×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

TTTĐ - Đàn ông luôn tỏ ra bất mãn với “bệnh nói nhiều” của phụ nữ, thậm chí coi đó là một giấc mộng kinh hoàng nhất trong cuộc đời. Nhiều người chồng vì không chịu nổi tật nói nhiều của vợ nên đã phản ứng theo những cách tiêu cực: chọn thái độ im lặng, trốn tránh, la cà sau giờ làm việc vì không muốn về nhà, bực dọc, cãi cọ… và thậm chí chọn giải pháp li hôn.

TTTĐ - Đàn ông luôn tỏ ra bất mãn với “bệnh nói nhiều” của phụ nữ, thậm chí coi đó là một giấc mộng kinh hoàng nhất trong cuộc đời. Nhiều người chồng vì không chịu nổi tật nói nhiều của vợ nên đã phản ứng theo những cách tiêu cực: chọn thái độ im lặng, trốn tránh, la cà sau giờ làm việc vì không muốn về nhà, bực dọc, cãi cọ… và thậm chí chọn giải pháp li hôn.

Muốn nổ tung vì vợ nói nhiều

Đi làm thì chớ, về đến nhà là anh Dương (35 tuổi, ở Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội) lại muốn nổ tung cái đầu chỉ vì “bệnh nói nhiều” của vợ. Lấy nhau được gần chục năm, thời gian đầu vợ chồng anh rất hòa thuận, chia sẻ với nhau. Thế nhưng, chẳng hiểu sao tự dưng mấy năm gần đây, vợ anh sinh ra thói càu nhàu, suốt ngày ca thán, trì triết chồng con, khiến anh cảm thấy mệt mỏi, chán nản. Những lúc vợ chồng vui vẻ, anh hay đùa rằng “Chỉ ước sao vợ anh nhịn nói trong vòng một ngày”, ngay lập tức vợ anh bám vào câu nói của anh rồi bắt đầu “lên nước”. Chỉ đến khi anh phải gắt lên thì vợ anh mới chịu thôi.

“Tôi không hiểu sao vợ tôi lại mắc cái bệnh nói nhiều. Cứ nhìn thấy mặt tôi là cô ấy ca thán đủ mọi chuyện trên đời. Nào là chồng làm được ít tiền, nào là chồng không chiều vợ con, không biết quan tâm việc nhà, chuyện con cái học ở trường, chuyện công việc ở cơ quan, rồi đến cả chuyện bà hàng tôm, hàng cá ở ngoại chợ cũng trở thành chủ đề để vợ tôi nói hàng giờ. Thời gian đầu, tôi luôn chọn cách im lặng trước những câu nói của vợ nhưng dần về sau, sự nói nhiều của cô ấy khiến tôi muốn phát điên. Để tránh vợ càm ràm, tôi thường trốn tránh, la cà sau giờ làm việc, tụ tập đi ăn với anh em bạn bè để khỏi bị “tra tấn” lỗ tai”, anh Dương than thở.

Ảnh minh họa

Có rất nhiều các ông chồng thường chia sẻ rằng họ rất yêu vợ nhưng có khi họ cũng phải phát cái với cách hành xử của vợ mình trong cuộc sống. Anh Nguyễn Hải Nam (Mai Dịch - Cầu Giấy) chia sẻ:“Mình rất yêu vợ, nhưng phải nói rằng cô ấy đôi khi nói quá nhiều, hay ôm đồm công việc khiến mình phải nổi cáu. Nói thật không chỉ vợ mình thế đâu, hầu như các bà vợ đều như vậy’.

Cũng theo anh Nam, đó là đức tính chung của người phụ nữ khi làm vợ nên mỗi người chồng phải học cách chấp nhận và hiểu cho người bạn đời hơn. Còn với anh Hà Huy Hùng (Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy) lại cho rằng:“Tôi nghĩ vợ tôi sẽ hoàn hảo nếu như cô ấy không thường xuyên tự làm khổ chính mình. Cô ấy hay than vãn và kiểm soát tôi quá mức, nhiều lúc tôi thấy nghẹt thở vì hôn nhân của mình, dù tôi rất yêu vợ. Dường như trong mắt các bà vợ, dường như ông chồng nào cũng có đầy rẫy khuyết điểm, vì thế "căn bệnh" nói nhiều ở người vợ càng trở nên nặng hơn.”.

Trị bệnh nói nhiều của vợ

Theo tiến sĩ tâm lý Huỳnh Văn Sơn, bệnh nói nhiều xuất phát từ nhu cầu muốn chia sẻ, tìm sự đồng cảm của người phụ nữ. Một nguyên nhân khách quan khác là phụ nữ có thế mạnh về tư duy ngôn ngữ, do đó, chính khả năng ăn nói lưu loát vô tình đẩy họ vào tình huống nói nhiều và nói dai.

Chữa căn bệnh này không đơn giản, đòi hỏi phải có sự phối hợp ăn ý giữa người chồng và người vợ. Hơn ai hết, bằng tình yêu và sự thấu hiểu, trước tiên người chồng phải thật sự thông cảm với thói quen này của vợ. Chọn một dịp nào đó cả hai vui vẻ, người chồng hãy khéo léo góp ý với vợ về bệnh nói nhiều của cô ấy. Đồng thời, chính người chồng cũng phải nhìn lại bản thân, điều chỉnh những thói quen xấu nếu có (hút thuốc, uống rượu, gia trưởng, cẩu thả, bừa bãi…) để người vợ không còn có cơ hội cằn nhằn về mình.

Ngoài ra, người chồng phải tìm những biện pháp tình thế và lâu dài. Khi thấy vợ cứ thao thao bất tuyệt, người chồng hãy cắt “cơn” nói nhiều bằng cách lái người vợ sang những chuyện khác. Về lâu dài, hãy sắp xếp lại sinh hoạt gia đình để người vợ có thời gian cho các hoạt động giải trí hay mối quan tâm khác như đọc sách, báo, luyện tập thể thao, yoga…

“Về phía mình, người vợ cần phải nhận thức sâu sắc hậu quả do bệnh nói nhiều gây ra, nhất là những ảnh hưởng xấu của nó đối với hạnh phúc gia đình. Để kiểm soát thói quen này, một lần nào đó, người vợ hãy tự thu âm những gì mình nói trong một ngày và ngồi nghe lại để biết tại sao chồng mình luôn phải dùng chiêu “tẩu vi thượng sách”. Song trên hết, người vợ phải có sự quyết tâm đoạn tuyệt thói quen nói nhiều của mình để góp phần gìn giữ tổ ấm, nơi người chồng luôn muốn trở về sau giờ làm việc căng thẳng và người vợ luôn cảm thấy hạnh phúc với vai trò của mình”, tiến sĩ tâm lý Huỳnh Văn Sơn bày cách.

Nam Trang

Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Động lực rèn luyện, phấn đấu của mỗi bạn trẻ
Theo anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Di chúc của Bác vừa là...
Tuổi trẻ Hoàng Mai ra quân phòng chống sốt xuất huyết
TTTĐ - Đoàn Thanh niên 14 phường trên địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội) vừa đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy kết...
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...