Mexico: Hơn 73.000 phụ nữ và trẻ em mất tích

Thế giới 24h -

TTTĐ - Theo dữ liệu thống kê mới nhất của Mexico, hơn 73.000 người dân nước này đã mất tích kể từ khi Chính phủ bắt đầu đẩy mạnh chiến dịch quân sự chống lại các băng nhóm tội phạm vào năm 2006; Trong đó, hơn 18.000 người là phụ nữ và khoảng 12.000 người là trẻ em.

mexico hon 73000 phu nu va tre em mat tich

Một chiếc xe phát nổ trong một cuộc đụng độ giữa băng đảng tội phạm và cảnh sát tại Mexico (Ảnh: The Daily Signal)

Đặc biệt, phần lớn trẻ mất tích là các em gái. Số người mất tích trong hơn 10 năm qua tăng do bạo lực leo thang ở Mexico. Ở một số vùng, các nhóm tội phạm có tổ chức ngang nhiên tấn công cảnh sát và quân đội.

Nhà chức trách Mexico cho rằng những người mất tích có khả năng bị giết, bị ép buộc làm việc cho các băng nhóm tội phạm hoặc là nạn nhân của những kẻ buôn người, cũng như bị lôi kéo tham gia vào các đường dây mua bán dâm.

Theo các tổ chức nhân quyền, việc số liệu cập nhật mới nhất nhiều hơn 11.500 người so với con số gần 60.000 người được Chính phủ nước này công bố đầu năm cho thấy nước này đang điều chỉnh lại số liệu của các năm trước đó.

Phần lớn những người mất tích đã biến mất từ khi cựu Tổng thổng Mexico Felipe Calderon phát động chiến dịch quân sự nhằm vào các băng nhóm tội phạm có tổ chức vào năm 2006.

Kể từ tháng 12/2006, đã có hơn 6.600 thi thể được tìm thấy tại những hố chôn bỏ hoang tại nước này.

Vào năm 2019, Mexico đã ghi nhận số vụ giết người và sát hại phụ nữ tăng kỷ lục.

Khi mới nhậm chức, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã thừa nhận tình trạng các băng đảng tội phạm hoành hành là một vấn đề lớn của Mexico, đồng thời từng cam kết sẽ giải quyết rốt ráo tình trạng này. Tuy nhiên, các chuyên gia an ninh nhận xét, sự gia tăng mạnh mẽ số lượng các băng đảng ma túy và tội phạm hoạt động ở Mexico phần lớn là do biện pháp trấn áp chưa hiệu quả.

Bài liên quan

Phát hiện mộ tập thể ở Mexico

Phát hiện 50 thi thể tại một trang trại ở Mexico

Hàng chục tấn “vàng xanh” của Mexico bị cướp mỗi ngày

Phát hiện đường hầm buôn lậu từ Mexico sang Mỹ

Tuệ Uyên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
sars cov 2 va nhung dien bien kho luong

SARS-CoV-2 và những diễn biến khó lường

TTTĐ - Một nghiên cứu mới được công bố cho thấy lượng kháng thể chống virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 ở những bệnh nhân thể nhẹ đã giảm mạnh trong 3 tháng đầu tiên sau khi nhiễm bệnh.    
nghien cuu vac xin phong covid 19 dat nhieu ket qua tich cuc

Nghiên cứu vắc xin phòng Covid-19 đạt nhiều kết quả tích cực

TTTĐ - Giám đốc chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Mike Ryan mới đây cho biết, giới nghiên cứu quốc tế đang đạt được những bước tiến đầy khích lệ trong việc nghiên cứu bào chế vắc xin phòng Covid-19 với một số ít người được thử nghiệm ở giai đoạn cuối.    
bau cu tong thong my 2020 ung cu vien joe biden dan truoc ong trump

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Ứng cử viên Joe Biden dẫn trước ông Trump

TTTĐ - Theo kết quả của cuộc thăm dò dư luận mới nhất do Washington Post - ABC News thực hiện, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang có phần chiếm ưu thế so với đương kim Tổng thống Trump. Theo đó, 55% cử tri cho biết sẽ bỏ phiếu cho ông Biden nếu cuộc bầu cử năm 2020 được tổ chức ngay trong ngày họ tham gia cuộc thăm dò, trong khi chỉ có 40% sẽ ủng hộ Tổng thống Trump tiếp tục nhiệm kỳ 2 tại Nhà trắng.
Xem phiên bản di động