×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Mê Linh: Công viên Thanh Tước không còn hạng mục hỏa táng

Đô thị | Chủ nhật, 01/09/2019 09:18 (GMT+7)
Mê Linh: Công viên Thanh Tước không còn hạng mục hỏa táng

Quy hoạch Dự án Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước tại Mê Linh

TTTĐ - Hạng mục hỏa táng tại Dự án Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước tại Mê Linh (Hà Nội) đã được cắt bỏ, những ý kiến cũng được các sở, ngành của thành phố, huyện Mê Linh trả lời nhưng việc triển khai dự án vẫn vấp phải sự phản đối của người dân.

Bài liên quan

Dự án Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước (gọi tắt là Dự án Công viên Thanh Tước) được quy hoạch tại địa bàn xã Thanh Lâm - Mê Linh - Hà Nội với diện tích hơn 60.000 m2. Phía Bắc dự án giáp khu đất của trường bắn và nghĩa trang xã Thanh Lâm, phía Nam giáp kênh Tam Báo, phía Đông giáp nghĩa trang Thanh Tước hiện có, phía Tây giáp đường trục trung tâm khu đô thị mới Mê Linh.

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội TP Hà Nội định hướng tới năm 2030, việc mở rộng nghĩa trang Thanh Tước là một trong những chương trình, dự án ưu tiên cần được nghiên cứu để đầu tư.

Năm 2014, Quy hoạch phát triển nghĩa trang trên địa bàn Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo đó, nghĩa trang Thanh Tước sẽ được cải tạo, mở rộng thành công viên nghĩa trang với quy mô 7ha và mở rộng lên 23ha đến năm 2030.

Theo Quy hoạch ban đầu, Công viên Thanh Tước có hạng mục hỏa táng, nhà hỏa táng được bố trí tại phía Đông Bắc dưới chân núi. Điều này đã khiến dự án vấp phải sự phản đối của nhiều hộ dân địa phương.

Sau đó, Bộ Xây dựng đã yêu cầu cắt bỏ hạng mục nhà hỏa táng. Tới nay dự án này không còn hạng mục hỏa táng, thế nhưng, dự án vẫn chưa nhận được sự đồng tình của người dân.

Khu vực Nghĩa trang Thanh Tước

Khu vực Nghĩa trang Thanh Tước

Theo thông tin từ UBND huyện Mê Linh, dự án triển khai từ những năm 2011 với tổng diện tích 6,4ha, tới nay UBND TP Hà Nội đã có Quyết định thu hồi đất giao cho đơn vị 5,7ha, còn lại 0,7ha.

Tính pháp lý, quy hoạch, đền bù giải phóng mặt bằng, các yếu tố môi trường của dự án đều đảm bảo nhưng tới nay người dân vẫn chưa đồng tình. 

Tại buổi làm việc với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô, UBND huyện Mê Linh cho biết: “Những hộ dân chưa đồng tình chủ yếu tập trung ở 2 thôn Phú Hữu và thôn Đường 23B. Dự án này theo quyết định ban đầu có hạng mục hoả táng nhưng đến thời điểm này thì không còn hoả táng mà chỉ là nơi cát táng và lưu tro cốt. Vệ sinh môi trường, công nghệ đều mới và hiện đại, không ảnh hưởng đến môi trường, tuy nhiên , nhân dân vẫn cứ một mực cho rằng vẫn có hoả táng.

Mặc dù huyện Mê Linh đã tiến hành tuyên truyền, giải thích nhiều lần, vận động bằng các hội nghị đảng viên trong nhân dân, tuyên truyền bằng các hội nghị chi bộ cho đến gặp gỡ riêng từng người cá biệt cam kết không có hoả táng nhưng họ vẫn không đồng tình”.

Thực hiện thông báo của UBND Thành phố, UBND huyện Mê Linh đã thành lập Ban Chỉ đạo, chia làm 7 Tổ công tác đặc biệt do 7 đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy làm Tổ trưởng cùng với 1 người đại diện của chủ đầu tư đến từng hộ dân thôn Phú Hữu, thôn Đường 23 (xã Thanh Lâm) để tuyên truyền, giải thích về mục tiêu của dự án.

Mặt khác, UBND huyện cũng đứng ra tổ chức mời đại diện một số người dân sinh sống trong khu vực triển khai Dự án công viên tưởng niệm đi thăm quan các mô hình dự án kiểu mẫu tương tự để người dân hiểu hơn về dự án. Công tác tuyên truyền, vận động đều đảm bảo công khai, minh bạch, dân chủ, chuẩn bị hồ sơ thuyết minh dự án, cung cấp tài liệu đầy đủ, dễ hiểu để mọi người dân đều nắm bắt được.

Cuối cùng, sau khi giải thích, tuyên truyền thấu tình đạt lý rồi mà nhân dân vẫn cố tình không đồng thuận, có tư tưởng chống đối thì cũng phải xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật. 

Trước đó, để giải quyết những vướng mắc trong quá trình thực hiện Dự án, ngày 1/8/2019, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức cuộc họp tập thể lãnh đạo UBND Thành phố cùng các cơ quan liên quan. Ngày 12/8, UBND Thành phố đã ban hành Thông báo kết luận về giải quyết vướng mắc khi thực hiện dự án Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước.

Theo đó, Dự án Công viên tưởng niệm thiên đường Thanh Tước đã được UBND Thành phố chủ trì họp nhiều lần để chỉ đạo giải quyết các vướng mắc về cơ chế chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Để sớm triển khai thi công hoàn thành dự án, UBND Thành phố yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Sen Vàng và UBND huyện Mê Linh tiếp tục triển khai việc tuyên truyền, vận động cũng như thuyết phục để nhân dân hiểu và có nhận thức đúng mục tiêu trong việc thực hiện dự án.

Bên cạnh đó, UBND Thành phố cũng chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Mê Linh báo cáo Thường trực Huyện uỷ ban hành Nghị quyết để chỉ đạo trong cả hệ thống chính trị, phân công rõ trách nhiệm và tổ chức quán triệt đến từng cán bộ, đảng viên từ cấp huyện, cấp xã đến các thôn để thống nhất nhận thức trong việc thực hiện Dự án.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức bàn giao mốc giới ngoài thực địa cho Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Sen Vàng; yêu cầu UBND huyện Mê Linh tổ chức bảo vệ bàn giao mốc giới, bảo vệ thi công để nhà đầu tư thực hiện dự án trong tháng 8, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

UBND huyện Mê Linh đã có văn bản gửi Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Sen Vàng đề nghị tiếp tục phối hợp với huyện để triển khai việc tuyên truyền, vận động; xây dựng phương án tổ chức nhận bàn giao mốc giới ngoài thực địa, phương án tổ chức thi công báo cáo cơ quan liên quan.

Đồng thời, UBND huyện chỉ đạo Công an huyện chủ động nắm bắt tình hình, xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; khẩn trương xây dựng phương án bảo vệ tổ chức cắm mốc, bàn giao mốc giới ngoài thực địa và xây dựng phương án bảo vệ thi công.

Thanh Thắng
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thanh Hoá: Rừng xanh không ngừng 'chảy máu'
TTTĐ - Hàng chục cây gỗ lớn trong cánh rừng tự nhiên nằm sâu bên trong khu vực thác Trai Gái tại xã Xuân Lẹ bị lâm tặc đốn hạ. Nhiều cây...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Dịch chuyển để “hài hòa” lợi ích
TTTĐ - Với tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, bên cạnh những tác động tích cực đến việc phát triển xây dựng các thành phố cũng sẽ kéo...