Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội lấy ý kiến góp ý vào dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng

Đảng trong cuộc sống -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 9/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng dưới sự chủ trì của Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương.

Văn kiện Đại hội XIII phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, khơi dậy ý chí, khát vọng phát triển đất nước Cán bộ Đoàn, Hội chủ chốt góp ý văn kiện Đại hội XIII của Đảng

Đóng góp tại hội nghị, hầu hết các ý kiến của các nhà nghiên cứu, các tổ chức thành viên, thành viên các Hội đồng tư vấn của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đều nhận xét Dự thảo văn kiện Đại hội được chuẩn bị công phu và chu đáo, ngoài báo cáo chính trị còn có báo cáo chuyên đề và chuyên sâu, có số liệu cụ thể, vừa cập nhật các dữ liệu mới, đảm bảo tính chân thực, khách quan.

Các dự thảo có bố cục hợp lý, nội dung khái quát được những thành tựu nổi bật. Phần kiểm điểm đánh giá thực trạng toàn diện, thẳng thắn, phản ánh được thành tựu và chỉ ra khá rõ các tồn tại, hạn chế. Bên cạnh đó, báo cáo đã tập hợp đầy đủ trên từng lĩnh vực cụ thể, có nhận xét ưu khuyết điểm và giải pháp trong tình hình mới.

Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Phạm Ngọc Thảo đóng góp ý kiến tại hội nghị
Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Phạm Ngọc Thảo đóng góp ý kiến tại hội nghị

Góp ý thêm vào dự thảo văn kiện, ông Phạm Ngọc Thảo, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Dân chủ - Pháp luật cho rằng trong công tác xây dựng Đảng, điểm mạnh đó là Bộ Chính trị và Trung ương Đảng đã phát huy được vai trò trung tâm đoàn kết, có chủ trương đúng đắn, kịp thời lãnh đạo Nhân dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tuy nhiên, theo ông Thảo, việc học tập và vận dụng kinh nghiệm ở nước ngoài có lúc, có nơi chưa phù hợp, gây bức xúc, cần được Đảng, Quốc hội, Chính phủ rút kinh nghiệm sâu sắc.

Ông Thảo đề nghị bổ sung về tầm nhìn phát triển, đánh giá đúng thực chất các mối quan hệ quốc tế để có quan điểm, chính sách, phương thức, tránh bị lợi dụng, lệ thuộc, đảm bảo thực sự quyền tự chủ về kinh tế, giữ vững chủ quyền, an ninh quốc gia.

Về các chỉ tiêu, ông Thảo cho rằng, chỉ tiêu tăng trưởng GDP theo đầu người dự kiến còn thấp, không tương xứng với tốc độ bình quân của kinh tế và tình hình chung. Đồng thời, kiến nghị sửa Luật Mặt trận và ban hành một số luật kèm theo để Mặt trận phát huy tốt vai trò; Bên cạnh đó, cần đổi mới phương thức xây dựng văn bản Luật, triển khai ngay các văn bản hướng dẫn để các Luật sớm đi vào cuộc sống.

Ông Phạm Lợi, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Văn hóa Xã hội góp ý vào dự thảo
Ông Phạm Lợi, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Văn hóa Xã hội góp ý vào dự thảo

Cho rằng, dự thảo các văn kiện còn dài, nhiều nội dung trùng lặp, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Dân chủ Pháp luật Lê Văn Hoạt đề nghị nên viết cô đọng, tập trung, khái quát những thành tựu nổi bật và đặc biệt là những tư tưởng chỉ đạo để cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân dễ đọc, dễ nhớ.

Ông Hoạt cũng lưu ý đến công tác quản lý mạng xã hội để khai thác lĩnh vực này phát triển đất nước trong tuyên truyền chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, mở rộng dân chủ, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân…

Ông Đinh Hạnh, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Kinh tế cho rằng hiện nay một số tập đoàn kinh tế tư nhân đang nắm giữ trong tay nhiều nguồn lực tài nguyên lớn của đất nước, do đó, cần đưa ra một số giải pháp căn cơ, cụ thể để khu vực kinh tế quốc doanh đóng góp có hiệu quả hơn vào nền kinh tế đất nước. Bên cạnh đó, cần nghiên cứu phân phối thu nhập tiền lương công bằng, hợp lý giữa các thành phần kinh tế (đánh giá cụ thể, công bằng và đầy đủ hơn) để tạo công bằng xã hội

Ông Phạm Lợi, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Văn hóa Xã hội góp ý nội dung về công tác xây dựng Đảng cần bổ sung thêm cụm từ “sức chiến đấu của Đảng” - đây là yêu cầu tất yếu bởi năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu là hai mặt hợp thành để Đảng ta hoàn thành nhiệm vụ đảng cầm quyền.

Để nâng cao năng lực và sức chiến đấu của Đảng, ông Lợi đề nghị quan tâm 3 vấn đề: Thứ nhất, đánh giá, xếp loại tổ chức Đảng và đảng viên phải thực chất; Thứ hai là công tác sinh hoạt Đảng tại chi bộ; Thứ ba là công tác cán bộ.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội kết luận hội nghị
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội kết luận hội nghị

Ông Nguyễn Chí Mỳ, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Văn hóa - Xã hội nhận xét dấu ấn của 5 năm tới chưa được thể hiện rõ, do đó, nên bổ sung thêm, phấn đấu đến hết nhiệm kỳ Việt Nam là nước đang phát triển, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp. Đồng chí cũng nhấn mạnh phải lấy văn hóa làm điểm tựa, trung tâm, làm nguồn lực cho xây dựng các chiến lược quốc gia.

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương trân trọng cảm ơn các ý kiến đóng góp của các đại biểu. Các ý kiến đóng góp trên tinh thần thẳng thắn và có sự chuẩn bị kỹ, công phu, toàn diện thể hiện sự quan tâm, tin tưởng của các đại biểu đối với công tác lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự đồng thuận trong xã hội, Nhân dân trong quá trình tổ chức Đại hội Đảng; phản ánh ý chí của Nhân dân và quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân.

Trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Lan Hương đề nghị các đại biểu tiếp tục tham gia ý kiến góp ý chung vào Văn kiện hoặc một trong những vấn đề các đại biểu thật sự tâm đắc, tâm huyết để hoàn thiện văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII. Bằng nhiều kênh góp ý khác nhau, nhất là ý kiến trực tiếp của các cá nhân, các đại biểu lựa chọn hình thức phù hợp tiếp tục tham gia xây dựng Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII để phản ánh được thực tiễn cuộc sống, để văn kiện thực sự là kết tinh trí tuệ của toàn dân.

Hạnh Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Trọn niềm tin, khơi mạch nguồn khát vọng hùng cường

Trọn niềm tin, khơi mạch nguồn khát vọng hùng cường

TTTĐ - Những năm gần đây, đất nước như được thổi thêm một luồng sinh khí mới, tâm thế người dân trở nên phấn chấn hơn. Một trong những nguyên nhân tạo nên năng lượng tinh thần tích cực đó là Đảng ta đã bắt trúng mạch nguồn khát vọng, mong muốn dân tộc hùng cường của hơn 96 triệu người dân Việt.
Xuân về, Hà Nội trọn niềm vui!

Xuân về, Hà Nội trọn niềm vui!

TTTĐ - Một mùa xuân mới lại về trên mảnh đất Thăng Long - Hà Nội. Xuân này, Hà Nội đẹp, vui hơn bao giờ hết. Niềm vui của con người cộng hưởng với niềm vui của đất trời, hòa vào nắng gió tươi vui chảy tràn không gian. Thủ đô trọn niềm vui khi vừa tiến hành rất thành công Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2020 - 2025 và tiếp tục lập thành tích để chào mừng thành công ngày hội lớn của dân tộc trong mùa xuân đặc biệt này - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.
Tin khác
[Xem thêm]
Tọa đàm trực tuyến: "Đại hội lần thứ XIII của Đảng và những dấu ấn nổi bật”

Tọa đàm trực tuyến: "Đại hội lần thứ XIII của Đảng và những dấu ấn nổi bật”

TTTĐ - Chào mừng thành công Đại hội XIII của Đảng và thiết thực kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, chiều nay (3/2), tại Hà Nội, báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức Tọa đàm trực tuyến “Đại hội lần thứ XIII của Đảng và những dấu ấn nổi bật”.
Đưa thành công, bài học kinh nghiệm Đại hội XIII của Đảng đến với mọi tầng lớp Nhân dân

Đưa thành công, bài học kinh nghiệm Đại hội XIII của Đảng đến với mọi tầng lớp Nhân dân

TTTĐ - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thủy đề nghị Ban Tuyên giáo các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương, đội ngũ báo cáo viên tiếp tục quan tâm tuyên truyền về kết quả thành công, bài học kinh nghiệm của Đại hội lần thứ XIII của Đảng đến các đảng viên, các tầng lớp Nhân dân bằng hình thức phù hợp, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, để sớm đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống.
100% nghệ sĩ, Ban Tổ chức chương trình nghệ thuật "Đảng cho ta mùa xuân" được xét nghiệm Covid-19

100% nghệ sĩ, Ban Tổ chức chương trình nghệ thuật "Đảng cho ta mùa xuân" được xét nghiệm Covid-19

TTTĐ - Vừa qua, tại khu vực sảnh Cung Văn hoá Hữu nghị Việt - Xô, Ban Tổ chức chương trình nghệ thuật "Đảng cho ta mùa xuân" mừng Đại hội XIII của Đảng đã tiến hành xét nghiệm Covid-19 cho các nghệ sĩ, Ban Tổ chức và đội ngũ liên quan đến công tác phục vụ và tham dự.
Xem phiên bản di động