Thứ ba 06/06/2023 14:14 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Mang “làn gió mới” tới công tác Mặt trận

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Từng có gần 10 năm hoạt động Đoàn trước khi làm công tác Mặt trận nhưng anh Lê Việt Cường (sinh năm 1985), Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) phường Ngọc Khánh (quận Ba Đình) luôn khiêm tốn cho rằng, những cống hiến cho Đoàn của mình là “không đáng kể”. Dù vậy, người cán bộ Mặt trận trẻ vẫn khẳng định, hoạt động Đoàn đã mang lại cho mình nhiều kinh nghiệm quý báu để phục vụ cho các công việc sau này.

Khẳng định hơn nữa vai trò, vị trí, trách nhiệm của Mặt trận đối với sự phát triển của Thủ đô Mặt trận các cấp TP Hà Nội tích cực tham gia hiệu quả Dự án đường Vành đai 4 Triển khai Dự án đường Vành đai 4: Kết quả bước đầu nhìn từ công tác Mặt trận

Dấu ấn trên công tác xã hội hóa an sinh

Những năm gần đây, MTTQ phường Ngọc Khánh luôn được biết đến là một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của quận Ba Đình, đặc biệt trong công tác xã hội hóa an sinh. Hình ảnh người Chủ tịch Mặt trận trẻ luôn bám sát cơ sở, tích cực, tận tình kết nối những mạnh thường quân, nhà hảo tâm với các hoàn cảnh khó khăn cũng trở nên quen thuộc với người dân trên địa bàn. Hiện, MTTQ phường Ngọc Khánh đang phối hợp hỗ trợ 3 trường hợp cố định mỗi trường hợp 500 nghìn đồng/tháng. Ngoài ra, ít nhất vận động mỗi tháng 3 triệu và 150kg gạo, phối hợp với UBND phường hỗ trợ luân phiên cho 3 gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Mang “làn gió mới” tới công tác Mặt trận
MTTQ phường Ngọc Khánh thực hiện tốt mô hình "dân vận khéo" vận động các nhà hảo tâm quan tâm thăm hỏi động viên và tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn trên địa bàn phường

Chia sẻ về hoạt động này, anh Lê Việt Cường cho biết, xuất phát từ 2 năm phòng chống dịch COVID-19, MTTQ phường Ngọc Khánh đã có sự kết nối, đồng hành với các doanh nghiệp, mạnh thường quân trong việc hỗ trợ, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, từ đó duy trì hoạt động cho tới nay.

“Dịch COVID-19 đã qua nhưng những hậu quả để lại còn rất nặng nề. Nhiều người bị mất việc do công ty cắt giảm nhân sự nên những trường hợp khó khăn ngày càng nhiều. Trong khi đó, trên địa bàn phường lại có khu vực Đầm Bầu - Đầm Tròn tập trung nhiều người lao động nghèo... Chính vì vậy, MTTQ phường đã thường xuyên kêu gọi các mạnh thường quân chung tay giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn”, anh Cường chia sẻ.

“Ngoài ra, MTTQ phường cũng luôn kịp thời hỗ trợ các trường hợp khó khăn đột xuất. Như năm 2022, trên địa bàn phường có trường hợp tai nạn thang máy khiến 2 người (quê Ba Vì) thiệt mạng, MTTQ phường đã phối hợp với huyện Ba Vì nhận đỡ đầu hỗ trợ cho em gái nạn nhân toàn bộ học phí và tiền ăn hằng tháng. Vừa rồi có một em thiếu niên từ Hà Giang lang thang xuống Hà Nội, Mặt trận phường cũng đã kịp thời hỗ trợ, gửi em Trung tâm bảo trợ xã hội 1 tại Ba Vì, sau 3 tháng nếu em đồng ý sẽ được mạnh thường quân tạo điều kiện nơi ăn chốn ở...”, anh Cường cho biết thêm.

Cùng với việc giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, từ năm 2021 tới nay, MTTQ phường Ngọc Khánh cũng duy trì phối hợp với Hội Phụ nữ phường sửa chữa, xây mới nhiều căn nhà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Huy động hiệu quả vai trò của đoàn thanh niên

Sự nhiệt tình, năng nổ cùng tinh thần trách nhiệm cao của Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Ngọc Khánh ngoài sức trẻ còn nhờ gần 10 năm gắn bó với công tác Đoàn.

Năm 2012, khi công tác tại UBND phường Ngọc Khánh, anh Cường kiêm nhiệm Bí thư Chi đoàn cơ quan Ủy ban Nhân dân phường. Trước đó, tại khu dân cư nơi sinh sống, anh là Phó Bí thư chi đoàn.

“Những năm tháng tham gia hoạt động đoàn, tôi học được sự bài bản trong triển khai công việc chuyên môn. Đồng thời, những va chạm tại địa bàn dân cư, trong đó có cấp ủy chi bộ, ban công tác Mặt trận, tổ dân phố... đã cho tôi sự trưởng thành và tự tin nhất định”, anh Cường chia sẻ.

Anh Lê Việt Cường (áo xám) trao đổi công việc với Đoàn thanh niên phường Ngọc Khánh
Anh Lê Việt Cường (áo xám) trao đổi công việc với Đoàn thanh niên phường Ngọc Khánh

Nhìn nhận về vai trò của hoạt động Đoàn, anh Lê Việt Cường cho rằng, trong tất cả các nhiệm vụ mà Đảng, chính quyền giao phó đều có cánh tay đắc lực của Đoàn. Điển hình như thời điểm dịch, các nhiệm vụ ở địa phương đều có sự tham gia của màu áo Đoàn, từ test COVID-19, tiêm vắc xin, trực chốt vùng xanh, trực khu cách ly tới các hoạt động an sinh xã hội... Những năm gần đây, vai trò của Đoàn Thanh niên nói riêng, tuổi trẻ Thủ đô nói chung còn được khẳng định rõ hơn ở các chương trình hành động của thành phố cùng các chỉ tiêu kinh tế -văn hóa xã hội...

Trên cương vị Chủ tịch Mặt trận phường Ngọc Khánh, anh Lê Việt Cường đã phối hợp, huy động hiệu quả vai trò của đoàn thanh niên trong thực hiện các nhiệm vụ được giao. Đặc biệt trong giai đoạn dịch, phường Ngọc Khánh tổ chức đội xung kích vận chuyển hàng hóa hỗ trợ xuống địa bàn dân cư chia các phần quà; Hỗ trợ chia những suất cơm miễn phí tới các hộ dân khó khăn.

“Địa bàn phường Ngọc Khánh khi đó có 3 chốt cứng, đoàn thanh niên đóng vai trò rất quan trọng trong việc trực chốt. Đặc biệt, khi MTTQ triển khai thống kê các trường hợp người dân bị dừng, mất việc làm nhưng không được hưởng gói hỗ trợ từ Chính phủ và thành phố để trao tặng hỗ trợ 500 nghìn đồng từ MTTQ thành phố, các đoàn viên trên khắp địa bàn phường đã hỗ trợ đánh máy danh sách khoảng 500 đối tượng trong vòng 3 ngày, đồng thời sau khi Ban công tác Mặt trận rà soát, đoàn thanh niên tiếp tục hỗ gọi điện trao đổi, sửa đổi danh sách, nhờ đó đảm bảo đúng, đủ, không có khiếu kiện”, anh Cường cho biết.

Là cán bộ trẻ làm công tác Mặt trận, “bí quyết” của anh Lê Việt Cường là “trận nào cũng có mặt”, là phải “chân đi, miệng nói, tay làm”. Vì thế, hàng ngày sau khi giải quyết công việc ở cơ quan xong, anh thường tranh thủ xuống cơ sở để nắm bắt tình hình và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân để kịp thời tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền xem xét giải quyết. Nhờ đó, khi MTTQ tuyên truyền, vận động các phong trào, cuộc vận động đều được người dân tích cực hưởng ứng.

Giai đoạn hiện nay đặt ra cho công tác Mặt trận rất nhiều vấn đề mới đòi hỏi một đội ngũ cán bộ có tư duy mới năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm mới mong đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Và những cán bộ Mặt trận trẻ như anh Lê Việt Cường đang tạo nên luồng gió mới cho công tác Mặt trận bằng năng lực, sư nhiệt huyết, bản lĩnh chính trị và cái tâm biết gần dân, nghĩ cho dân, lắng nghe dân...

Lan Chi
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Chủ tịch UBND cấp huyện đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo an toàn hệ thống đê điều

Chủ tịch UBND cấp huyện đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo an toàn hệ thống đê điều

TTTĐ - Nhằm sẵn sàng cho công tác phòng, chống thiên tai, quản lý, bảo vệ đê điều và hộ đê, sáng 5/6, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức Hội nghị Chủ tịch UBND cấp huyện các tỉnh, thành phố có đê từ cấp III đến cấp đặc biệt năm 2023.
Tin khác
[Xem thêm]
Đảm bảo chi trả đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách BHXH cho người lao động

Đảm bảo chi trả đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách BHXH cho người lao động

TTTĐ - Trong 5 tháng đầu năm 2023, ngành BHXH Việt Nam tiếp tục thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong bối cảnh khó khăn chung của đất nước và thế giới. Song với quyết tâm, nỗ lực cao nhất, toàn Ngành đã vượt qua khó khăn, thử thách hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.
Cảnh báo các vụ tai nạn đuối nước của trẻ nhỏ trong dịp hè

Cảnh báo các vụ tai nạn đuối nước của trẻ nhỏ trong dịp hè

TTTĐ - Mùa hè với kỳ nghỉ kéo dài và thời tiết nắng nóng là thời điểm trẻ em thường xuyên tham gia hoạt động bơi lội hoặc về quê, đi chơi, du lịch ở những địa điểm có hồ nước, sông, suối, biển... Do đó, nguy cơ trẻ gặp tai nạn do đuối nước sẽ càng tăng cao. Đáng lo ngại, nhiều người chưa nắm được kỹ năng cấp cứu đúng khi gặp trẻ bị đuối nước.
Ngày Môi trường thế giới 2023: Thúc đẩy lối sống xanh

Ngày Môi trường thế giới 2023: Thúc đẩy lối sống xanh

TTTĐ - Ngày 5/6, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức lễ phát động “Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới” nhằm đẩy mạnh tuyên truyền và hành động thực tiễn có sức lan tỏa để nâng cao nhận thức của cộng đồng về hoạt động bảo vệ tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo.
Xem phiên bản di động