×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Metro Cát Linh – Hà Đông: Chuyển động mới cho giao thông Hà Nội

Đô thị | Thứ bẩy, 09/02/2019 12:01 (GMT+7)
Metro Cát Linh – Hà Đông: Chuyển động mới cho giao thông Hà Nội

Vận hành thử liên động tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

TTTĐ - Theo kế hoạch, tuyến đường sắt đô thị (Metro) Cát Linh – Hà Đông sẽ vận hành thương mại vào mùa xuân này. Tuyến đường sắt đô thị này được đánh giá sẽ mang đến chuyển động mới cho giao thông Thủ đô.

Bài liên quan

Hiện nay, tuyến metro Cát Linh – Hà Đông (tuyến số 2A) đang chạy thử và đưa vào khai thác trong năm 2019. Theo phương án vận hành kỹ thuật, Ban Quản lý dự án đường sắt, Bộ GTVT (Chủ đầu tư) và Tổng thầu vận chạy thử nghiệm 13 đoàn tàu trên tuyến để khớp nối các thông số kỹ thuật từ 3 – 6 tháng (đã vận hành được 4 tháng). Hết thời gian này, dự án sẽ được bàn giao cho Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) trực tiếp quản lý, vận hành khai thác thương mại.

Do là tuyến đường sắt đô thị đầu tiên ở Hà Nội và cũng là cả nước được đưa vào vận hành nên UBND thành phố và Hanoi Metro đã tiếp cận dự án từ 3 năm nay. Trong đó chú trọng đặc biệt đến công tác phối hợp tuyển dụng, đào tạo nhân lực. Tính đến nay, Hanoi Metro đã chuẩn bị số nhân sự để quản lý, vận hành dự án là hơn 600 người.

Phương án vận hành các đoàn tàu metro trong thời gian tới, tuyến sẽ bắt đầu hoạt động từ 5h - 23h mỗi ngày. Metro có tần suất 5 – 6 phút/chuyến, ngoài giờ cao điểm 10 phút/chuyến; mỗi lần tiếp cận ga, đoàn tàu sẽ dừng khoảng 30 giây để hành khách lên xuống. Tàu có vận tốc tối đa 80km/h nhưng vận tốc khai thác bình quân sẽ chạy ở tốc độ 35km/h và tốc độ cho phép chạy đến 65km/h.

Tháng 9 năm ngoái, Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức chương trình triển khai “Tuyến xe ngày 26 - Xe buýt màu xanh” nhằm góp phần tuyên truyền, phổ biến, vận động và khuyến khích đoàn viên, thanh thiếu nhi, cán bộ công chức, viên chức, người lao động và nhân dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng". Rất có thể, khi tuyến metro Cát Linh – Hà Đông đi vào hoạt động, đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho các đoàn viên, thanh thiếu nhi, cán bộ công chức, viên chức, người lao động và người dân Thủ đô.

Mê trô – đoàn tàu mùa xuân

Đoàn tàu mùa xuân nhịp nhàng đi trên phố

Một màu xanh rạng rỡ đến vô cùng

Mỗi ga qua như một vườn hoa nở

Chở niềm tin và ước mơ xanh

Từ trên cao ta ngắm nhìn thành phố

Những ngôi nhà, dòng sông, những khung cửa sổ

Xôn xao nơi hò hẹn của tình yêu

Hanoi Metro ôi gần gũi biết bao nhiêu

Môi trường xanh, an toàn, hiện đại

Ta bồi hồi nhớ tiếng tàu điện “leng keng” Hà Nội thuở nào

Ôi con tàu mùa xuân Thủ đô yêu dấu

Nối những chặng đường, nâng bước ta qua

Tiếng con tàu tiếng trái tim ta đó

Rộn rã, tin yêu, biết mấy tự hào.

TS.Vũ Hồng Trường (Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc Hanoi Metro)
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Người bác sĩ  hai thập kỷ 'nặng nợ với chữ chịu'
TTTĐ - Đến với Bệnh viện Dệt May bây giờ, ít ai ngờ rằng cách đây hai mươi năm, nơi đây chỉ là một khu nhà lụp xụp, ao hồ bao quanh, sân...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Hà Nội giảm sản phẩm nhựa dùng một lần trong các cuộc họp
TTTĐ – UBND TP Hà Nội vừa có Công văn số 3549/UBND-ĐT yêu cầu thực hiện cắt giảm sử dụng sản phẩm nhựa một lần trong hội nghị, hội...