Thứ ba 28/03/2023 06:11 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Quận Thanh Xuân (Hà Nội)

Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2022

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Quận Thanh Xuân tổ chức mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng chống AIDS năm 2022 với chủ đề “Chấm dứt đại dịch AIDS- Thanh niên sẵn sàng”.

UNAIDS lo lắng khi việc phòng ngừa và điều trị HIV/AIDS đã chững lại trên toàn thế giới Việt Nam là một trong nước có chất lượng điều trị HIV/AIDS tốt nhất thế giới Kế hoạch tổ chức Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2022 Mít tinh hưởng ứng tháng hành động phòng chống HIV/AIDS năm 2022

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Giám đốc TTYT Thanh Xuân Nguyễn Minh Hải cho biết, Ngày Thế giới phòng, chống AIDS năm nay với chủ đề “Chấm dứt đại dịch AIDS- Thanh niên sãn sàng” một lần nữa khẳng dịnh vai trò của thanh niên trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

Đó là việc thanh niên cần phản nỗ lực hơn nữa, chủ động triển khai các hoạt động truyền thông phù hợp, để đảm bảo mọi người đều được tiếp cận sớm các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ, điều trị HIV/AIDS.

Đoàn thanh niên quận Thanh Xuân diễu hành tuyên truyền ưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng chống AIDS năm 2022.
Đoàn thanh niên quận Thanh Xuân diễu hành tuyên truyền ưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng chống AIDS năm 2022.

Ngoài ra, tăng cường truyền thông về chống kỳ thị và phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV nhằm nâng cao nhận thức thay đổi hành vi của học sinh, sinh viên và người lao động trẻ.

Hiện nay quận Thanh Xuân có 1 phòng khám điều trị thuốc kháng vi rút (ARV) với 350 bệnh nhân đang được theo dõi, chăm sóc, điều trị; Có 1 phòng tư vấn xét nghiệm tự nguyện và 1 phòng điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiện đang điều trị cho 181 khách hàng.

Nhằm thực hiện hiệu quả các mục tiêu nhằm kết thúc đại dịch AIDS trong thời gian tới đòi hỏi sự tham gia tích cực hơn của của các cáp, các ngành, đoàn thể trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn và thực hiện các cam kết hành động phòng, chống HIV/AIDS, đặc biệt là phát huy vai trò của đoàn viên thanh niên.

Đồng thời, xây dựng và triển khai các chương trình hành động tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS phù hợp trong các cơ quan, đơn vị, trường học…

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh sự tham gia và trách nhiệm của mỗi gia đình, cộng đồng, mỗi người dân trong các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

Riêng đối với quận Thanh Xuân, trong thời gian qua quận đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông trực tiếp (truyền thông tại cộng đồng) và gián tiếp thông qua các ấn phẩm truyền thông, qua mạng xã hội.

Ngoài ra, phối hợp với các nhóm tiếp cận cộng đồng triển khai các hoạt động chuyên môn kỹ thuật trong công tác phòng, chống HIV/AIDS như tư vấn xét nghiệm HIV, dự phòng lây truyền từ mẹ sang con, dự phòng HIV/AIDS bằng các phương tiện an toàn như cấp phát bơm kim tiêm, bao cao su, điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV). Và gần đây là dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV bằng thuốc kháng vi rút (Prep).

Phát biểu tại buổi lễ, TS Lã Thị Lan, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đề nghị quận Thanh Xuân tiếp tục tham mưu cho Ban chỉ đạo 138 có kế hoạch triển khai thực hiện các mục tiêu phòng chống HIV/AIDS phù hợp với tình hình địa phương, bám chắc nội dung trọng tậm “Dự phòng- xét nghiệm- điều trị”.

Đặc biệt chú trọng nhóm thanh niên, bao gồm nhóm thanh niên là học sinh, sinh viên và nhóm thanh niên là công nhân, người lao động cần tăng cường các hoạt động truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS với một số nội dung như hiểu biết về HIV/AIDS và các biện pháp phòng tránh, tiếp cận và sử dụng dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS, giảm kỳ thị và phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV…

Đồng thời, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cũng đề nghị TTYT quận Thanh Xuân chủ động xây dựng kế hoạch và phối hợp với các đơn vị y tế trên địa bàn thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ được giao, tăng cường tiếp cận và tư vấn xét nghiệm HIV, động viên người nhiễm HIV tham gia điều trị ARV, đảm bảo 100% người nhiễm HIV sinh sống trên địa bàn có thẻ bảo hiểm y tế và tham gia điều trị ARV bằng thẻ bảo hiểm y tế.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Chăm lo, cải thiện điều kiện làm việc cho cán bộ, viên chức, người lao động

Chăm lo, cải thiện điều kiện làm việc cho cán bộ, viên chức, người lao động

TTTĐ - Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Thạch Thất đã tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Trong nhiệm kỳ 2017 - 2023, Công đoàn TTYT huyện đã chủ động phối hợp với chính quyền trung tâm chăm lo, cải thiện điều kiện làm việc cho cán bộ, viên chức, người lao động (CBVCNLĐ) từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.
Tập huấn phòng, chống bệnh liên cầu lợn cho người dân

Tập huấn phòng, chống bệnh liên cầu lợn cho người dân

TTTĐ - Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm phối hợp với UBND phường Mỹ Đình 1 tổ chức hội nghị tập huấn kiến thức và kỹ năng xử lý bọ gậy; phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và phòng, chống bệnh liên cầu lợn cho người dân trên địa bàn phường.
Tin khác
[Xem thêm]
Đẩy mạnh công tác khám, chữa bệnh lao

Đẩy mạnh công tác khám, chữa bệnh lao

TTTĐ - Nhằm phấn đấu đạt mục tiêu chiến lược Quốc gia phòng chống bệnh lao đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030, Trung tâm y tế (TTYT) huyện Ba Vì luôn chú trọng công tác phòng chống bệnh lao trên địa bàn.
Phát triển mô hình “Tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo an toàn thực phẩm có kiểm soát”

Phát triển mô hình “Tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo an toàn thực phẩm có kiểm soát”

TTTĐ - Nhằm triển khai thực hiện tốt mô hình “Tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo ATTP có kiểm soát” trên địa bàn năm 2023, quận Long Biên đã tổ chức tập huấn quy định về an toàn thực phẩm (ATTP) cho Ban Chỉ đạo ATTP quận, phường và cơ sở thực phẩm thuộc lĩnh vực y tế đang kinh doanh trên các tuyến phố đã và đang xây dựng mô hình.
Xem phiên bản di động