×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Vượt hơn 200 cây số, Câu lạc bộ (CLB) Sức trẻ của trường Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội thực hiện chương trình Đông ấm đến trường, mang tình yêu thương tới các em học sinh nghèo tại xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Vượt hơn 200 cây số, Câu lạc bộ (CLB) Sức trẻ của trường Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội thực hiện chương trình Đông ấm đến trường, mang tình yêu thương tới các em học sinh nghèo tại xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Dấu chân tình nguyện
Đầu tháng 12, miền Bắc đón đợt gió mùa tràn về với những cơn mưa rét. Việc đi lại từ miền xuôi lên miền núi vốn đã khó khăn càng trở nên vất vả nhưng không làm giảm bớt tinh thần của những tình nguyện viên CLB Sức trẻ.
Trần Ngọc Mai, sinh viên năm thứ 3, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc, cho biết: Tối 4/12, đoàn sinh viên tình nguyện Sức trẻ đã lên miền Tây Bắc. Cuộc hành trình của Mai và gần 40 thành viên khác dài hơn 200 cây số. Họ đến được Trung tâm huyện Văn Chấn - Yên Bái cũng là lúc trời sáng. Các chàng trai, cô gái xuống xe, tiếp tục đi bộ vào xã Sùng Đô, thuộc huyện Văn Chấn, mất gần 5 tiếng đồng hồ.

Nụ cười của các em nhỏ ở Sùng Đô khi có thêm khăn, áo ấm
Bình thường thì người dân địa phương đi chỉ mất 2- 3 tiếng đồng hồ, còn các bạn ấy đi hết 4- 5 tiếng mới hết quãng đường đó vì không ai quen đường. Hôm đó trời lại mưa, đường trơn, lầy lội. Trưa ngày 5/12, đoàn cũng tới được Sùng Đô. Dù cả ngày đường vất vả, các thành viên Sức trẻ đều thấm mệt nhưng khi đặt chân tới điểm trường Tiểu học và Trung học cơ sở, gặp thầy cô giáo, các em học sinh và đồng bào, gương mặt ai nấy cũng đều rạng rỡ, phấn chấn.
Dịp này là lần thứ ba Trần Ngọc Mai trở lại với bà con Sùng Đô. Mỗi lần đến đây, cô gái lại càng thấy thấu hiểu hơn những khó khăn mà họ phải trải qua. Cũng từ đó, cô càng muốn đóng góp một phần công sức của mình, giúp đỡ họ.
Mai cho biết: “Ngay buổi chiều đầu tiên, chúng tớ đã bắt tay vào làm việc. Người vác cuốc, cầm xẻng, với sự giúp đỡ của các thầy cô trong trường, bọn tớ đã cùng nhau đào giếng, để mang nguồn nước sạch đến cho trường. Buổi tối, chúng tớ cùng thầy trò nhà trường giao lưu văn nghệ. Các em nhỏ Sùng Đô cũng đã tự chuẩn bị những tiết mục mang đậm chất của người H’Mông để biểu diễn tặng đoàn. Chúng tớ đã thấy thật sự rất cảm động”.
Như những người trở về…
Mỗi lần về với Yên Bái, Trần Bá Tiến Đạt, lớp 14S3, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp đều háo hức. Đạt chia sẻ, cậu rất muốn đi tới các vùng quê khó khăn để trải nghiệm và thấu hiểu về đồng bào nơi này. Đó chính là động lực để chàng trai Hà Nội mang hơi ấm từ Thủ đô đến với đồng bào và đàn em thân yêu ở đây.
Mùa đông năm ngoái, khi là sinh viên năm thứ nhất, Đạt cũng đã tham gia các chương trình tình nguyện mùa hè xanh, mùa đông ấm tại Sùng Đô, Yên Bái. “Năm nay, quay trở lại nơi này, mình cảm thấy như người con xa quê trở về. Bao nhiêu kỉ niệm thân thương ngày trước trào dâng. Bắt gặp lại những ánh mắt, nụ cười, gương mặt thân quen, mình thật sự xúc động”, Đạt tâm sự.
Để thực hiện chương trình Đông ấm đến trường, mang hơi ấm đến với các em học sinh Sùng Đô, CLB Sức trẻ phải lên kế hoạch từ trước gần một tháng. Các bạn kêu gọi sự sự ủng hộ, quyên góp của thầy cô, các bạn sinh viên trong trường và mọi người.
Các tình nguyện viên Sức trẻ ngày ngày sắp xếp, phân loại đồ dùng được ủng hộ để chuẩn bị cho chuyến đi. Ngày nào cũng vậy, cứ từ sáng sớm cho đến chiều, chiếc bàn trực sẵn tại cổng khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp luôn sẵn sàng đón nhận những sẻ chia quần áo, chăn ấm, sách vở, đồ dùng học tập, nhu yếu phẩm,... của tất cả mọi người mang đến ủng hộ.
Hà Thị Vân Anh, lớp 13J1, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa phương Đông nói: “Buổi sáng trước đêm lên đường, các bạn trong CLB cùng nhau phân loại đồ và đóng thùng quần áo, sách vở... Nhìn những bộ quần áo nhỏ xinh, những cuốn sách, vở mà các bạn trong nhóm càng thêm háo hức, muốn thật nhanh để lên với Sùng Đô thân yêu”.
Ai cũng hồ hởi, háo hức khi được mang những cuốn truyện, sách vở, đồ dùng học tập hữu ích cùng quần áo ấm đến cho các em nhỏ. Đó chính là niềm vui, niềm hân hoan không chỉ của riêng trẻ em vùng cao mà còn là niềm hạnh phúc vô bờ của tình nguyện viên. Tình nguyện mùa đông luôn là những chuyến đi đong đầy cảm xúc, niềm vui bất tận với các thành viên CLB Sức trẻ.
“Trong giây phút tạm biệt Sùng Đô, những giọt nước mắt rơi, không chỉ trên gương mặt chúng tớ mà còn lăn dài trên gò má các em nhỏ, những vòng tay ôm mãi chẳng muốn buông, những cái xoa đầu, nắm tay muốn níu giữ đầy tiếc nuối. Mỗi thành viên Sức trẻ đều cảm thấy điều đó rất đáng trân trọng và lấy làm hạnh phúc. Chúng tớ sẽ còn trở lại với vùng quê nghèo nhưng tràn đầy yêu thương này, nhất định vậy”, một thành viên trong CLB chia sẻ.
Lê Dung
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Cần xác định thanh niên không phải nhóm 'yếu thế'
Đa số đại biểu cho rằng Dự án Luật Thanh niên (sửa đổi) cần xác định đúng đối tượng, từ đó xác định quyền, nghĩa vụ, sứ mệnh...
Tuổi trẻ Hoàng Mai ra quân phòng chống sốt xuất huyết
TTTĐ - Đoàn Thanh niên 14 phường trên địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội) vừa đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy kết...
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...