Chủ nhật 29/05/2022 02:18 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

“Mạnh tay” xử lý các lỗi vi phạm giao thông liên quan đến nồng độ cồn

Văn hóa giao thông -
In bài viết

TTTĐ - Nhằm đẩy lùi vi phạm về nồng độ cồn của người tham gia giao thông, lực lượng Cảnh sát Giao thông Hà Nội đã và đang tăng cường xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Nhiều người dân khi phát hiện lái xe vi phạm về nồng cồn đã chủ động thông tin tới lực lượng chức năng ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Vi phạm lỗi nồng độ cồn phần lớn là giới trẻ Cần chế tài mạnh ngăn chặn “ma men” chống người thi hành công vụ Phối hợp đồng bộ các lực lượng kiểm soát nồng độ cồn Uống ít rượu bia, kiểm tra vẫn “dính” nồng độ cồn

Gia tăng vi phạm sau giãn cách

Mới đây, Phòng Cảnh sát Giao thông Công an thành phố Hà Nội thông tin, trong quá trình làm nhiệm vụ, nhiều Tổ công tác xử lý vi phạm về nồng độ cồn trên đường phố đã được chính người dân chủ động thông báo về các trường hợp vi phạm, qua đó lực lượng chắc năng đã ngăn chặn, xử lý kịp thời. Ngoài ra, các Tổ công tác còn bám sát địa bàn, xử lý nghiêm “ma men” cầm lại trong các khung giờ “nóng” về vi phạm.

Đại úy Lương Văn Quý (Đội Cảnh sát giao thông số 5, Phòng Cảnh sát giao thông) cho biết, ca trực đêm 27/10 của tổ công tác đã phát hiện nhiều lái xe mô tô, ô tô vi phạm nồng độ cồn. Điển hình là anh Vũ Ngọc T (tỉnh Hưng Yên) khi kiểm tra có nồng độ cồn 0,651mg/lít khí thở. Trước đó, anh T có uống rượu mừng sinh nhật bạn. Với mức này anh T bị phạt 7,5 triệu đồng.

“Mạnh tay” xử lý các lỗi vi phạm giao thông liên quan đến nồng độ cồn
Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) kiểm tra nồng độ cồn người tham gia giao thông

Trước đó, vào chiều 22/10, trên tuyến Quốc lộ 3, đoạn qua địa bàn thị trấn Sóc Sơn, huyện Sóc Sơn (Hà Nội), vào thời điểm Tổ công tác của Đội Cảnh sát Giao thông số 15 - Phòng Cảnh sát Giao thông Công an TP Hà Nội đang xử lý vi phạm thuộc chuyên đề nồng độ cồn sau giãn cách xã hội, đã tiến hành dừng xe máy Honda Wave mang BKS 29S4-474x do anh Hoàng Văn P (ở xã Đức Hoà, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) điều khiển trong tình trạng mặt đỏ gay. Tổ công tác sau đó đã thông báo kế hoạch kiểm tra nồng độ cồn và yêu cầu anh P thổi vào máy đo. Kết quả, anh P vi phạm nồng độ cồn mức 0,280 miligam/1 lít khí thở.

Dù chấp hành yêu cầu dừng xe, kiểm tra nồng độ cồn nhưng khi Cảnh sát Giao thông cho xem kết quả vi phạm và bắt đầu lập biên bản, anh P liền năn nỉ xin bỏ qua vi phạm với đủ lý do.

Đại uý Nguyễn Văn Chung, Tổ trưởng Tổ công tác giải thích với anh P, việc xử phạt sẽ giúp anh nhớ "không vui quá đà, không uống rượu bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông". Việc tạm giữ phương tiện còn “ngăn” anh P không tiếp tục điều khiển phương tiện tham gia giao thông, tránh gây nguy hiểm cho bản thân cũng như người đi đường.

Cùng thời điểm, Tổ công tác Đội Cảnh sát Giao thông số 10 cũng thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, xử lý chuyên đề nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện ô tô, xe máy lưu thông trên đường Cienco 5 thuộc địa bàn quận Hà Đông (Hà Nội).

Phát hiện người điều khiển xe ô tô BKS 30E-419.1x có nhiều biểu hiện nghi vấn, Tổ công tác đã ra tín hiệu dừng xe đồng thời yêu cầu nam tài xế đo nồng độ cồn. Kết quả, tài xế Lê Thanh T (ở huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) vi phạm mức 0,221 miligam/1 lít khí thở.

“Mạnh tay” xử lý các lỗi vi phạm giao thông liên quan đến nồng độ cồn
Cảnh sát Giao thông Hà Nội đã và đang tăng cường xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Khi thấy Tổ công tác tiến hành lập biên bản vi phạm, tài xế T liền thanh minh, khi thấy hết giãn cách xã hội, bản thân có đưa vợ con đến nhà ban chơi và do vui vẻ nên có cụng ly, uống với bạn một ít... Anh T mong Cảnh sát Giao thông linh động bỏ qua lỗi vi phạm, không tạm giữ xe để anh có phương tiện đưa vợ và con nhỏ về nhà.

Tổ công tác đã tuyên truyền với anh T về việc sử dụng rượu bia rồi điều khiển phương tiện tham gia giao thông là rất nguy hiểm, đồng thời yêu cầu anh T kí vào biên bản vi phạm, tạm giữ phương tiện. Trước sự cương quyết và nội dung tuyên truyền của Tổ công tác, anh T đành chấp hành, lấy các đồ cá nhân trên xe xuống và bắt xe taxi đưa vợ con về.

Xử lý nghiêm các lỗi vi phạm liên quan đến rượu bia

Thiếu tá Hoàng Văn Bình, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông số 15 cho biết, sau khi thành phố Hà Nội thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, trở về với cuộc sống “bình thường mới”, người dân trên địa bàn tham gia giao thông đông, lượng người từ các tỉnh qua địa bàn huyện Sóc Sơn cũng tăng nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ vi phạm, mất trật tự an toàn giao thông.

Đáng chú ý, tại khu vực ngoại thành dễ gia tăng các lỗi vi phạm về nồng độ cồn vì nơi đây tập trung đông hàng quán, người dân có tâm lý "xả hơi", đi ra các quán xá ngoại thành gặp gỡ, “cụng ly” sau thời gian dài giãn cách xã hội.

“Đội Cảnh sát Giao thông số 15 đã bố trí các Tổ công tác tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đặc biệt là các lỗi vi phạm là nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông như: Sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện, đi quá tốc độ quy định, sai làn đường...", Thiếu tá Bình cho biết.

Còn Đại uý Nghiêm Đình Cẩn, Tổ trưởng Tổ công tác Đội Cảnh sát Giao thông số 10 cũng cho biết, sau khi được nới lỏng giãn cách xã hội, nhiều người lâu ngày gặp nhau tại nhà hoặc mua rượu bia về nhà uống rồi tiếp tục điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

“Mạnh tay” xử lý các lỗi vi phạm giao thông liên quan đến nồng độ cồn
Thời gian tới, lực lượng chức năng cần“mạnh tay” xử lý các lỗi vi phạm giao thông liên quan đến nồng độ cồn

Trước thực trạng trên, nhằm đẩy lùi vi phạm và những nguy cơ tai nạn giao thông luôn tiềm ẩn xảy ra, đơn vị đã bố trí các Tổ tuần công tác tăng cường tuần tra kiểm soát, kiểm tra chuyên đề vi phạm về nồng độ cồn để kịp thời ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm. Qua đó, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng ngừa tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra.

Từ nay đến cuối năm 2021, nhận định nhiều người điều khiển phương tiện còn chủ quan, sử dụng bia rượu… nên các Đội Cảnh sát Giao thông phụ trách địa bàn, bên cạnh công tác tuyên truyền sẽ tăng cường xử lý nghiêm các lỗi vi phạm trong đó tập trung các vi phạm liên quan đến rượu bia; Kịp thời phát hiện, biểu dương các cá nhân, tổ chức đã chủ động thông báo các trường hợp vi phạm cho lực lượng chức năng ngăn chặn, xử lý.

Thiếu tá Đào Việt Long, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết thêm, từ nay đến cuối năm 2021, các Đội Cảnh sát giao thông một mặt tăng cường xử lý nghiêm, một mặt chủ động tuyên truyền tác hại bia, rượu. Ngoài ra, các tổ công tác đều bám sát địa bàn xử lý nghiêm “ma men” khép kín các khung giờ. Hy vọng với việc vừa xử lý nghiêm, vừa tăng cường tuyên truyền sẽ giúp hạn chế tình trạng lái xe sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông.

Thanh Hà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Chiến dịch #Love30 - “Hành động an toàn đường bộ”

Chiến dịch #Love30 - “Hành động an toàn đường bộ”

TTTĐ - "#Love30 - Ủng hộ quy định tốc độ 30km/h" là một chiến dịch truyền thông trọng tâm thuộc “Hành động an toàn đường bộ” của Liên hợp quốc. Chiến dịch này vận động việc thiết lập đường phố an toàn cho cuộc sống, cho phép người dân sinh sống, làm việc và vui chơi an toàn thông qua quy định tốc độ giới hạn tối đa 30 km/h (20mph) cho các thành phố trên toàn thế giới
Không để học sinh tới trường muộn vì tắc đường

Không để học sinh tới trường muộn vì tắc đường

TTTĐ - Hôm nay là ngày đầu tiên nhiều học sinh THPT, THCS ở Hà Nội quay trở lại trường học trực tiếp sau chuỗi ngày học online vì dịch bệnh. Lực lượng chức năng Công an TP Hà Nội đã triển khai phương án để đảm bảo học sinh đến trường đúng giờ, không có học sinh đến trường muộn vì tắc đường.
Văn hoá “ứng xử” khi sử dụng rượu bia rồi tham gia giao thông

Văn hoá “ứng xử” khi sử dụng rượu bia rồi tham gia giao thông

TTTĐ - Khi bị kiểm tra hành chính vì sử dụng rượu bia rồi tham gia giao thông, trong hơi thở có nồng độ cồn, nhiều tài xế đã gọi điện cho người thân, quen, nhờ kết nối với lực lượng chức năng “xin được bỏ qua”. Cách “ứng xử” như vậy khi tham gia giao thông vô hình chung khiến người vi phạm coi thường pháp luật; nhiều lần như vậy còn khiến tình trạng biết là phạm luật, biết là uống rượu bia rồi điều khiển xe là nguy hiểm nhưng vẫn làm vì đã có “người đỡ”…
Xót xa những giọt nước mắt chảy ngược

Xót xa những giọt nước mắt chảy ngược

TTTĐ - Mỗi ngày, khoa Cấp cứu, Bệnh viện 19 - 8, Bộ Công an (Hà Nội), liên tục tiếp nhận bệnh nhân mới. Những gương mặt căng thẳng dưới thứ ánh sáng đèn neon lạnh ngắt, buồn tẻ, không khí đặc quánh bởi mùi thuốc sát trùng và những tiếng kêu đau đớn. Quá nửa trong số họ là người trẻ tuổi, phải đến đây vì tai nạn giao thông.
Quảng Ninh tích cực xây dựng văn hóa giao thông trong thanh thiếu niên

Quảng Ninh tích cực xây dựng văn hóa giao thông trong thanh thiếu niên

TTTĐ - Theo thống kê của lực lượng chức năng, những trường hợp vi phạm về nồng độ cồn khi tham gia giao thông đều liên quan đến giới trẻ. Vì vậy, thời gian qua, ngành GD&ĐT, Tỉnh đoàn Quảng Ninh đã tập trung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về văn hóa giao thông cho thanh, thiếu niên, đặc biệt là không sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông.
Xem phiên bản di động