Mạn đàm về đóng góp của khoa cử, trí thức Việt Nam thế kỉ XIX

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Buổi mạn đàm có chủ đề “Đóng góp của khoa cử, trí thức Việt Nam thế kỉ XIX trong dòng chảy thời đại” sẽ diễn ra vào lúc 9h30 ngày 31/10, theo hình thức trực tuyến tại fanpage: Không gian Văn hóa Quốc Tử Giám.

Gặp mặt cử tri trẻ, mạn đàm về các ứng cử viên

Buổi mạn đàm là cuộc trò chuyện xoay quanh nội dung về tầm quan trọng của tầng lớp tri thức khoa cử trong xã hội Nho giáo, khung cảnh giáo dục Việt Nam nửa đầu thế kỷ XIX, và đóng góp lớn của giới trí thức khoa cử trong xã hội Việt Nam nửa đầu thế kỷ XIX.

Chương trình có sự tham gia của Tiến sĩ Vũ Đức Liêm, giảng viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội, nhà nghiên cứu về lịch sử Đông Nam Á nói chung và lịch sử Việt Nam nói riêng.

Nhìn lại lịch sử sẽ thấy, nền giáo dục Nho học truyền thống là cơ sở hình thành nên bộ máy quan lại, là bước chuẩn bị để giới trí thức gia nhập chốn quan trường, thi thố tài năng, hành đạo Thánh hiền.

Lễ xướng danh thi Hương khoa Đinh Dậu (Ảnh tư liệu)
Lễ xướng danh thi Hương khoa Đinh Dậu (Ảnh tư liệu)

Vào thế kỷ XIX, sứ mệnh đặt lên vai họ nặng nề hơn lúc nào hết. Trong một thế kỷ, ít nhất có ba làn sóng thời đại thách thức các quan chức và tầng lớp trí thức: Việc giải quyết các vấn đề hậu chiến và tạo dựng khuôn khổ một nước Việt Nam thống nhất ở ba thập kỷ đầu; Việc đối mặt với các sức ép từ phương Tây và nỗ lực hiện đại hóa Việt Nam ở ba thập kỷ tiếp theo và sau cùng là công cuộc chống Pháp xâm lược.

Những người trí thức khoa cử Việt Nam đã trả lời các câu hỏi lớn của dân tộc và thời đại như thế nào? Nỗ lực của họ đã thay đổi nền chính trị và số phận của nước Việt Nam ra sao? Và đâu là bài học dành cho hậu thế từ hoạt động dấn thân, nhập thế của giới trí thức và sứ mệnh, cam kết của họ với thách thức thời cuộc?

Những câu hỏi này sẽ được giải đáp tại cuộc mạn đàm.

Lắng nghe nhà ngoại giao Phạm Sanh Châu, PGS Nguyễn Lân Hiếu tâm tình với tuổi 16 Lắng nghe nhà ngoại giao Phạm Sanh Châu, PGS Nguyễn Lân Hiếu tâm tình với tuổi 16
Tìm hiểu 100 bóng hồng “không phải dạng vừa” thay đổi thế giới Tìm hiểu 100 bóng hồng “không phải dạng vừa” thay đổi thế giới
Hành trình phát triển vắc-xin AstraZeneca chuẩn bị ra mắt bạn đọc Hành trình phát triển vắc-xin AstraZeneca chuẩn bị ra mắt bạn đọc
Hương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Kí ức về ban nhạc huyền thoại cùng ca khúc "Last Christmas"

Kí ức về ban nhạc huyền thoại cùng ca khúc "Last Christmas"

TTTĐ - Lần đầu tiên, Andrew Ridgeley - một nửa của một trong những ban nhạc nổi tiếng nhất thế giới - kể lại câu chuyện tràn đầy cảm động và nhiệt huyết của Wham! về tình bạn trọn đời giữa anh và George Michael, cùng việc thành lập một ban nhạc đã thay đổi hình dạng của nền âm nhạc thế giới vào đầu những thập niên tám mươi của thế kỉ trước.
Những mùa đông yêu dấu trong âm nhạc

Những mùa đông yêu dấu trong âm nhạc

TTTĐ - Tháng 12 này, "Quán thanh xuân" chọn chủ đề "Những mùa đông yêu dấu". Đây là một chương trình đậm chất hoài niệm với những chia sẻ thú vị của các vị khách mời và những ca khúc mặn đằm chất tự tình được phát sóng lúc 21h10 thứ bảy ngày 4/12/2021 trên kênh VTV1.
Tin khác
[Xem thêm]
Tôn vinh những tấm gương điển hình

Tôn vinh những tấm gương điển hình

TTTĐ - Chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng năm 2021" do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam và các cơ quan hữu quan tổ chức, diễn ra vào 20h tối 5/12 và được phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1.
Xem phiên bản di động