Thứ tư 21/02/2024 05:52 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Mô hình du lịch nghỉ dưỡng sinh thái với định hướng bảo tồn cảnh quan thiên nhiên vịnh Vĩnh Hy

Du lịch -
In bài viết

TTTĐ - Dự án “Khu nghỉ dưỡng cao cấp Vĩnh Hy” tại Vườn quốc gia Núi Chúa thuộc xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận, có quy mô 64,65 ha...

Dự án được thiết lập với mục tiêu xây dựng khu du lịch sinh thái kết hợp khu nghỉ dưỡng khai thác hợp lý lợi thế về cảnh quan, thân thiện và tôn trọng hiện trạng môi trường, đảm bảo phù hợp với quy hoạch phát triển tổng thể của tỉnh Ninh Thuận và Vườn quốc gia Núi Chúa; Đồng thời cung cấp những dịch vụ du lịch chất lượng cao, có bản sắc riêng, hướng tới sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên, phát triển du lịch bền vững.

Vườn quốc gia Núi Chúa (VQGNC) nằm giáp ranh giữa hai tỉnh Ninh Thuận và Khánh Hòa, trong không gian du lịch vịnh Cam Ranh có nhiều lợi thế phát triển. Quyết định số 134/2003/QĐ-TTG của Thủ tướng phê duyệt chuyển Khu Bảo tồn tự nhiên Núi Chúa thành VQGNC trong hệ thống rừng đặc dụng Việt Nam được ban hành, mở ra cơ hội đầu tư du lịch với những tiềm năng và lợi thế to lớn cho khu vực.

Mô hình du lịch nghỉ dưỡng sinh thái với định hướng bảo tồn cảnh quan thiên nhiên vịnh Vĩnh Hy
Theo nghiên cứu, đặc điểm tự nhiên tại khu vực khai thác thuộc nhóm "rừng gỗ tự nhiên núi đá nghèo kiệt"

Dự án “Khu nghỉ dưỡng cao cấp Vĩnh Hy” có khu vực giữ nguyên trạng, không tác động môi trường rừng là 51,75ha. Khu vực quy hoạch khu nghỉ dưỡng, thuê môi trường rừng là 12,9 ha (trong đó quy hoạch 7,12 ha đất công trình biệt thự nghỉ dưỡng sinh thái, chiều cao 1, 2 tầng, cao <12m; Còn lại 4,78 ha là đất dành cho các công trình hạ tầng kỹ thuật, mặt nước). Tuy nhiên, theo bản vẽ quy hoạch 1/500 thì tổng diện tích xây dựng thực tế chỉ là 2,9ha, mật độ xây dựng trong phạm vi toàn dự án là 4,59%. Tỷ lệ diện tích đất chuyển đổi mục đích sử dụng trên tổng diện tích dự án là 19,9%, dưới mức 20% theo quy định.

Dự án đã được UBND tỉnh Ninh Thuận chấp thuận địa điểm đầu tư tại Văn bản số 1166/UBND-TH ngày 23/03/2015, chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 419/QĐ-UBND ngày 22/10/2015 và phê duyệt Đồ án điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết xây dựng (tỷ lệ 1/500) tại Quyết định số 18/QĐ-UBND ngày 07/1/2022.

Hiện các giai đoạn phát triển Dự án đang được tiến hành tuân thủ theo đúng các quy định liên quan. Theo đó, dự án đang ở bước đầu tiên là tham vấn ý kiến cộng đồng. Chủ đầu tư - Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Syrena Việt Nam - cũng chuẩn bị thực hiện tham vấn cộng đồng đối với UBND/UBMTTQ và họp với cộng đồng dân cư xã Vĩnh Hải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, Ban quản lý Vườn quốc gia Núi Chúa. Sau khi tham vấn, Chủ đầu tư sẽ nhận được các văn bản trả lời và chỉnh sửa, bổ sung lại báo cáo trước khi nộp hồ sơ thẩm định báo cáo Đánh giá tác động Môi trường (ĐTM) lên Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT).

Các ý kiến đóng góp của các cá nhân, tổ chức, xã Vĩnh Hải, Sở Nông nghiệp, Vườn quốc gia đều là cơ sở để Chủ dự án thực hiện tốt các công tác bảo vệ môi trường cho dự án. Trong quá trình thẩm định hồ sơ ĐTM, Bộ TNMT cũng sẽ thành lập hội đồng thẩm định với các chuyên gia có chuyên môn và các cơ quan chức năng của tỉnh Ninh Thuận để kiểm tra hiện trạng Dự án và thẩm định ĐTM cho Dự án.

Một khu nghỉ dưỡng gây tiếng vang về mô hình nghỉ dưỡng sinh thái tại Vĩnh Hy
Một khu nghỉ dưỡng gây tiếng vang về mô hình nghỉ dưỡng sinh thái tại Vĩnh Hy

Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Syrena Việt Nam dự kiến phối hợp cùng một trong các thương hiệu nghỉ dưỡng hàng đầu thế giới như: Rosewood, Regent, Park Hyatt… nhằm vận hành khu nghỉ dưỡng với các chuẩn mực bảo tồn môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế. Các dự án nghỉ dưỡng của Syrena Việt Nam luôn cam kết xây dựng theo tiêu chuẩn EDGE Advanced là tiêu chuẩn cao nhất về bảo tôn môi trường và xây dựng bền vững và đã đạt được nhiều chứng chỉ xanh EDGE.

Khi đi vào hoạt động, dự án sẽ đóng vai trò là động lực và góp phần tích cực vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy các ngành kinh tế phát triển, đặc biệt là ngành dịch vụ, tạo nguồn thu lớn không chỉ đóng góp vào sự phát triển kinh tế của đất nước mà còn tạo ra cơ hội việc làm và thu nhập cho dân cư trong vùng.

Hơn nữa, cùng với công tác quảng bá xúc tiến du lịch, dự án sẽ góp phần tích cực đưa Ninh Thuận trở thành điểm đến hấp dẫn trong tiểu vùng Nam Trung Bộ, vùng Duyên hải miền Trung và cả nước, cũng như đến với bạn bè quốc tế. Việc chú trọng phát triển các khu nghỉ dưỡng sinh thái là một trong các chiến lược quan trọng trong quá trình dịch chuyển của ngành kinh tế không khói: Chuyển từ triết lý du lịch dựa trên lượt người sang định hướng tăng tỷ lệ phân khúc cao cấp, vừa giảm thiểu lượng người và tác động mội trường, vừa tăng doanh thu dựa trên chi tiêu cao trên đầu người.

Thông tin dự án:

Tên dự án: “Khu nghỉ dưỡng cao cấp Vĩnh Hy”

Địa điểm: Xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận

Quy mô dự án: 64,653 ha

Mật độ xây dựng trong phạm vi toàn dự án là: 4,59% (tương đương 2,9ha)

Park Hyatt Phu Quoc Residences: Mừng bạn về nhà! Park Hyatt Phu Quoc Residences: Mừng bạn về nhà!

TTTĐ - Sự kiện “Mừng bạn về nhà!” đã đón các vị khách quý đầu tiên đến tham quan, trải nghiệm không gian dự án ...

BIM Group đồng hành cùng tỉnh Long An tạo nên dấu ấn mới BIM Group đồng hành cùng tỉnh Long An tạo nên dấu ấn mới

TTTĐ - Vừa qua, Dự án Bảo tàng - Thư viện tỉnh Long An đã được vinh danh trong danh sách World Architecture Community Awards ...

IHG và BIM Group công bố “khu nghỉ dưỡng thung lũng” đầu tiên tại Việt Nam mang thương hiệu InterContinental IHG và BIM Group công bố “khu nghỉ dưỡng thung lũng” đầu tiên tại Việt Nam mang thương hiệu InterContinental

TTTĐ - Công ty quản lý khách sạn hàng đầu thế giới IHG® Hotels & Resorts và Công ty CP Bất động sản BIM (BIM ...

Lý do InterContinental chọn điểm đến mới nhất tại Thung lũng Thanh Xuân Lý do InterContinental chọn điểm đến mới nhất tại Thung lũng Thanh Xuân

TTTĐ - Mỗi điểm đến được thương hiệu InterContinental lựa chọn là một mảnh ghép đắt giá, thỏa mãn những tiêu chí khắt khe được ...

Huyền Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Sa Pa: Miễn phí vé tàu hỏa Mường Hoa cho 5 tỉnh, Fansipan hút khách mùa hoa đào nở rộ

Sa Pa: Miễn phí vé tàu hỏa Mường Hoa cho 5 tỉnh, Fansipan hút khách mùa hoa đào nở rộ

TTTĐ - Những ngày này, Sa Pa thu hút đông đảo du khách đến check-in với những rừng hoa đào nở rộ khắp nơi. Nhằm thu hút đông đảo du khách đến du xuân, khu du lịch Sun World Fansipan Legend đã tung ra chương trình miễn phí vé tàu hỏa leo núi Mường Hoa cho khách đến từ 5 tỉnh: Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh.
Đồ Sơn - tự hào miền đất địa linh hùng vĩ

Đồ Sơn - tự hào miền đất địa linh hùng vĩ

TTTĐ - Du xuân 2024 về Hải Phòng, du khách không thể bỏ qua vùng đất Đồ Sơn, nơi có nhiều điển tích, điển cố và di tích lịch sử, đền chùa linh thiêng, núi non uốn lượn bờ biển như thế rồng chầu bao bọc lấy đất liền. Con người Đồ Sơn ăn sóng nói gió nhưng cởi mở, hiếu khách...
Tin khác
[Xem thêm]
Du lịch tăng trưởng tích cực dịp Tết Nguyên đán

Du lịch tăng trưởng tích cực dịp Tết Nguyên đán

TTTĐ - Khách du lịch dịp Tết Giáp Thìn tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ Tết Quý Mão đã mang lại nhiều tín hiệu tích cực cho ngành du lịch. Các khu du lịch khắp cả nước đã chủ động triển khai nhiều sản phẩm du lịch, trải nghiệm xuân mới mẻ thu hút du khách ngay từ đầu năm.
Nhiều khu du lịch bùng nổ du khách đầu xuân Giáp Thìn

Nhiều khu du lịch bùng nổ du khách đầu xuân Giáp Thìn

TTTĐ - Những ngày đầu năm mới Giáp Thìn 2024, nhiều khu du lịch tại khắp cả nước đã đón lượng khách lớn cả trong và ngoài nước tới “xông đất”. Du lịch báo những tín hiệu bùng nổ sớm ở nhiều địa phương ngay từ mùng 1 Tết.
Du lịch TP Hồ Chí Minh - những điều thú vị và mới mẻ

Du lịch TP Hồ Chí Minh - những điều thú vị và mới mẻ

TTTĐ - Trải qua năm 2023 với nhiều khó khăn, ngành Du lịch TP Hồ Chí Minh vẫn phát triển với doanh thu ấn tượng - 160 nghìn tỷ đồng. Đóng góp không nhỏ vào sự thành công đó là những tour du lịch mới, độc đáo liên tục được doanh nghiệp lữ hành và chính quyền thành phố ra mắt trong năm qua.