MC Lê Anh làm diễn giả của "Chiếu xẩm: Xưa và nay"

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - "Chiếu xẩm: Xưa và nay" là buổi tọa đàm về nghệ thuật xẩm trong đời sống hiện đại do CLB Tuyên truyền Văn hóa - Lịch sử tổ chức nhằm lan tỏa giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống tới đông đảo công chúng. Chương trình diễn ra vào lúc 15h thứ ba ngày 8/6 tại số 8 phố Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy và được tổ chức trên nền tảng trực tuyến: Facebook (19h30-21h00 ngày 12/6).

“Mắt xẩm” qua góc nhìn giới trẻ

Chương trình có sự góp mặt của các diễn giả: TS. Trịnh Lê Anh, Chủ nhiệm Bộ môn Quản trị Sự kiện, Giảng viên khoa Du lịch - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa - người nghệ nhân gắn bó vớt nghệ thuật hát Xẩm hơn 20 năm, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long, người nỗ lực phục hồi và đưa nghệ thuật hát xẩm trở lại và quen thuộc với công chúng, nữ ca sỹ Hà Myo - Á quân và đoạt giải Bài hát hay nhất về Hà Nội của cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội với ca khúc "Xẩm Hà Nội".

MC Lê Anh
MC Lê Anh

Tại buổi tọa đàm, các diễn giả sẽ tái hiện bức tranh lịch sử của nghệ thuật xẩm đường phố. Từ thập niên 60 trở lại đây, vì nhiều nguyên nhân khác nhau nên các phường Xẩm dần tan rã, các nghệ nhân xẩm tài danh bước dần vào tuổi xế chiều, rồi lần lượt ra đi đem theo những giá trị nghệ thuật đặc sắc. Tưởng như nghệ thuật hát Xẩm đã bị lãng quên và thất truyền.

Tuy nhiên, loại hình nghệ thuật này lại có sức sống mới trong đời sống xã hội hiện đại, đặc biệt mang tính giáo dục đạo đức con người. Chất liệu dân gian của xẩm đang được khai thác trong âm nhạc hiện đại, cố gắng tiếp cận được nhiều hơn tới đối tượng công chúng.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Quang Long
Nhà nghiên cứu Nguyễn Quang Long

Trong những năm gần đây, âm nhạc dân gian đang nhận được sự quan tâm hơn của công chúng, bao gồm cả xẩm. Từ những tư liệu quý còn lại, các nghệ sĩ trẻ đã nghiên cứu và đưa được vào nhiều sản phẩm xẩm mới. Sự kết hợp qua lại giữa các yếu tố hiện đại và truyền thống trong âm nhạc không những khiến mỗi loại hình trở nên mới mẻ, ấn tượng hơn mà còn mở ra xu thế của tương lai, hướng tới một diện mạo nghệ thuật đương đại mang đậm bản sắc Việt.

Bằng niềm tự hào và mong muốn phát huy giá trị văn hoá dân tộc, Life Team và CLB Tuyên truyền Văn hoá - Lịch sử đồng hành cùng nhau nhằm mang tới cho công chúng một chương trình văn hoá dân gian đặc sắc. Tọa đàm "Chiếu Xẩm – xưa và nay" lấy chủ đề là loại hình nghệ thuật Xẩm, hứa hẹn sẽ là không gian để chúng ta cùng sống trong tiếng ca, tiếng hát ngàn đời nay của cha ông.

Nguyễn Quang Long và bạn bè kêu gọi được hơn 700 triệu đồng tiền mặt và hiện vật ủng hộ Bắc Giang Nguyễn Quang Long và bạn bè kêu gọi được hơn 700 triệu đồng tiền mặt và hiện vật ủng hộ Bắc Giang
Nguyễn Quang Long tôn vinh tác phẩm của đại thi hào Nguyễn Du trong dự án độc đáo Nguyễn Quang Long tôn vinh tác phẩm của đại thi hào Nguyễn Du trong dự án độc đáo
MC Lê Anh: Đừng nghĩ là chớm lớn thì không cần ai đồng hành và  chia sẻ nữa... MC Lê Anh: Đừng nghĩ là chớm lớn thì không cần ai đồng hành và chia sẻ nữa...
Hương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Phát hành cuốn sách mới nhất "Giấc mơ Việt Nam tôi" của Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng

Phát hành cuốn sách mới nhất "Giấc mơ Việt Nam tôi" của Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng

TTTĐ - GS Nguyễn Đăng Hưng là con người luôn đau đáu với Giấc mơ Việt Nam, đau đáu góp mình cho sự nghiệp giáo dục, khoa học Việt Nam. Đặc biệt, ông đã đóng góp với vai trò người đề xướng và điều phối các chương trình Cao học Bỉ – Việt EMMC và MCMC. Cuốn sách “Giấc mơ Việt Nam tôi” của Nguyễn Đăng Hưng là cả một hành trình dài từ những ngày nung nấu "Giấc mơ Việt Nam" đến những bước đi nhỏ trên con đường đầy gập ghềnh, khó khăn cho đến những thành quả được cả hai chính phủ Bỉ và Việt Nam công nhận.
Tin khác
[Xem thêm]
Hồ sơ Người đẹp nhân ái Huỳnh Nguyễn Mai Phương gây bất ngờ tại Miss World Vietnam 2021

Hồ sơ Người đẹp nhân ái Huỳnh Nguyễn Mai Phương gây bất ngờ tại Miss World Vietnam 2021

TTTĐ - Cuộc thi Miss World Vietnam 2021 tiếp tục nhận được nhiều hồ sơ đăng ký tham gia, trong đó có những gương mặt cực kỳ nổi bật và từng ghi dấu tại ấn tại các cuộc thi sắc đẹp. Vừa qua, hồ sơ thi của Người đẹp nhân ái Huỳnh Nguyễn Mai Phương gây bất ngờ tại Miss World Vietnam 2021.
Tác giả Trần Đức Hiển - chiêm nghiệm đời sống để có trang văn

Tác giả Trần Đức Hiển - chiêm nghiệm đời sống để có trang văn

TTTĐ - Tác giả Trần Đức Hiển yêu văn chương và quyết tâm theo đuổi nghiệp văn, vượt qua bao gian khó bản thân để theo học Khoa Sáng tác - Lý luận và Phê bình văn học (tiền thân là Trường Viết văn Nguyễn Du). Mới đây anh xuất bản tập truyện “Vầng sáng” (NXB Dân trí) với rất nhiều chất liệu đời sống. Trần Đức Hiển chia sẻ với báo Tuổi trẻ Thủ đô về chuyện bếp núc trong văn chương.
Lấy ý kiến Nhân dân về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2021

Lấy ý kiến Nhân dân về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2021

TTTĐ - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đăng tải trên cổng thông tin điện tử (https://bvhttdl.gov.vn/van-ban-du-thao/document-7318.htm) danh sách kết quả họp Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật (VHNT) năm 2021 để lấy ý kiến Nhân dân.
Xem phiên bản di động