Thứ sáu 27/05/2022 01:14 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Mang Tết ấm cúng, an toàn cho mọi người, mọi nhà

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Tết đang đến rất gần mang theo nỗi lo lắng cho nhiều người dân sau một năm chịu tác động tiêu cực từ dịch bệnh COVID-19. Hiểu và san sẻ cùng người dân và phát huy tinh thần trách nhiệm, các đơn vị, địa phương của Hà Nội khẩn trương thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ, thăm hỏi, động viên, nhằm mang tới một cái Tết ấm cúng hơn cho mọi người, mọi nhà.

Hơn 435 tỷ đồng tặng quà Tết Nhâm Dần 2022 cho người có công LĐLĐ thành phố Hà Nội động viên, trao hỗ trợ 4 đơn vị y tế dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần Chủ tịch UBND TP Hà Nội chúc Tết gia đình chính sách tiêu biểu tại quận Ba Đình

Niềm vui ngày giáp Tết

Năm nay gia đình chị Lê Thị Hồng Vân có niềm vui lớn khi được đón Tết trong ngôi nhà vừa được phường Thượng Đình (quận Thanh Xuân) dành kinh phí hơn 100 triệu đồng để cải tạo lại. Bản thân chị Vân sức khỏe yếu, lại có con gái 16 tuổi bị khuyết tật đặc biệt nặng, việc có được ngôi nhà khang trang thật quá sự mong đợi.

Chị Vân kể, với trợ cấp hơn 1.200 nghìn đồng/tháng (con gái chị được trợ cấp 875.000 đồng/ tháng, chị được hỗ trợ 350.000 đồng/tháng) cuộc sống thường ngày của gia đình chị gặp muôn vàng khó khăn. Từ khi dịch bệnh bùng phát, công việc làm thêm lúc có lúc không càng khiến kinh tế gia đình thêm eo hẹp hơn. Miếng cơm, manh áo hằng ngày trở thành mối quan tâm chính, chứ chẳng nói gì tới ngôi nhà được xây dựng từ những năm 1990 đã cũ nát, ẩm thấp.

“Dù ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng Tết năm nay sẽ là Tết vui nhất của gia đình tôi trong ngôi nhà mới này. Đây sẽ là động lực để mẹ con tôi tiếp tục cố gắng vượt qua bệnh tật, vươn lên trong cuộc sống", chị Lê Thị Hồng Vân nói.

Mang Tết ấm cúng, an toàn cho mọi người, mọi nhà
Lãnh đạo MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tặng quà cho gia đình ông Nguyễn Ngọc Vĩnh (huyện Ứng Hòa) nhân dịp khởi công xây dựng Nhà đại đoàn kết

Gia đình ông Nguyễn Ngọc Vĩnh, bệnh binh 3/3 ở thôn Tử Dương, xã Cao Thành, huyện Ứng Hòa cũng chung niềm vui như mẹ con chị Vân. Được khởi công từ tháng 10/2021, chạy đua với thời gian và dịch bệnh, ngôi nhà đại đoàn kết của gia đình ông đã kịp hoàn thành trước Tết. Dọn về căn nhà mới khang trang có diện tích 50 m2, xây tường chịu lực và đổ mái bằng kiên cố thay cho căn nhà cấp bốn lợp ngói đã xuống cấp, ông Vĩnh và gia đình không giấu nổi sự xúc động. Ông Vĩnh chia sẻ: "Tết năm nay, gia đình tôi đón niềm vui thật lớn khi được dọn về căn nhà mới. Xin cảm ơn mặt trận các cấp, nhà tài trợ và lãnh đạo địa phương, bà con hàng xóm đã tạo điều kiện giúp đỡ để gia đình có căn nhà mới chắc chắn, khang trang, ổn định cuộc sống".

Dù hoàn cảnh gia đình không quá khó khăn nhưng ông Nguyễn Huy Long ở phường Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm), thương binh nặng với tỷ lệ thương tật 81% vẫn vô cùng phấn khởi vì được chính quyền địa phương đến tận nhà thăm hỏi, tặng quà. Đối với những người lính từng vào sinh ra tử như ông, sự quan tâm, động viên của chính quyền mỗi dịp lễ, Tết là món vô cùng quý giá. “Các đồng chí lãnh đạo phường đến thăm, chia sẻ chân thành, mong muốn tôi và gia đình luôn bình an, mạnh khỏe, đón một cái Tết đầm ấm khiến gia đình tôi rất vui và cảm động ", ông Nguyễn Huy Long cho biết.

Thêm 68 nghìn người được chăm lo dịp Tết

Theo kế hoạch của UBND thành phố Hà Nội, dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, ngoài phần quà của Nhà nước, thành phố dành hơn 395 tỷ đồng tặng quà cho gần 915.000 đối tượng chính sách, tăng gần 68 nghìn người và hơn 24 tỷ đồng so với năm 2021.

Mang Tết ấm cúng, an toàn cho mọi người, mọi nhà
Đại diện Liên đoàn Lao động TP Hà Nội tặng quà công nhân, lao động

Thành phố và các địa phương còn tổ chức đoàn đi thăm hỏi, tặng quà 84 đơn vị nuôi dưỡng, điều dưỡng đối tượng người có công, trung tâm bảo trợ xã hội, đơn vị sản xuất, kinh doanh của thương binh, bệnh binh, người tàn tật tiêu biểu, gia đình người có công tiêu biểu với suất quà trị giá từ 4 đến 16 triệu đồng. Thành phố cũng thăm hỏi, tặng quà 150 cá nhân tiêu biểu, mỗi suất trị giá 2,5 triệu đồng (tiền mặt 2 triệu đồng, túi quà 500.000 đồng).

Tết đến sớm, nên đến thời điểm hiện tại, bên cạnh kế hoạch của Trung ương và thành phố, kế hoạch và danh sách đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn được tặng quà cũng đã được các địa phương sớm triển khai.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Tây Hồ Trần Quang Ðạo cho biết: Mặt trận Tổ quốc quận và cấp cơ sở đã thống kê danh sách để trao quà tặng đúng đối tượng, đúng thời điểm. Ðồng thời vận động quyên góp nhà hảo tâm để có thêm nguồn hỗ trợ đến với các gia đình chính sách hoàn cảnh khó khăn. Quận Tây Hồ không còn hộ nghèo nhưng các hộ mới thoát nghèo vẫn luôn được quan tâm, hỗ trợ.

Tại huyện Gia Lâm, ngoài phần quà tặng của Nhà nước, thành phố dành đến các đối tượng chính sách, Hội Chữ thập đỏ huyện đã xây dựng chương trình tặng 1.000 suất quà Tết Nhâm Dần tới những người có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 để chia sẻ và giúp họ đón Tết ấm áp, vui tươi.

Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cũng đã xây dựng kế hoạch chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 với các kịch bản và từng cấp độ dịch bệnh. Dự kiến, các cấp công đoàn Thủ đô sẽ chi khoảng 200 tỷ đồng để hỗ trợ đoàn viên, người lao động.

Theo đó, Liên đoàn Lao động thành phố sẽ triển khai chương trình “Tết sum vầy” năm 2022 với quy mô và số lượng người lao động tham gia phù hợp với từng cấp độ dịch, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; Triển khai chương trình “Hỗ trợ phương tiện đưa đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết”; Trao biểu trưng hỗ trợ 50 nhà “Mái ấm Công đoàn” năm 2022.

Từ nguồn hỗ trợ của UBND thành phố Hà Nội, các cấp công đoàn sẽ tổ chức thăm hỏi, trao 10.000 suất quà (1 triệu đồng/suất) cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Với tinh thần trách nhiệm của từng cấp, ngành, địa phương, Hà Nội sẽ tổ chức cho Nhân dân Thủ đô đón Tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm; Bảo đảm không ai bị bỏ lại phía sau, nhà nhà, người người đều đón Tết an lành, hạnh phúc. 

Lan Chi
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2022

Hà Nội phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2022

TTTĐ - Sáng 26/5, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2022 tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể dục thể thao huyện Quốc Oai với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”. Tham dự buổi lễ có đồng chí Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em thành phố Hà Nội.
Hà Nội nỗ lực giải quyết nhiều vấn đề "nóng" liên quan đến đời sống công nhân

Hà Nội nỗ lực giải quyết nhiều vấn đề "nóng" liên quan đến đời sống công nhân

TTTĐ - Tại buổi gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh với công nhân lao động Thủ đô sáng 26/5, nhiều công nhân lao động đã kiến nghị những vấn đề "nóng" liên quan đến đời sống như: Thiếu nhà ở cho công nhân, trường học cho con em công nhân, lương chưa đáp ứng nhu cầu tối thiểu, nợ đọng bảo hiểm xã hội...
Tin khác
[Xem thêm]
Cắt giảm hạng mục cải tạo hệ thống cống dọc tỉnh lộ 603B do... không cần thiết

Cắt giảm hạng mục cải tạo hệ thống cống dọc tỉnh lộ 603B do... không cần thiết

TTTĐ - Do dự án Hoàn thiện hệ thống thoát nước kết hợp mở rộng mặt đường tỉnh lộ 603B từ Điện Bàn vào Hội An đã được HĐND tỉnh phê duyệt danh mục dự án nên UBND tỉnh đề nghị Thường trực HĐND tỉnh xem xét, thống nhất chủ trương cho phép cắt giảm, không thi công hạng mục cải tạo hệ thống cống dọc tỉnh lộ nói trên.
TP Hồ Chí Minh nghiên cứu định hướng quy hoạch phát triển đô thị sân bay Tân Sơn Nhất

TP Hồ Chí Minh nghiên cứu định hướng quy hoạch phát triển đô thị sân bay Tân Sơn Nhất

TTTĐ - Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi vừa giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc chủ trì, phối hợp quận Tân Bình nghiên cứu định hướng quy hoạch phát triển đô thị sân bay Tân Sơn Nhất trong quá trình tổ chức lập, thẩm định đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Hồ Chí Minh đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.
Khắc phục triệt để tình trạng phạt để tồn tại và "nạn chống lưng" trong lĩnh vực xây dựng

Khắc phục triệt để tình trạng phạt để tồn tại và "nạn chống lưng" trong lĩnh vực xây dựng

TTTĐ - Chiều 25/5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Nghị quyết quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng tại các quận thuộc thành phố Hà Nội. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương chủ trì hội nghị.
Unilever Việt Nam hướng đến xây dựng chuỗi giá trị không phát thải khí nhà kính

Unilever Việt Nam hướng đến xây dựng chuỗi giá trị không phát thải khí nhà kính

TTTĐ - Ngày 25/5, Unilever Việt Nam tổ chức hội thảo “Chuỗi giá trị không phát thải khí nhà kính” nhằm khẳng định cam kết hành động vì khí hậu thông qua xây dựng chuỗi giá trị không phát thải khí CO2; đồng thời điểm qua các hoạt động cụ thể và thành tựu mà Unilever Việt Nam đã đạt được trên hành trình này.
Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo đánh giá cán bộ

Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo đánh giá cán bộ

TTTĐ - Ngày 25/5, tại trụ sở Bộ Nội vụ, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức Hội nghị công bố Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2021 (SIPAS) và Chỉ số cải cách hành chính của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2021.
Hải Phòng đứng đầu cả nước về Chỉ số CCHC năm 2021

Hải Phòng đứng đầu cả nước về Chỉ số CCHC năm 2021

TTTĐ - Theo kết quả xếp hạng Chỉ số Cải cách hành chính (CCHC) năm 2021: Thành phố Hải Phòng lần đầu tiên bứt phá lên ngôi vị quán quân Chỉ số CCHC năm 2021, với kết quả đạt 91.80%, cao hơn 0.66% so với đơn vị xếp vị trí thứ 2 là Quảng Ninh (đạt 91.14%).
Xem phiên bản di động