×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Mexico triển khai lực lượng Vệ binh quốc gia ngăn chặn dòng người di cư

Thế giới 24h | Thứ năm, 13/06/2019 12:29 (GMT+7)
Mexico triển khai lực lượng Vệ binh quốc gia ngăn chặn dòng người di cư

Ngoại trưởng Mexico, ông Marcelo Ebrard. Ảnh: Reuters

TTTĐ – Ngoại trưởng Mexico, Marcelo Ebrard cho biết ngày 12/6, nước này đã chính thức triển khai lực lượng Vệ binh quốc gia tới khu vực biên giới phía Nam, giáp với Guatemala, để ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp, những người tìm cách vượt qua lãnh thổ Mexico trên hành trình tới Mỹ.

Bài liên quan

Theo thỏa thuận được ký hôm thứ sáu tuần trước, Mexico đã đồng ý thực hiện các bước để kiểm soát dòng người từ Trung Mỹ, bao gồm triển khai 6.000 thành viên của Quốc gia Vệ binh Quốc gia qua biên giới với Guatemala.

Hành động này nhằm tránh việc Washington áp thuế nhập khẩu với hàng hóa nước này. Cụ thể Mỹ tuyên bố sẽ áp thuế 5% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và mức thuế này sẽ tăng dần lên tới 25% vào tháng 10 nếu Mexico không đưa ra được các biện pháp mạnh tay ngăn chặn dòng người di cư này. 45 ngày sẽ là thời hạn mà Mexico thực thi các hành động của mình.

Ngoại trưởng Ebrard cũng cho biết Mexico đã lên kế hoạch làm việc với Guatemala, Honduras và El Salvador để phối hợp các nỗ lực ngăn chặn làn sóng người dân chạy trốn bạo lực và nghèo đói ở Trung Mỹ.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của một nhiếp ảnh gia của Reuters ở Nam Mexico cho biết cho đến tối muộn hôm qua chưa có dấu hiệu lực lượng Vệ binh Quốc gia nào được triển khai mà chỉ có các trạm kiểm soát thường xuyên của quân đội, thủy quân lục chiến và cảnh sát Liên bang.

Vào thứ sáu tới đây, Mexico tiếp tục có buổi thảo luận với Mỹ về kế hoạch mới nhằm đảm bảo một cam kết về thủ tục xin tị nạn nhanh hơn. Cơ quan cứu trợ trẻ em của Liên Hợp Quốc (UNICEF) cũng sẽ được mời để cung cấp các hỗ trợ ở biên giới phía Nam, tập trung vào những trẻ vị thành niên theo dòng người di cư chạy trốn khỏi Trung Mỹ.

Hà Linh (Reuters)
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Nhật Bản hút du khách bằng tàu Hello Kitty siêu đáng yêu
TTTĐ – Tàu cao tốc được trang trí theo chủ đề Hello Kitty vừa chính thức được đưa vào hoạt động tại Nhật Bản, thu hút sự chú ý của...
World Cup 2018: Chủ nhà Nga “thắng” trên nhiều mặt trận
TTTĐ - Kéo dài hơn một tháng qua, giải bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức thành công đã mang lại nhiều thắng lợi cho nước chủ nhà...