chứng.

Hà Linh
https://www.nbcnews.com/health/health-news/covid-19-long-haulers-report-nearly-100-symptoms-more-100-n1235217
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Covid-19: Vắc-xin của AstraZeneca và Pfizer có hiệu quả chống lại biến thể Delta

Covid-19: Vắc-xin của AstraZeneca và Pfizer có hiệu quả chống lại biến thể Delta

TTTĐ - Theo kết quả nghiên cứu do các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Oxford thực hiện và công bố mới đây trên tạp chí Cell, vắc-xin ngừa Covid-19 của AstraZeneca và Pfizer/BioNTech sản xuất có hiệu quả rộng rãi chống lại các biến thể Delta và Kappa. Đây là hai biến thể của SARS-CoV-2 được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động