Miễn dịch cộng đồng có giúp đẩy lùi Covid-19?

Nhìn ra thế giới -

TTTĐ - Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ra một điều đáng ngạc nhiên tại Mumbai, một trong những thành phố lớn nhất Ấn Độ. Đó là, trong gần 7.000 mẫu máu được lấy từ người dân sống ở khu ổ chuột nghèo nhất Mumbai, 57% có kháng thể Covid-19 trong máu. Phải chăng nơi đây đã được miễn dịch cộng đồng?

Sputnik V đã được hơn 20 quốc gia đặt mua để phòng chống dịch Covid-19 Những người trẻ tuổi không “bất khả chiến bại” với Covid-19 Thụy Điển: Tỷ lệ dân số hình thành kháng thể chống Covid-19 thấp hơn dự kiến Phương pháp chống dịch khác lạ của Thuỵ Điển

Nơi đạt miễn dịch cộng đồng cao nhất thế giới

Theo các nhà khoa học, sự lây lan của dịch bệnh truyền nhiễm như Covid-19 có thể được ngăn chặn một khi tỷ lệ dân số đủ lớn miễn dịch với nó hay còn gọi là miễn dịch cộng đồng. Bên cạnh vắc-xin, đây là cách duy nhất con người có khả năng miễn dịch nếu như họ mắc bệnh và hồi phục.

Một nghiên cứu hồi tháng 4 ở thành phố New York (Mỹ), cho thấy có 21,2% người dân có kháng thể Covid-19. Tương tự, nghiên cứu hồi tháng 5 ở Stockholm (Thuỵ Điển) cũng chỉ ra, 14% cư dân ở đây có kháng thể Covid-19.

Trong khi đó, 57% mẫu xét nghiệm được lấy từ cư dân sinh sống tại các khu ổ chuột ở Mumbai có kháng thể Covid-19 và đối với các khu dân cư lân cận tỷ lệ này là 16%.

2248 anh bia
Các tình nguyện viên y tế đo thân nhiệt cho nguười dân ở khu ổ chuột ở Mumbai (Ảnh: CNN)

Do đó, ông Jayaprakash Muliyil, Chủ tịch Ủy ban Cố vấn khoa học thuộc Viện Dịch tễ Quốc gia Ấn Độ tin rằng các khu ổ chuột tại Mumbai có thể đã đạt được miễn dịch cộng đồng.

“Các khu ổ chuột của Mumbai có thể đã đạt được miễn dịch cộng đồng. Nếu người dân Mumbai muốn có một nơi an toàn để tránh lây nhiễm, có lẽ họ nên đến đó”, ông Jayaprakash nói.

Các chuyên gia y tế tỏ ra thận trọng hơn. Giáo sư David Dowdy tại trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg cho biết các xét nghiệm kháng thể có thể cho kết quả dương tính giả.

Ông Om Shrivastav, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Mumbai, cảnh báo vẫn còn quá sớm để đưa ra bất kỳ tuyên bố mang tính kết luận nào.

Giả sử, mỗi người nhiễm bệnh sẽ lây nhiễm cho ba người nữa, nếu hai trong ba người đó được miễn dịch thì virus chỉ có thể khiến một người bị bệnh. Điều này có nghĩa là ít người bị nhiễm bệnh hơn. Theo thời gian, ngay cả những người không được miễn dịch cũng được bảo vệ vì họ ít có khả năng tiếp xúc với virus hơn.

Đối với dịch Covid-19, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra tỷ lệ đạt trạng thái miễn dịch cộng đồng. Ban đầu, nhiều nhà nghiên cứu phỏng đoán tỷ lệ này nằm trong khoảng 70 đến 90% dân số.

Giáo sư toán học thống kê Adam Kleckowski của Đại học Strathclyde (Anh) thì dự đoán đại dịch sẽ được ngăn chặn nếu 50 đến 75% người dân có kháng thể trong máu.

Nguy cơ tái lây lan virus

Khi Covid-19 mới bắt đầu bùng phát, xứ sở sương mù ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 bằng cách tạo miễn dịch cộng đồng. Tuy nhiên, cách tiếp cận này đã bị chỉ trích khi gây ra nhiều ca tử vong và khiến hệ thống chăm sóc sức khỏe nước này bị quá tải.

Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, Anh là quốc gia có tỷ lệ tử vong cao nhất trên thế giới với 69,93 ca tử vong trên 100.000 người.

Khi bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19 lan rộng toàn cầu, nhiều nước đã nhanh chóng áp dụng các biện pháp cứng rắn nhằm ngăn chặn, bao gồm thực hiện phong tỏa diện rộng. Tuy nhiên, Thụy Điển đã có bước đi khác biệt, cho phép virus lây lan có kiểm soát để tạo miễn dịch cộng đồng.

2246 anh
Về cơ bản miễn dịch cộng đồng có nghĩa là càng nhiều người trong cộng đồng dân cư nhiễm bệnh và phát triển khả năng miễn dịch thì những người khác trong cộng đồng càng ít bị nhiễm bệnh hơn (Ảnh: CNN)

Thay vì phong tỏa diện rộng, Thụy Điển chủ yếu dựa vào các quy định giãn cách như cho phép làm việc tại nhà khi có thể, hạn chế sử dụng phương tiện công cộng. Nước này thậm chí cũng không buộc người dân đeo khẩu trang.

Ban đầu, các cơ quan y tế Thụy Điển kỳ vọng 40% dân số thủ đô Stockholm sẽ có kháng thể chống virus SARS-CoV-2 vào cuối tháng 5/2020. Tuy nhiên, bài nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of the Royal Society of Medicine, khẳng định con số này chỉ khoảng 15%, tức tương đương với các nước khác như Anh.

Thực tế, dường như chiến lược tạo miễn dịch cộng đồng của Thụy Điển đã thất bại. Thụy Điển phải trả giá khi trở thành một trong những quốc gia có tỷ lệ tử vong trên tổng số dân cao nhất tại khu vực Châu Âu.

“Tại một quốc gia có số dân lớn như Ấn Độ, miễn dịch cộng đồng không thể trở thành một phương án chiến lược. Muốn đạt được điều đó thì phải trả một cái giá rất đắt. Hàng trăm nghìn người sẽ phải mắc bệnh, nhập viện và nhiều người sẽ tử vong trong quá trình đó”, Rajesh Bhushan, cán bộ phụ trách công tác chống dịch thuộc Bộ Y tế Ấn Độ cho hay.

Giáo sư David Dowdy tại trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg cho biết: “Nếu Ấn Độ khuyến khích người dân nhiễm bệnh để đạt trạng thái miễn dịch cộng đồng thì hàng triệu người sẽ phải hy sinh trong quá trình này”.

Thậm chí, trạng thái miễn dịch cộng đồng cũng không thể duy trì lâu tại một số khu vực nhất định như khu ổ chuột ở Mumbai. Giáo sư toán học thống kê Adam Kleckowski nhận định, virus có thể biến chủng, khiến những người từng miễn dịch không còn miễn nhiễm.

Thêm vào đó, một số bằng chứng cho thấy phản ứng kháng thể có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Trong trường hợp này, nhiều người sẽ nhanh chóng mất đi khả năng miễn dịch.

Ngoài ra, thời gian duy trì trạng thái miễn dịch cộng đồng còn phụ thuộc vào tần suất di chuyển của người dân trong khu vực. Những người mới đến và không có kháng thể sẽ khiến tỷ lệ miễn dịch giảm, gây nguy cơ tái lây lan virus SARS-CoV-2.

Ngọc Ly
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Việt Nam đã làm thế nào để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2?

Việt Nam đã làm thế nào để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2?

TTTĐ - Mới đây, tờ ABC của Australia có bài viết đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam khi lần thứ hai đánh bại virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Theo ABC, Việt Nam đã hơn ba tuần không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Cho đến nay, quốc gia Đông Nam Á với hơn 95 triệu dân này đã ghi nhận tổng cộng 1.069 trường hợp mắc Covid-19, gần bằng con số của bang Queensland. Trong đó, 35 ca tử vong, ít hơn số tử vong ở bang New South Wales.
Đại dịch tàn phá ngành nông nghiệp Ấn Độ

Đại dịch tàn phá ngành nông nghiệp Ấn Độ

TTTĐ - Đại dịch Covid-19 không chỉ tàn phá ngành du lịch, hàng không, dịch vụ… nó còn như một cơn bão càn quét đến ngành nông nghiệp. Đóng cửa đất nước đã khiến nhiều nông dân Ấn Độ gặp khó khăn chồng chất, lâm vào cảnh nợ nần và thậm chí là tự tử…
Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga: Ở đâu có ý chí, ở đó có con đường

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga: Ở đâu có ý chí, ở đó có con đường

TTTĐ - Ông Yoshihide Suga đã được Quốc hội Nhật Bản bầu làm Thủ tướng thứ 99 của nước này. Mặc dù không nổi bật song đằng sau hậu trường, cựu Chánh Văn phòng Nội các đã có những thúc đẩy cải cách hành chính bằng cách chế ngự bộ máy quan liêu khó chữa của nước này, đôi khi sử dụng các chiến thuật mạnh tay.
Thành phố tương lai có khả năng chống đại dịch Covid-19

Thành phố tương lai có khả năng chống đại dịch Covid-19

TTTĐ - Theo kế hoạch xây dựng, Xiong’an sẽ là thành phố thông minh gồm những tòa nhà với các căn hộ có ban công rộng rãi, sân thượng thích hợp để giao nhận hàng bằng thiết bị bay không người lái; Các không gian làm việc chung, vườn rau xanh, nhà kính và chợ thực phẩm cũng được tích hợp để đề phòng đại dịch bùng phát trong tương lai.
Tin khác
[Xem thêm]
Vấn đề sức khỏe tâm thần đang bị bỏ quên

Vấn đề sức khỏe tâm thần đang bị bỏ quên

TTTĐ - “Nhịp tim của tôi trở nên nặng trĩu. Tôi thường xuyên cảm thấy khó thở hơn. Tay còn run và vã mồ hôi nữa”. Đây là những gì mà cô Aritri Paul sống tại Kolkata, Ấn Độ gặp thường xuyên hơn kể từ khi quốc gia này bắt đầu thực hiện lệnh phong tỏa do dịch Covid-19 vào hồi tháng 3. Đại dịch Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của các bệnh nhân nhiễm bệnh mà còn làm gia tăng khủng hoảng sức khỏe tâm thần.
Xem phiên bản di động