Thứ năm 29/09/2022 20:30 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Mệnh lệnh từ trái tim của người chiến sĩ phòng cháy chữa cháy

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - “Trước ngọn lửa dữ, mình và đồng đội chẳng có đủ thời gian để nghĩ gì, ngoài việc làm thế nào tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn được các nạn nhân, đưa họ ra ngoài nhanh, an toàn nhất. Đó là mệnh lệnh từ trái tim của mỗi chiến sĩ công an như mình”.

“Lời gửi từ trái tim” nối dài mùa Vu Lan báo hiếu

Đó là tâm sự của Thượng úy Nguyễn Viết Quân, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC), Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) khi mở đầu câu chuyện bén duyên với nghề.

Vào biển lửa cứu người

Tốt nghiệp THPT, năm 2011, theo tiếng gọi của Tổ quốc Thượng úy Quân lên đường tham gia nghĩa vụ quân sự. Khi đó, anh được phân công về Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC), Công an quận Hoàn Kiếm. Ba năm trong quân ngũ giúp anh rèn luyện, trưởng thành hơn. Đặc biệt, tình yêu với nghề cứ lớn dần lên trong anh. Vì thế, hết thời gian nghĩa vụ, anh thi đỗ hệ trung cấp tại Đại học Phòng cháy chữa cháy.

Ra trường, anh tiếp tục được điều về Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, Công an quận Hoàn Kiếm làm việc. Hơn 11 năm đứng trong hàng ngũ lực lượng Công an Nhân dân và cũng chừng đó thời gian Thượng úy Nguyễn Viết Quân gắn bó với công việc, nhiệm vụ chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn. Trong suốt 11 năm qua, rất nhiều những vụ cháy lớn đã được anh và đồng đội tham gia dập tắt, cứu hộ cứu nạn thành công.

Thượng úy Nguyễn Viết Quân cứu được nạn nhân và đưa ra khỏi đám cháy
Thượng úy Nguyễn Viết Quân cứu được nạn nhân và đưa ra khỏi đám cháy

Thượng úy Quân vẫn còn nhớ, đêm 17/7/2022, anh đang trực ở đơn vị cùng đồng đội thì khoảng 0h52’ ngày 18/7, tiếng chuông báo động của đơn vị réo vang. Tin báo cháy tại địa chỉ số 378 phố Phúc Tân (Hoàn Kiếm) nhanh chóng được Đại úy Trần Quốc Oai, Đội phó Đội Cảnh sát PCCC thông báo, yêu cầu đơn vị khẩn trương di chuyển đến hiện trường để tham gia chữa cháy, cứu hộ cứu nạn.

“Kể từ lúc nhận được tin báo cháy và di chuyển đến hiện trường vụ cháy có lẽ chỉ tính bằng giây bằng phút. Ngoài tổ chữa cháy, đơn vị còn bố trí một tổ công tác có nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ cứu nạn các nạn nhân. Mình nằm trong tổ tìm kiếm cứu hộ cứu nạn”, Thượng úy Quân kể.

Trong khi đồng đội phun nước từ vòi rồng vào đám cháy thì Thượng úy Quân cùng với cán bộ, chiến sĩ trong tổ công tác tìm kiếm cứu hộ cứu nạn bất chấp hiểm nguy lao vào đám cháy để tìm kiếm các nạn nhân. Lúc này, toàn bộ tầng 1 của ngôi nhà dường như bị ngọn lửa bao trùm. Ở phía trên tầng 2 và 3, tầng 4 của ngôi nhà, những tiếng hô hoán, kêu cứu của các nạn nhân cứ lịm dần, bởi khói, lửa đang xâm chiếm lên phía trên.

Anh và đồng đội không màng nguy hiểm luôn cố gắng tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ nhanh nhất
Anh và đồng đội không màng nguy hiểm luôn cố gắng tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ nhanh nhất

Khói mù mịt, đêm hôm hệ thống điện bị chập, cháy. Bên cạnh đó, cầu thang của ngôi nhà làm bằng gỗ lại xoắn ốc càng khiến cho công tác tìm kiếm khó khăn. Thượng úy Quân cùng với đồng đội nhanh chóng mở toang những cửa sổ trên tầng 2 để khói đặc phía trong thoát bớt ra ngoài.

Những người trong căn nhà bị cháy dù đã chạy lên tầng 2, tầng 3 và 4 đồng thời đóng chặt cửa vào nhưng khói vẫn len vào bên trong, khiến họ bị sặc khói. Lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã khẩn trương dùng khăn ướt, làm biện pháp chống ngạt khói và nhanh chóng đưa mọi người ra ngoài an toàn.

Lúc này, trong ngôi nhà trên vẫn còn người. Tiếng kêu cứu yếu ới và hoảng loạn càng thôi thúc Thượng úy Quân cùng đồng đội chạy đua với giặc lửa, với khói độc lao lên tầng thượng tìm kiếm. Trên tầng thượng của ngôi nhà, ông Đỗ Đức Kiện lúc này bị lửa trùm lên người, bỏng nặng. Khói khiến ông dần ngất lịm đi. Nếu không được sơ cứu kịp thời thì cho dù có đưa được ông Kiện xuống phía dưới thì nạn nhân cũng sẽ gặp nguy hiểm đến tính mạng.

Thượng úy Nguyễn Viết Quân dạy các em nhỏ kỹ năng chữa cháy
Thượng úy Nguyễn Viết Quân dạy các em nhỏ kỹ năng chữa cháy

“Mình đã cố gắng làm nhiều biện pháp, giằng giật sự sống lại cho nạn nhân. Khi hơi thở của ông Kiện đã được kéo trở lại, nhịp tim dần đập bình thường, mình nhanh chóng xốc người bị nạn lên lưng, trùm chăn ướt kín người nạn nhân và đưa xuống phía dưới”, Thượng úy Quân chia sẻ.

Từng thoát chết trong gang tấc

Bằng sự mưu trí, dũng cảm, với nỗ lực, quyết tâm cao nhất, trong vụ cháy ở Phúc Tân (quận Hoàn Kiếm) Thượng úy Quân và đồng đội, có sự giúp sức của người dân đã đưa được 4 nạn nhân thoát khỏi bàn tay của “tử thần”. Hôm đó, các anh cũng có một đêm thức trắng chiến đấu với giặc lửa để bảo vệ tính mạng, tài sản cho Nhân dân.

Thượng úy Quân chia sẻ, mọi người vẫn nói nghề phòng cháy chữa cháy là “mọi người chạy ra thì các anh phải lao vào”, bản thân anh từng thoát chết trong gang tấc nhưng mỗi lần lên đường làm nhiệm vụ, anh chưa bao giờ nao núng tinh thần. Khi đó, anh và đồng đội chỉ có một tâm niệm duy nhất, phải làm sao cứu được người, dập đám cháy nhanh nhất.

Ngoài hoạt động chuyên môn anh dành nhiều thời gian tham gia công tác Đoàn
Ngoài hoạt động chuyên môn anh dành nhiều thời gian tham gia công tác Đoàn

Kể về lần thoát chết trong gang tấc, Thượng úy Quân cho biết đó là khi anh và đồng đội tham gia chữa cháy tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt – Xô (đường Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Khu vực sân khấu bị lửa thiêu dụi, anh cùng 6 cán bộ, chiến sĩ khác lao vào phun nước dậy lửa. Bức tường chịu nhiệt nóng khi gặp nước gây ra tiếng nứt lách tách rồi đổ ập xuống.

“Khi nghe tiếng nứt lách tách, mình cùng đồng đội tìm cách thoát ra ngoài. Mình là người chạy cuối cùng, khi vừa rút chân ra khỏi cửa thì bức tường đổ sập xuống. Mình đã thoát chết trong gang tấc. Sau lần đó, bạn bè, đồng đội vẫn đùa vui với mình “Các cụ gánh hộ còng lưng”, Thượng úy Quân tâm sự.

Theo Thượng úy Quân, đặc thù nghề nghiệp không cho phép các anh nấn ná với thời gian bởi lý do khi xảy ra cháy, người chiến sĩ Cảnh sát phòng cháy chữa cháy phải tranh thủ từng giây từng phút chạy đua với thời gian để đến hiện trường nhanh nhất, kịp thời khống chế ngọn lửa, tìm kiếm, đưa người bị nạn ra ngoài an toàn.

Nhiều người từng hỏi Thượng úy Quân, khi lao vào biển lửa cứu người, cứu tài sản cho dân anh nghĩ gì? Khi đó, anh cười hiền nói: “Mình chẳng kịp nghĩ gì cả. Lúc ấy, chỉ mong sao lao vào lửa tìm kiếm được người bị nạn để đưa họ ra ngoài an toàn một cách nhanh nhất”.

Ngọn lửa quá hung dữ và như một phản xạ tự nhiên, một mệnh lệnh của trái tim, những người Cảnh sát phòng cháy chữa cháy như Thượng úy Quân sẵn sàng hy sinh cả bản thân để bảo vệ tài sản, tính mạng và sự bình yên cho Nhân dân.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Chùm ảnh: Ấn tượng "sắc xanh" thanh niên Đại hội Đoàn Thanh niên TP lần thứ XVI

Chùm ảnh: Ấn tượng "sắc xanh" thanh niên Đại hội Đoàn Thanh niên TP lần thứ XVI

TTTĐ - Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 – 2027 là ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô. Với tinh thần “Tuổi trẻ Thủ đô khát vọng, tiên phong, đoàn kết, sáng tạo, phát triển”, trong 2 ngày 28 - 29/9, Đại hội đã diễn ra thành công tốt đẹp.
Xây dựng thế hệ thanh niên Thủ đô thời đại mới có khát vọng, tiên phong, đoàn kết, sáng tạo

Xây dựng thế hệ thanh niên Thủ đô thời đại mới có khát vọng, tiên phong, đoàn kết, sáng tạo

TTTĐ - Sau 2 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, đoàn kết và đổi mới, với tinh thần trách nhiệm cao, Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã hoàn thành chương trình đề ra.
Tin khác
[Xem thêm]
Toàn văn bài phát biểu của Bí thư Thành ủy Hà Nội tại Đại hội Đoàn Thanh niên thành phố

Toàn văn bài phát biểu của Bí thư Thành ủy Hà Nội tại Đại hội Đoàn Thanh niên thành phố

TTTĐ - Tại Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 – 2027, tuổi trẻ Thủ đô đã được nghe phát biểu chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng. Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng gửi đến bạn đọc toàn văn bài phát biểu của Bí thư Thành ủy Hà Nội.
Giải bài toán kỹ năng mềm cho sinh viên

Giải bài toán kỹ năng mềm cho sinh viên

TTTĐ - Bày tỏ về kỳ vọng và mong muốn Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2022-2027, nhiều đại biểu tham dự Đại hội cho rằng, trong thời gian tới, Đoàn cần có nhiều hoạt động, sân chơi để các bạn sinh viên được phát huy bản thân và kỹ năng mềm trước khi ra trường.
Đối với mọi công tác, thanh niên Thủ đô phải làm gương mẫu cho thanh niên cả nước

Đối với mọi công tác, thanh niên Thủ đô phải làm gương mẫu cho thanh niên cả nước

TTTĐ - Trong sắc trời thu Hà Nội, không khí phấn khởi và niềm vui hân hoan của tuổi trẻ và Nhân dân dành cho Thủ đô yêu dấu, nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2022), Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 – 2027 được tổ chức long trọng tại Cung Văn hoá Lao động Hữu nghị Việt Xô trong hai ngày 28 - 29/9.
Xây dựng hình mẫu thanh niên Thủ đô toàn diện về đức trí, thể mỹ, khí chất

Xây dựng hình mẫu thanh niên Thủ đô toàn diện về đức trí, thể mỹ, khí chất

TTTĐ - Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy cho rằng, hình mẫu thanh niên Thủ đô mà chúng ta đang cố gắng xây dựng và hình ảnh thực tế phải là một, toàn diện trên các mặt đức trí, thể mỹ, khí chất. Đó là khí chất của “3 sẵn sàng” của thanh niên Thủ đô những năm tháng đấu tranh rực lửa. Tác phong của thanh niên Thủ đô phải là tác phong thanh lịch của người Tràng An.
Chuyển đổi số trong công tác Đoàn

Chuyển đổi số trong công tác Đoàn

TTTĐ - Đến với Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2022-2027), đại biểu Trần Việt An, Uỷ viên Ban Thường vụ Đoàn thanh niên, giảng viên trường ĐH Kinh tế quốc dân đã chia sẻ kinh nghiệm về chuyển đổi số trong công tác Đoàn – nơi anh đang công tác, qua đó đưa ra những gợi ý để hoạt động Đoàn của Thành phố triển khai được hiệu quả hơn.
Mỗi người trẻ là một “chiến binh” trên không gian mạng

Mỗi người trẻ là một “chiến binh” trên không gian mạng

TTTĐ - Tại Đại hội Đại biểu Đoàn THCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI, Nhiệm kỳ 2022-2027, Đại biểu Đại úy Hoàng Thị Mai Hương, Đoàn Thanh niên Công an thành phố Hà Nội đã có tham luận nâng cao vai trò của tổ chức Đoàn, đoàn viên, thanh niên trong việc định hướng, nhận viết, xử lý thông tin trên không gian mạng.
Xem phiên bản di động