Thứ năm 30/06/2022 20:42 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Hà Nội

Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống tăng huyết áp và Ngày thế giới không thuốc lá (31/5)

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 27/5, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND huyện Mê Linh tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25-31/5) và Ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp năm 2022

Ngày Thế giới không hút thuốc lá 31/5: 8 triệu người tử vong mỗi năm vì thuốc lá Người trẻ hãy lên tiếng bảo vệ cộng đồng trước tác hại từ khói thuốc lá Hãy từ bỏ thuốc lá ngay từ hôm nay Nghèo tiền bạc, thời gian và sức khỏe: Tác hại từ khói thuốc lá

Phát biểu tại buổi lễ, TS Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: "Thói quen sử dụng thuốc lá đã tồn tại trong xã hội từ nhiều năm qua và phần lớn những người hút thuốc đều nhận thức được tác hại của thuốc lá, song không phải ai cũng biết hết tác tại nghiêm trọng mà thuốc lá gây ra.

Theo các nghiên cứu, khói thuốc lá có chứa hơn 7.000 loại hóa chất, trong đó hơn 250 loại có hại cho sức khỏe, là nguyên nhân chính dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm; gây ra hơn 25 căn bệnh nguy hiểm. Hằng năm, trên thế giới có gần 6 triệu ca tử vong do các căn bệnh liên quan đến thuốc lá".

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương phát biểu tại lễ mít tinh.
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương phát biểu tại lễ mít tinh.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế, bệnh không lây nhiễm là các bệnh mạn tính, là nhóm bệnh có thời gian phát triển chậm, kéo dài trong nhiều năm, đòi hỏi việc điều trị có hệ thống và lâu dài...

Nguy cơ mắc bệnh chủ yếu do lối sống có hại cho sức khoẻ như hút thuốc lá, uống rượu, bia, ít hoạt động thể lực và chế độ ăn, uống không hợp lý. Các loại bệnh không lây nhiễm chính là các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, ung thư, đái tháo đường và bệnh hô hấp mạn tính.

Việt Nam là một trong những quốc gia đang phải đối mặt với gánh nặng bệnh tật kép. Ngoài các bệnh truyền nhiễm khác nhau thì các bệnh không lây nhiễm đang có những diễn biến phức tạp, gia tăng nhanh chóng, xảy ra ở mọi nhóm tuổi khác nhau.

Các bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân gây ra 77% các trường hợp tử vong hàng năm. Tính riêng trong năm 2016, nước ta có 549.000 trường hợp tử vong do tất cả các nguyên nhân, trong đó số ca tử vong do các bệnh không lây nhiễm là 424.000 ca. Ước tính trung bình mỗi năm nước ta có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp, gần 3 triệu người bị bệnh đái tháo đường...

Theo ông Lê Văn Khương, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho biết, ở huyện Mê Linh hiện nay các cơ sở y tế của huyện đang quản lý 12.234 người mắc tăng huyết áp. Trong những năm qua, các cấp, các ngành huyện Mê Linh đã tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống hại của thuốc lá và tăng cường kiểm soát bệnh tăng huyết áp; bước đầu đạt được kết quả quan trọng.

Cụ thể, tại địa phương đã xây dựng “Điểm du lịch không khói thuốc” tại khu du lịch Đồi 79 mùa Xuân; 5 “Nhà hàng không khói thuốc”; các di tích, đình, chùa và một số cơ quan công sở tích cực hưởng ứng xây dựng “Môi trường không khói thuốc”.

Ngay sau lễ mít tinh TTYT huyện Mê Linh tổ chức khám bệnh mãn tính cho người dân.
Ngay sau lễ mít tinh Trung tâm Y tế huyện Mê Linh tổ chức khám bệnh mãn tính cho người dân.

Công tác kiểm tra, kiểm soát thuốc lá nhập lậu, thuốc lá giả được tăng cường; công tác thông tin, tuyên truyền được đẩy mạnh; tỷ lệ người mắc bệnh tăng huyết áp được quản lý, theo dõi, kiểm soát tăng... góp phần quan trọng bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Trong thời gian tới để triển khai có hiệu quả kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá, UBND huyện đề nghị các đơn vị hướng dẫn thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong bệnh viện, cơ sở y tế, nhân rộng mô hình “Nhà hàng không khói thuốc”; phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo triển khai mô hình “Trường học không khói thuốc”; chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá trên địa bàn huyện.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Giải mã gen - cầu nối đưa y học dự phòng Việt Nam bắt kịp xu hướng thế giới

Giải mã gen - cầu nối đưa y học dự phòng Việt Nam bắt kịp xu hướng thế giới

TTTĐ - Không chỉ giúp người Việt ở mọi lứa tuổi tiên lượng nguy cơ mắc các bệnh nan y như ung thư, tiểu đường… để phòng ngừa từ trong “trứng nước”, công nghệ giải mã gen còn có thể dự báo tiềm năng phát triển cũng như cung cấp gợi ý về định hướng nghề nghiệp cho trẻ trong tương lai.
Hiểm họa khôn lường từ giấy ăn giá rẻ

Hiểm họa khôn lường từ giấy ăn giá rẻ

TTTĐ - Tính tiện lợi hay giá thành rẻ... là một trong những lợi ích mà giấy ăn đang mang lại trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng chính sự cần thiết, phổ biến trong cuộc sống và lợi dụng tâm lý "giá rẻ", không ít người đã bất chấp đạo đức kinh doanh để sản xuất những sản phẩm giấy ăn kém chất lượng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Tin khác
[Xem thêm]
Ngày 15/7 sẽ thêm 3.000 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, sinh phẩm y tế gia hạn hiệu lực số đăng ký

Ngày 15/7 sẽ thêm 3.000 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, sinh phẩm y tế gia hạn hiệu lực số đăng ký

TTTĐ - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, dự kiến đến 15/7/2022, sẽ có khoảng 3.000 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, sinh phẩm y tế... có giấy đăng ký lưu hành hết hạn ngày 31/12/2022 được công bố gia hạn hiệu lực số đăng ký theo quy định tại khoản 1 Điều 14 Nghị định số 29/2022/NĐ-CP ngày 29/4/2022 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Nghị quyết số 12/2021/UBTVQH15 ngày 30/12/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Đàm phán giá 62 thuốc gốc, biệt dược, tháng 7/2022 công bố kết quả lựa chọn nhà thầu

Đàm phán giá 62 thuốc gốc, biệt dược, tháng 7/2022 công bố kết quả lựa chọn nhà thầu

TTTĐ - Liên quan đến công tác đấu thầu mua sắm thuốc, Trung tâm mua sắm tập trung thuốc quốc gia đã tổ chức lễ mở hồ sơ đề xuất tài chính các gói thầu cung cấp thuốc thuộc danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp Quốc gia giai đoạn 2022-2023 đã được Bộ Y tế phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu tại Quyết định số 4325/QĐ-BYT ngày 08/9/2021 với 106 danh mục thuốc.
Khẩn trương sửa đổi chế độ phụ cấp ưu đãi với công chức, viên chức tại các cơ sở y tế công lập

Khẩn trương sửa đổi chế độ phụ cấp ưu đãi với công chức, viên chức tại các cơ sở y tế công lập

TTTĐ - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 192/TB-VPCP ngày 29/6/2022 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh và tình hình nghỉ việc, thôi việc của cán bộ y tế khu vực công lập.
Xem phiên bản di động