Thứ bảy 10/06/2023 18:47 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

“Màu áo xanh” trong những chuyến khám chữa bệnh thiện nguyện

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - Trong hơn hai năm căng thẳng chống dịch COVID-19, tuổi trẻ ngành Y tế luôn tiên phong, xung kích tình nguyện trên tuyến đầu, chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh. Đến nay, lực lượng này tiếp tục đồng hành tích cực trong công tác khám, chữa bệnh thiện nguyện cho người dân sau khi tình hình dịch bệnh ổn định.

Sức trẻ ngành Y khám chữa bệnh thiện nguyện tại vùng đất cách mạng Đồng Lộc CLB thiện nguyện Ấm Tình Yêu Thương trao tặng nhà tình nghĩa cho nạn nhân chất độc da cam Xây dựng hình ảnh Bình Dương nhân ái, nghĩa tình từ hoạt động thiện nguyện trong lễ hội Đoàn Thanh niên Bộ Y tế khám sức khỏe từ thiện cho học sinh tại Mù Căng Chải

Phát huy vai trò của lực lượng xung kích ngành Y

Nhiều năm qua, tuổi trẻ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cơ quan Bộ Y tế đã có những nỗ lực không ngừng, cùng với ngành Y tế phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao, xung kích trên mặt trận phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Năm 2022, mặc dù còn chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh, Đoàn Thanh niên Bộ Y tế đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi như ngày hội hiến máu tình nguyện; Tổ chức chương trình tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng và khám chữa bệnh cho các gia đình chính sách nhân kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ Việt Nam 27/7; Tổ chức Hội nghị công tác Thanh niên ngành Y tế với công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân hậu COVID-19...

Các đoàn viên, thanh niên ngành Y tế tham gia chương trình hiến máu tình nguyện
Các đoàn viên, thanh niên ngành Y tế tham gia chương trình hiến máu tình nguyện

Trong đó, thế mạnh của các phong trào thiện nguyện là những chuyến khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cơ quan Bộ Y tế đã phối hợp cùng với các thành viên câu lạc bộ Bí thư Đoàn ngành Y tế tổ chức kêu gọi, kết nối nhiều nguồn lực để chung tay cùng các địa phương trong công tác khám chữa bệnh, phòng dịch; Động viên, khích lệ đoàn viên, thanh niên ngành Y tế phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ vì sức khỏe cộng đồng.

Khoác trên mình hai màu áo, màu xanh tình nguyện của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và tấm áo blouse trắng, các đoàn viên, thanh niên ngành Y với tinh thần xung kích của tuổi trẻ đã triển khai hàng loạt chuyến khám chữa bệnh thiện nguyện, tư vấn phát thuốc miễn phí và tặng quà các xã vùng cao tại tỉnh Thái Nguyên, Hòa Bình… Tuổi trẻ ngành Y tế cả nước đã cùng hội tụ để triển khai nhiều hoạt động tri ân những đóng góp của các thương, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Hướng tới kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023) và 68 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2023), cuối tháng 2/2023, Đoàn tThanh niên cơ quan Bộ Y tế phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các y, bác sĩ của nhiều bệnh viện đã tổ chức hoạt động tình nguyện khám, tư vấn sức khỏe và tặng quà cho 200 học sinh tại trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Mồ Dề, bản Nả Háng, xã Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái.

Các hoạt động triển khai thực hiện trong Tháng Thanh niên năm nay có ý nghĩa thiết thực, có chiều sâu, đạt hiệu quả và tiết kiệm; Luôn nhận được sự quan tâm của các cấp, ban ngành, đoàn thể và thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Hoạt động tình nguyện của Đoàn cũng là dịp để giúp người dân được tư vấn, khám bệnh miễn phí mà không phải đi xa; DDồng thời, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về các bệnh thường gặp để biết cách bảo vệ sức khỏe.

Qua đó, những hoạt động này đã thể hiện trách nhiệm của các cấp bộ Đoàn, tinh thần xung kích tình nguyện của lực lượng đoàn viên, thanh niên; Nhận thức được trách nhiệm, quyết tâm hành động của tuổi trẻ, đóng góp sức trẻ, trí tuệ vun đắp kiến tạo quê hương, đất nước.

Anh Bùi Đình Tuấn - Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cơ quan Bộ Y tế và đoàn công tác chụp ảnh cùng các em học sinh xã Mồ Dề, huyện Mù Căng Chải
Anh Bùi Đình Tuấn - Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cơ quan Bộ Y tế và đoàn công tác chụp ảnh cùng các em học sinh xã Mồ Dề, huyện Mù Căng Chải

Anh Bùi Đình Tuấn - Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cơ quan Bộ Y tế chia sẻ: "Chúng tôi mong muốn thông qua những hoạt động thiện nguyện này, sức trẻ của Đoàn Thanh niên ngành Y tế sẽ được phát huy hiệu quả, góp phần truyền đi nghĩa cử cao đẹp của tinh thần tương thần tương thân, tương ái, hướng tới cộng đồng".

Một trong những hoạt động có ý nghĩa nổi bật trong công tác tình nguyện nhiều năm qua chính là hoạt động hiến máu nhân đạo của các đoàn viên thanh niên ngành Y.

Là những người công tác trong ngành Y tế, hơn ai hết, các đoàn viên, thanh niên hiểu rõ tầm quan trọng của máu trong việc cứu sống bệnh nhân “một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”. Chính vì vậy, đoàn viên, thanh niên ngành Y tế luôn đi đầu trong các hoạt động này.

Những việc làm trên đã thể hiện lòng nhiệt tình, lương tâm và trách nhiệm cao trong nghề nghiệp; Thể hiện cái tâm “y đức, y đạo” và tuổi trẻ luôn quyết tâm thực hiện và làm theo lời dạy của Bác Hồ “Lương y phải như từ mẫu”.

Ngoài các hoạt động thiện nguyện, Ban chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cơ quan Bộ Y tế và các chi đoàn đã động viên, đôn đốc đoàn viên, thanh niên tham gia các cuộc thi sáng kiến, ý tưởng sáng tạo trong công tác chuyên môn và phát triển cộng đồng, tập trung vào công tác cải cách hành chính, văn hóa công sở, đạo đức công vụ, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ ngành Y tế. Cùng với đó, tuổi trẻ ngành Y luôn tích cực đi đầu trong phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thực hiện tốt “Quy tắc ứng xử” của cán bộ y tế.

Đặc biệt, tại nhiều bệnh viện, đoàn viên, thanh niên là lực lượng nòng cốt của đội “Tiếp sức người bệnh” hướng dẫn thủ tục, chỉ dẫn khoa, phòng khám cho bệnh nhân, từ đó làm tăng mức độ hài lòng của bệnh nhân khi đến khám tại cơ sở y tế.

Trong thời gian tới, Đoàn Thanh niên cơ quan Bộ Y tế sẽ triển khai các hội nghị, hội thảo trọng tâm về chuyển đổi số toàn ngành. Để bắt kịp xu thế chuyển đổi số, nhiều thông tin hoạt động của ngành liên tục được cập nhật trên fanpage Đoàn TNCS HCM cơ quan Bộ Y tế.

Tháng Thanh niên 2023 của Đoàn Thanh niên cơ quan Bộ Y tế khởi động với chủ đề "Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số". Các cấp bộ Đoàn sẽ tăng cường chuyển đổi số đồng bộ trên tất cả các mặt công tác: Phát huy vai trò của thanh niên trong tham gia tích cực công cuộc chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số trong thực tiễn cuộc sống và nâng cao năng lực số cho thanh thiếu niên…

Qua đó, tuổi trẻ ngành Y không ngừng rèn luyện y đức, y nghiệp và thể hiện cao quyết tâm ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số để tăng thêm tiện ích cho người dân khi sử dụng dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe.

Bước qua những khó khăn thử thách

Bên cạnh những thuận lợi, các hoạt động của Đoàn Thanh niên cơ quan Bộ Y tế cũng gặp rất nhiều khó khăn, thử thách.

Anh Bùi Đình Tuấn - Bí thư Đoàn TNCS HCM Cơ quan Bộ Y tế chia sẻ “Là tổ chức Đoàn hoạt động kiêm nhiệm, lấy nhiệm vụ chuyên môn làm trọng tâm, do đó việc xây dựng tổ chức, nội dung chương trình hoạt động luôn phải phù hợp với tính chất và đặc điểm chuyên môn.

Bên cạnh đó, kinh phí cũng là vấn đề ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của Đoàn. Một số đơn vị chưa đánh giá cao công tác Đoàn nên việc tạo điều kiện gây quỹ còn hạn chế; Hầu hết các chi đoàn đều phải tự vận động để có kinh phí duy trì hoạt động. Trong đó, phần lớn các chi đoàn phải huy động nguồn ủng hộ của các nhà tài trợ dẫn đến tình trạng hoạt động không được thường xuyên, mang tính tự phát, quy mô nhỏ.

Thậm chí có những chi đoàn, Ban Chấp hành phải tự bỏ tiền cá nhân hay ứng tiền để tổ chức phong trào. Áp lực đặt lên vai đội ngũ cán bộ Đoàn ngành Y là rất lớn bởi nếu không tìm được cách thức gây quỹ thì hoạt động Đoàn không thể diễn ra; Nếu nguồn quỹ quá hạn hẹp thì việc xây dựng được nhiều phong trào, hoạt động thanh niên với hình thức đa dạng là điều rất khó".

“Màu áo xanh” trong những chuyến khám chữa bệnh thiện nguyện
Lực lượng đoàn viên, thanh niên ngành Y tế trên toàn quốc có nhiều đóng góp hơn nữa trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân

Bước qua những khó khăn đó, lực lượng cán bộ trẻ trong ngành Y tế đang ngày càng khẳng định vị thế, vai trò và đóng góp trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe của Nhân dân. Phát huy tinh thần xung kích, không ngại khó, không ngại khổ, đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên, trong những năm qua, số lượng đoàn viên, thanh niên ngành Y tế không ngừng lớn mạnh, trưởng thành cả về tư tưởng chính trị, lực lượng và phong trào.

GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đại diện Đoàn Thanh niên cơ quan Bộ trao quà cho bệnh nhân
GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đại diện Đoàn Thanh niên cơ quan Bộ trao quà cho bệnh nhân

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh: "Công tác y tế toàn quốc trong những năm qua đạt được nhiều thành tựu, trong đó có sự đóng góp rất lớn của lực lượng thanh niên toàn ngành".

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn mong muốn trong thời gian tới, bằng sức trẻ, sự nhiệt huyết, kiến thức, kỹ năng của mình, lực lượng đoàn viên, thanh niên ngành Y tế trên toàn quốc tiếp tục có nhiều đóng góp hơn nữa trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe Nhân dân cũng như hoàn thành các mục tiêu của Chương trình phát triển thanh niên ngành Y tế giai đoạn 2021-2030.

Với tinh thần rực lửa và ý chí kiên cường, Đoàn Thanh niên cơ quan Bộ Y tế và các cơ sở Đoàn trực thuộc sẽ luôn phát huy hết vai trò xung kích của đoàn viên, thanh niên ngành Y tế góp phần chung tay, chung sức chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tuổi trẻ Thủ đô mang yêu thương tới thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Sơn La

Tuổi trẻ Thủ đô mang yêu thương tới thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Sơn La

TTTĐ - Trong 2 ngày 8 - 9/6, Thành đoàn - Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Tỉnh đoàn - Hội đồng Đội Tỉnh Sơn La tổ chức chương trình Ngày chiến sỹ tình nguyện “Vì đàn em thân yêu” năm 2023, thăm tặng quà thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.
Ra quân cao điểm 88 đội hình triển khai cấp CCCD và đăng ký định danh điện tử

Ra quân cao điểm 88 đội hình triển khai cấp CCCD và đăng ký định danh điện tử

TTTĐ - Sáng 9/6, tại Đại học Bách khoa Hà Nội, Thành đoàn Hà Nội tổ chức chương trình ra quân cao điểm 88 đội hình triển khai cấp Căn cước công dân gắn chip điện tử và đăng ký kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên Thủ đô.
“Áo xanh” Thủ đô luôn sẵn sàng đồng hành cùng thí sinh tại 201 điểm thi

“Áo xanh” Thủ đô luôn sẵn sàng đồng hành cùng thí sinh tại 201 điểm thi

TTTĐ - Kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Thủ đô Hà Nội năm học 2023-2024 diễn ra ngày hai ngày 10 và 11/6/2023 với hơn 116.000 thí sinh đăng ký tham dự. Đồng hành với các thí sinh tại 201 điểm thi, các tình nguyện viên đã chuẩn bị sẵn sàng cả về cơ sở vật chất và tinh thần nhằm giúp các em có một kỳ thi thực sự hiệu quả.
Tin khác
[Xem thêm]
CLB Sinh viên Toàn cầu NEU: Hành trình 365 ngày đầy dấu ấn

CLB Sinh viên Toàn cầu NEU: Hành trình 365 ngày đầy dấu ấn

TTTĐ - Câu lạc bộ Sinh viên Toàn cầu - NEU Global Student trực thuộc cụm Học thuật Hội sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân, được thành lập vào ngày 8/6/2022. Trải qua một năm hình thành và phát triển, câu lạc bộ đã và đang đem đến nhiều giá trị tích cực trong công tác thúc đẩy môi trường hợp tác quốc tế trong cộng đồng sinh viên.
Môi trường lý tưởng để thanh niên rèn luyện và trưởng thành

Môi trường lý tưởng để thanh niên rèn luyện và trưởng thành

TTTĐ - Theo Bí thư Tỉnh đoàn Bắc Kạn Triệu Tiến Trình, các hoạt động của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè sẽ tạo môi trường cho đoàn viên, thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành; Góp phần hình thành lớp thanh niên sống đẹp, có bản lĩnh, trí tuệ, sức khỏe, kỹ năng thực hành xã hội...
Xem phiên bản di động