Thứ năm 18/08/2022 23:14 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

MC Hoàng Anh Duy: Luôn muốn là người “khó tính” trong công việc

Tuổi trẻ sáng tạo -
In bài viết

TTTĐ - Hoàng Anh Duy được nhiều người biết đến là một MC điển trai, tài năng và rất quen thuộc với khán giả truyền hình khi thường xuyên xuất hiện trong nhiều chương trình, sự kiện. Anh cũng là người gắn bó với các hoạt động của tuổi trẻ Thủ đô.

MC Quyền Linh tri ân “chàng béo” 14 năm dạy chữ miễn phí cho trẻ em nghèo

Kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, MC Hoàng Anh Duy có những chia sẻ thú vị với bạn đọc báo Tuổi trẻ Thủ đô.

Đoàn là người tạo duyên

- Tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại Đại học Leicester (Anh), cơ duyên nào đưa anh đến với nghề MC?

- Mình làm MC lần đầu tiên khi mới vào lớp 10. Ngày đó, mình là người rất nhút nhát và thiếu tự tin nhưng không hiểu sao các bạn lại bầu mình làm Bí thư Đoàn của lớp chuyên Lý. Nếu ngày đó không làm Bí thư chi Đoàn thì có lẽ bây giờ, mình cũng không phải là một MC hay thầy giáo.

MC Hoàng Anh Duy
MC Hoàng Anh Duy

Mình vẫn nhớ khi trường THPT Chu Văn An tổ chức kỷ niệm ngày thành lập, cô giáo Bí thư Đoàn trường tìm một MC nam cho sự kiện. Không hiểu sao, cô lại chú ý đến mình và nói: “Đường hình cô đã nhìn rồi, còn đường tiếng và kỹ năng nói trước đám đông sẽ cho em thử luôn!”. Sau phần tạm gọi là “casting”, mình đã được chọn để dẫn cùng MC nữ. Thật may ở một chương trình lớn như thế và cũng là lần đầu mình dẫn đã không làm cô giáo thất vọng. Sau đó, tất cả các chương trình của trường cần MC, mình hay được phân công làm việc đó.

Với VTV, lần đầu tiên mình dẫn chính thức là một chương trình truyền hình trực tiếp về tư vấn tuyển sinh đại học của VTV2. Khi đó, mình đã là giảng viên trường Đại học Ngoại thương và được mọi người đánh giá đúng chuyên ngành. Tuy nhiên, mình vẫn thấy rất áp lực vì đó là chương trình truyền hình trực tiếp, có cả khán giả trường quay và kết nối qua điện thoại để đặt câu hỏi về tuyển sinh đại học.

Khách mời là lãnh đạo từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, đại diện các trường đại học. Đây cũng là lần đầu tiên mà mình đeo tai nghe để nắm hiệu lệnh từ đạo diễn, vừa dẫn và vừa nghe chỉ đạo qua tai. Mình nhớ, mấy câu đầu mình còn lúng túng, bị vấp, mồ hôi nhễ nhại. Tuy nhiên, khi qua được đoạn đầu giới thiệu đại biểu, mình đã làm chủ tốt hơn. Sau này, mỗi lần dẫn chương trình, đặc biệt là dẫn truyền hình trực tiếp mình lại nhớ kỷ niệm lần đầu này.

Anh Duy là gương mặt quen thuộc với khán giả truyền hình
Anh Duy là gương mặt quen thuộc với khán giả truyền hình

- Vừa là MC truyền hình vừa là giảng viên của ngôi trường nổi tiếng với nhiều sinh viên tài năng, xinh đẹp, anh có cảm thấy áp lực?

Là thầy giáo của một ngôi trường nổi tiếng với nhiều sinh viên tài năng, xinh đẹp thì mình phải thấy tự hào chứ. Đây là động lực không chỉ của mình mà còn của các thầy cô giáo của nhà trường. Được làm việc trong môi trường năng động và có nhiều sinh viên giỏi thì ai cũng thích. Các bạn có tài và sức trẻ, sự năng động thì chính mình cũng phải có áp lực cho việc cập nhật những kiến thức, làm sao đưa bài giảng gần gũi với các bạn. Thế nên, có thể coi đây vừa là động lực và cũng là áp lực để cả thầy và trò đều trở nên tốt hơn.

Mình không muốn là người dễ dãi trong mọi công việc. Mình làm việc, hợp tác với các doanh nghiệp cả trong và ngoài nước khá nhiều nên hiểu những đòi hỏi và phong cách làm việc của họ. Vì thế, mình cũng muốn sinh viên của mình làm quen với những điều đó kể từ khi còn đang đi học. Nó sẽ giúp hình thành các thói quen và tác phong chuyên nghiệp. Như thế, có khi lại tốt hơn cho các em rất nhiều. Nên có khi mình phải “khó tính” hơn nữa nhỉ?

- Giữa vai trò MC và thầy giáo, anh thấy công việc nào khó khăn hơn?

Ngoài vai trò là MC, Hoàng Anh Duy còn là giảng viên của trường Đại học Ngoại thương Hà Nội
Ngoài vai trò là MC, Hoàng Anh Duy còn là giảng viên của trường Đại học Ngoại thương Hà Nội

- Hai công việc này đều có những cái khó riêng và không thể so sánh khó dễ nhưng đòi hỏi cao nhất là phải có sự tự tin và sự hiểu biết. Vì thế, việc học tập, cập nhật liên tục là không thể thiếu. Sau khi bảo vệ xong luận án tiến sĩ, mình thấy vui và có động lực hơn sau khi vượt qua được thử thách lớn.

Nhận thấy có nhiều năng lượng tích cực và còn sức nên sẽ cống hiến cho cả 2 công việc mà mình rất thích và phù hợp với bản thân. Hai công việc này bổ trợ cho nhau rất nhiều và cho mình thêm cả kiến thức lẫn những kỹ năng sống, kỹ năng truyền tải thông tin trước đám đông, cách quản lý thời gian, công việc hiệu quả.

Những môn học mà mình mong muốn giảng dạy đều đang được đảm nhận (có thể kết hợp cả công việc của MC và giảng viên) đó là: Quản trị nguồn nhân lực, Kỹ năng giao tiếp và thuyết trình, Kỹ năng diễn thuyết trước công chúng, Kỹ năng lãnh đạo. Khi tích lũy được càng nhiều kinh nghiệm, những mối quan hệ trong cuộc sống, sự trải nghiệm thực tế thì các bài giảng chắc chắn sẽ không bao giờ nhàm chán. Mình nỗ lực vì công việc và công việc sẽ tặng lại mình những điều giá trị hơn cả tiền bạc.

Luôn cảm thấy mình trẻ…

- Là MC thường xuyên dẫn các chương trình hay làm giám khảo trong các cuộc thi của Đoàn, nhất là Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội, Trong mắt anh tổ chức Đoàn có điểm gì thú vị?

MC Hoàng Anh Duy: Luôn muốn là người “khó tính” trong công việc

- Được làm việc với Đoàn Thanh niên và các bạn đoàn viên, điểm thú vị nhất là bạn sẽ thấy mình luôn trẻ. Dù đang gặp chuyện gì buồn nhưng khi làm việc, ngồi nói chuyện với các bạn là “tan biến âu lo”. Đặc biệt, các bạn vô cùng nhiệt tình và có sức trẻ, nhiệt huyết, khi liên kết lại sẽ tạo thành sức mạnh vô cùng lớn.

- Anh có thể chia sẻ một kỷ niệm gắn liền với hoạt động của Đoàn?

- Chương trình đầu tiên mình dẫn sau Tết Nguyên Đán là phát động thi đua chào mừng Đại hội Đoàn các cấp và Tết trồng cây Xuân Nhâm Dần 2022. Từ đêm hôm trước đến tận sáng hôm sau, trời mưa rất lớn và thời điểm này trời còn lạnh nữa. Tuy nhiên, các bạn đoàn viên, thanh niên vẫn luôn nhiệt huyết và tập hợp từ rất sớm, vào đội hình sẵn sàng.

Thực sự mình rất yêu mến các bạn ấy vì những điều này. Rất may mắn và cũng có thể ông trời thương vì các bạn quá nhiệt huyết nên trời tạnh mưa để chương trình được diễn ra suôn sẻ và thành công. Lúc đó, thực sự mình thấy trời không còn lạnh, mà rất ấm, ấm của tinh thần thanh niên và tinh thần đoàn kết, quyết tâm.

MC Hoàng Anh Duy luôn gây ấn tượng tốt với khán giả trong các chương trình anh dẫn
MC Hoàng Anh Duy luôn gây ấn tượng tốt với khán giả trong các chương trình anh dẫn

- Hiện rất nhiều bạn trẻ muốn trở thành MC truyền hình, theo anh, họ cần phải chuẩn bị những gì?

- Nghề nào cũng vậy, nhiệt huyết và yêu nghề là điều kiện cần để có thể đến với nghề và theo đuổi đến cùng. Là MC cũng vậy, nếu không có lòng yêu nghề thực sự thì những lúc khó khăn, thách thức, bạn sẽ nản và không muốn tiếp tục nhưng nếu lúc nào cũng quyết tâm thì bạn sẽ có động lực lớn để vượt qua.

Việc thực hành, trải nghiệm và chuẩn bị kiến thức kỹ càng sẽ là những yếu tố giúp bạn tự tin hơn và làm tốt vai trò của mình. Đó là những gì mình đã được trải nghiệm trong những năm qua và sẽ là hành trang mang theo hiện tại và cả những năm sắp tới. Mình muốn chia sẻ những điều này với các bạn trẻ đang muốn trở thành MC truyền hình.

Các bạn đừng ngại khó, đừng ngại khổ, đằng sau những giây phút rạng ngời trên sân khấu là sự chuẩn bị, tập dượt đầy vất vả và sự phối hợp cùng cả ekip rất căng não. Tuy nhiên, tất cả sẽ rèn cho các bạn tính chuyên nghiệp, tính đồng đội và sự trưởng thành. Chúc các bạn thành công và biết đâu chúng ta sẽ thành đồng nghiệp trong tương lai.

Mình xin dành tặng các bạn một câu rất tâm đắc và câu nói này cũng đã giúp mình thành công trong cuộc thi Én vàng 2009: “Winners never quit, quitters never win”.

Trân trọng cảm ơn anh!

Phương Thanh (thực hiện)
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Không gian sáng tạo hỗ trợ năng lực sản xuất công nghiệp văn hóa cho thanh niên

Không gian sáng tạo hỗ trợ năng lực sản xuất công nghiệp văn hóa cho thanh niên

TTTĐ - Với tinh thần tiên phong, xung kích, trong thời gian vừa qua, Thành đoàn Hà Nội đã bước đầu chủ động xây dựng chương trình hành động của thanh niên nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 09 của Thành ủy. Đặc biệt, với việc hình thành các không gian sáng tạo cho thanh niên đã hỗ trợ nâng cao năng lực sản xuất công nghiệp văn hóa.
Tuổi trẻ Bắc Từ Liêm sáng tạo “cẩm nang du lịch số”

Tuổi trẻ Bắc Từ Liêm sáng tạo “cẩm nang du lịch số”

TTTĐ - Công trình “Ứng dụng công nghệ chuyển đổi số tuyên truyền, quảng bá các địa chỉ đỏ, di tích lịch sử - văn hóa” của tuổi trẻ quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội được ví như một cuốn cẩm nang du lịch số rất tiện lợi và hữu ích. Qua ứng dụng vừa giúp giảm chi phí giới thiệu, quảng bá vừa bảo đảm tra cứu, tìm hiểu nhanh chóng, dễ dàng, đầy đủ.
Những người trẻ làm nên thương hiệu Phúc Gia bằng lối đi táo bạo

Những người trẻ làm nên thương hiệu Phúc Gia bằng lối đi táo bạo

TTTĐ - Anh Lê Tuấn Hiếu (tự là Lê Thụ Phúc Gia) cùng các cổ đông, là những người bạn thân đang sở hữu Tập đoàn Phúc Gia với doanh thu hơn 30 tỷ đồng/năm. Những chàng trai, cô gái 8X, 9X đã mạnh dạn chọn lối đi riêng táo bạo, chuyên cung cấp dịch vụ kỹ thuật liên quan đến tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng phục vụ yêu cầu của quản lý Nhà nước như: Thử nghiệm, kiểm định, giám định và chứng nhận chất lượng sản phẩm, hàng hóa... Bên cạnh đó, họ còn cùng nhau làm nhiều việc có ý nghĩa cho cộng đồng xã hội.
Tin khác
[Xem thêm]
Xây dựng thanh thiếu nhi Hoàn Kiếm nhiệt huyết, sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ

Xây dựng thanh thiếu nhi Hoàn Kiếm nhiệt huyết, sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ

TTTĐ - Một trong 2 khâu đột phá được tuổi trẻ quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) quyết tâm thực hiện trong nhiệm kỳ 2022- 2027 là: “Xây dựng thanh thiếu nhi nhiệt huyết, sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ”. Cùng với 4 nhóm chỉ tiêu và 12 chỉ tiêu cụ thể, tuổi trẻ trong quận nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thử thách, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân xây dựng quận Hoàn Kiếm giàu đẹp, văn minh, hiện đại…
Hãy cứ thử sức, hãy cứ vấp ngã…

Hãy cứ thử sức, hãy cứ vấp ngã…

TTTĐ - Thái Nguyễn Nhật Minh, sinh viên trường Đại học Ngoại thương sớm nuôi dưỡng niềm đam mê với khối ngành kinh tế. Điều này thôi thúc cậu trau dồi kiến thức, kiếm tìm những người bạn đồng hành trên con đường chinh phục các cuộc thi chuyên môn. Cậu cho rằng, tuổi trẻ hãy cứ thử sức, hãy cứ vấp ngã… để tiếp tục cố gắng, nỗ lực rồi thành công sẽ đến.
Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội sáng chế trợ lý giấc ngủ thông minh

Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội sáng chế trợ lý giấc ngủ thông minh

TTTĐ - Một thiết bị để người dùng ngủ ít nhưng lại tỉnh táo, khỏe mạnh cho các sĩ tử ôn thi, chạy deadline sử dụng công nghệ IoT - đó là ý tưởng mới mẻ nhưng vô cùng táo bạo của nhóm sinh viên năm cuối chuyên ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa của trường Đại học Bách khoa Hà Nội.
Trung ương Đoàn và SABECO khởi động dự án “Thắp sáng đường quê” và “Nâng bước thể thao”

Trung ương Đoàn và SABECO khởi động dự án “Thắp sáng đường quê” và “Nâng bước thể thao”

TTTĐ - Ngày 17/7, tại Lễ ra quân Ngày cao điểm “Tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới” điểm cấp Trung ương năm 2022 tại huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (Trung ương Đoàn) và Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) đã chính thức công bố hai dự án cộng đồng “Thắp sáng đường quê” và “Nâng bước thể thao”.
Thành đoàn Hải Phòng tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho các tình nguyện viên

Thành đoàn Hải Phòng tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho các tình nguyện viên

TTTĐ - Chiều 15/7, 50 tình nguyện viên đại diện cho các đội hình tình nguyện dạy tiếng Anh của các đơn vị trên địa bàn thành phố Hải Phòng vừa tham gia Hội nghị tập huấn nghiệp vụ dành cho các tình nguyện viên dạy tiếng Anh miễn phí trong Chiến dịch tình nguyện Hè 2022 do Thành đoàn Hải Phòng tổ chức.
Xem phiên bản di động