Chủ nhật 25/09/2022 03:38 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Manh động, táo tợn, băng cướp nhí đối diện án tù nghiêm

Tư vấn pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Mặc dù chưa đủ 18 tuổi, nhưng băng cướp nhí gây ra đến 9 vụ cướp táo tợn, manh động ở địa bàn huyện Quốc Oai, Hoài Đức trong thời gian ngắn. Theo pháp luật hiện hành, băng cướp 5 đối tượng này phải đối mặt với hình phạt nghiêm khắc.

Liên tiếp bắt các nhóm trộm cướp ở cửa hàng tiện lợi Hai thanh niên manh động cướp tài sản tại quận Hoàng Mai Đống Đa (Hà Nội): Khởi tố 3 thanh niên cướp giật tài sản của phụ nữ Trẻ mới lớn tụ tập thành băng cướp: Có trách nhiệm của gia đình và xã hội

Cướp đêm dùng hung khí

Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an thành phố Hà Nội cho biết đang tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý nhóm cướp nhí táo tợn, đã gây ra nhiều vụ cướp tài sản lúc rạng sáng tại hai địa bàn các huyện Hoài Đức và Quốc Oai.

Theo cơ quan Công an, liên tiếp trong các ngày 12, 13/7, trên địa bàn hai huyện Quốc Oai và Hoài Đức xảy ra các vụ cướp tài sản với tính chất manh động.

Các đối tượng điều khiển 2 xe máy, mang theo hung khí là tuýp sắt gắn dao nhọn, dao bầu, chặn người đi bán hàng lúc rạng sáng rồi đe dọa, cướp tài sản như túi xách, ví tiền, điện thoại…

Ngay sau khi nhận được thông tin, Đại tá Nguyễn Thế Hùng - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự và Thượng tá Lê Khắc Sơn - Phó Phòng Cảnh sát hình sự đã trực tiếp chỉ đạo cán bộ chiến sĩ Đội Phòng, chống tội phạm cướp và cướp giật tài sản và Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm xuống Công an huyện Quốc Oai, phối hợp với 8 đơn vị địa bàn giáp ranh triển khai lực lượng tổ chức điều tra truy bắt nhóm cướp.

Xét tính chất mức độ manh động, táo tợn của các đối tượng, Phòng Cảnh sát hình sự đã đề xuất Ban Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, trực tiếp là Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, để xác lập chuyên án đấu tranh, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ điều tra, nhằm mục đích triệt xóa nhanh nhất ổ nhóm tội phạm trên.

Băng cướp nhí gây ra 9 vụ án manh động bị bắt giữ
Băng cướp nhí gây ra 9 vụ án manh động bị bắt giữ

Quá trình thu thập tài liệu chứng cứ, đến ngày 14/7, Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp với Công an hai huyện Quốc Oai và Hoài Đức bắt giữ 5 đối tượng trong ổ nhóm trên gồm Lương Tài Thực (sinh năm 2006; trú tại xã Thạch Thán, huyện Quốc Oai), Đinh Doãn Phúc (sinh năm 2004), Phạm Tuấn Anh, (sinh năm 2007), Nguyễn Bá Thành (sinh năm 2006), cùng trú tại xã Kim Chung, huyện Hoài Đức và Cao Quang Tùng (sinh năm 2006; trú tại Trạm Trôi, huyện Hoài Đức).

Đây là các đối tượng đều chưa đủ 18 tuổi, tụ tập ở các quán game Internet và các nhà nghỉ, chơi bời lêu lổng, không có sự quản lý của gia đình. Khi hết tiền, các đối tượng bàn nhau đi cướp tài sản.

Đấu tranh khai thác, cơ quan công an làm rõ ổ nhóm này đã gây ra 9 vụ cướp tài sản trên địa bàn hai huyện Quốc Oai, Hoài Đức với cùng thủ đoạn. Số tài sản cướp được, các đối tượng sử dụng để chơi game, thuê nhà nghỉ và ăn tiêu.

Hiện lực lượng công an đã thu giữ toàn bộ tang vật liên quan vụ án gồm 2 xe máy, tuýp sắt gắn dao nhọn và dao bầu, đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý nhóm cướp.

Đây không phải là băng cướp nhí đầu tiên bị lực lượng chức năng bắt giữ trong năm 2022. Trước đó, cuối tháng 4/2022, một nhóm thiếu niên chặn đầu, dùng vỏ chai nước ngọt bằng thủy tinh đe dọa, hành hung, lấy đi chiếc xe máy của nạn nhân. Ba vụ cướp xảy ra trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, quận Cầu Giấy khiến dư luận hoang mang, lo lắng.

Chuyên án được xác lập, lực lượng chức năng Công an TP Hà Nội đã tóm gọn nhóm đối tượng gây ra các vụ cướp trên do Nguyễn Hữu Hưng (sinh năm 2003, ở phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cầm đầu. Cùng bị bắt giữ còn có các đối tượng: Đàm Xuân Long (sinh năm 2004, ở xã Liên Hà, huyện Đan Phượng); Đàm Xuân Huy (sinh năm 2006, ở phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm); Lê Quang Việt (sinh năm 2002, ở phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm); Nguyễn Hữu Tình (sinh năm 2005) và Bùi Xuân Đức (sinh năm 2006), cùng trú tại xã Tân Lập (huyện Đan Phượng).

Án phạt thích đáng cho thiếu niên lêu lổng

Tại cơ quan công an, các đối tượng đều khai nhận do mải chơi, lêu lổng, không chịu học hành, nên khi không còn tiền thì bàn bạc nhau đi cướp tài sản.

luật sư Nguyễn Đức Hùng
luật sư Nguyễn Đức Hùng

Dưới góc độ pháp lý, theo, Công ty luật TNHH TGS, nhóm đối tượng cướp tài sản trong vụ án này rất trẻ tuổi, cụ thể đều chưa đủ 18 tuổi. Hành vi của nhóm này có thể được xác định là có tổ chức, sử dụng hung khí, gây ra nhiều vụ việc, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội. Đây là các tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự nên băng nhóm cướp nhí này sẽ phải đối mặt với khung hình phạt là phạt tù từ 7 năm đến 15 năm tù theo quy định tại khoản 2 (Điều 168, Bộ luật Hình sự năm 2015). Tuy nhiên, do các đối tượng chưa đủ 18 tuổi nên sẽ không quá ¾ mức hình phạt theo khung của điều luật.

Trao đổi thêm về vấn đề này, TS. Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư Hà Nội) chia sẻ: Trong xã hội ngày nay có rất nhiều cám dỗ, nếu trẻ em không được quan tâm giáo dục thì rất dễ sa ngã. Những đứa trẻ mải chơi, suy nghĩ tiêu cực, thiếu sự giáo dục của cha mẹ rất dễ có thể kết thành bè nhóm, rất dễ có thể tìm thấy nhau trong các hội nhóm trên Facebook, ở các quán game hoặc trong những khu vui chơi giải trí. Với tâm lý tiêu cực sẵn có, ở tuổi còn thiếu chín chắn không phải nghĩ, chúng rất dễ bị kích động thì việc bị lôi kéo trở thành nhóm tội phạm là dễ xảy ra.

Băng nhóm cướp nhí
Băng cướp nhí trước đó gây ra ba vụ cướp xe máy ở quận Cầu Giấy và Bắc Từ Liêm

Theo quy định của pháp luật thì cha mẹ có nghĩa vụ bảo vệ, chăm sóc, giáo dục con cái đến khi thành niên. Gia đình, nhà trường và xã hội đều có nghĩa vụ, trách nhiệm giáo dục, bảo vệ trẻ em và người chưa thành niên. Bởi vậy với những người chưa thành niên phạm tội thì họ sẽ được hưởng những chính sách khoan hồng nhân đạo của pháp luật theo hướng tăng cường giáo dục, hạn chế áp dụng hình phạt tù và mở ra cơ hội để cho họ có thời gian sửa chữa làm lại cuộc đời. Với người chưa thành niên thực hiện hành vi phạm tội thì trong đó sẽ có lỗi của gia đình, nhà trường và xã hội.

Để giảm thiểu những vụ án hình sự mà người phạm tội là người chưa thành niên, ngăn chặn tình trạng trẻ hóa tội phạm thì vấn đề giáo dục cần phải được đẩy mạnh hơn, cần phải tăng cường các biện pháp giáo dục, tăng cường trách nhiệm của cha mẹ, người giám hộ đối với trẻ em. Giáo dục kỹ năng sống, giáo dục văn hóa đạo đức cho trẻ em cần được quan tâm nhiều hơn.

Đối với những trẻ em sống trong môi trường đặc biệt, thiếu cha, thiếu mẹ, gia đình không có hạnh phúc thì cần phải nêu cao hơn nữa trách nhiệm của nhà trường và xã hội, trách nhiệm của các tổ chức, các cơ quan có chức năng bảo vệ trẻ em, tạo ra môi trường an toàn lành mạnh, tăng cường giáo dục đạo đức thì mới giảm thiểu được những vụ việc người chưa thành niên phạm tội và hạn chế được những việc đáng tiếc.

Điều 168. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%;

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng;

e) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

g) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

h) Tái phạm nguy hiểm.

Hoa Thành
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
“Yêu râu xanh” tại homestay Hoàng Su Phì có thể bị phạt đến 7 năm tù

“Yêu râu xanh” tại homestay Hoàng Su Phì có thể bị phạt đến 7 năm tù

TTTĐ - Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang đang tạm giữ hình sự Triệu Tạ Mềnh (31 tuổi, ở xã Thông Nguyên, huyện Hoàng Su Phì) để điều tra về hành vi hiếp dâm. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng đưa nữ nạn nhân đi giám định sau khi tố cáo bị cưỡng bức tại homestay ở Hoàng Su Phì.
Vụ nam thanh niên bị đâm tử vong trên phố Láng Hạ: Tài xế taxi có giúp sức cho hung thủ?

Vụ nam thanh niên bị đâm tử vong trên phố Láng Hạ: Tài xế taxi có giúp sức cho hung thủ?

TTTĐ - Trước diễn biến vụ việc nam thanh niên bị đâm tử vong trên phố Láng Hạ, chuyên gia pháp lý nhận định: Nếu tài xế taxi không bị đe dọa uy hiếp tinh thần, biết rõ đối tượng đi tìm cô gái để bắt cóc, để sát hại tình địch nhưng vẫn chở đối tượng đi gây án thì tài xế taxi sẽ bị xử lý hình sự với vai trò đồng phạm về tội giết người và tội bắt giữ người trái pháp luật.
Người chồng chém lìa tay vợ vì ghen tuông có thể đối diện tội danh giết người

Người chồng chém lìa tay vợ vì ghen tuông có thể đối diện tội danh giết người

TTTĐ - Qua theo dõi vụ việc đối tượng chém vợ đứt lìa 2 cánh tay ở Đồng Nai, chuyên gia pháp lý nhận định, hành vi của đối tượng gây án rất côn đồ, manh động, gây thương tích nghiêm trọng và có thể tước đoạt tính mạng của nạn nhân. Vì vậy, Cơ quan điều tra sẽ khởi tố tội danh cố ý gây thương tích, nếu có căn cứ sẽ chuyển sang tội danh giết người.
Tin khác
[Xem thêm]
Người mua bán dâm với giá hàng trăm triệu đồng có bị xử lý, "bêu tên"?

Người mua bán dâm với giá hàng trăm triệu đồng có bị xử lý, "bêu tên"?

TTTĐ - Vụ việc một số người đẹp liên quan đường dây môi giới mua bán dâm với giá 15.000 USD (360 triệu đồng cho một lượt môi giới mại dâm) đang gây xôn xao dư luận. Nhiều người đặt câu hỏi, ngoài việc xử lý đối tượng môi giới thì pháp luật sẽ xử lý như thế nào với những người có hành vi mua, bán dâm trong trường hợp này? Có được công khai danh tính những người mua, bán dâm?
Chủ quán karaoke số 231 Quan Hoa có thể đối diện khung hình phạt nào?

Chủ quán karaoke số 231 Quan Hoa có thể đối diện khung hình phạt nào?

TTTĐ - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Phạm Huy Hùng, chủ cơ sở karaoke số 231 Quan Hoa (Cầu Giấy), liên quan đến vụ cháy xảy ra ngày 1/8 khiến 3 Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) hy sinh. Trước thông tin này, nhiều bạn đọc đặt câu hỏi, nếu bị kết tội, chủ quán karaoke sẽ đối diện khung hình phạt nào? Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc cấp phép, kiểm tra, quản lý ra sao?
Hành vi mang bán con đẻ sẽ phải đối diện hình phạt nào?

Hành vi mang bán con đẻ sẽ phải đối diện hình phạt nào?

TTTĐ - Mới đây dư luận xôn xao, bức xúc trước thông tin vụ việc người mẹ trẻ câu kết với 2 đối tượng khác đem bán chính con đẻ của mình là một bé gái 2 tuổi ở quận Đồ Sơn, Hải Phòng. Nhiều người đặt câu hỏi, nếu bị kết tội, các đối tượng sẽ đối diện với khung hình phạt nào?
Sửa đổi, bổ sung quy định điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo thuyền viên

Sửa đổi, bổ sung quy định điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo thuyền viên

TTTĐ - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Nghị định số 54/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 78/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo thuyền viên, người lái phương tiện thủy nội địa và Nghị định số 08/2021/NĐ-CP ngày 28/01/2021 của Chính phủ quy định về quản lý hoạt động đường thủy nội địa.
Cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng

Cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng

TTTĐ - Thời gian gần đây, tình hình hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng viễn thông, mạng internet, mạng xã hội vẫn diễn biến phức tạp, xảy ra trên toàn quốc với nhiều thủ đoạn hoạt động mới, tinh vi, gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân, bức xúc trong dư luận xã hội.
Nữ giáo viên nghi ngoại tình ở Thái Bình: Nếu vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật

Nữ giáo viên nghi ngoại tình ở Thái Bình: Nếu vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật

TTTĐ - Trao đổi về nghi vấn nữ giáo viên mầm non ở thị trấn Kiến Xương, (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) nhắn tin mùi mẫn với một người đàn ông thể hiện mối quan hệ tình cảm ngoài luồng. Chuyên gia pháp lý cho rằng cơ quan chức năng cần xác minh làm rõ, nếu cô giáo vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật.
Bài 3: Hiệu quả kép của “dự án mắt thần”

Bài 3: Hiệu quả kép của “dự án mắt thần”

TTTĐ - Tích cực thực hiện việc xây dựng đô thị thông minh, chuyển đổi số, Công an Bình Dương đã triển khai nhiều hoạt động nhằm cải thiện tình hình giao thông trên địa bàn. Trong đó, nổi bật với “dự án mắt thần”, đây được coi là biện pháp hữu hiệu giúp giảm thiểu các vấn đề về giao thông trên địa bàn tỉnh.
Bài 2: Đội cơ động xử lý sự cố tai nạn hỗ trợ các giao lộ vào giờ cao điểm

Bài 2: Đội cơ động xử lý sự cố tai nạn hỗ trợ các giao lộ vào giờ cao điểm

TTTĐ - Thực hiện chủ đề năm an toàn giao thông (ATGT) 2022: "Xây dựng văn hóa giao thông an toàn gắn với kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động để kiểm soát và ngăn chặn vi phạm giao thông. Qua đó, nhiều mô hình hay, cách làm tốt đã được áp dụng đạt hiệu quả tích cực.
Xem phiên bản di động